Những tiêu chí tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng của một số trường

07:31 14/05/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH, CĐ đã công bố các tiêu chí tuyển sinh cho mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 theo tinh thần đổi mới của Kỳ thi THPT quốc gia.

Hầu hết các trường đều đơn giản hóa việc xét tuyển. Nhiều trường đã đưa ra các tiêu chí tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển (ƯTXT). Có trường rất khắt khe như Đại học Y Hà Nội chỉ tuyển thẳng thí sinh được giải Nhất quốc gia các môn Toán, Hóa, Sinh vào ngành Bác sĩ Đa khoa.    

Đại học Luật Hà Nội tuyển không quá 1% tổng chỉ tiêu

Theo công bố của Đại học Luật Hà Nội về những quy định về tuyển thẳng, ƯTXT và xét tuyển thẳng năm 2015. Theo đó, các đối tượng được tuyển thẳng vào trường bao gồm: Anh hùng lao động, Anh hùng LLVTND, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học.

Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học được Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội xem xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh.

Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh tốt nghiệp trung học năm 2015 được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh. 

Đại học Luật Hà Nội chỉ dành không quá 1% tổng chỉ tiêu cho đối ƯTXT. Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng được ƯTXT vào Trường Đại học Luật Hà Nội: Đối với thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn HSG quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh và thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia và đã tốt nghiệp trung học, sau khi hoàn thành Kỳ thi THPT quốc gia, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định, hiệu trưởng xem xét, quyết định cho vào học.

Chỉ xét tuyển thẳng (XTT) đối với ngành Luật và đối tượng XTT là thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học PTDTNT tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định. Chỉ tiêu XTT không quá 2% tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy của trường năm 2015. Ngành XTT là ngành Luật. Tiêu chí là thí sinh tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

Tuyển thẳng giải Nhất quốc gia vào ngành Bác sỹ đa khoa

Trường Đại học Y Hà Nội cũng chính thức công bố điều kiện tuyển thẳng, ƯTXT vào trường năm 2015. Theo đó, đối với HSG quốc gia thì chỉ khi đạt giải Nhất môn Sinh, Toán, Hóa mới được tuyển thẳng vào tất cả các ngành, bao gồm cả ngành Bác sỹ đa khoa.

Còn những thí sinh đạt giải Nhì và Ba quốc gia môn Sinh, Toán, Hóa và đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ngành: Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Xét nghiệm Y học, Y tế công cộng, Dinh dưỡng và Cử nhân khúc xạ.

Số lượng tuyển thẳng không quá 10% chỉ tiêu của mỗi chuyên ngành. Nếu số lượng đăng ký tuyển thẳng vượt quá 10% chỉ tiêu, nhà trường sẽ xét tiêu chí ưu tiên theo thứ tự.

Những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế và quốc gia đã tốt nghiệp THPT, hiệu trưởng, hội đồng khoa học của trường sẽ xem xét cụ thể kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đạt giải để tuyển thẳng vào một số ngành hệ cử nhân.

Đại học Y Hà Nội cũng tuyển thẳng những thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Quốc tế các môn Toán, Hóa, Sinh; Anh hùng lao động, Anh hùng LLVTND, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học.

Về ƯTXT, thí sinh đạt giải trong kỳ thi HSG quốc gia môn Toán, Sinh, Hóa sẽ được cộng điểm thưởng vào tổng điểm 3 môn Sinh, Toán, Hóa cụ thể như sau: Đạt giải Nhì cộng 3 điểm; Đạt giải Ba cộng 2 điểm.

Thí sinh trong diện ƯTXT có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo, nhà trường yêu cầu phải có điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp THPT đạt từ 7 điểm trở lên. Những thí sinh này phải học dự bị 1 năm. Sau 1 năm học dự bị, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra, nếu đạt yêu cầu, thí sinh sẽ được nhập học. Chỉ tiêu XTT là 5 với ngành Điều dưỡng và 5 với ngành Y tế công cộng.

Đại học Huế không XTT và ƯTXT cho khối H, M, V

Theo thông báo XTT và ƯTXT vào ĐH, CĐ năm 2015 đối với các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc của Đại học Huế. Ngành Y đa khoa của Trường Đại học Y Dược XTT và ƯTXT không quá 20 thí sinh.

Các ngành còn lại của các trường thành viên, khoa trực thuộc và Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị XTT và ƯTXT không quá 10% chỉ tiêu của ngành, nhóm ngành.

Trường sẽ lấy hết chỉ tiêu theo thứ tự ưu tiên: Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế; thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia; thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn HSG quốc gia; thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng được ƯTXT có kết quả điểm thi 3 môn (khối thi) của ngành đăng kí xét tuyển tương ứng từ cao xuống thấp.

Trường này cũng lưu ý, trong trường hợp cần thiết có thể căn cứ thêm kết quả các môn thi THPT quốc gia năm 2015. Đại học Huế không thực hiện việc XTT và ƯTXT vào những ngành thuộc khối H, M, V.

Đối với thí sinh là người khiếm thị, có kết quả trung bình cộng học tập 3 năm THPT của thí sinh đạt 6,5 điểm trở lên; đủ sức khỏe để học tập, Giám đốc Đại học Huế căn cứ vào phiếu đăng ký xét tuyển quyết định cho vào học các ngành học thuộc khối C của Trường Đại học Khoa học hoặc Trường Đại học Luật (thuộc Đại học Huế).

Thí sinh đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn HSG quốc gia lớp 12 THPT năm 2015, đã tốt nghiệp THPT và những thí sinh được bảo lưu kết quả ở kỳ thi chọn HSG quốc gia lớp 12 THPT năm 2014 đã tốt nghiệp THPT được XTT vào các ngành đào tạo bậc CĐ của Trường Đại học Nông Lâm theo đúng ngành hoặc  ngành gần của môn mà thí sinh đoạt giải.

Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 143 thí sinh được miễn thi các môn thi Kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, XTT vào ĐH, CĐ năm 2015. Đây là những HS lớp 12 tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vào đội tuyển thi Olympic quốc tế năm 2015.

Như vậy, 143 thí sinh này sẽ được miễn thi các môn thi Kỳ thi THPT quốc gia vừa mới tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2015 đối với các bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh học và Tin học. Các thí sinh được diện ưu tiên này đến từ các trường chuyên hoặc các trường phổ thông năng khiếu của các trường đại học.

  
VietBao.vn
contentlength: 8999
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--