Những thắc mắc cận ngày thi

08:23 03/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung thac mac can ngay thi

Những thắc mắc “giờ chót” về giấy báo, giấy tờ tuỳ thân, sai sót về nơi sinh? Thắc mắc về vật dụng mang vào phòng thi?... Tất cả sẽ được Tòa Soạn giải đáp ngay dưới đây.

Hỏi: Em đọc báo mới biết rằng, giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT phải có dấu giáp lai đóng vào ảnh. Trong khi giấy chứng nhận tốt nghiệp của cả lớp em đều chưa có ảnh, vậy em có được dự kỳ thi ĐH 2007? ( mobiado_hn8989@yahoo.com )

+ Trả lời:

Theo Ban tư vấn, việc nhà trường không chủ động nhắc nhở các em dán ảnh trong giấy chứng nhận tạm thời để đóng giáp lai là sai nguyên tắc. Theo quy định giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời phải có ảnh mới có giá trị.

Tuy nhiên, nếu thí sinh chưa kịp dán ảnh do nguyên nhân khách quan sẽ được xem xét để tạo điều kiện được dự thi nhưng em bắt buộc phải mang những giấy tờ tuỳ thân khác có dán ảnh hợp lệ để cán bộ kiểm tra đối chiếu khi cần thiết.

Hỏi: Em gửi hồ sơ đến 2 trường, cùng giấy tờ chứng nhận thuộc đối tượng dự thi 01. Nhưng trong giấy báo dự thi chỉ 1 trường xác nhận (ĐHQG HN), còn trường ĐH Ngoại thương Hà Nội để trống. Vậy trường ĐH Ngoại thương có thể giải đáp thắc mắc của em trước ngày 8/7/2007 không? ( tranthi_maiphuong1984@yahoo.com )

Theo Ban tư vấn thì có thể trong quá trình in dữ liệu đã bỏ sót phần này hoặc hồ sơ ĐKDT của em có chỗ chưa chính xác nên bỏ trống mục này nghĩa là em không thuộc đối tượng ưu tiên nào.

Vấn đề của em hoàn toàn có thể giải quyết trong ngày đến làm thủ tục đăng kí dự thi đợt hai (ngày 8/7/2007). Khi đi em nhớ mang theo phiếu ĐKDT số 2 cùng giấy tờ liên quan đến việc chứng nhận em thuộc đối tượng ưu tiên 01 để cán bộ đối chiếu kiểm tra để điều chỉnh.

Hỏi: Em đăng ký vào khoa du lịch học trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn khối D3 nhưng giấy báo về là từ trường ĐH Ngoại ngữ vậy là thế nào? ( quangtrung47mtn2@gmail.com )

Việc bố trí như trên là nhằm mục đích giảm tốn kém trong khâu tuyển sinh giữa các trường thuộc khối thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội.

Em chỉ cần đối chiếu mã ngành học đúng với mã ngành em ĐKDT là được. Em thi tại trường ĐH Ngoại ngữ do em thi khối D3, kết quả tuyển sinh sẽ được gửi lại cho trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn do đó em không cần phải lo lắng.

Để cho chắc chắn thì trong ngày đến làm thủ tục ĐKDT em có thể hỏi trực tiếp các cán bộ làm công tác tuyển sinh tại phòng thi của mình.

Hỏi: Năm nay em thi Học viện Tài chính Kế toán, ngành Tài chính Ngân hàng. Em muốn biết điểm chuẩn năm nay so với những năm trước có thay đổi nhiều không? Tỷ lệ trượt tốt nghiệp nhiều như năm nay có ảnh hưởng nhiều đến kết quả này không? ( phuong_nam1106@yahoo.com )

Những thí sinh đã trượt tốt nghiệp THPT lần 1 nếu có được dự thi thì cũng rất khó để đạt được điểm cao. Do đó, việc tỷ lệ trượt tốt nghiệp năm nay cao sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng tuyển sinh ĐH, CĐ.

Nói cách khác, kì thi tuyển sinh năm nay sẽ quy tập những thí sinh có kiến thức vững chắc nên chất lượng điểm thi sẽ không giảm so với năm 2006.

Với ngành Tài chính Ngân hàng, là một ngành đang được khá ưa chuộng hiên nay nên việc điểm chuẩn tăng cũng không có gì là bất ngờ. Theo Ban tư vấn, điểm chuẩn của ngành này năm nay có thể sẽ tăng từ 1-2 điểm.

Hỏi: Kì thi ĐH năm nay có cho phép mang bảng tuần hoàn vào không? Hiện tại em đang có một bảng tuần hoàn do thầy giáo cấp. Bên dưới bảng có ghi “tài liệu được Bộ GD-ĐT cho phép mang vào phòng thi” điều này có đúng không? ( friends.forever64@gmail.com )

Trong kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ bảng hệ thống tuần hoàn hoá học không được phép mang vào phòng thi dưới bất kì hình thức nào.

Bảng hệ thống tuần hoàn chỉ được phép mang vào phòng thi ở kì thi tốt nghiệp THPT do đó có thể vấn đề em nêu trên là chú thích cho kì thi này.

Hỏi: Hiện tại em làm mất CMND vậy khi đi đăng kí dự thi em có thể dùng thẻ học sinh để thay thế được không? ( hoaidin@vnn.vn )

Theo ông Ngô Kim Khôi, phó Vụ trưởng Vụ ĐH&SĐH thì CMND không phải là giấy tờ bắt buộc phải xuất trình trong kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Thí sinh chỉ phải xuất trình giấy CMND trong trường hợp cần thiết. Nếu thí sinh mất CMND thì hoàn toàn được phép sử dụng các giấy tờ tuỳ thân dán ảnh khác hợp lệ khác để thay thế.

Hỏi: Hiện nay Sở GD-ĐT Hà Tây chưa hoàn tất việc cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh trường THPT Hoài Đức A đã tốt nghiệp năm 2006. Nhà trường cấp thêm giấy xác nhận nội dung trên và gim kèm vào giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đã cấp. Em thi ĐH năm thứ 2 cần có bằng tốt nghiệp THPT chính thức. Với sự cố trên em có thể tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ bình thường không? ( ngovandungdl@yahoo.com )

Em hoàn toàn được phép dự thi bình thường vì đây là lỗi chậm trễ trong khâu cấp phát bằng của Sở GD-ĐT Hà Tây và trường em đã xác nhận điều đó.

Hỏi: Em đã đăng kí dự thi vào Học viện Quan hệ Quốc tế khối D3, mã ngành 703 (Không nhân hệ số). Vậy nếu em muốn chuyển sang thi ngành 753 (có nhân hệ số) thì em có được sửa lại vào ngày 8/7 tới đây không? ( way2go_89@yahoo.com )

Những chỉnh sửa về chuyển ngành ĐKDT cùng khối thi thì đều hoàn toàn được thực hiện trong ngày đến làm thủ tục đăng kí dư thi. Việc chuyển đổi khác khối sẽ do nhà trường quyết định.

Do đó em hoàn toàn có cơ hội được phép điều chỉnh chuyển sang ngành khác. Khi đi em nhớ mang theo phiếu ĐKDT số 2 để nhà trường xác nhận nhé.

Hỏi: Em muốn thi vào Học viện Tài chính mã ngành 405 nhưng em phân vân không biết liệu ngành đó có được nhân hệ số môn Tiếng Anh? ( q_waterie13@yahoo.com.vn )

Ngành 405 của Học viện Tài chính không nhân hệ số môn ngoại ngữ.

Hỏi: Hôm nay con tôi đã đến địa điểm thi rồi. Cháu mang theo các giấy tờ cần thiết, nhưng đọc tin trên báo thấy nói: Ngoài giấy báo dự thi, CMND, Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời… phải mang theo thẻ học sinh nữa phải không? Cháu không đem thẻ học sinh thì có rắc rối gì không? ( minhthong_1957@yahoo.com.vn )

Anh không nên lo lắng. Thẻ học sinh chỉ có nhiệm vụ đối chiếu kiểm tra thay thế các các giấy tờ khác bị mất hoặc không có như CMND, giấy chứng nhận tốt nghiệp chưa dán ảnh… Do cháu có CMND nên hoàn toàn có thể thay thế thẻ học sinh trong trường hợp bắt buộc phải xuất trình.

Hỏi: Trong giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của em có ghi là nơi sinh Hà Sơn Bình nhưng trong giấy tờ khác thì ghi là Hà Tây. Xin hỏi như vậy thì có khó khăn gì trong việc làm thủ tục vào phòng thi? ( giobuonmuathu_ng@yahoo.com )

Hà Sơn Bình là đơn vị hành chính trước đây khi chưa tách tỉnh, vì thế em sẽ không gặp rắc rối gì khi làm thủ tục.

Hỏi: Em khai nhầm nơi sinh vào cả hai tờ phiếu dự thi ĐH (Phiếu số 1 và số 2). Em có biết đến hôm tập trung thì sẽ sửa được căn cứ vào phiếu số 2 nhưng đối với trường hợp của em thì phải xử lí thế nào? Và nếu trong trường hợp cần phiếu số 2 thì em sẽ phải lấy phiếu ở đâu? ( vuthilen2211@yahoo.com.vn )

Việc sai sót trong hồ sơ ĐKDT là chuyện khó tránh khỏi. Đến ngày làm thủ tục đăng kí dự thi em cầm theo phiếu ĐKDT số 2 để điều chỉnh là được. Việc điều chỉnh này sẽ được cán bộ xác nhận và đóng dấu trên tờ phiếu ĐKDT số 2 chứ không phải là dùng phiếu ĐKDT số 2 để đối chiếu điều chỉnh.

Phiếu ĐKDT số 2 phải được trả lại cho em trong quá trình nộp hồ sơ ĐKDT, nếu em nộp tại trường thì có thể trường đang giữ phiếu này.

Trong trường hợp em không thể có phiếu ĐKDT số 2 thì em cần phải mang những giấy tờ liên quan đến nơi sinh hợp lệ của mình như bản sao giấy khai sinh, chứng mình nhân dân… để báo cáo với cán bộ làm công tác thi điều chỉnh ngay trong ngày làm thủ tục đăng kí dự thi.

Em cần lưu ý: Khi cán bộ này điều chỉnh em cần phải lấy giấy xác nhận đã điều chỉnh thông tin để có thể đối chiếu kiểm tra sau này.

Hỏi: Ngành quản trị kinh doanh hàng không của Học viện Hàng không Việt Nam tuyển cả 2 khối A và D nhưng chỉ lấy 60 sinh viên, vậy có phải mỗi khối chỉ tuyển 30 sinh viên? ( xuan_ngo54@yahoo.com )

Hoàn toàn không phải vậy, việc phân bổ chỉ tiêu cho từng khối sẽ phụ thuộc vào kết quả tuyển sinh của từng khối. Trường sẽ cân đối chỉ tiêu hợp lý để đảm bảo chất lượng đầu vào cao.

Thời gian gần đây Ban tư vấn nhận được gần 300 câu hỏi thắc mắc về tỷ lệ “chọi” các khoa, ngành của các trường ĐH, CĐ miền Bắc. Tuy nhiên, những câu hỏi này Ban tư vấn không thể có câu trả lời do tỷ lệ “chọi” chi tiết của hầu hết các trường ĐH,CĐ miền Bắc đều được bí mật để tránh sự dao động không đáng có đối với thí sinh dự thi, đồng thời cũng nhằm đảm bảo giảm “ảo” cho các trường.

Theo lời khuyên của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long, thì, tỷ lệ “chọi” không ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh, do đó thí sinh không nên chờ đợi hay dao động với những con số đó. Các em cần phải tập trung ôn tập cho tốt thì mới có cơ hội đỗ ĐH, CĐ được.

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Việt Báo
contentlength: 22621
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--