Những điều cần biết khi ĐKDT vào ĐH Quốc gia TP.HCM

12:17 18/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung dieu can biet khi DKDT vao DH Quoc gia TP HCM
Chuyên viên tư vấn đang trả lời trực tuyến cho thí sinh tại tòa soạn TT. Từ trái sang: ThS Lương Đình Thành, TS Phạm Tấn Hạ, TS Nguyễn Tiến Dũng, TS Nguyễn Thị Ngọc Lan - Ảnh: N.C.T.

Sáng nay 18-3, trên TT, các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM giải đáp thắc mắc của thí sinh: ngành nào “hot” nhất, ngành nào dễ trúng tuyển, ngành nào chỉ chọn học sinh giỏi?...

Học như thế nào để dễ trúng tuyển? Các ngành đào tạo của các trường như thế nào, sinh viên sẽ học những gì và làm gì sau khi tốt nghiệp?...

Những thắc mắc liên quan đến tuyển sinh các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM đã được giải đáp bởi:

- TS Nguyễn Tiến Dũng - phó trưởng Khoa Kinh tế

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan - trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên

- TS Phạm Tấn Hạ - phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn

- ThS Lương Đình Thành - phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa

Dưới đây là nội dung tư vấn:

---------------

+ Xin thầy cho em biết ngành Điện tử viễn thông học những kiến thức gì, ra trường có thể làm việc gì và làm ở đâu? Em đang có nguyện vọng học ngành này nhưng chưa có thông tin rõ, xin thầy tư vấn giúp em. (Trần Nhật Vũ, 18 tuổi, binhminhxuque@... )

- ThS Lương Đình Thành: Sinh viên học ngành Điện tử viễn thông được trang bị các kiến thức về mạch điện tử, hệ thống viễn thông, kỹ thuật siêu cao tần, anten truyền sóng, truyền số liệu, thông tin số, lý thuyết tín hiệu, xử lý tín hiệu, cấu trúc máy tính, điện tử ứng dụng, điện tử y sinh, quang điện tử, hệ thống thu nhận và xử lý tín hiệu...

Kỹ sư tốt nghiệp ngành này có thể công tác tại các công ty điện tử tin học, trong các công ty sản xuất điện điện tử, trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất nghiên cứu về điện điện tử, các bưu điện, các trạm thu phát tín hiệu, rada...

+ Ngành Khoa học máy tính của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đào tạo như thế nào, học những gì? Tốt nghiệp được cấp bằng cử nhân hay kỹ sư? Em ở Quảng Ngãi có thể nộp đơn ở TP.HCM và thi ở đó luôn được không? (Trần Văn Duy, 26 tuổi, tvanduy@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Ngành Khoa họxc môi trường của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đào tạo cử nhân nắm vững kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin và chuyên sâu về khoa học máy tính, đáp ứng các yêu cầu về nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin của xã hội, có năng lực tham mưu, tư vấn và có khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ với tư cách của một chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Em có thể nộp đơn và thi ở TPHCM. Chúc em thành công.

+ Em muốn hỏi ngành Luật thương mại quốc tế và ngành Luật Kinh tế của Khoa Kinh tế (ĐHQG TP.HCM), sinh viên sau khi học xong sẽ được cấp bằng cử nhân luật hay cử nhân kinh tế? (Lê Huy Long, comtambinhdan_6000@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Hiện nay Khoa Kinh tế thuộc ĐHQG TP.HCM đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực Luật: Luật kinh doanh (không phải Luật kinh tế), Luật thương mại quốc tế và Luật Dân sự. Sau khi tốt nghiệp, SV sẽ được cấp bằng Cử nhân Luật.

+ Em muốn thi vào khoa Hóa của ĐH KHTN, nhưng không biết trường sẽ có ưu tiên gì khi thi tuyển vào đối với học sinh giỏi quốc gia không? (Khanh Tuong, 18 tuổi, lieukhanhtuong@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Trường ĐHKHTN ưu tiên cho các thí sinh là học sinh giỏi cấp quốc gia thuộc khối ngành Khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Tin học).

+ Cho em hỏi Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM năm nay có ngành gì mới? Ngành Triết học sau này ra trường sẽ làm gì? Ngành nào sẽ có điểm chuẩn tương đối phù hợp với học lực khá cùa em? (Thu Hiền, 18 tuổi tuổi, saobacdau_th16@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Trường ĐH KHXH&NV năm nay tuyển sinh có thêm hai ngành mới, đó là ngành Văn hóa học và Công tác xã hội. Sau khi tốt nghiệp ngành Triết học của trường, em có thể làm công tác giảng dạy, công tác nghiên cứu hoặc làm chuyên viên tại các trung tâm nghiên cứu hoặc các cơ quan tổ chức của chính phủ, các đòan thể... Nhìn chung với học lực khá, em có thể dự thi vào tất cả các ngành trong trường. Chúc em thành công.

+ Năm nay, em định thi vào ngành Luật kinh doanh của Khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM). Vậy em xin hỏi mã ngành, mã trường và chỉ tiêu của ngành này năm nay là bao nhiêu? Và em cũng xin hỏi ngành này đạo tạo chuyên sâu về vấn đề gì? Sau khi tốt ngiệp có dễ kiếm chuyện làm hay không? (Văn Ngọc Hải, 19 tuổi, le_minh_tinh@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Cám ơn em đã có nguyện vọng thi vào ngành Luật Kinh doanh của Khoa Kinh tế - ĐHQG-HCM. Mã trường: QSK. Mã ngành: 501. Chỉ tiêu: 115.

Ngành Luật kinh doanh cung cấp các kiến thức chuyên sâu và hệ thống cùng các kỹ năng về pháp luật kinh doanh trong điều kiện cụ thể của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN của nước ta và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế. Đây là một ngành học mang tính liên ngành giữa lĩnh vực kinh tế và Luật.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Luật kinh doanh sẽ phải thực hiện thành thạo công việc của một cán bộ pháp lý của doanh nghiệp, tư vấn, phát triển và quản lý doanh nghiệp, đàm phán, soạn thảo và ký kết các hợp đồng kinh tế, phát hiện và đề xuất cách thức giải quyết những tình huống pháp lý trong thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, trong các cơ quan lập pháp, các cơ quan quản lý kinh tế của nhà nước, tòa kinh tế, các trung tâm trọng tài, tư vấn pháp lý kinh doanh, văn phòng luật sư...

Nhung dieu can biet khi DKDT vao DH Quoc gia TP HCM
TS Nguyễn Thị Ngọc Lan - trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: N.C.T.
+ Em đang dự định thi vào ngành Công nghệ sinh học chuyên ngành Sinh học y dược của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM nhưng em biết rõ tương lai của chuyên ngành nay như thế nào? (Quoc Minh, 18 tuổi, dhquochoi@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Ngành Công nghệ sinh học của Trường ĐH KHTN đào tạo cử nhân có kiến thức ở nhiều lĩnh vực : công nghệ di truyền và các ứng dụng của nó, chẩn đoán phân tử dùng trong y học và pháp y, cải thiện các giống cây trồng và vật nuôi bằng công nghệ chuyển gen, công nghệ Enzyme, chế biến thực phẩm, xử lý nước thải, sản xuất vaccin, nuôi cấy tế bào động vật, tạo giống mới....

Chuyên ngành gồm: CNSH Y Dược, CNSH Công Nghiệp, CNSH Nông Nghiệp, CNSH Môi Trường và Sinh-Tin học.

Ra trường sinh viên có thể công tác tại các Viện Kiểm nghiệm, Viện Nghiên cứu, các cơ quan y tế, các bệnh viện, xí nghiệp dược, các công ty chế biến thực phẩm, nông lâm nghiệp, bảo vệ sinh môi.

+ Trường ĐH Bách khoa TP.HCM hiện nay đào tạo bao nhiêu chuyên ngành? Trong năm 2006, ngành có số điểm tuyển đầu vào cao nhất và thấp nhất là bao nhiêu điểm? (Nguyễn Văn Thành, 18 tuổi, vanhanhla@... )

- ThS Lương Đình Thành: Trường ĐH Bách khoa hiện nay tuyển sinh 20 nhóm ngành chính (em có thể tham khảo trong những điều cần biết trong tuyển sinh) có những ngành khi sinh viên vào học mới được phân ngành. Điểm tuyển cao nhất năm 2006 là 23 điểm nhóm ngành xây dựng, điểm tuyển thấp nhất là 16 điểm các ngành Cơ kỷ thuật, Vật lý kỹ thuật, trắc địa.

+ Em học được khối C thích các công việc xã hội mang tính cộng đồng, vậy em nên thi trường nào, ngành nào? Ngành Báo chí của Trường ĐH KHXH&NV đòi hỏi thí sinh cần đủ điều kiện gì? Điểm chuẩn năm 2006 của ngành này là bao nhiêu? (Loan Thanh, 19 tuổi, dieuhanhphucgiandi88@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Nếu em học được khối C và yêu thích công tác xã hội thì em nên thi vào ngành Xã hội học hoặc ngành Công tác xã hội của Trường Khoa học xã hội và nhân văn hoặc trường ĐH Mở TP.HCM. Ngành Báo chí của trường khi tuyển sinh không kèm theo điều kiện gì cả. Tất nhiên, muốn học được ngành này em phải xét năng lực của mình. Điểm chuẩn năm 2006 của ngành này, khối C: 18 và khối D1: 19

+ Em muốn dự thi vào Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM). Cho em hỏi tại trường có đào tạo thiết kế về lĩnh vực xây dựng không? Nếu em học ngành Kỹ thuật xây dựng thì có thể học được lĩnh vực này không? (Trương Thành, 20 tuổi, no1987vn@... )

- ThS Lương Đình Thành: Trường đại học Bách khoa đào tạo các chuyên ngành về lãnh vực xây dựng: Xây dựng dân dụng và công nghiệp. Xây dựng cầu đường. Cảng và công trình biển. Trắc địa và địa chính. Vật liệu và cấu kiện xây dựng.Thủy lợi và thủy điện cấp nước. Sinh viên được đào tạo có thể nghiên cứu,thiết kế, giám sát các công tác liên quan đến chuyên ngành được đào tạo.

+ Năm nay em dự tính thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM ngành Vật lý nhưng em không biết chỉ tiêu tuyển sinh ngành này năm nay là bao nhiêu? Và khi học ra trường thì em có thể làm việc ở đâu được? (Hoàng Minh Vũ, 18 tuổi, hmvnor@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Ngành Vật Lý tuyển sinh khối A, chỉ tiêu 250, mã tuyển sinh là 104

Ngành Vật Lý đào tạo các cử nhân có trình độ lý thuyết và ứng dụng vững vàng về vật lý để làm việc tốt ở các môi trường giảng dạy, nghiên cứu, sản xuất kinh doanh cần đến những kiến thức về vật lý lý thuyết, vật lý ứng dụng, vật lý điện tử, vật lý chất rắn, vật lý hạt nhân, vật lý tin học, vật lý trái đất, vật lý môi trường.

+ Đăng ký thi vào Trường ĐH KH&NV TP.HCM ngành Đông phương học sẽ được học gì và cho biết điểm chuẩn của ngành này năm 2006? Cho em biết, trong ngành này chia nhiều chuyên ngành như Đông Nam Á, Nhật Bản, Thái Lan... Vậy khi trúng tuyển thì chọn chuyên ngành thế nào? Ngoài ra, nếu không học ngành này của Trường ĐH KHX&NV thì có thể học ngành này của trường nào khác? (Duy, 17 tuổi, ilove_four_t@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Với mục tiêu đào tạo những chuyên gia có tri thức về Đông phương và hiểu biết sâu sắc về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội... của nước mà bạn sẽ theo học, chẳng hạn như Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Thái Lan học.... Điểm chuẩn của ngành này năm 2006 là 19.

Sau khi trúng tuyển vào trường, bạn sẽ được khoa giới thiệu về từng ngành học cụ thể, sau đó bạn mới đăng ký vào ngành mà mình yêu thích. Nếu không học ngành nàu của trường Xã hội và Nhân văn, bạn có thể theo học ngành này tại Trường ĐH dân lập Ngọai ngữ - Tin học TP.HCM.

Nhung dieu can biet khi DKDT vao DH Quoc gia TP HCM

ThS Lương Đình Thành - phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Qôốc gia TP.HCM) - Ảnh: N.C.T.

+ Ngành nào của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM dễ kiếm việc làm nhất? Trong các ngành từ điểm chuẩn từ 17 đến 19 thì ngành nào dễ kiếm việc làm nhất (điểm chuẩn năm 2006)? (Nguyễn Thành Duy, 19 tuổi, thanhduy288@... )

- ThS Lương Đình Thành: Theo điều tra của trường tỷ lệ sinh viên mới tốt nghiệp của trường có việc làm ngay là 80%. Khả năng tìm việc của sinh viên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa ngoài chuyên môn. Tuy nhiên các sinh viên tốt nghiệp được xếp loại khá, giỏi rất dễ tìm được việc làm đúng chuyên ngành của sinh viên được đào tạo.

+ Ngành Hóa của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM sau này học xong ra làm gì? Em có thể đi dạy được không? (Nguyễn Văn Long, 21 tuổi tuổi, hoanglong_na113@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Ngành Hóa của Trường ĐHKHTN đào tạo các Cử nhân có kiến thức khoa học cơ bản, khả năng ứng dụng lý thuyết và các phương pháp hóa học trong phân tích, tổng hợp, xử lý, đáp ứng hiệu quả các yêu cầu trong giảng dạy (đào tạo), nghiên cứu và sản xuất.

+ Em đang học tại khoa Sinh ngành Sinh học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, nay em muốn thi lại vào ngành Công nghệ sinh học của cùng trường này thì em phải viết đơn xin nghỉ học mới được thi phải không ạ? Hay em phải xin phép hiệu trưởng? (Nguyễn Doãn Hạnh, 20 tuổi, sieuquay_ht2005@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Đúng vậy đó em! Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sinh viên chưa tốt nghiệp ở một trường sẽ không được đăng ký dự thi Tuyển sinh ĐH.

Ngành Sinh học khi ra trường vẫn có nhiều cơ hội và việc làm lắm, sao em phải thi lại làm gì ? Vừa mất thời gian và công sức nữa. Thân chào Em.

+ Em là một học sinh chuyên Địa lý. Em dự đính thi vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nhưng em sợ không đỗ vì điểm vào trường thường là cao. Em cũng có nguyện vọng vào ngành Đông phương học của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Liệu em có thể vào ngành này không? Nếu học chuyên ngành Hàn Quốc học thì ra trường em có thể làm việc ở đâu? Mức học phí cho năm đầu và các năm sau như thế nào? (Nguyễn Đình Phú, 18 tuổi, anhchang_trenmang2000@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Nếu là học sinh chuyên môn Địa lý, em không thể dự thi vào khoa Đông phương của trường, bời vì khoa này chỉ tuyển sinh khối D1 (Văn, Tóan, Anh văn). Mức học phí của trường hiện nay không quá hai triệu cho một năm học. Em có thể dự thi vào khoa Địa lý của trường khoa học xã hội và nhân văn.

+ Cháu nghe nói Khoa Kinh tế (ĐHQG TP.HCM) sắp sửa lên Trường ĐH Kinh tế & Luật phải không? Cháu đang ôn thi năm đầu, nếu thi vào Khoa Kinh tế liệu có thích hợp hay không?Ngành cháu định thi là Quản trị kinh doanh. Lực học của cháu chỉ khá thôi. (Hà Quý Duy, 19 tuổi, cotroi_biet@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Trong chiến lược phát triển của ĐHQG TP.HCM, các Khoa trực thuộc khi có đủ điều kiện sẽ được xây dựng thành các trường đại học thành viên thuộc ĐHQG-HCM. Khoa Kinh tế đang tích cực chuẩn bị những điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giảng dạy, quản lý và cơ cấu ngành đào tạo... để xây dựng Đề án thành lập Trường đại học Kinh tế - Luật thuộc ĐHQG TP.HCM.

Rất cám ơn em đã có nguyện vọng thi vào ngành Quản trị kinh doanh của Khoa Kinh tế. Việc em hỏi điều đó có thích hợp hay không phụ thuộc vào một số yếu tố. Nếu lực học của em thuôc loại khá vẫn có hy vọng, vì điểm chuẩn năm trước cũng không phải quá cao: Khối A - 18đ; Khối D1- 20đ. Học ngành này, SV sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với những kiến thức về kỹ năng quản lý hoạt động của doanh nghiệp và các hoạt động sản xuất kinh doanh vốn rất sôi động trong giai đoạn hiện nay. Chúc em thành công!

+ Em muốn thi vào Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM ngành Tiếng Trung, khối D4. Không biết trường có nhân hệ số ngành Ngoại ngữ không? (Hồng, 1985, hong.chau@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Trường không nhân hệ số khi xét tuyển vào các ngành, kể cả ngành ngọai ngữ.

+ Em được biết Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM năm nay tuyển sinh ngành Công nghệ môi trường. Vậy ngành Khoa học môi trường và ngành Công nghệ môi trường khác nhau như thế nào? Hai ngành này sau này ra trường sẽ có sự khác nhau về công việc như thế nào? Và sinh viên trúng tuyển ngành Công nghệ môi trường sẽ học ở cơ sở nào của trường (ở TP.HCM hay ở Thủ Đức)? (Nguyễn Ngọc Khánh Vy, 19 tuổi, khanhvy_004@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Ngành CNMT có giảng dạy các công nghệ giúp sinh viên khi ra trường có khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ kiểm soát MT như: Thiết kế Công nghệ xử lý nước cấp, xử lý nước thải đô thị và khu công nghiệp, xử lý và chôn lắp chất thải rắn và chất thải nguy hại, thiết kế công nghệ kiểm soát ô nhiễm không khí, TK Công nghệ sản xuất sạch hơn, TK hệ thống cấp thoát nước đô thị.

Ngành KHMT đào tạo cử nhân có kiến thức và khả năng ứng dụng nhằm phục vụ công tác điều tra, nghiên cứu, giảng dạy và điều hành trong các lĩnh vực tài nguyên và sinh thái môi trường, quản lý và kiểm soát ô nhiễm, đánh giá tác động môi trường, bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Tất cả sinh viên các ngành trong Trường ĐHKHTN đều phải học năm đầu tiên tại cơ sở Linh Trung, Thủ Đức.

+ Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có ngành Vật liệu và cấu kiện xây dựng, em muốn biết học ngành này xong thì có khả năng làm được gì và ở đâu? (Trần Đình Hưng, 19 tuổi, dinhhung_mh@... )

- ThS Lương Đình Thành: Kỹ sư ngành vật liệu và cấu kiện xây dựng có thể làm việc trong các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng (gạch men, cấu kiện dầm, cống, bê tông trộn sẵn , nhựa đường...). Viện nghiên cứu về vật liệu xây dựng, Phòng thiết kế của các công ty thiết kế các dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng. Giám sát chất lượng các công trình xây dựng...

+ Ngành Kinh tế công cộng của Khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) lấy bao nhiêu điểm năm 2006? Năm nay có bao nhiêu chỉ tiêu? Học ngành này sau khi tốt nghiệp làm việc ở những bộ phận nào? (Pham Thi Thanh Cuong, 18 tuổi, lathuhomenh1917@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Bắt đầu từ kỳ tuyển sinh 2007, ngành Kinh tế công cộng của Khoa Kinh tế đã được ĐHQG-HCM cho phép đổi thành "Kinh tế và quản lý công". Điểm chuẩn năm 2006 là: Khối A và D1 đều là 16 (rất khiêm tốn và dễ chịu) . Điểm chuẩn các năm trước đó cũng không cao. Chỉ tiêu năm 2007 là 110.

Sau khi tốt nghiệp ngành này, các em có điều kiện làm việc ở nhiều lĩnh vực: trong các cơ quan hành chính các cấp; doanh nghiệp nhà nước và địa phương; các bộ phận, Ban quản lý các dự án về quy hoạch và phát triển đô thị, nông thôn; các tổ chức và công ty công ích, dịch vụ công: y tế, giáo dục, thể dục thể thao, quản lý đô thị... Chúc em may mắn và thành công!

Nhung dieu can biet khi DKDT vao DH Quoc gia TP HCM

TS Phạm Tấn Hạ - phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: N.C.T.

+ Con tôi muốn theo ngành Du lịch, vậy Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM có đào tạo ngành Du lịch không? Nếu có thì học và thi khối nào (cháu có năng khiếu về tiếng Trung Quốc)? Ngoài trường này ra, còn trường nào đào tạo ngành này không? (Lưu Văn Ninh, 49 tuổi, luuninh1959@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Nếu con chị muốn theo học ngành Du lịch thì chị có thể cho cháu dự thi vào các trường có đào tạo ngành này. Trường ĐH KHXH & NV không có đào tạo về ngành du lịch, chỉ có đào tạo ngành Địa lý du lịch. Nếu cháu có năng khiếu về tiếng Trung Quốc sao chị không cho cháu thi vào khoa Ngữ văn Trung Quốc?

Chị có thể tham khảo trên cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2007 để biết được các trường có đào tạo ngành Du lịch. Chúc chị có được sự lựa chọn đúng cho cháu.

+ Làm ơn cho em biết sự khác nhau trong đào tạo và việc làm sau này của hai ngành Công nghệ sinh học và Sinh học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM? Điểm chuẩn của hai ngành này năm vừa rồi là bao nhiêu? (Lê Thị Hoàng Yến, 18 tuổi, lephuhoi@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Ngành Sinh học đào tạo Cử nhân có kiến thức và khả năng nghiên cứu về đời sống, nguồn gốc và sự phát triển của sinh vật từ cấu trúc, chức năng các phân tử sinh học trong tế bào cho tới tác động qua lại giữa sinh vật với môi trường sống. Ngành này gồm các chuyên ngành: Vi sinh Sinh Hóa, Tài nguyên Môi trường, Sinh học Thực Vật và Sinh học Động Vật.

Ngành CNSH đào tạo cử nhân có kiến thức ở nhiều lĩnh vực : công nghệ di truyền và các ứng dụng của nó, chẩn đoán phân tử dùng trong y học và pháp y, cải thiện các giống cây trồng và vật nuôi bằng chuyển gen, công nghệ Enzyme, chế biến thực phẩm, xử lý nước thải, sản xuất vaccin, nuôi cấy tế bào động vật, tạo giống mới ...

Nói tóm lại, Ngành Sinh học học về toàn bộ các vấn đề vĩ mô liên quan đến sinh vật . Còn Ngành Công Nghệ Sinh học đi sâu nghiên cứu về Di Truyền, về Công nghệ Sinh học Phân Tử.

Điểm chuẩn của Sinh học là 16 (khối B); Công nghệ sinh học:22 đ (khối A) và 22,5đ (khối B)

+ Cho em hỏi Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngành Quản lý công nghiệp học về những vấn đề gì? Nếu em thích quản lý vậy có nên vào ngành đó không? Sức học của em thuộc loại khá giỏi, đã đạt 11 năm học sinh giỏi. (Hồ Văn Minh, 18 tuổi, FEWDynamic@... )

- Th.S Lương Đình Thành: Ngành Quản lý công nghiệp của trường Đại học Bách khoa đào tạo những nhà quản lý:

Có kỹ năng quản lý, đặc biệt trong các lãnh vực về quản lý công nghệ, quản lý sản xuất, quản lý về chất lượng, quản lý về dự án...

Có kiến thức cơ bản về kỹ thuật, có khả năng phối hợp với các cán bộ kỹ thuật một cách có hiệu quả để quản lý các qúa trình, các sản phẩm có tính công nghiệp.

Sức học của em khá giỏi có thể thi tốt vào ngành này.

+ Nếu em trúng tuyển vào ngành Vật lý của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM thì trong ngành Vật lý có rất nhiều chuyên ngành nhỏ như Vật lý điện tử, Vật lý ứng dụng, Vật lý tin học... thì sau khi học 2 năm đại cương sẽ bắt đầu vào chuyên ngành phải không? Hướng ra sau này khi tốt nghiệp sẽ làm gì? (Bùi Văn Hùng, 20 tuổi, banggiamuadong_0110@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Tất cả sinh viên ngành Vật Lý sẽ cùng học 3 học kỳ của giai đoạn đại cương và khoảng 2 học kỳ của giai đoạn chuyên ngành trước khi phân ra các chuyên ngành.

Ra trường, em có thể giảng dạy, nghiên cứu hay sản xuất kinh doanh (hoặc Em có thể làm việc ngay, hoặc em có thể đăng ký thi vào bậc Cao học hoặc làm nghiên cứu sinh).

+ Khoa Báo chí và Quan hệ quốc tế của ĐH KHXH&NV là hai khoa em đang phân vân. Có thể phân tích cho em điểm khác biệt và đặc thù hay hấp dẫn nhất của hai khoa này để em có thể quyết định đúng đắn nhất. Em nghe nhiều người nói khoa QHQT học rất nhàm chán và tòan lý thuyết suông. Xin thầy cho biết ý kiến. Em xin cảm ơn thầy! (N.T., 18 tuổi, se_su_ro@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Ngành Báo chí và Quan hệ quốc tế là hai ngành riêng biệt. Ngành Báo chí sẽ đào tạo em thành những người làm báo, còn ngành Quan hệ Quốc tế đào tạo em thành những người làm tác đối ngọai. Tất nhiên một ngành học có hấp dẫn hay không là còn tùy thuộc vào sở thích của bạn. Đã là một trường dạy về khoa học mà không dạy về lý thuyết thì làm sao gọi là khoa học hả em? Lý thuyết sẽ được vận dụng vào họat động thực tiễn. Thầy hy vọng là em có một sự lựa chọn đúng cho mình.

+ Cho em hỏi bên trường ĐH KHXH&NV có ngành nào liên quan đến kinh tế không ạ? Khi học ở trường, em nghe nói là phải học ở Thủ Đức, xin thầy nói rõ thêm cho em hiểu ạ. (Tú Trinh, 18 tuổi, haycuoilendinao@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Trường ĐH KHXH&NV không có đào tạo ngành nào liên quan về kinh tế. Sinh viên khi trúng tuyển vào trường sẽ học ở Thủ Đức 3 năm, đến năm thứ 4 mới về học tại cơ sở 12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1.

+ Năm nay em thi Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, trong trường hợp em trúng tuyển em có phải học môn Giáo dục quốc phòng không khi mà em đã có chứng chỉ này của Trường ĐH Thủy lợi? Và em ở Nam Định vào đây dự thi có được cộng điểm ưu tiên khu vực không? (Lê Quang, 22 tuổi, romantic_1890@... )

- ThS Lương Đình Thành: Đang theo học một trường Đại học muốn thi lại vào một trường khác theo qui định em phải được trường đang theo học cho phép.

Khi trúng tuyển vào trường Đại học Bách khoa, để được miễn môn học Giáo dục quốc phòng em phải làm đơn nộp cho Phòng Đào tạo kèm với chứng chỉ Giáo dục quốc phòng để xét miễn môn học này. Ưu tiên tuyển sinh hiện nay được xét theo đối tượng tuyển sinh (em có thể tham khảo qui chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

+ Em muốn hỏi về sự khác nhau và giống nhau giữa ngành Công nghệ sinh học của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Tại sao cùng một ngành mà trường Bách khoa cấp bằng kỹ sư, còn trường Khoa học tự nhiên lại cấp bằng cử nhân. Em thấy đào tạo ngành Công nghệ thông tin giữa hai trường này cũng như vậy. Xin giải thích giúp em. (Tân.J Phạm, 18 tuổi, jason_padita@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Tôi chỉ có thể chia sẻ với Em những gì tôi biết được ở Trường ĐHKHTN thôi nhé! Ngành CNSH ở Trường ĐHKHTN chuyên về Công nghệ sinh học Phân tử và Di truyền. Sinh viên đậu vào và học ở trường sẽ được cấp bằng Cử nhân.

Còn Công nghệ thông tin ở Trường ĐH Khoa học tự nhiên chuyên về Phần mềm (Đồ họa, Trí tuệ nhân tạo, Cơ sở dữ liệu, Cấu trúc dữ liệu, Hệ điều hành, Lập trình C++....). Hy vọng Em tạm hiểu rồi! Thân chào Em.

+ Em tốt nghiệp năm 2006 nhưng chưa thi ĐH bao giờ. Năm nay em có nguyện vọng thi khối D1 ngành Ngữ văn Đức Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM vì em học rất tốt môn ngoại ngữ. Học lực của em chỉ trung bình khá, không biết lựa chọn này là có vừa sức?

Xin các thầy cô cho em lời khuyên về việc học thi vào khoa này, vì em đã quyết tâm với chọn lựa này rồi. Cũng như những lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh vào trường năm nay. Em cảm ơn quý thầy đã đọc câu hỏi của em. (Trần Diệu Huyền, 20 tuổi, ariel_trn@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Nếu em có khả năng học tốt môn ngọai ngữ thì em cứ tự tin dự thi vào ngành Ngữ văn Đức của trường. Tất nhiên để trúng tuyển vào ngành này em cần phải đầu tư thật nhiều cho hai môn còn lại. Chúc em thành công.

+ Thưa thầy Thành, em đang học ĐH, năm nay em muốn thi vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngành Điện - Điện tử. Nhưng theo em biết là ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực như điện tử - viễn thông... Vậy trường căn cứ vào đâu để xếp ngành ạ? Xét vào điểm thi hay kết quả học tập? (Trần Hữu Tuấn, lớp 48NT-3 ĐH Nha Trang, 19 tuổi, h2tvirus_102@... )

- ThS Lương Đình Thành: Khoa Điện - Điện tử của trường Đại học Bách khoa hiện đào tạo ba chuyên ngành:Điện tử - Viễn thông; Điện năng và Tự động.

Khi trúng tuyển vào khoa Điện - Điện tử sau khi học xong năm thứ nhất khoa sẽ phân chuyên ngành cho sinh viên, cơ sở của việc phân ngành này chủ yếu dựa vào kết quả học tập của sinh viên ở năm thứ nhất.

+ Em muốn hỏi là nếu em ĐKDT vào hai ngành thuộc cùng một khối của hai trường cùng tổ chức dự thi (hai ngành đều là nguyện vọng 1) thì em chỉ cần thi ở một trường và lấy điểm của trường này và xét qua trường kia, và nếu đậu cả hai thì em sẽ được chọn học một trong hai trường phải không? (Ngọc Hân, 18 tuổi, ngochan_hg206@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Theo tôi được biết, thí sinh chỉ được đăng ký và dự thi nguyện vọng 1 (NV1) ở 1 Trường mà thôi. Nếu Trường Em muốn dự thi không có tổ chức thi (ví dụ: Trường A) thì Em sẽ đăng ký thi vào bất kỳ Trường nào có tổ chức thi, nhưng vẫn chỉ được đăng ký NV1 vào Trường A mà thôi.

Nhung dieu can biet khi DKDT vao DH Quoc gia TP HCM
TS Nguyễn Tiến Dũng - phó trưởng Khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: N.C.T.
+ Ngành Kinh tế đối ngoại và Luật thương mại quốc tế trực thuộc Khoa Kinh tế (ĐHQG TP.HCM) sau khi tốt nghiệp sẽ làm được nghề gì? Em được biết ngành Kinh tế đối ngoại và Kế toán - Kiểm toán có chương trình đào tạo sinh viên tài năng, vậy cụ thể đó là như thế nào? Cách thức tuyển ra sao? (Quyên, 18 tuổi, crystal_rose0408@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Em Quyên thân mến! Ngành Kinh tế đối ngoại rất cần thiết cho nền kinh tế nước ta và cho từng doanh nghiệp trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Chương trình đào tạo giúp cho SV có những kiến thức sâu và hẹ thống về lý thuyết và thực tiễn quan hệ kinh tế quốc tế, thống qua các công cụ của kinh tế đối ngoại, có khả năng phân tích và đánh giá hiệu quả của kinh doanh xuất, nhập khẩu, hoạt động kinh doanh quốc tế, đầu tư quốc tế, hoạch định và tổ chức, quản lý các hoạt động kinh tế đối ngoại của nền kinh tế, địa phương, doanh nghiệp...

Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu, các công ty liên doanh, khu chế xuất, khu công nghệ cao... cũng như làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thương mại quốc tế, nghiên cứu thị trường...

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật thương mại quốc tế có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các văn phòng tư vấn pháp luật, Công ty luật, các cơ quan thuộc bộ máy tư pháp, hành pháp và lập pháp: Viện kiểm sát, Tòa án, UBND các cấp... Trong điều kiện Việt nam đã trở thành thành viên của WTO, ngành này có nhiều cơ hội việc làm tốt.

Năm học 2007-2008, ĐHQG-HCM cho phép Khoa Kinh tế tham gia Chương trình Cử nhân tài năng cho 2 ngành: Kinh tế đối ngoại và Kế toán - Kiểm toán. Khi được tham gia chương trình này, SV có điều kiện nhận được sự hỗ trợ về học bổng, tiếp cận với chương trình đào tạo tiên tiến, đội ngũ giảng viên chọn lọc và điều kiện học tập tốt hơn, khi ra trường SV được nhận bằng tốt nghiệp có nghi rõ "Chương trình Cử nhân tài năng" và được ưu tiên trong việc học cao hơn, giới thiệu việc làm...

Điều kiện tham gia là SV phải có điểm thi cao (sẽ lấy từ trên xuống cho đến khi hết chỉ tiêu) và thí sinh tư nguyện xin học Chương trình này. Khi trúng tuyển điểm cao, Khoa Kinh tế sẽ gửi mẫu đặng ký kèm theo Giấy báo nhập học. Chúc em may mắn và thành công!

+ Con gái tôi năm nay thi ĐH khối D, trong đó cháu khá nhất môn Anh văn (được giải khuyến khích HS giỏi cấp tỉnh), môn văn và toán TB khá, vậy cháu có khả năng thi vào các ngành của khoa kinh tế được không? (tôi rất muốn cho cháu thi vào ngành tài chính-ngân hàng).

Học Ngữ văn Anh (ĐH KHXH&NV) ra trường có thể làm những việc gì và cơ hội xin việc làm có dễ không? Tôi đang rất phân vân, mong quý thầy tư vấn giúp. (Nghiêm Thị Tuyết Lan, 1963 tuổi, tuyetlan63_vt@... )

- TS Phạm Tấn Hạ:Với học lực của cháu như chị đã trình bày ở trên, tôi nghĩ cháu có đủ khả năng thi vào các ngành của khoa Kinh tế.

Nếu học Ngữ văn Anh, sau khi tốt nghiệp, cháu có khả năng công tác trong các trên các lĩnh vực đòi hỏi sử dụng tiếng Anh; có khả năng giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung học... Việc làm sau khi ra trường phụ thuộc vào kết quả học tập của cháu sau 4 năm ở trường đại học.

+ Thưa tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Lan, cho cháu hỏi mã trường và mã ngành thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM có thể xem ở đâu và có thay đổi gì so với mấy năm trước không? Cháu định thi ngành Toán - Tin học không biết chỉ tiêu tuyển sinh của ngành năm nay là bao nhiêu? (Ngô Ngọc Thành, 18 tuổi, muaphuong_do77@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Mã Trường là QST và mã ngành của Trường ĐHKHTN có đăng trên website http://hcmuns.edu.vn , em vào mục Tuyển sinh 2007.

Năm nay Trường có tuyển thêm 01 ngành mới là Công nghệ môi trường, mã tuyển sinh ngành này là 206 chỉ tiêu 100, khối A. Ngành Hải Dương-Khí Tượng -Thủy Văn có mã TS là 109, chỉ tiêu 100-khối A. Ngành Toán TH có mã TS là 101-khối A- chỉ tiêu 300 . Điểm chuẩn TS 2006 là 16đ. Thân chào Em.

+ Em học được môn Toán, Hóa, Sinh. Em dự định thi vào một trong các ngành sau: Công nghệ sinh học, Khoa học môi trường, Công nghệ thực phẩm. Theo ý kiến của cô thì ngành nào ra trường dễ kiếm việc làm hơn và điểm chuẩn các trường là bao nhiêu? (Phương Trinh, 18t tuổi, trang_khuyet71@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Trường ĐHKHTN chỉ có 2 ngành Công nghệ Sinh học và Khoa học Môi Trường. Điểm chuẩn TS2006 của CNSH là 22,5đ và KHMT là 20,5đ(khối B)

Cả hai ngành đều tạo nhiều cơ hội và thuận lợi cho sinh viên khi ra Trường. Quan trọng nhất là khả năng thích ứng với môi trường làm việc và khả năng vận dụng sáng tạo cũng như bản lĩnh của người học khi bắt tay vào công việc mới thôi; Em đồng ý với tôi không ?

Và điều tiên quyết là Em phải lượng sức mình để thi và quyết tâm thi đạt là được rồi! Chúc em thành công.

+ Thầy cho em hỏi ngành Kinh tế đối ngoại và ngành Quản trị kinh doanh khác nhau như thế nào? Tính cách như thế nào thì chọn ngành Kinh tế đối ngoại và ngược lại? (Dương Thị Minh Việt, 18 tuổi, snowsakura222@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Thầy trả lời câu hỏi thứ 2 của em trước! Theo ý kiến của thầy, chọn ngành kinh tế đối ngoại thường là những thí sinh muốn nghiên cứu, tìm hiểu những vấn đề về kinh tế quốc tế, chính sách và các công cụ để phát triển nền kinh tế, hoạt động của doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế (hướng ngoại), vì thế đòi hỏi SV phải năng động, có năng khiếu ngoại ngữ. Thực ra, trong giai đoạn hiện nay, ngành nghề nào cũng đòi hõi những yếu tố đó, nhưng đối với lĩnh vực kinh tế đối ngoại mang tính hàng đầu.

Giữa Kinh tế đối ngoại và Quản trị kinh doanh có nhiều điểm khác nhau. QTKD liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, những kỹ năng, kiến thức trong quản lý một doanh nghệp. Còn KTĐN rộng hơn, cần thiết cho cả doanh nghiệp và cả các cơ quan, địa phương trong việc nghiên cứu, hoạch định chính sách... mở rộng, phá triển kinh tế với nước ngoài...

+ Xin thầy cho em biết ngành Kỹ thuật và quản lý môi trường là gì? Ngành này đòi hỏi tố chất như thế nào mới học được? Giữa Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM thì trường nào đào tạo về ngành liên quan đến môi trường tốt hơn? Em mong sẽ sớm nhận được hồi âm vì em đang làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH 2007. (Khanh Trinh, 18 tuổi, whitefank89@... )

- ThS Lương Đình Thành: Ngành Kỹ thuật môi trường trang bị cho kỹ sư những kiến thức về hệ thống cấp thoát nước, an toàn và vệ sinh công nghiệp, kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm nước thải, khí thải, chất thải rắn...

Ngành Quản lý môi trường trang bị cho kỹ sư những kiến thức về quản lý tài nguyên thiên nhiên (nước, rừng, đất đai, khoáng sản..) quản lý môi trường đô thị, khu công nghiệp...

Để theo học ngành này học sinh có học lực khá giỏi. không ngại tiếp xúc với môi trường độc hại, không dị ứng với hóa chất,...

+ Thưa các thầy cho em hỏi Trường ĐH KHTN TP.HCM có gì khác vơi trưòng ĐH Bách Khoa Tp.HCM không? Về cách đào tạo , các khoa học (Công nghệ thông tin...) như thế nào? Chất lượng đào tào trường nào ưu thế hơn? (Ngô Văn Phương, 18 tuổi, candy_kid_1010@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Tôi thuộc Trường KHTN nên không thể nói gì khác hơn là nói về Trường của mình. Ngành CNTT của Trường chuyên về phần mềm.

Từ khóa tuyển 2006, Trường ĐHKHTN có liên kết với Trường ĐH Portland State -gọi tắt là PSU- (Mỹ) về đào tạo ngành Khoa Học Máy Tính (Công Nghệ Thông Tin) . Sinh viên khi ra Trường được cấp 2 bằng (1 của PSU và 1 của ĐHKHTN). Sau 2 năm học ở ĐH tại Việt Nam, nếu đủ khả năng tài chính, sinh viên có thể sang học ở Mỹ.

Điều kiện bắt buộc là Tiếng Anh đạt TOEFL 450 (hoặc IELT 5.0), có điểm trúng tuyển bằng với điểm trúng tuyển của ngành CNTT của Trường ĐHKHTN

+ Em đang là sinh viên năm 1 ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Nếu năm nay em dự thi vào ĐH Bách khoa TP.HCM cùng ngành đào tạo thì em có thể đưọc miễn các học phần đã hoàn thành ở Đà Nẵng không? Em chân thành cảm ơn (tuấn, 19 tuổi, nguyentuan_06cnvltb@yahoo.com.vn)

- ThS Lương Đình Thành: Để thi lại vào trường ĐH Bách khoa TP.HCM em phài được trường em đang theo học cho phép.

Hiện nay trường Đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh không xét miễn các môn học cho các sinh viên thi lại (trừ môn Giáo dục Quốc phòng và Giáo dục thể chất nếu sinh viên có chứng chỉ phù hợp).

Nhung dieu can biet khi DKDT vao DH Quoc gia TP HCM
Phó Tổng thư ký tòa soạn Báo TT Hàng Phước Long tặng hoa cho TS Nguyễn Thị Ngọc Lan - Ảnh: N.C.T.
+ Em xin hỏi Trường ĐH Khoa học tự nhiên có hệ đào tạo cử nhân tài năng Hóa học không? Nếu có thì điều kiện để được học là gì? (Tuấn, 19 tuổi, nguyentuan_06cnvltb@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Từ năm 2004, Ngành Hóa của Trường ĐHKHTN đã có hệ đào tạo cử nhân tài năng rồi. Điều kiện được học là thí sinh trúng tuyển vào ngành Hóa của Trường , có nguyện vọng học hệ này và làm đơn xin xét tuyển. Ưu tiên xét tuyển các đối tượng là học sinh của trường Phổ Thông Năng khiếu, học sinh đạt giải Quốc Gia (cùng năm tuyển sinh). Điểm xét tuyển được tính từ cao xuống thấp. Chỉ tiêu là 20 SV (và 10 SV thuộc diện dự thính).

+ Ngành Công tác xã hội năm nay là ngành mới, vậy có thể cho con hỏi ngành đó năm nay có khả năng dành cho những học sinh mức nào? Ngành này về vấn đề học phí ra sao? (Nguyễn Thị Lan Phương, 18 tuổi, havang_20072006@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Tôi không thể trả lời cho em được rằng, ngành Công tác xã hội năm nay sẽ dành cho học sinh có học lực ở mức nào. Kết quả trúng tuyển vào một ngành tùy thuộc vào kết quả dự thi của các thí sinh thi vào ngành đó. Học phí của trường hiện nay không quá 2 triệu/năm cho một ngành học.

+ Thưa TS Phạm Tấn Hạ, năm nay em thi vào khoa Quan hệ quốc tế của trường KHXH&NV, em muốn hỏi thầy về hệ đào tạo của trường, các môn chuyên ngành cũng như việc làm sau này. Học ngành này ra có thể sau này ra làm cán bộ đối ngoại về hàng không đc không? Trường không có điểm sàn như mọi năm nữa phải không, nếu điểm của em không đỗ vào khoa QHQT thì có được chuyển vào khoa khác không? (Thanh Bình, 18 tuổi, gim233@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Hiện tại nhà trường đã đào tạo ngành này theo các hệ: chính qui, không chính qui, bằng 2. Sau khi tốt nghiệp ngành này em có đủ kiến thức, năng lực và phẩm chất để làm công tác đối ngọai. Ngành này điểm trúng tuyển khá cao, bao giờ cũng cao hơn điểm sàn rất nhiều. Nếu em không trúng tuyển vào ngành này thì em không được chuyển vào khoa khác của trường, mặc dù em đủ hoặc dư điểm. Muốn học một ngành khác của trường, em phải nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 giống như các thí sinh khác.

+ Em đạt HSG QG giải KK năm em học lớp 11. Năm nay học 12 , em thi lại và đạt HSG QG giải 3 môn Tiếng Anh. Cho em hỏi như vậy là em có đủ điều kiện để được tuyển thẳng vào ĐH KHXH va NV không? Còn việc HSG QG được ưu tiên xét tuyển là như thế nào, em không hiểu rõ lắm ? (Nguyễn Ngọc Nguyên Linh, 18 tuổi, jose_mourinho_chelseafc_uk@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giao quyền tuyển thẳng những học sinh đọat giải quốc gia về cho các trường đại học. Đến thời điểm này, nhà trường vẫn chưa có những quyết định cụ thể về việc tuyển thẳng các thí sinh đọat giải quốc gia hay không? Tất nhiên, theo qui định của Bộ em nằm trong diện được xét tuyển vào trường nếu em dự thi đạt kết quả từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0.

+ Em muốn biết ngành Kinh tế học sẽ đào tạo những gì trong chương trình học? Em thấy thi hai khối A và D1, vậy khi học sẽ như thế nào? Em có thể làm ở đâu sau khi học xong ngành này? (Phương Thảo, 18 tuổi, thaonguyenxanh198920@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Hiện nay nhiều ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế tuyển sinh cả 2 Khối. Sau khi trúng tuyển, các em vẫn học chung với nhau, nhưng nếu SV thi khối A có yếu Anh văn, hoặc khối D1 có yếu Toán thì SV phải đầu tư học nhiều hơn, đồng thời Khoa có biện pháp để hỗ trợ các em đó.

Ngành Kinh tế học trang bị cho người học những kiến thức sâu và hệ thống về khoa học kinh tế. Người học có khả năng vận dụng những kiến thức kinh tế hiện đại để phân tích, đánh giá các hoạt động kinh tế và những biến động của nền kinh tế; có khả năng xây dựng và tổ chức thực hiện, giải quyết những chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Sv có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu, quản lý kinh tế thuộc các Bộ, ngành, địa phương; Giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng (nhu cầu này hiện nnay tương đối nhiều); Có thể làm việc trong các bộ phận nghiên cứu kinh tế, thị trường, kế hoạch, quản trị.. . trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các dự án phát triển kinh tế - xã hội...

+ Em đang băn khoăn lựa chọn giữa hai ngành học " Đông Phương Học" và " Luật Thương mại quốc tế" của ĐHQD Tp. HCM. Thầy vui lòng cho em biết học sinh phải có khả năng phù hợp gì hay tư chất gì để theo học hai ngành trên ? Sinh viên sẽ học gì và sau khi ra trường sẽ làm được những gì? (Trần Thị Anh Đào, 18 tuổi, baothuy@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Để theo học ngành Đông phương học của trường em cũng không cần có những khả năng hay tư chất gì đặc biệt, mà chỉ cần em có một chút năng khiếu về ngọai ngữ cộng với sự chịu khó học hỏi, rèn luyện...là em sẽ thành công.

Sau khi tốt nghiệp ngành này em có đủ chuyên môn và năng lực để làm việc trên các lĩnh vực như: kinh tế đối ngọai, du lịch, văn hóa, khoa học, giáo dục... của Việt Nam cũng như các cơ quan nước ngòai.

+ Thưa thầy với sức học có thể vừa đủ điểm sàn em có thể thi vào ngành nào của trường ĐH KHTN, em thi khối B và xin cho em hỏi ngành đó em se được đào tạo chương trình gì va sau khi ra trường có thể tìm được công việc nào phù hợp. Em xin cám ơn thầy (Thùy Trinh, 21 tuổi, cauvong1511@yahoo.com)

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Các ngành có tuyển sinh khối B là Địa chất, Khoa học Môi Trường, Công Nghệ Môi Trường, Sinh học và Công nghệ sinh học. Điểm chuẩn TS 2006 là: Địa chất : 15đ, KHMT : 20.5đ, Sinh : 16đ; CNSH : 22,5đ.

Em có thể đăng ký dự thi vào những ngành có điểm tuyển thấp. Về cơ hội ngành nghề, Em có thể vào website http://hcmuns.edu.vn vào mục Tuyển sinh 2007 để biết thêm chi tiết. Thân chào em.

Nhung dieu can biet khi DKDT vao DH Quoc gia TP HCM
Phó Tổng thư ký tòa soạn Báo TT Hàng Phước Long tặng hoa cho ThS Lương Đình Thành - Ảnh: N.C.T.
+ Nam nay em co du dinh thi vao khoa xay dung cua truong dai hoc Bach khoa TP.HCM. Sau khi em nhan duoc diem ma khong du nguyen vong 1 vay thi em co the xet qua nguyen vong 2 la vao khoa dia chat cua truong dai hoc khoa hoc tu nhien duoc khong? Em cam on (quang, 18 tuổi, anh_sang_trong_dem_81147@... )

- ThS Lương Đình Thành: Nếu sau khi thi có kết quả khoa Địa chất trường Đại học Khoa học Tự nhiên có tuyển nguyện vọng 2 , và kết quả thi của em đủ thì em có thể nộp đơn xin xét vào nguyện vọng 2.

+ Em nghe nói trường ĐH Khoa hoc tự nhiên có chuyên ngành liên quan đến hóa dược có đúng ko? Cụ thể đó là khoa nào? Chỉ tiêu bao nhiêu? (Thùy Linh, 18 tuổi, thuylinh_294@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Chuyên ngành Hóa Hữu cơ và Hóa Lý có liên quan đến hóa dược. Cả hai đều thuộc Khoa Hóa, ngành Hóa của Trường. Mã tuyển sinh là 201, khối A, chỉ tiêu 250. Điểm chuẩn TS2006 là 18,5đ.

+ Em muon hoi khi xet tuyen va truong DH XH&NV truong co loai nhung thi sinh hoc luc yeu nhưng du diem chuan khong? em xin cam on. (thi, 18 tuổi, honey_vn1989@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Khi thi đậu vào trường ĐH KHXH & NV em có quyền được học với điều kiện là em phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, trung học dạy nghề, trung học bổ túc...

+ Theo em biết Khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) có mở thêm nhiều ngành luật mới, xin cho em biết đó là ngành nào? Vậy việc mở thêm ngành học là do quyết định của trường hay của Bộ GD-ĐT? (Nguyễn Thị Phương Thảo, 18 tuổi, phuongthao4289@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Khoa Kinh tế là một cơ sở đào tạo đại học và sau đại học trực thuộc ĐHQG-HCM. Hiện nay Khoa đang đảo tạo ngành: Luật kinh doanh và Luật thương mại quốc tế, năm nay mở thêm ngành Luật Dân sự.

Việc mở ngành đào tạo do ĐHQG-HCM ra quyết định theo Quy chế hoạt động của ĐHQG. Chúc em Thảo đạt được nguyện vọng trong kỳ thi đại học sắp tới!

+ Em học ở Gia Lai, em định sẽ thi trường khoa học XHNV. Theo qui định thì em sẽ phải thi ở Qui Nhơn, nhưng em muốn dự thi ở TP.HCM có được không ạ? Nếu được cần phải làm những thủ tục gì? Mong thầy cô giải đáp cụ thể cho em, em xin cảm ơn! (duy linh, 18 tuổi, bupbetinhyeu9@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Nếu em muốn dự thi vào trường nhưng không phải dự thi tại cụm thi Qui Nhơn, ở mục NƠI THI trên hồ sơ đăng ký dự thi em BỎ TRỐNG. Làm đúng như vậy thì em sẽ được dự thi tại TP.HCM. Nếu có điều gì chưa rõ về cách làm này em có thể liên hệ với Thầy theo số điện thọai 08. 8221909.

+ Em được biết là trường KHTN mới tách khoa công nghệ thông tin (bao gồm 4 chuyên ngành) ra thành 4 khoa riêng. Vậy điểm chuẩn vào khoa công nghệ thông tin của trường là điểm chuẩn cho cả 4 khoa hay là sẽ có điểm chuẩn riêng cho từng khoa. (năm 2006 em được biết rằng 4 chuyên ngành của khoa công nghệ thông tin đều lấy 22 điểm) (Anh Đức, 18 tuổi, duc_lta@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Khối ngành Công Nghệ Thông Tin của Trường ĐHKHTN gồm các ngành Công Nghệ TT, Khoa học Máy Tính, Kỹ thuật phần mềm, Hệ Thống thông Tin có cùng 1 điểm tuyển sinh. Sau khi học xong giai đoạn đại cương trong 3 học kỳ đầu, sinh viên sẽ được xét vào các ngành học theo nguyện vọng đã đăng ký lúc dự thi, theo khả năng học lực và yêu cầu của ngành học.

+ Em muốn học về lĩnh vực điện tử tự động, cảm biến vi mạch, công nghệ nano, thì nên chọn ngành học nào trong ĐH Bách Khoa (Bùi Trường Tân, 18 tuổi, truongtandl@... )

- ThS Lương Đình Thành: Em muốn theo học ngành Điện tử tự động em nên đăng ký thi vào Khoa Điện - Điện tử ĐH Bách khoa (mã nhóm ngành QSB 108).

Em muốn theo học lãnh vực cảm biến vi mạch em nên đăng ký thi vào ngành Cơ điện tử Khoa cơ khí ĐH Bách khoa (mã ngành QSB 128). Em muốn theo học lãnh vực công nghệ nano em nên đăng ký thi vào ngành Công nghệ vật liệu (mã ngành QSB 129)

+ Thưa TS Nguyễn Thị Ngọc Lan, em nghe nói là trong quá trình học mình có thể chuyển ngành phải không ạ? Với điều kiện nào thì mình có thể chuyển ngành? Nếu như em thi vào ngành Vật lý của trường, sau này muốn chuyển sang công nghệ thông tin thì có được không nếu điểm chuẩn vô ngành công nghệ thông tin cao hơn ngành vật lý ? (K.T, 19 tuổi, ngtkt07@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Trường ĐHKHTN đã tuyển sinh theo ngành rồi nên sinh viên không thể đăng ký chuyển sang ngành khác được. Sinh viên chỉ được chọn học theo các chuyên ngành của ngành dự thi mà thôi.

+ Em định thi vào trường ĐH Bách Khoa TP.HCM-Khoa: Cơ Điện Tử. Xin thầy cô nói rõ hơn cho em biết về ngành này. Em xin cảm ơn nhiều (quang huy, 19 tuổi, hung_hero1088@... )

- ThS Lương Đình Thành: Ngành Cơ điện tử đào tạo các kỹ sư có kiến thức, kỹ năng chuyên môn về cơ khí, điện tử và công nghệ thông tin đủ để giải quyết các vấn đề về kỹ thuật: thiết kế , chế tạo, vận hành, cải tiến , bảo trì các thiết bị máy móc, các thiết bị tự động, các dây chuyền sản xuất tự động của các nhà máy tiên tiến, hiện đại... có điều khiển tự động.

+ Ngành Quản trị kinh doanh của Khoa Kinh tế (QSK) có những chuyên ngành sâu hơn trong quá trình học không ạ? Theo như em biết, một số trường ĐH có đào tạo ngành này đều bao gồm hai nhóm học là quản trị tài chính và Quản trị kinh doanh, Không biết ở Khoa Kinh tế như thế nào? (Tân.J Phạm, 18 tuổi, jason_padita@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Được sự đồng ý của ĐHQG-HCM, Khoa Kinh tế bắt đầu tuyển sinh ngành QTKD từ năm 2006. Hiện nay Khoa chỉ đào tạo ngành Quản trị kinh doanh chung. Đây cũng là xu hướng của nhiều trường đại học trên thế giới, sv khi ra trường cũng có những thuận lợi nhất định. Trong chương trình đào tạo vẫn có nhiều học phần quan trọng như quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp... Vào năm cuối, khi thực tập tốt nghiệp, làm chuyên đề thực tập hay khóa luận tốt nghiệp, SV sẽ có điều kiện đi sâu hơn vào những học phần mà mình đăng ký.

+ Truong DH KHTN nam nay nganh khoa hoc vat lieu co gi thay doi hông ạ, va chi tieu cua nganh nay nam nay la bao nhieu? Em cám ơn (cao thuc, 19 tuổi, hanphongpl200560@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Ngành Khoa học vật liệu có mã tuyển sinh 207, khối A , chỉ tiêu 150; gồm 2 chuyên ngành Vật liệu màng mỏng và Vật liệu Polymer. Điểm chuẩn tuyển sinh 2006 là 16 đ.

+ Thưa TS Hạ em muốn biết là trường ĐH KHXH&NV có tuyển sinh các khối C, D1, D2, D3, D4 thì có môn nào nhân hệ số 2 không? Và khi nộp hồ sơ thì ghi trường, ngành như thế nào? Và nếu em đủ điểm của ngành nào thì em học ngành đó hay là phải vào ngành mình đã đăng ký trong hồ sơ? (Đỗ Nhân Nghĩa, 18 tuổi, nhannghia_do@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Trường ĐH KHXH & NV mặc dù tổ chức thi theo nhiều khối nhưng không có môn nào nhân hệ số khi xét tuyển . Em muốn học ngành nào của trường, em phải ghi ngành đó trong hồ sơ đăng ký dự thi. Khi trúng tuyển vào ngành nào em phải theo học ngành đó, nhà trường không giải quyết chuyển ngành. Do vậy em phải cân nhắc thật kỹ khi chọn ngành học.

+ Thưa Thầy Lương Đình Thành! Cho em được hỏi ngành công nghệ nhiệt lạnh và ngành cơ khí chế tạo của trường ĐH Bách Khoa học có khác nhau nhiều lắm không ạ? Hiện nay thì việc làm ngành nào đang cần nhiều hơn? Em xin cảm ơn Thầy! (nguyễn văn khanh, 18 tuổi, khanhducpho1@... )

- ThS Lương Đình Thành: Ngành Kỹ thuật nhiệt lạnh đào tạo kỹ sư có kiến thức về các lĩnh vực nhiệt , và lãnh vực lạnh, điều hòa không khí. Kỹ sư có khã năng thiết kế, chế tạo , lắp ráp, vận hành, bảo trì các thiết bị có liên quan đến ngành; Kỹ thuật lạnh, kỹ thuật điều hòa không khí, năng lượng (mặt trời, gió,...) lò hơi tuabin, nhà máy nhiệt điện, nhà máy nhiệt, sấy....

Ngành Kỹ thuật chế tạo đào tạo kỹ sư có kiến thức về các gia công kim loại, chế tạo , chế biến để sản xuất ra các sản phẩm cơ khí có chất lượng, có hiệu quả kinh tế... Lãnh vực hoạt động cũa kỹ sư ngành chế tạo máy rất đa dạng...

+ Xin thầy cho em biết ngành Hệ thống thông tin kinh tế của Khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đào tạo về những vấn đề gì, khi ra trường cơ hội việc làm cao không, thông thường hàng năm sinh viên tốt nghiệp thường làm gì? Cho em biết điểm chuẩn của ngành này năm 2006 là bao nhiêu? Em cảm ơn thầy. (Thai Tinh, 19 tuổi, giacmongthoitrai_tltk@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Khoa Kinh tế thuộc ĐHQG có ngành Hệ thống thông tin quản lý (Mã ngành 406) chứ không phải Hệ thống thông tin kinh tế. Ngành này có tính liên ngành giữa kinh tế và công nghệ thông tin. Do đó, trong chương trình học, SV sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và hệ thống về kinh tế, kinh doanh và tin học quản lý, kỹ thuật phần mềm, phân tích và thiết kế, cài đặt các hệ thống thông tinđể đáp ứng nhu cầu của quản lý hiện đại.

Khi ra trường có thể đảm nhiệm các công việc về lập trình quản lý cơ sở dữ liệu, hỗ trợ ra quyết định cho lãnh đạo, hướng dẫn nhân viên sử dụng thông tin có hiệu quả. Tổ chức và quản lý mạng thông tin trong các doanh nghiệp, giám đốc thông tin trong doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp trong lĩnh vực tin học; có thể tham gia giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung tâm tin học... về tin học và tin học quản lý...

+ em muốn thi vào ngành tin học hệ cao đẳng của trường KHTN vậy em phải ghi mục 2 và 3 ra sao? Và nếu như em học xong hệ cao đẳng thì em có thể liên thông lên hệ đại học của trường không? Cần có những yêu cầu gì thì em có thể học liên thông ? (Lê Trung Hoà, 18 tuổi, steven00900@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Hệ Cao đẳng, ngành Công Nghệ Thông Tin của Trường ĐHKHTN (ĐH Quốc Gia TPHCM) chỉ xét tuyển dựa trên nguyện vọng các sinh viên đăng ký vào. Em có thể đăng ký vào hệ CĐ (NV1) cũng được hoặc lấy điểm thi ĐH để xin xét tuyển.

Khi đó mục 2 Em có thể đăng ký thi vào Trường nào cũng được ( hoặc vào ĐHKHTN ), ghi tên Trường, mã trường, nhưng không ghi mã ngành dự thi. Và mục 3 ghi tên Trường ĐHKHTN, khối A và mã ngành C67.

Chương trình đào tạo kéo dài trong 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, Em có thể được tuyển thẳng (nếu học lực giỏi hay xuất sắc) hoặc dự thi vào hệ Hoàn Chỉnh đại học của Trường ĐHKHTN. Trường ĐHKHTN đã có tổ chức liên thông ĐH từ năm 1999 .

+ Em học khá các môn Tóan, Lý, Hóa, ngược lại môn Anh Văn không được tốt lắm! Theo như lời khuyên của gia đình em nên thi vào ngành Kinh Tế, nhưng với các ngành này thì theo khuynh hướng là học các môn xã hội, và Anh Văn là một phần tất yếu phải khá giỏi (nếu em thi vào thì có phải sẽ không theo kịp các bạn ?).

Thứ hai nữa là em muốn thi vào các trường đào tạo các ngành tự nhiên, đối với trường KHTN thì khoa CNTT lấy điểm khá cao, (nhưng theo em biết thì học rất tốt), còn các ngành khác như Tóan, Lý, Hóa thì lại đi thiên về lý thuyết, em sợ ra trường sẽ khó tìm việc. Ngoài ra các trường khác có đào tạo ngành CNTT thì em không rõ chất lượng đào tạo ra sao ? Mong các thầy cô có thể tư vấn cho em chọn được trường để thi và học phù hợp nhất ! Em xin chân thành cảm ơn ! (Nguyễn Thị Thảo Nguyên, 18 tuổi, comuc411@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Em phải tự khẳng định mình ngay từ bây giờ mới được. Theo tôi nghĩ, Anh văn là một sinh ngữ, nên ta phải trau dồi thường xuyên thì mới tốt được mà mới sử dụng thành thạo được. Vả lại, hiện nay tất cả các ngành học đều sử dụng tiếng Anh (để tra cứu trên mạng), vì vậy Em nên trau dồi thêm tiếng Anh thường xuyên.

Thực ra, điểm chuẩn của ngành CNTT ở Trường ĐHKHTN không cao lắm đâu em, mà chỉ tiêu lại là 550, rất có nhiều cơ hội cho thí sinh.

Em phải quyết định chọn trường thôi, vì kiến thức em có được sau khi tốt nghiệp sẽ là hành trang quy giá nhất để em bước vào đời. Thân chào Em

+ Con tôi thuộc dạng HS trung bình khá, đợt thi thử tại trường diểm thi được 15đ: Toán 7, Văn 1.5, Anh văn 7. Cháu dự định thi khối D. Cháu có khả băng đậu vào trường không? Và ngành nào? (Nguyễn Thị Kim Thoa, 45 tuổi, kimthoa_@289@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Với kết quả thi thử của cháu mà chị đã viết ở trên, tôi nghĩ nếu cháu cố gắng thêm một chút nữa thì cháu có nhiều khả năng sẽ thi đậu vào các ngành như: Ngữ văn, Lịch sử, Xã hội học, Nhân học, Giáo dục học, Triết học, Thư viện - Thông tin học... Chúc chị có một sự lựa chọn đúng cho cháu.

+ Thầy ơi là một người khuyết tật em có thể học ngành công nghệ thông tin được không? Vậy chuyên ngành nào là thích hợp với em.Nếu không dược thì ngành nào thích hợp với em. Em dang học khối A (Nguyễn Minh Tài, 20 tuổi, taibabanh@... )

- ThS Lương Đình Thành: Nếu em là người khuyết tật nhưng vẫn sử dụng được những công cụ của máy tính thì em vẫn có thể thi vào ngành công nghệ thông tin được. Theo thầy khi quyết định thi vào một ngành nào đó em phải chọn sao khi học không bị khó khăn khi sử dụng các thiết bị thí nghiệm và thực hành của lãnh vực em dự định theo học.

+ Thầy ơi cho em hỏi: em muốn thi vào ngành kinh tế học nhưng em không muốn sau này đi làm nghiên cứu, giảng dạy. Vậy em có thể làm ở những vị trí nào của một tổ chức doanh nghiệp. Em xin cảm ơn thầy rất nhiều (ngọc nga, 20 tuổi, ngocnga_rb@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Khoa kinh tế đã có 2 khóa sv ra trường. Nhiều SV thuộc ngành Kinh tế học đã thể hiện sự năng động và vận dụng kiến thức chuyên sâu của mình trong nhiều vị trí công việc khác nhau. Có nhiều em được bố trí làm trợ lý cho Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc của một số công ty lớn; có thể làm việc trong các Phòng Quản trị nhân sự, nghiên cứu thị trường, tư vấn cho các dự án, nhiều em đang làm việc có hiệu quả, mức lương cao tại các Công ty chứng khoán và Quản lý Quỹ đầu tư của nước ngoài...

+ Năm nay em dự thi vào trường ĐH KHXH&NV ngành báo chí. Em muốn hỏi trường có chính sach gì hổ trợ SV nghèo học phí 1 năm học àả bao nhiêu? Có chương trình cho SV nghèo vay tiền ngân hàng dể dóng học phí không? Em xin cảm ơn (nguyen duy quang, 1987 tuổi, ngocquang1987_maiyeu@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Khi vào học, tùy theo điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của bạn mà nhà trường sẽ có những chính sách thích hợp. Hiện tại nhà trường cũng đã liên hệ với ngân hàng để giúp cho sinh viên nghèo vay vốn. Em hãy cố gắng thi đạt kết quả. Mọi khó khăn sẽ có nhiều người đồng lòng giúp đỡ.

+ Cho em hỏi. Ngành cơ điện tử trong đại học bách khoa đào tạo những gì, cơ hội làm việc cho sinh viên tốt nghiệp như thế nào? Ngành cơ khí đào tạo như thế nào? Em xin cảm ơn (Bùi Trường Tân, 18 tuổi, truongtandl@... )

- ThS Lương Đình Thành: Ngành Cơ điện tử đào tạo kỹ sư có kiế thức, kỹ năng chuyên môn về cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề về kỹ thuật như thiết kế chế tạo, vận hành, cải tiến bảo trì các máy móc thiết bị tự động, các dây chuyền tự động.

Khi tốt nghiệp có thể công tác tại các khu công nghệ cao, các công ty nhà máy có các thiết bị về tự động điều khiển, các trường đại học, các viện nghiên cứu về điều khiển tự động.

Ngành Kỹ thuật chế tạo đào tạo nhưng kỹ sư có kiến thức và kỹ năng vững về các lĩnh vực gia công, chế tạo, chế biến để sản xuất ra các sản phẩm cơ khí có chất lượng, có năng suất cao, có hiệu quả kinh tế.

+ Xin chào TS Nguyễn Thị Ngọc Lan. Tôi có 3 câu hỏi muốn hỏi như sau:

1. Em tôi có học lực khá (3 môn Toán Lý Hóa có điểm trung bình là 7.5 trong hoc kỳ I). Em tôi có dự định đăng ký thi vào nghành Công nghệ Thông tin của trường KHTN. Chọn ngành như thế có thích hợp k?

2. Nguyện vọng 2&3 cũng muốn đăng ký vào ngành Công Nghệ Thông tin xin bà tư vấn nên đăng ký vào trưòng nào?

3. Ngành Công nghệ Thông tin của trường chia làm 4 chuyên nghành trong đó có nghành Công nghệ phần mềm vậy Em tôi muốn học ngành công nghệ phần mềm thì phải đăng kí như thế nào? Xin cám ơn bà. (Pham Huu Nhan, 24 tuổi, nhanph1207@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Điểm 7.5 là thuộc loại khá giỏi rồi đó. Cần học tập chuyên cần thì tôi nghĩ em ấy sẽ thi đậu thôi mà. Khối ngành CNTT có 4 ngành: Khoa học Máy Tính, Kỹ thuật Phần mềm, Hệ Thống Thông Tin, Công Nghệ Thông Tin. Ngành nào cũng có khả năng tìm việc dễ dàng.

Nếu muốn học ngành Kỹ thuật Phần mềm thì đăng ký mã ngành là 114 khối A mã Trường là QST.

Nếu điểm thi chưa đạt, em có thể học hệ Cao đẳng của Trường trong 3 năm, sau đó theo học hệ Hoàn chỉnh Đại học trong vòng 2,5 năm nữa thì được cấp bằng Cử nhân Chính Quy ngành Công Nghệ Thông Tin.

+ Em muốn hỏi là luật thương mại quốc tế của khoa kinh tế trường đại học quốc gia thi ban nào? Nếu là ban D thì anh văn có nhân hệ số hay không? Điểm chuẩn NV1 và NV2 năm 2006 là bao nhiêu? chỉ tiêu năm 2007 là bao nhiêu? (trọng nghĩa, 17 tuổi, trongnghia107@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Ngành Luật thương mại quốc tế thi cả 2 khối A và D1, không tính hệ số. Điểm chuẩn năm 2006: Khối A-16; Khối D-18 và không lấy NV2. Chỉ tiêu 2007 là 115.

+ Khoa Kinh tế ĐHQG TP.HCM có được phép học 2 ngành 1 lúc, có được chuyển ngành sau 1 năm học đại cương, và có thể học một ngành khác sau khi đã tốt nghiệp một ngành nào đó không? (nguyễn vũ anh tuấn, 18 tuổi, for_get_me_not_tk2000@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Em Tuấn thân mến! Theo Quy chế đào tạo của ĐHQG-HCM, sv chỉ có thể học cùng một lúc nhiều ngành trong ĐHQG nếu như đã học xong năm thứ nhất và có đủ điều kiện sau:

+ Học thêm một ngành chuyên môn ở cùng nhóm ngành: SV phải tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định cho mỗi học kỳ và có điểm trung bình chung tích lũy (ĐTBCTL) của 2 học kỳ từ 7,00 trở lên; Nếu thuộc nhóm ngành khác, SV phải có ĐTBCTL từ 8,0 trở lên.

Sau khi đã tốt nghiệp một ngành nào đó, SV đăng ký học Văn bằng đại học thứ 2. Nếu cùng khối ngành, SV được tuyển thẳng và thông thường học trong 2-2,5 năm.

Theo Quy chế TS, SV đăng ký theo ngành và điểm chuẩn cũng theo từng ngành nên về nguyên tắc SV không thể chuyển ngành sau khi học xong năm thứ nhất. Chúc em may mắn và thành công!

Câu I: Việt Nam đang còn là một nước nghèo nên các ngành về khoa học cơ bản (khoa toán-tin, khoa vật lý... ) không được phát triền và đầu tư phát triền. Điều này có đúng không ?

Câu II: Em muốn theo học ngành vật lý ( khoa lý thuyết )nhưng Bố và Mẹ của em bảo là không có tương lai và nếu học giỏi cũng không làm gì. Chỉ nên học cách ứng dụng khoa học kĩ thuật thôi là đủ mệt rồi. Em nên làm gì để có thể thuyết phục được Bố và Mẹ? Xin cám ơn báo TT đã tạo điều kiện cho em đạt câu hỏi. (Lê Quang Vũ, 18 tuổi, quangvu0702@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Các nước nghèo lạc hậu thì càng phải đầu tư vào nghiên cứu cơ bản nhiều hơn vì NCCB là nền tảng của tất cả các ngành học khác. Còn thuyết phục thì hãy để xã hội chứng minh thôi.

Trường ĐHKHTN là một trường nghiên cứu cơ bản và triển khai ứng dụng vào thực tế xã hội, vì vậy ngành nghề nào cũng có ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cả. Quan trọng là Em yêu thích ngành nghề gì thôi!

+ Em muốn hỏi về ngành Kỹ Thuật Hệ Thống Công Nghiệp trường ĐH Bách Khoa, ngành này ra sau này có dễ kiếm việc làm không ạ, em nghe nói ngành này mới mở ở Việt Nam, nó có triển vọng ạ? (vinh, 18 tuổi, hugoht2003@... )

- ThS Lương Đình Thành: Ngành Kỹ Thuật Hệ Thống Công Nghiệp trường ĐH Bách Khoa đào tạo kỹ sư có khả năng thiết kế mới các hệ thống công nghiệp trong sản xuất, trong dịch vụ, điều hành có hiệu quả các hệ thống này; Phát hiện, mô hình hóa, tìm các giải pháp, tăng năng suất, giảm giá thành, hỗ trợ cho các cấp quản lý ra các quyết định, quản lý sản xuất...

Kỹ sư ngành Kỹ Thuật Hệ Thống Công Nghiệp Công tác tại các công ty, phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, các nhà máy lắp ráp xe hơi, các thiết bị công nghiệp, các công ty thương mại, dịch vụ. Điều hành sản xuất, tư vấn công nghệ. Nhu cầu xã hội hiện nay khá cao.

+ Em hiện là học sinh 12 hệ bổ túc văn hoá. Vậy em có thể ĐKDT đại học tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM không ạ? Em muốn thi vào khoa lịch sử của trường, vậy sau khi học xong nghành này em có thể xin việc ở đâu? Và học phí sẽ phải đóng như thế nào? (nguyễn thị hường, 20 tuổi, nguoyeuhoatim1987@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Dù em đang học lớp 12 hệ bổ túc em vẫn đủ điều kiện để dự thi vào đại học. Tùy theo chuyên ngành đào tạo mà em sẽ chọn như: lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, em sẽ được cung cấp đầy đủ những kiến thức về chuyên ngành mà em đã chọn.

Chẳng hạn như chuyên ngành Lịch sử Việt Nam, khi tốt nghiệp ngành này em có đủ kiến thức và khả năng chuyên môn để làm việc ở các lĩnh vực như: nghiên cứu và giảng dạy lịch sử dân tộc - lịch sử địa phương hoặc làm cán bộ nghiên cứu, tuyên huấn, bảo tàng, du lịch...

+ Em có một số thắc mắc sau đây về chương trình tiên tiến của ĐHKHTN. Nếu em đăng ký ngành Toán-Tin của ĐHKHTN, nhưng điểm của em trên điểm chuẩn của ngành CNTT, em có được xét tuyển vào chương trình CNTT không?

Em ko có Toefl hay Ielts, vậy khi đăng ký, trường có tổ chức thi AV đầu vào không ạ? Và hình thức thi AV đó là như thế nào? Xin cô cho biết thêm về mức học phí, học bổng hoặc các chương trình cho vay học phí để học chương trình tiên tiến. Chương trình tiên tiến sẽ tuyển sinh vào thời gian nào ạ? Thông báo, chi tiết về việc tuyển sinh sẽ được thông báo ở đâu? Em xin cảm ơn cô. (Khoa, 18 tuổi, tommy4230@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Nếu điểm tuyển sinh của em bằng (hay lớn hơn ) điểm chuẩn tuyển sinh của khối ngành Công Nghệ Thông Tin thì Em được quyền đăng ký xét tuyển vào hệ chương trình Tiên Tiến.

Tôi nghĩ là Em đã có học tiếng Anh nhưng chưa có bằng Toefl hay IELT. Không sao, Em cứ đăng ký vào, Trường có tổ chức thi Tiếng Anh đầu vào, nếu đạt >= 450 điểm TOEFL, Em sẽ được học hệ này. Thể thức thi gồm Thi Trắc nghiệm và Vấn đáp.

Ngoại trừ các môn về Mác Lênin và Giáo Dục Thể chất, Giáo dục Quốc Phòng, Em đều phải học bằng tiếng Anh tất cả các môn khác.

Học phí trọn khóa học (4,5 năm) là 6.000 USD. Chỉ có 1 số học bổng dành cho sinh viên đạt điểm cao nhất lớp. Tuyển sinh ngay sau khi có điểm chuẩn tuyển sinh hàng năm.

Em có thể vào websitr http://hcmuns.edu.vn , mục Tuyển sinh 2007 để xem thêm chi tiết. Thân chào Em.

+ Em muốn hỏi khoa kinh tế. ngành quản tri kinh doanh học xong sẽ làm gì? Ở trường đại học kinh tế người ta chia ngành quản trị kinh doanh ra làm nhiều ngành nhỏ? Phải chăng trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh là quá rộng? Và em cũng muốn hỏi học phí của trường là bao nhiêu một học kỳ ạ? (nguyễn văn hạnh, 22 tuổi, nguyenvanhanh_spk@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Sau khi tốt nghiệp ngành QTKD có thể làm việc ở các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh của các thành phần kinh tế với nhiều vị trí khác nhau, tùy thuộc vào năng lực, kết quả học tập, yêu cầu của doanh nghiệp, cơ quan... Các công việc mà SV sau khi ra trường thường có thể làm việc ngay như chuyên viên giao dịch, trợ lý giám đốc, hành chính nhân sự, phát triển nguồn lực... nhân viên của các phòng kinh doanh, Maketing, PR hoặc trực tiếp đảm nhiệm các công việc của chủ daonh nghiệp nhỏ, cung cấp các sản phẩm dịch vụ, bán lẻ...

Ngành QTKD của Khoa Kinh tế đúng là tương đối rộng, nhưng đó cũng là một trong những xu thế của nhiều trường đại học khác trên thế giới. Vào giai đoạn tốt nghiệp, SV có điều kiện đi vào chuyên sâu hơn lĩnh vực mà mình quan tâm.

Học phí hiện nay theo mức chung, tạm thời chưa thay đổi là: 900.000/học kỳ. Chúc em may mắn và thành công!

+ Thưa các thầy em muốn hỏi thêm về khoa Địa lí của trường KHXH-NV, có ngành địa lí du lịch em định thi vào ngành này nhưng như trên thành PHẠM TẤN HẠ có trả lời là ngành chỉ đào tạo ngành địa lí du lịch vậy có khác gì với ngànhh du lịch ạ? Rất mong thây giải đáp cau hỏi này cho em ? (ngoc, 18 tuổi, gem_smile89@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Ngành Địa lý du lịch chắc chắc sẽ khác với ngành du lịch. Ngành địa lý du lịch chỉ cung cấp cho em những kiến thức để sau khi tốt nghiệp em có đủ khả năng và năng lực chuyên môn làm việc trong các lĩnh vực như: hướng dẫn viên du lịch, quản trị du lịch, qui họach và tổ chức lãnh thổ du lịch. Chúc em có một sự lựa chọn đúng.

+ Em có ý định thi vào khoa Ngữ văn của trường đH KHXH&NV nhưng em chưa biết ngành nào đào tạo như thế nào, em được học những chuyên ngành gì và sau khi ra trường công việc của em sẽ là gì? Em nghe nói có tuyển cử nhân tài năng, điều kiện để vào được như thế nào? Em mong các thầy trả lời giúp. Em xin chân thành cảm ơn (Nhi, 18 tuổi, khacthien03@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Khoa Ngữ văn và Báo chí của trường hiện tại đào tạo theo các chuyên ngành sau: ngữ văn, ngôn ngữ, Hán nôm và báo chí. Tùy theo chuyên ngành mà em chọn để theo học, việc làm sau khi ra trường nó sẽ tương ứng với ngành mà em đã học. Khoa này có tuyển sinh hệ cử nhân tài năng.

Để vào được hệ này, ngòai điểm thi tuyển sinh phải đạt từ 21 điểm trở lên, em còn phải dự thi kiểm tra kiến thức do khoa tổ chức.

+ Cho em hỏi trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn: khoa địa li" của trường gồm những ngành nào, có liên quan đến du lịch không? Nếu có thì sau này ra trường cơ hội việc làm sẽ như thế nào? Có tuyển nguyện vọng 2 không? (nguyễn thị thu ngân, 18 tuổi, clover1671989@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Khoa Địa lý của trường gồm có các chuyên ngành đào tạo sau đây: Địa lý du lịch, Địa lý kinh tế và phát triển vùng, Địa lý dân số và Địa lý môi trường, trong đó ngành Địa lý du lịch sẽ liên quan đến du lịch. Tốt nghiệp ngành này, em có đủ năng lực, kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để làm việc trên các lĩnh vực như hướng dẫn du lịch, qui họach và thiết kế lãnh thổ du lịch, thiết kế và tổ chức các chuyến du lịch.

Tôi không thể trả lời với em, năm nay ngành này có tuyển nguyện vọng 2 hay không? Trường chỉ tuyển nguyện vọng 2 cho những ngành nào còn chỉ tiêu nguyện vọng 1.

+ Em là một học sinh lớp 12A2 - trường THPT Nguyễn Trãi - TX. An Khê - Gia Lai, nhưng hộ khẩu thường trú ở Huyện Đăk Pơ . Em muốn theo học chuyên ngành công nghẹ Hoá - thực phẩm của ĐH BK Tp HCM. Học lực của em ở mức Khá - Giỏi ( Đạt giải III HSG cấp tỉnh - giải III giải toán trên máy Casio). Vậy em có khả năng đăng kí vào trường này hay không , học phì như thế nào , khả năng việc làm của ngành này. Em cảm ơn (Nguyễn Thành Sự, 19 tuổi, tukhucmuadong_dp2005@... )

- ThS Lương Đình Thành: Học lực của em khá giỏi em có thể thi vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Điểm tuyển vào ngành Công nghệ hóa học và thực phẩm năm 2006 là 21 điểm. Nhu cầu xã hội của ngành này hiện nay khá cao.

+ Em thích học về phần cứng máy tính (có khả năng sửa chữa, thiết kế, chế tạo các linh kiện máy tính). Vậy em có thể theo học ngành liên quan đến ngành này ở trường ĐH Khoa học tự nhiên được không (học lực của em chỉ vào khoảng trung bình)? Hoặc em có thể vào trường nào? Mong các thầy cô tư vấn cho em. (Hoàng Mạnh Hùng, 19 tuổi, manhhung51988@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Em có thể đăng ký vào ngành Điện Tử VT của Trường đHKHTN, mã tuyển sinh 105, khối A. Điểm chuẩn năm 2006 là 22 điểm, chỉ tiêu 150.

+ Em là một học sinh trung bình, nhưng em có khả năng chuyên môn về 2 môn Toán, Hoá. Bên cạnh đó em lại có một khuyết điểm là môn Lý em học hơi sơ sài quá. Nhưng thật sự em lại muốn thi vào khối A. Bây giờ em phải chọn cách nào đây, các thầy hãy cho em một lời khuyên bổ ích được không ạ! Em muốn thi vào Trường ĐH Bách khoa hoặc ĐH Khoa học tự nhiên. (lê viết thắng, 18 tuổi, hanhtinhxanh_61185@... )

- ThS Lương Đình Thành: Thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học Bách khoa Phải có học lực khá giỏi các môn học tự nhiên (Toán , Lý , Hóa). Điểm tuyển thấp nhất của các ngành năm 2006 là 16 điểm

+ Em muốn thi vào khoa Công Nghệ Sinh học của trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM xin các thầy cô cho em hỏi là cần phải chú trọng học môn nào nhất em xin cám ơn các thầy cô (Phạm Thanh Phúc, 18 tuổi, phucthanh1989@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Ngành Công Nghệ sinh học của Trường ĐHKHTN có tuyển 2 khối A (Toán, Lý, Hóa) và B (Toán, Hóa, Sinh).

+ Thưa thầy em có dự định thi vào ngành Kinh tế đối ngoại (khối D1) nhưng em đang băn khoăn không biết người không thích tranh chấp và không được nhạy bén lắm như em thì có thể làm kinh tế được không. Em cũng không thích học Toán trong chương trình ĐH, vậy có phải lựa chọn của em là một sai lầm? (Thanh Nga, 18 tuổi, ngapham.cul8r@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Em Nga thân mến! Đúng là việc đăng ký ngành và thi đậu vào ngành đó, muốn học tốt phải say mê và phù hợp với khả năng của mình. Tuy nhiên, theo suy nghĩ của thầy, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, canh tranh khốc liệt trên thương trường và cả những lĩnh vực khác nhau nữa đều cần có sự năng động nhất định. Nếu em thích lĩnh vực kinh tế đối ngoại và trong quá trình học sẽ rèn luyện và làm cho mình trưởng thành hơn. Đừng ngại, hãy mạnh dạn hơn!

Môn toán rất cần thiết, không chỉ cho khối ngành kinh tế mà cả các lĩnh vực khác nữa, em Nga ạ! Chúc em may mắn và thành công!

+ Cháu hiện đang theo học năm thứ nhất trường đại học Y dược, do bố mẹ bắt buộc. Bây giờ cháu muốn học thêm khoa báo chí trường ĐẠI HỌC KHXH&NV có được không, vì cháu yêu thích ngành này. Cháu muốn hỏi chú một lúc học 2 trường có được không? (nguyễn xuân cường, 19 tuổi, ngoisaophuongnam127@... )

- TS Phạm Tấn Hạ: Theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những sinh viên muốn học cùng một lúc hai trường, điểm trung bình phải đạt từ 9 trở lên. Em có thể theo học ngành Báo chí văn bằng 2 sau khi đã tốt nghiệp một trường đại học. Chúc em thành công.

+ Xin chào TS Nguyễn Thị Ngọc Lan. Em tên là Đỗ Hoàng Phương, em được biết trường ĐH KHTN có ngành Toán Tin vậy ngành này có đào tạo về Tin học không, và điều kiện học tập như thế nào? Và sau khi tốt nghiệp bằng ĐH có tương đương với nghành công nghệ thông tin không? (Đỗ Hoàng Phương, 19 tuổi tuổi, hoangtucacvisao_ps@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Ngành Toán TH đào tạo vừa Toán cho Tin học vưà Toán Tin học ứng dụng. Tốt nghiệp ra Trường vẫn có bằng là Cử nhân Tóan Tin học

+ Cho em hỏi ngành địa chất của trường đại học khoa hoc tự nhiên đào tạo những gì? Sau này ra trường có thể công tác ở những nơi nào. Trong 4 chuyên ngành địa chất trường đào tạo thì nghành nào sau này ra trường dễ tìm việc nhất? Em xin chân thành cám ơn chuyên viên tư vấn chương trình (nguyễn hoàng quân, 21t tuổi, quan63s50009@... )

- TS Nguyễn Thị Ngọc Lan: Các chuyên ngành của ngành Địa chất là Địa chất Công trình thủy Văn, Địa chất Dầu khí, Điều tra khoáng sản và Địa chất Môi trường.

Chuyên ngành dễ kiếm việc làm thì sẽ cần có kiến thức chuyên môn cao và khả năng ngoại ngữ tốt.

+ Cho em hỏi: Trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh có ngành xây dựng không? Nếu có thì năm nay tuyển bao nhiêu chỉ tiêu?em học khá các môn tự nhiên thì cơ hội đậu của em là bao nhiêu phần trăm ạ? Em xin cám ơn. (dương ngọc thìn, 19 tuổi, datthap113@... )

- ThS Lương Đình Thành: Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có nhóm ngành Kỹ thuật xây dựng (mã QSB 119), chỉ tiêu tuyên sinh năm 2007 là 300. Điểm tuyển năm 2006 là: 23 điểm.

+ Thi Tài chính NH khối D, Anh văn có nhân hệ số 2 không? Xin cám ơn Hội Đồng Tư Vấn tuyển sinh. (Nguyễn Thị Kim Thoa, 45 tuổi, kimthoa_289@... )

- TS Nguyễn Tiến Dũng: Môn Anh văn không nhân hệ số 2. Chúc phu huynh sức khỏe và các cháu đạt kết quả tốt!

--------------------

Gần 1.200 câu hỏi của bạn đọc gửi đến ban tư vấn, nhưng do thời gian có hạn nên chúng tôi chưa thể trả lời hết. Mời các bạn vào trang Giáo dục - Du học Tuyển sinh trên TT để xem những thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007 và làm hồ sơ để nộp vào các trường.

Các bạn cũng có thể gửi thắc mắc qua email tuyensinh@tuoitre.net.vn , những thắc mắc sẽ được trả lời qua Hộp thư tuyển sinh của TT. Chúc các bạn đạt được kết quả như mong muốn!

Việt Báo
contentlength: 108599
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất