Nhiều điểm thay đổi về tuyển sinh ĐH 2004

06:01 26/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều phụ huynh nộp đơn xin Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) cứu xét cho các trường hợp thí sinh “đậu thành rớt” do có hộ khẩu thường trú tại khu vực ưu tiên nhưng học tại TP.HCM trong mùa tuyển sinh 2003. Năm 2004, những qui định về khu vực ưu tiên sẽ chặt chẽ hơn - Ảnh: Nh.Hùng

Nguồn tin của TT vừa cho biết phương án tuyển sinh ĐH, CĐ 2004 đã được thống nhất, hoàn thiện để trình bộ trưởng Bộ GD - ĐT phê duyệt với nhiều thay đổi đáng chú ý. Trong đó như về khu vực tuyển sinh sẽ có đến bốn khu vực, và điểm ưu tiên giữa hai khu vực cách nhau chỉ còn 0,5 điểm. Để tránh tình trạng đăng ký xét tuyển "ảo", tương ứng với hai nguyện vọng "mềm", mỗi thí sinh sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển...

Bốn khu vực tuyển sinh

Một điểm sửa đổi đáng chú ý của qui chế tuyển sinh là có đến bốn khu vực (KV) tuyển sinh. Trong đó, KV1 và KV2 giữ nguyên, KV2 - nông thôn trước đây được gọi là KV3 và KV3 chuyển thành KV4. KV4 sẽ chỉ gồm các quận nội thành của các thành phố trực thuộc trung ương: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng.

Riêng Cần Thơ tuy mới được công nhận là thành phố trực thuộc trung ương nhưng do các điều kiện kinh tế - xã hội chưa phát triển ngang bằng với các thành phố trên nên vẫn được xếp là KV3.

Có điểm “sàn” cho từng khối

Qui chế tuyển sinh sửa đổi sẽ qui định các trường phải công bố điểm thi của thí sinh ngay sau khi chấm xong.

Theo đánh giá của ban chỉ đạo tuyển sinh, công bố điểm thi sớm nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh sớm có thông tin để định hướng nộp hồ sơ xét tuyển NV2, NV3.

Để đảm bảo cơ hội cho NV2, NV3, hạn chế tình trạng các trường định điểm chuẩn thấp để tuyển nhiều hoặc thậm chí tuyển hết bằng NV1, đồng thời giảm bớt số hồ sơ xét tuyển “ảo”, phương án tuyển sinh 2004 dự kiến sẽ qui định điểm “sàn” cho từng khối thi dựa trên dữ liệu kết quả thi của thí sinh.

Cùng với việc điều chỉnh tên gọi các KV, KV tuyển sinh đối với ba tỉnh mới tách là Hậu Giang, Đắc Nông và Điện Biên cũng được sắp xếp lại. Tại một số tỉnh thành có sự thay đổi về địa giới, quản lý hành chính như thành lập thêm các quận, thị xã mới, nâng cấp thành thành phố trực thuộc trung ương hoặc tỉnh... cũng được áp dụng ngay vào tiêu chuẩn ưu tiên KV từ kỳ thi tuyển sinh năm 2004.

Trong đó, những thí sinh có hộ khẩu thường trú ở các xã ngoại thành (trước đây thuộc KV2) nay thuộc địa phận các quận mới thành lập của Hà Nội và TP.HCM sẽ chuyển sang KV4, không được hưởng điểm ưu tiên KV nữa.

Điểm ưu tiên khu vực cách nhau 0,5 điểm

Trong qui chế tuyển sinh mới, việc xác định để hưởng điểm ưu tiên KV sẽ căn cứ theo nơi học THPT của thí sinh thay cho hộ khẩu thường trú như hiện nay. Một số trường hợp ngoại lệ như tại địa bàn không có trường THPT, thí sinh từ KV này buộc phải đến học ở KV khác có mức điểm ưu tiên thấp hơn cũng được qui định cụ thể để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Năm 2004, mức điểm chênh lệch giữa các đối tượng ưu tiên vẫn giữ nguyên là 1 điểm. Nhưng mức điểm chênh lệch giữa các khu vực ưu tiên kế tiếp thống nhất là 0,5 điểm. Theo một thành viên của ban chỉ đạo tuyển sinh, giữ nguyên mức điểm ưu tiên theo đối tượng nhằm đảm bảo sự ưu đãi của Nhà nước đối với các thí sinh là đối tượng chính sách, con em thương binh liệt sĩ, còn điểm ưu tiên khu vực ở mức 0,5 điểm là hợp lý, công bằng, không quá chênh lệch trong chất lượng đầu vào ĐH.

Như vậy, điểm chênh lệch tối đa giữa thí sinh không ưu tiên và thí sinh được hưởng ưu tiên cao nhất chỉ còn 3,5 điểm thay vì 5 điểm như năm 2003.

Hai giấy chứng nhận kết quả thi

Như TT đã đưa tin, phương án cuối cùng được Bộ GD-ĐT đưa ra là mỗi thí sinh có ba nguyện vọng (NV) xét tuyển vào các trường ĐH. Trong đó, NV1 là NV “cứng” mà thí sinh phải đăng ký trước trong hồ sơ đăng ký dự thi. Hai NV còn lại là NV “mềm”, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu và các trường chỉ xét tuyển sau khi không trúng tuyển NV1.

Theo phương án tuyển sinh 2004 đã được thống nhất, để tránh tình trạng thí sinh đăng ký xét tuyển “ảo”, tương ứng với hai NV “mềm”, mỗi thí sinh sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển. Trên đó ghi rõ giấy chứng nhận số 1 và giấy chứng nhận số 2.

Để thuận lợi cho cả các trường xét tuyển NV2 và NV3, ban chỉ đạo tuyển sinh sẽ qui định giấy chứng nhận số 1 (để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2) chỉ có giá trị từ ngày 25-8 đến 15-9. Sau thời hạn này, nếu các trường còn chỉ tiêu sẽ chuyển sang xét tuyển NV3 bằng giấy chứng nhận kết quả thi số 2, có giá trị từ ngày 15 đến 30-9.

THANH HÀ

Việt Báo
contentlength: 7568
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>