Nhà trọ cho thí sinh: "nóng" nhưng không "sốt"

12:02 29/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Năm nay, các địa điểm thi trên cả nước đều được chuẩn bị kỹ càng nhà trọ. KTX. Thái Nguyên bắt đầu sôi động, Nghệ An chuẩn bị hàng ngàn nhà trọ giá rẻ, Đà Nẵng miễn phí trọ cho thí sinh chính sách và Hà Nội đã ''nóng'' nhưng không hề... ''sốt''. Đây là những ghi nhanh của PV, CTV TS.

Hà Nội: ''Nóng'' nhưng không ''sốt''!

Nha tro cho thi sinh: "nong" nhung khong "sot"
KTX Mễ Trì (Hà Nội) có thể đáp ứng được cho gần 1.000 thí sinh - Ảnh: Bùi Dũng

Sáng 28/6 ngay sau khi trường Đại học Bách Khoa Hà Nội mở cửa KTX (ký túc xá) đã có 10 "lính mới" có mặt. Mặc dù mới "chân ướt, chân ráo" nhưng 10 vị "khách ở quê ra" này đã thở phào và tạm yên tâm với chỗ ở của mình.

Trường Đại học Bách Khoa là một trong những trường "cỡ bự" ở Hà Nội có chỉ tiêu tuyển sinh vào trường khá lớn (Hệ Đại học tuyển 3.700; hệ Cao đẳng tuyển 5.500). Số thí sinh này ồ ạt đổ vào KTX cùng một thời điểm thì có lẽ các vị quản lý KTX của trường có "ba đầu sáu tay" thì cũng khó có thể xoay sở nổi. Khu KTX này có khả năng thu xếp nơi ăn, chốn ở cho 2.000 thí sinh. Tuy nhiên năm nào cũng vậy số lượng thí sinh đến đây trọ chỉ khoảng vài trăm.

Đâu là nguyên nhân khiến các sĩ tử thờ ơ với "môi trường tốt đẹp" ở trong các KTX như vậy? Ông Trần Văn Thuật (Phó ban quản lý K.T.X trường Đại học Bách Khoa) cho biết: "Những trường hợp thí sinh thi tại trường thì nên vào KTX mà ở cho tiện. Làm thủ tục ở trọ trong KTX rất đơn giản. Các em chỉ cần trình giấy báo thi cùng chứng minh nhân dân là có thể yên tâm trọ học mà không phải lo ngại bất kỳ vấn đề gì... Mỗi một phòng chúng tôi có thể xắp xếp được 10 em, cho cả người thân của các em ở cùng nếu có nhu cầu mà giá cả thuê vẫn như nhau từ 5 - 8.000 đồng/người/ngày. Các em có thể ăn uống ngay tại căng-tin của trường. Trang thiết bị trong phòng thì cũng như đời sống của sinh viên, có quạt trần và điện nước đầy đủ. Chúng tôi sắp xếp nam, nữ riêng ở thành hai dãy nhà để tránh những tình huống bất tiện".

Một lựa chọn khác là làng SV Hacinco. Ban quản lý ''làng'' cho biết có thể tiếp nhận được khoảng 600 thí sinh với giá 15.000 đồng/phòng/người (bao gồm điện nước). Một phòng rộng 40-50m, tiếp nhận từ 6 đến 8 người mà mức phí không cao hơn bên ngoài là bao. Thí sinh Nguyễn Thị Trâm (Hà Tây) đang ở tại đây để ôn thi vào trường ĐHKHXH&NV nói: ''Nếu năm nay thi đậu em sẽ tiếp tục ở đây".

Ông Đào Văn Hải (Trưởng Ban quản lý KTX Mễ Trì - ĐH Quốc gia HN) cho biết: "Hè năm nay KTX đưa vào cải tạo một số hạng mục công trình ở khu nhà C1, C2 cho nữ nên lượng chỗ ở nội trú cho thí sinh có giảm. Tuy nhiên, KTX vẫn có thể tiếp nhận được khoảng 700 - 800 chỗ ở. Cũng ưu ái cho thí sinh ngoại tỉnh, giá thuê phòng ở KTX Mễ Trì chỉ có 5.000 đ/người/ngày, mỗi phòng từ 8-10 người, được đảm bảo đầy đủ điều kiện điện nước".

Tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (một trong những trường thuộc loại tầm cỡ trong chỉ tiêu tuyển sinh), nhu cầu về nơi ăn, chốn ở cho các sĩ tử chuẩn bị thi vào trường cũng khá gắt gao. Thế nhưng số lượng sinh viên đến ở trọ tại KTX cũng chưa bao giờ quá tải so với "lượng cung" của trường. Ông Nguyễn Xuân Quang (Giám đốc Trung tâm dịch vụ của trường) cho biết: "Khả năng trường thu xếp đến 2000 thí sinh. Thời điểm này mới có hai trường hợp đến và chúng tôi đã thu xếp cho các em. Dự tính một, hai ngày tới số lượng sẽ tăng lên nhiều...".

Thái Nguyên: Con em dân tộc hài lòng

CTV TS tại Thái Nguyên cho biết, từ ngày 28/6, không khí của mùa thi 2004 bắt đầu được hâm nóng tại ''thành phố gang thép''. Từ các bến xe, thí sinh và người nhà đổ về các khu trọ xung quanh các trường ĐH, CĐ trong thành phố. Nơi thí sinh trọ đông nhất là khu vực phường Đồng Quang, Quang Trung, Mỏ Bạch, Phan Đình Phùng và Trưng Vương. Cùng với lượng thí sinh đổ về, giá thuê trọ cũng được ''hâm nóng'' lên nhưng vẫn ở mức bình dân vì đa số thí sinh thi vào các trường ĐH, CĐ ở Thái Nguyên là con em các dân tộc thiểu số, nông dân nghèo. Tại các nhà trọ này, giá cho một người, một ngày là 10.000đ. Đây là mức giá tăng hơn so với mọi năm nhưng không đáng kể.

Tại các KTX, mức giá cho một người/một ngày là 5.000- 6.000đ, một suất ăn là 4.000-5.000đ. Năm nay số thí sinh thi vào các trường thành viên như Y, Sư phạm, Nông Lâm, CNKT, Công nghiệp giảm 10% nên Ban Quản lý chỉ phục vụ cho khoảng 6.000 chỗ.

Nghệ An: Gần 5.000 chỗ trọ giá rẻ

Theo CTV TS tại TP.Vinh, năm nay giá thuê phòng tại các khu trọ bình dân quanh trường có tăng đôi chút nhưng mức giá trong KTX lại rẻ hơn nhiều. KTX ĐH Vinh có kế hoạch chuẩn bị được khoảng 1.000 chỗ ở cho thí sinh mỗi đợt với giá 25.000 đồng/người cho một đợt thi. Với mức giá như vậy nhưng thí sinh vẫn được ở tại phòng khép kín sạch sẽ, điện nước đầy đủ, riêng nước uống được phục vụ miễn phí.

Trước đó, từ ngày 15/6, đội tình nguyện ''Tiếp sức mùa thi'' đã lập kế hoạch đón, hướng dẫn, tư vấn cho thí sinh và người nhà về đi lại, địa điểm thi, nhà trọ... Theo Ban tổ chức ''Tiếp sức mùa thi'' TP.Vinh, có 500 sinh viên, thanh niên tình nguyện tham gia chương trình trong suốt chiến dịch. Đến thời điểm này, đội tình nguyện đã vận động được 4.749 chỗ trọ giá rẻ cho thí sinh. Từ nay đến ngày thi cuối cùng, họ sẽ tiếp tục nhận thông tin về nhà trọ cho từ các chủ nhà và các ''Mạnh Thường Quân'' để cung cấp cho thí sinh về thành Vinh dự thi.

Đà Nẵng: Trọ miễn phí cho con em dân tộc, chính sách

Nha tro cho thi sinh: "nong" nhung khong "sot"
Với chương trình ''Tiếp sức mùa thi'', nhiều thí sinh và người nhà đã tìm được chỗ trọ vừa rẻ, vừa tiện - Ảnh: Thanh Hải

Đến thời điểm này, Đoàn Thanh niên các quận, huyện trên địa bàn Đà Nẵng đã huy động được gần 10.000 chỗ ở miễn phí và giá rẻ trong dân cho thí sinh từ xa đến TP dự thi. Trong đó, riêng quận Đoàn Thanh Khê đã huy động được khoảng 3.000 chỗ ở giá rẻ (5.000 đồng/ngàyđêm), hơn 500 chỗ ở miễn phí và một số nơi còn cho thí sinh ăn miễn phí.

Đặc biệt, năm nay Trung tâm quản lý KTX sẽ miễn phí hoàn toàn chỗ trọ cho các thí sinh người dân tộc, con em thương binh liệt sĩ, gia đính chính sách, hộ nghèo, mồ côi, bản thân thí sinh là người khuyết tật. Các đối tượng này cần liên hệ để tìm hiểu thủ tục miễn phí theo số điện thoại: Anh Phạm Minh Thắng - 0511.519684 và 0913.402.314.

Đến nay, số chỗ trọ giá rẻ cho thí sinh ngoại tỉnh dự thi các kỳ thi vào các trường trực thuộc Đại học Đà Nẵng được Trung tâm quản lý KTX chuẩn bị đã lên đến gần 3.000 chỗ. Bao gồm ký túc xá Đại học Sư phạm 1.500 chỗ (ĐT: 0511.732562), ký túc xá Đại học Bách khoa 600 chỗ (ĐT0511.842559), ký túc xá Cao đẳng Công nghệ 150 chỗ (ĐT: 0511.863177) và ký túc xá Đại học Kinh tế khoảng 500 chỗ (ĐT 0511.847495). Giá mỗi chỗ trọ ở các ký túc xá thuộc Đại học Đà Nẵng là 2.000 đồng (đến hết tháng 6) và 5.000 đồng/ngày đêm/người (từ tháng 7 trở đi). Ngoài ra, Đại học Đà Nẵng cũng khai thác Nhà khách Bộ tham mưu Quân khu V được 60 chỗ trọ với giá 18.000- 20.000 đồng/ngày đêm và 12 phòng miễn phí của nhân dân ở phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu.

Nhóm PV
Việt Báo
contentlength: 11372
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thứ trưởng Bộ Giáo dục giải thích quy định mới trong kì thi THPT quốc gia
00:00 / --:--