Ngay hoi tu van tuyen sinh TP Can Tho Nhieu gut mac duoc giai dap

Bạn Lê Ngọc Đức - học sinh Trường THPT Tầm Vu 1 (TP Cần Thơ) đặt câu hỏi cho ban tư vấn - Ảnh: Trần Tiến Dũng

Hơn 10.000 học sinh các trường THPT tại TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận như Hậu Giang, Vĩnh Long đã đến dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 do báo TS

tổ chức tại Trường ĐH Cần Thơ ngày 25-3-2007.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng CVTV của Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ.

Thi trắc nghiệm: đừng bỏ trống

TS Nguyễn Đức Nghĩa - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, mở đầu buổi tư vấn khi giới thiệu về thi trắc nghiệm và đặc biệt lưu ý thí sinh cần phân biệt hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo đó kỳ thi THPT nếu 6 môn thi có Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ thì sẽ thi trắc nghiệm trong 60 phút, trong đó ba môn Lý, Hóa, Sinh sẽ có 40 câu, riêng môn Ngoại ngữ 50 câu. Trong kỳ thi ĐH 2007 chắc chắn 4 môn này sẽ thi trắc nghiệm và sẽ thi trong 90 phút.

Đồng thời, TS Nghĩa cũng giới thiệu tài liệu chính thức hướng dẫn thi trắc nghiệm của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) phối hợp với Nhà xuất bản ĐH Quốc gia Hà Nội in và phát hành ngày 24-3-2007. Đề thi tốt nghiệp THPT sẽ có hai phần là phân ban và không phân ban. Còn đề thi trắc nghiệm ĐH sẽ có hai phần: bắt buộc cho tất cả thí sinh và tự chọn. Trong phần tự chọn có hai phần dành cho học sinh phân ban và không phân ban. Lưu ý thí sinh chỉ làm một phần tự chọn, làm hai phần sẽ phạm quy, theo điều 40 của Quy chế tuyển sinh thì còn bị trừ điểm (50%).

TS Nghĩa cho biết 50 câu hỏi trong đề thi là độc lập hoàn toàn, không cần dữ liệu từ câu khác. Do đó, câu trắc nghiệm có 4 lựa chọn, và chỉ có một đáp án đúng duy nhất.

Một bạn học sinh Trường THPT Trung An hỏi: “Các năm vừa qua nội dung thi có lớp 10, 11, 12. Vậy thi trắc nghiệm có phải rải đều ba năm học hay chỉ lớp 12?”. TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết: “Hướng dẫn chung thi trắc nghiệm, cấu trúc thi trắc nghiệm... đã được thông báo cụ thể, thí sinh cũng có thể tìm mua sách mới in do Bộ GD-ĐT phát hành. Theo quy định thì đề thi không quá khó, không phức tạp và trong chương trình lớp 12 nhưng vẫn có một số câu liên quan đến kiến thức lớp 10, 11. Ví dụ đối với Hóa học, phạm vi rất rộng, nội dung cụ thể có nhiều phần ở lớp 10. Vì vậy trên nguyên tắc để làm bài được điểm cao, thí sinh nên học hết chương trình, không thể học tủ phần nào được”.

Trả lời thắc mắc “Đề thi sẽ có bao nhiêu % câu hỏi trắc nghiệm bài tập và lý thuyết?” của bạn Nguyễn Ngọc Thanh - 12A1 Trường THPT Thốt Nốt (TP Cần Thơ), TS Nguyễn Đức Nghĩa đưa ra ví dụ: Đề Hóa học có 40 câu thì có 30 câu là lý thuyết, 10 câu còn lại là bài tập (thi 60 phút). Vì thời gian thi trắc nghiệm rất ngắn nên trong đề thi trắc nghiệm câu hỏi lý thuyết sẽ nhiều hơn câu hỏi bài tập, nếu cho nhiều bài tập thì không đủ thời gian tính toán. Các bài tập đưa ra cũng không đánh đố, lắt léo, thí sinh nên học và nắm kỹ lý thuyết.

TS Đỗ Văn Xê - phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cũng lưu ý thí sinh: Khi làm bài thi trắc nghiệm hãy quyết định nhanh chóng, suy nghĩ 30 giây phải làm ngay, không thì bỏ qua. Khi gần hết thời gian thi nếu còn nhiều câu bỏ trống thì nên quyết định ngay, đừng bỏ trống bất cứ câu nào trong đề thi.

Ngành dễ trúng tuyển, tìm việc càng khó?

Nhiều học sinh đặt câu hỏi ngành nghề nào sẽ theo kịp hội nhập khi Việt Nam gia nhập WTO? TS Nguyễn Đức Nghĩa khuyên thí sinh: “Rất nhiều em hỏi về ngành chứng khoán, tài chính... khi Việt Nam hội nhập với thế giới. Các em lưu ý không phải là học ngành thị trường chứng khoán, hay quan hệ quốc tế hay tài chính... mới là hội nhập thế giới. Học bất kỳ ngành nghề nào mà bản thân yêu thích và sau này có đóng góp cho xã hội chính là sự hội nhập, vì mình có làm tốt thì mới hội nhập được. Như học ngành Việt Nam học hay Hán Nôm (chuyên ngành của ngành Ngữ văn) cũng là hội nhập với thế giới. Hãy học bằng đam mê, sở thích, khả năng thì mọi việc đều làm được”.

Một học sinh hỏi: “Ngành Điều dưỡng học những gì, học xong có thể làm ở nước ngoài không?”. ThS Nguyễn Trung Kiên - phó phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược Cần Thơ, tư vấn: “Ngành Điều dưỡng ĐH sẽ học trong 4 năm, được trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Sau khi ra trường có thể công tác ở tất cả các bệnh viện, có thể đi nước ngoài vì nước ngoài rất chú trọng điều dưỡng; nhưng muốn vậy cần phải có ngoại ngữ tốt”.

“Với sức học trung bình, thích ĐH Cần Thơ, giữa sư phạm sinh học và sư phạm sinh - kỹ thuật nông nghiệp thì nên học ngành nào?”. PGS-TS Nguyễn Anh Tuấn - hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ nói: “Trước tiên, khi dự thi vào sư phạm phải có một kiến thức nền tảng, vì học sư phạm để sau này đi dạy. Vì vậy, nếu thích dạy sinh học nên thi vào Sư phạm Sinh học; thích hướng dẫn cho người khác, trực tiếp sản xuất một sản phẩm nào đó thì nên thi vào Sư phạm Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp”.

Ngay hoi tu van tuyen sinh TP Can Tho Nhieu gut mac duoc giai dap Ngay hoi tu van tuyen sinh TP Can Tho Nhieu gut mac duoc giai dap
Học sinh nhận tài liệu của báo TS - Ảnh: Trần Tiến Dũng Toàn cảnh hội tư vấn tuyển sinh tại Cần Thơ - Ảnh: Trần Tiến Dũng

“Em dự định thi vào ĐH Cần Thơ nhưng đang cân nhắc, không biết trường có ngành nào mũi nhọn không? Cơ hội việc làm sau khi ra trường thế nào?”. PGS-TS Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Trường ĐH Cần Thơ có 60 ngành lđể ựa chọn, 5.700 chỉ tiêu để đăng ký nên cơ hội rất nhiều; 30 ngành đào tạo thạc sĩ và 10 ngành đào tạo tiến sĩ. Ngành nào ở Trường ĐH Cần Thơ cũng có mục tiêu đào tạo rõ ràng, sinh viên tốt nghiệp rất dễ tìm việc. Các ngành gọi là mũi nhọn hiện nay thì ngành nào cũng cần ứng dụng cho xã hội; tuy nhiên có một số ngành như công nghệ, kỹ thuật được chú trọng nhiều”.

TS Đỗ Văn Xê trả lời thắc mắc rất đáng quan tâm của bạn Lê Ngọc Đức - học sinh Trường THPT Tầm Vu 1 (TP Cần Thơ) rằng: “Có phải ngành càng dễ vào thì khả năng tìm việc càng khó?”. Theo TS Xê, các ngành đang cần nhân lực, kiếm việc dễ thì các nhà tuyển dụng cũng dựa vào chất lượng đào tạo của trường đó để tuyển, rồi dựa vào bảng điểm, quá trình học và phỏng vấn trực tiếp để biết ứng viên tích lũy bao nhiêu kiến thức; đặc biệt các công ty rất cần khả năng làm việc theo nhóm. Thực tế hàng năm cho thấy, sinh viên học cùng lớp với nhau, nhưng khả năng của mỗi người tiếp thu mỗi khác. Việc tích lũy kiến thức sẽ quyết định việc có xin việc được hay không.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ sinh viên, một bạn thắc mắc “Nếu đậu ĐH Cần Thơ một ngành mình thích nhưng điều kiện gia đình không đủ thì sinh viên có thể bảo lưu không?”, TS Đỗ Văn Xê tâm tư: “Tỉ lệ lớn sinh viên Trường ĐH Cần Thơ gia đình nghèo nên trường đã xây dựng chính sách, biện pháp giúp đỡ gia đình sinh viên nghèo. Sau khi trúng tuyển trường sẽ hỗ trợ, vận động mạnh thường quân đóng góp để cấp học bổng. Phương châm của trường là không để sinh viên gặp khó khăn phải nghỉ học. Trường cũng cho phép sinh viên bảo lưu một năm để lo kinh tế gia đình và sau đó học tiếp”.

Ngay hoi tu van tuyen sinh TP Can Tho Nhieu gut mac duoc giai dap
Từ trái sang: TS Lê Thị Thanh Mai, TS Nguyễn Đức Nghĩa, ông Đỗ Thanh Duy, ThS Trần Đình Lý tư vấn trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 tại Cần Thơ - Ảnh: Trần Tiến Dũng
Bạn Lê Hữu Nghĩa - học sinh Trường THPT Trung An (TP Cần Thơ) hỏi: “Em muốn học ngành thiết kế nhưng không biết học ở đâu và cần tố chất gì để đạt ước mơ này?”. TS Lê Thị Thanh Mai chia sẻ: “Ngành (hoặc chuyên ngành) Thiết kế thời trang có thể học tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Kiến trúcTP.HCM, ĐH dân lập Hồng Bàng, ĐH dân lập Công nghệ Sài Gòn... Để thực hiện ước mơ thì cần theo năng khiếu, tố chất có phù hợp hay không (quan trọng là vẽ), sức học của mình có thể vào được không và điều quan trọng là không ai thực hiện được ước mơ ngoài bản thân bạn”.

Một học sinh lớp 12A1 Trường THPT Thốt Nốt hỏi: “Ngành Dược sĩ của ĐH Y dược Cần Thơ có đào tạo bào chế và bán thuốc không?”. ThS Nguyễn Trung Kiên - phó phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược Cần Thơ trả lời: “Ngành này chỉ đào tạo về dược, không đào tạo bào chế hay bán thuốc; trong chương trình học không có học bán thuốc mà chỉ học quản lý dược”.

“Nếu em không thể đậu ĐH Y dược Cần Thơ thì có thể thi dự bị không?”, bạn Trần Quý Phước, lớp 12A1 Trường THPT Tầm Vu 2 (Hậu Giang) hỏi tiếp. ThS Nguyễn Trung Kiên cho biết Trường ĐH Y dược Cần Thơ không có dự bị, thí sinh có thể học ĐH Y dược TP.HCM và chuyển về. Ngoài ra, học sinh hoc Trường Trung học Y tế Cần Thơ ngành dược sau khi tốt nghiệp đi làm ba năm có thể học chuyên tu dược tại ĐH Y dược Cần Thơ.

QUỐC DŨNG

Việt Báo
contentlength: 13421
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất