Ngành hóa học, Nhật Bản học... được đào tạo ở đâu?

08:57 09/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những trường nào có ngành hóa học, Nhật Bản học; giới hạn tuổi ngành mỹ thuật; và các điều kiện ưu tiên, cộng điểm khác, v.v.. là những thắc mắc của bạn đọc gửi về TS tiếp tục được giải đáp (phần 9).

Giả sử em đoạt giải Ba quốc gia môn Sử và được tuyển thẳng ĐH khối C nhưng muốn thi ĐH khối B. Vậy có được không và có ảnh hưởng gì đến quyền ưu tiên của em không? Còn nếu em chọn trường được tuyển thẳng ở TP.HCM và thi ĐH khối B ở Cần Thơ thì có được không? (

nguyen_tam_2004@...)

Em vẫn có thể nộp hồ sơ tuyển thẳng và dự thi ĐH khối B. Tuy nhiên, trường hợp của em không được cộng điểm (1 điểm) vì theo quy định, thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia chỉ được cộng thêm điểm vào bài thi của môn thi ĐH trùng với môn đã đạt giải.

Em là học sinh lớp 12, định dự thi vào ngành hóa học của một trường CĐ hoặc trung học nào đó nhưng hiện nay em thiếu thông tin quá. TS có thể cho em biết về các loại trường này ở khu vực phía Bắc được không? ( laxuanhoa2003@...)

Hiện nay ở phía Bắc, trường CĐ Hóa chất, (địa chỉ Cơ sở 1: xã Tiên Kiên, Lâm Thao, huyện Phong Châu, tỉnh Phú Thọ; cơ sở 2: số 1 Trần Phú, phường Tiên Cát, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đào tạo các chuyên ngành về hóa học như: Hóa phân tích, Công nghệ Hóa môi trường, Công nghệ Hóa silicat, Công nghệ hóa hữu cơ và hóa dầu, Công nghệ Hóa vô cơ phân khoáng, điện hóa. Các chuyên ngành này tuyển sinh khối A, thời gian thi từ 16 đến 19/7.

Các trường CĐ khác đào tạo chuyên ngành hóa học: ngành Công nghệ hóa học chuyên ngành Kỹ thuật xăng dầu của trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại

ở Phú Lâm, Thanh Oai, Hà Tây, tuyển sinh khối A.

Ngành Công nghệ Hóa thực phẩm, Công nghệ Hóa nhuộm được đào tạo ở trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp I (công nghiệp nhẹ - địa chỉ: 456 Minh Khai, Hà Nội và cơ sở 2: 353 Trần Hưng Đạo, TP Nam Định). Ở ba trường này, thí sinh không trúng tuyển vào CĐ, nếu có nguyện vọng và đủ điểm vào THCN, trường sẽ gọi vào học hệ THCN.

Trường CĐ Công nghiệp Hà Nội đào tạo ngành Công nghệ hóa học với các chuyên ngành: Công nghệ hóa vô cơ, Công nghệ hóa hữu cơ, Công nghệ hóa phân tích.

Em đang học tại huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định nhưng hộ khẩu lại ở Tân Phú, Đồng Nai đã bốn năm nay. Vậy em thi ở cụm nào, thuộc diện ưu tiên gì, điểm ưu tiên là bao nhiêu? Em muốn thi vào ngành Nhật Bản học. Vậy có thể cho em biết tên trường và điểm của ngành đó trong năm 2003? (my trinh, baby126cricket@...)

Nganh hoa hoc, Nhat Ban hoc... duoc dao tao o dau?

Trường hợp của em vẫn phải đến Hà Nội hoặc TP.HCM để dự thi nếu em thi vào các trường ĐH đóng ở địa bàn này (vì hộ khẩu của em không thuộc cụm thi chỉ định tại Quy Nhơn). Em hưởng điểm ưu tiên theo nơi học THPT là huyện An Nhơn nếu em học THPT ở đó ít nhất từ hai năm. Trong trường hợp này, em thuộc diện KV2 - nông thôn nên được hưởng ưu tiên 1 điểm.

Các trường đào tạo ngành Nhật Bản học hoặc có liên quan: ĐH Ngoại ngữ, thuộc ĐH Đà Nẵng đào tạo cử nhân tiếng Nhật, khối D1, điểm chuẩn năm 2003 là 19; Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (thuộc ĐHQG TP.HCM) tuyển sinh ngành Đông phương học, khối D1, có đào tạo chuyên ngành Đông Á học, điểm chuẩn 2003: 20; ĐHDL Hùng Vương, đào tạo cử nhân tiếng Nhật, tuyển sinh khối D1, không tổ chức thi, điểm trúng tuyển năm 2003: 13; Trường ĐHDL Ngoại ngữ Tin học TP.HCM tuyển sinh ngành Nhật Bản học, khối D1, điểm chuẩn năm 2003: 12; trường ĐHDL Hồng Bàng có ngành Châu Á học với các chuyên ngành: Nhật Bản học, Hàn Quốc học, năm 2003 không tổ chức thi, lấy điểm xét tuyển và trúng tuyển là 13; Trường ĐHDL Văn Hiến tuyển sinh ngành tiếng Nhật, khối D1, năm 2003 không tổ chức thi, điểm trúng tuyển là 10.

Em đã học xong một trường và có nguyện vọng muốn học một trường khác thuộc khối mỹ thuật. Năm nay em 23 tuổi, vậy có được thi hay không? (quyet van, bachdiep2002@...)

Các trường ĐH, CĐ khối mỹ thuật không hạn chế tuổi. Vì vậy, em có thể dự thi.

Em là một thí sinh ở Hà Nội. Năm nay, nếu em dự thi vào một trường ĐH ở Hà Nội nhưng không trúng tuyển. Vậy, nếu em muốn gửi hồ sơ xét tuyển NV2 hoặc 3 vào một trường ĐH trong TP.HCM có được không? Nếu được thì em phải làm những thủ tục gì? (nguyen hung, yeuemthamkin_4441@...)

Em hoàn toàn gửi được với điều kiện: Điểm bài thi của em không thấp hơn điểm sàn xét tuyển (Bộ GD-ĐT sẽ công bố sau khi có kết quả chấm thi) và đạt mức điểm xét tuyển của các trường xét tuyển. Em chỉ phải gửi hồ sơ gồm: giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và dấu đỏ của trường tổ chức thi và một phong bì dán sẵn tem, ghi rõ họ, tên, địa chỉ liên lạc của em, sau đó gửi qua đường bưu điện.

Xin cho hỏi: Năm nay, trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có cộng điểm ưu tiên khu vực không? Những khu vực nào được điểm ưu tiên? Em tốt nghiệp năm 2003 ở trường Huỳnh Thúc Kháng, thuộc huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam thì được cộng bao nhiêu điểm? Những ngành nào có tỷ lệ "chọi" thấp? Trường lấy điểm theo ngành hay theo trường? (dang son, thanhsontp@...)

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có cộng điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh. Thí sinh thuộc ba khu vực: KV1, KV2 và KV2 - NT được hưởng điểm ưu tiên theo thứ tự là: 1,5; 1 và 0,5 điểm. Trường của em nếu đóng ở thị trấn Tiên Kỳ thì em thuộc diện ưu tiên của KV2 - NT, tức là được 1 điểm. Nếu không đóng ở thị trấn mà ở xã khác thì em thuộc diện ưu tiên KV1, tức là 1,5 điểm.

Thông thường, các trường chỉ thống kê lượng hồ sơ vào theo trường và con số tỷ lệ "chọi" được tính theo: chỉ tiêu của trường/số hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi. Con số này thường các trường công bố vào giữa tháng 5.

Năm 2004, trường vẫn lấy điểm theo ngành. Em có thể tham khảo điểm năm 2003: Điều khiển tàu biển: 13; Khai thác máy tàu thuỷ điện, Tự động tàu thuỷ: 12; Điện tử viễn thông: 17,5; Tự động hoá công nghiệp: 15,5; Thiết kế thân tàu thuỷ: 12,5; Cơ giới hoá xếp dỡ: 13; Xây dựng công trình thuỷ: 14,5; Bảo đảm an toàn hàng hải: 12; Xây dựng cầu đường: 19,5; Công nghệ thông tin 17; Cơ khí ô-tô 15; Máy xây dựng: 12; Kinh tế vận tải biển: 13,5; Kinh tế xây dựng: 16.

Mọi thắc mắc khác về tuyển sinh, các bạn có thể gửi email về TS theo địa chỉ: lthanh@vasc.com.vn .

TS sẽ giải đáp cho các bạn sau khi tham khảo ý kiến của Ban Chỉ đạo tuyển sinh, Bộ GD-ĐT và Hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, CĐ.

Thân mến!

  • Nhóm PV Giáo dục

Việt Báo
contentlength: 10989
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--