Muốn thi ĐH nhưng trường giữ bằng tốt nghiệp

16:40 15/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Muốn thi thêm một trường ĐH nữa, nhưng bằng tốt nghiệp THPT đã nộp tại trường đang học. Đây là vấn đề mà nhiều thí sinh đang gặp vướng mắc. Nhiều bạn đọc đã gởi thắc mắc đến Ban Giáo dục, nhưng tất cả đã là quy chế.

Muon thi DH nhung truong giu bang tot nghiep

Em đang là sinh viên năm I của một trường ĐH và đã nộp bằng tốt nghiệp phổ thông cho nhà trường. Vậy năm nay muốn thi ĐH tiếp, em có thể dùng bản photo công chứng của UBND huyện để dự thi được không?

traitimnamngan@gmail.com; Hiện nay em đang học ở một trường trung học, nhưng em không muốn dừng lại ở đó, em đã ôn tập và muốn thi ĐH. Nhưng bằng tốt nghiệp phổ thông của em đang nộp tại trường em đang học. Vậy em có thể dùng bằng photo có công chứng được không? khoihoang_bth@yahoo.com ; nganhanguocmo_0806@yahoo.com

Không còn cách nào khác, các bạn phải liên hệ với trường đang học hiện tại để xin rút lại bằng tốt nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn xin Ban giám hiệu nhà trường để được phép đi thi ĐH lần II. Nếu được sự đồng ý của nhà trường, rút được bằng tốt nghiệp THPT, các bạn mới đủ điều kiện để thi ĐH. Theo quy định, thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2004 trở về trước, không thể dùng giấy tờ gì để thay thế bằng tốt nghiệp THPT được. Các bạn sớm liên hệ với trường mình đang học để giải quyết nhé!

Em muốn hỏi là đề thi ĐH môn tiếng Anh năm nay, có tiếp tục ra theo kiểu chọn từ có trọng âm chính khác với các từ khác hay không? Em được biết, Bộ GD-ĐT đã có chủ trương ra đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, vậy môn Anh Văn có ngoại lệ không? Vậy thì đề ra bám sát chương trình hệ 3 năm hay 7 năm? lovely-star@yahoo.com

Đề thi vẫn còn nằm trong vòng bí mật. Và cũng không ai dám chắc rằng đề sẽ ra phần này mà không ra phần kia. Môn Anh văn cũng không có ngoại lệ về chủ trương ra đề của Bộ Giáo dục-Đào tạo. Theo như nhiều giáo viên cho biết, học sinh phải có trình độ Anh văn 7 năm thì mới tự tin đăng ký thi khối D, có môn Anh văn.

Em đăng ký NV1 vào ĐH Ngân Hàng Tp.HCM. Nếu không đủ điểm đậu thì em phải đăng ký NV2 thế nào? phuctran87@yahoo.com

Nếu không đủ điểm đậu, bạn phải chờ xem trường có tuyển NV2 không. Nếu ở NV1, nhà trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì mới có thông báo tuyển NV2. Theo quy định, điểm xét tuyển NV2 không được thấp hơn NV1.

Năm nay em thấy có một vài khoa của các trường ĐH rất ít thí sinh dự thi, có khoa chỉ có 15 thí sinh. Vậy các khoa thiếu chỉ tiêu sẽ tuyển như thế nào? Có phải các thí sinh chỉ việc vượt qua điểm sàn là được vào học ở các khoa này không? Một bạn đọc; Theo em được biết, có một số ngành thí sinh đăng ký dự thi thấp hơn chỉ tiêu tuyển sinh. Vậy nếu kết quả thi của em trên điểm sàn thì có được vào học không? Hay trường lấy điểm chuẩn cao hơn điểm sàn và xét tuyển NV2? Có trường nào nhận tất cả các thí sinh có điểm trên điểm sàn vào học các ngành còn thiếu chỉ tiêu không? leminh03@yahoo.com

Ngay bây giờ, chưa trường nào, ngành nào có thể biết được sẽ áp dụng hình thức nào để xét tuyển khi chưa đủ chỉ tiêu (vì phải chờ đến khi có kết quả thi, nếu xét NV1 chưa đủ chỉ tiêu các trường mới xét tuyển NV2). Sau khi có kết quả tuyển sinh, các trường mới bàn bạc, thống nhất cách xét tuyển NV2,3 cho những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Các bạn phải chờ đến lúc đó mới biết được mình có thuộc diện xét tuyển vào không.

Em 19 tuổi, năm nay em thi vào Học viện Phòng không không quân. Nhưng đến nay em chưa nhận được giấy báo thi, em đã hỏi cơ quan thẩm quyền thì được trả lời là chưa có. Em cũng không biết chỉ tiêu của từng ngành là bao nhiêu, đặc biệt là ngành Kỹ sư? Nghe nói chỉ tiêu xét tuyển của trường còn dựa vào nhu cầu của tỉnh, thành phố nữa. Vậy em ở Thái Bình thì chỉ tiêu là bao nhiêu? Em muốn hỏi câu nữa là, bao giờ có giấy báo thi của Quân đội? Phạm Trường

Còn gần 1 tháng nữa mới đến kỳ thi, bây giờ giấy báo thi chưa đến tay em cũng không có gì ngạc nhiên lắm. Em ráng chờ vài ngày nữa nhé! Đúng như vậy, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường khối Công an, Quân đội...dựa vào như cầu của tỉnh và thành phố. Chính vì thế, các trường này không đưa ra chỉ tiêu xét tuyển rộng rãi. Nếu muốn biết, em phải liên hệ với Công an tỉnh, thành phố; Ban chỉ huy Quân sự quận, huyện, thị xã...

Em đọc ở một vài chỗ thấy nói là điểm trúng tuyển vào khoa Sư phạm Ngữ văn Hà Nội điểm trúng tuyển năm 2004 là 21. Nhưng có trang web lại bảo là 23,5 điểm mới đậu. Trong trang web của ĐH Quốc gia Hà Nội thì lại thông báo NV2 là 25 điểm. Vậy thực chất, năm 2004, bao nhiêu điểm thì vào được khoa này? Năm nay tỷ lệ chọi là bao nhiêu? Em xin chân thành cảm ơn! Anh Anh

Điểm trúng tuyển của khoa Sư phạm Ngữ văn ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2004 là 24 điểm cho khối C và 20 cho khối D đối với học sinh phổ thông khu vực 3 (không được cộng điểm ưu tiên khu vực). Điểm xét tuyển NV2 của các trường thường cao hơn NV1. Năm nay, trường có 18367 thí sinh ĐKDT trong khi chỉ tiêu tuyển là 2100.

Em nghe nói năm nay trường Thương Mại có mở ngành mới? Xin cho biết thông tin này có đúng không, và ngành đó là ngành gì? dodoti3000@yahoo.com

Năm 2005, trường ĐH Thương Mại có mở thêm ngành mới: Quản trị thương mại điện tử. Ngành này sẽ tuyển sinh trong số chỉ tiêu đã trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh sau khi nhập học.

Em đang là SV năm I trường CĐ Công nghiệp Hà Nội. Năm nay em đăng ký thi vào ĐH Công nghệ Quốc gia khoa Điện tử Viễn thông và ĐH Kiến Trúc khoa Cấp thoát nước. Anh chị có thể cho em biết khoa nào tốt hơn và trường nào có khả năng lấy điểm cao hơn. Lực học của em chỉ thi được khoảng 20-21 điểm, vậy em nên thi trường nào? Xin các anh chị cho em lời khuyên...tu nguyen

Chúng tôi không thể cũng không dám cho em lời khuyên được. Bởi chỉ em mới biết lực học của mình đến đâu và mình thích hợp với ngành học nào. Hai ngành học mà em đăng ký dự thi là hai lĩnh vực khác nhau, nên mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Tuy nhiên, chúng tôi có thể cung cấp cho em tỷ lệ chọi của hai trường để em lựa chọn trường thi.

Bây giờ em có thể nộp hồ sơ ĐKDT vào ĐH, CĐ được không? Em nghe nói là bây giờ nếu đến nộp trực tiếp tại trường thì còn kịp, vì họ sẽ nhận đến trước ngày thi vài hôm đúng không? Một bạn đọc.

Em ơi, đã hết hạn nộp hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ lâu lắm rồi. Thông tin em nghe được là không chính xác. Hiện nay các trường đã tiến hành gởi giấy báo thi cho thí sinh rồi, làm sao còn nhận hồ sơ của em được. Chịu khó đợi đến kỳ thi năm sau vậy!

Học ở trường ĐHQG TP.HCM có tốn tiền học phí không? hoangtumongmock3@yahoo.com

Học ở trường ĐHQG TP.HCM, SV phải đóng học phí bình thường. Chỉ những SV trong diện chính sách, xoá đói giảm nghèo...mới được xét duyệt để được miễn, giảm học phí. Nếu em học ở các trường Sư phạm thì không phải đóng học phí.

Em đăng ký thi diễn viên ở trường CĐ Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, nhưng em không biết phần năng khiếu thi ở đâu và nội dung thi, cách thức thi như thế nào? Có phải là mỗi thí sinh tự viết một kịch bản và tự diễn phải không? Như thế thì nội dung kịch bản chỉ có một nhân vật thôi phải không? 065656@yahoo.com.tw

Trong giấy báo thi của em, nhà trường sẽ thông báo cụ thể ngày thi, địa điểm thi năng khiếu. Riêng về phần năng khiếu của ngành diễn viên, em phải trải qua hai phần. Sơ tuyển năng khiếu: Kiểm tra chiều cao, kiểm tra tiếng nói (thí sinh hát và đọc thơ). Sau đó, em sẽ thi tiếp Chung tuyển bao gồm:
Phân tích phim (xem phim và viết bài phân tích).
Năng khiếu (hệ số 2): Thí sinh diễn một tiểu phẩm không quá 6 phút, tối đa 3 nhân vật, trong đó thí sinh phải diễn một vai. Kiểm tra hình thể : Nam: quần soọc, áo thun, nữ: quần áo thể dục nhịp điệu.

Trong quá trình học, em sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản Khoa học xã hội. Đồng thời chương trình cũng cung cấp những kiến thức chuyên sâu cho từng ngành học cụ thể. Với ngành của em, sinh viên sẽ được học: Kỹ thuật biểu diễn, hoá trang, sân khấu học đại cương, tiếng nói sân khấu, hình thể, múa, thanh nhạc...

Em đang thắc mắc về sự chênh lệch điểm chuẩn giữa miền Nam và miền Bắc. Em định thi vào trường ĐH Giao thông Vận tải (cơ sở II) nhưng thấy điểm chuẩn thấp quá. Phải chăng chất lương đào tạo không tốt. Xin anh chị giải thích giúp em. Luu Thinh

Điểm xét tuyển thấp, không đồng nghĩa với chất lượng đào tạo thấp như em nghĩ. Có thể, tại cơ sở II, có ít thí sinh đăng ký dự thi trong khi có nhiều chỉ tiêu đào tạo thì điểm tuyển vào thấp hơn cơ sở I là dĩ nhiên. Từ năm 2004, thí sinh muốn vào ĐH phải qua điểm sàn quy định của Bộ. Qua được mức điểm sàn là 15 như năm ngoái thì không thể nói là thí sinh không có khả năng. Chính vì thế, em nên yên tâm mà ôn thi nhé!

Hiện, trường ĐH Tôn Đức Thắng Tp.HCM (98 Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh) đang xin mở liên thông ngành kế toán (liên thông từ Trung học chuyên nghiệp hạch toán kế toán lên Cử nhân kế toán kiểm toán). Tháng 10 sẽ tổ chức tuyển sinh. Nếu tuyển sinh cả 4 ngành, trường cũng chỉ tuyển 300 sinh viên (mỗi ngành 1 lớp khoảng 80). Đối tượng là tất cả học sinh tốt nghiệp bậc THCN thuộc ngành liên quan trong cả nước.

Trường CĐ Công Nghiệp Hà Nội, Xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội có liên thông ngành Kế toán: Học sinh tốt nghiệp các trường THCN chính quy loại Giỏi, Khá sẽ được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp; học sinh tốt nghiệp THCN loại trung bình phải có kinh nghiệm làm việc 2 năm trở lên.

Hồ sơ dự tuyển : Hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường ĐH,CĐ của Bộ GD-ĐT. Bản sao bằng tốt nghiệp THCN. Riêng đối với học sinh đã tốt nghiệp THCN ở các trường khác phải làm đơn đăng ký học liên thông và bản sao bảng điểm THCN có xác nhận của truờng đã học (tất cả các bản sao phải có công chứng Nhà nước).

Trường CĐ Bán Công Quản Trị Kinh Doanh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên: Khoảng đầu tháng 6 này, trường tổ chức tuyển sinh liên thông hệ THCN lên CĐ ngành Kế toán. Đối tượng dự tuyển là tất cả các học sinh tốt nghiệp Trung học ngành kề toán hệ chính quy. Thời gian học 16 tháng.

Được biết học sinh học chương trình liên thông ở các trường này đều phải đóng học phí giống như quy định đóng học phí của Bộ GD-ĐT đối với những sinh viên khác học CĐ,ĐT. Tuy tuy nhiên phụ thuộc vào thời gian và chương trình học ngắn hay dài tổng học phí của các sinh viên liên thông này khác so với những sinh viên học chương trình bình thường.

Em hiện đang học ngành Xây dựng hệ Trung cấp. Qua VNN, em biết được là ngành này chưa có liên thông. Vậy là tụi em có muốn học thêm cũng không được à? phamdatanh_xd2005@yahoo.com

Mỗi năm học sẽ có thêm các ngành liên thông mới. Năm nay chưa có liên thông ngành của em, nhưng biết đâu, sang năm, do nhu cầu của xã hội, nhiều trường sẽ đào tạo liên thông ngành Xây dựng như em mong ước. Em cứ yên tâm học, nếu đi làm thì em càng có thêm kinh nghiệm để học tiếp. Bởi có nhiều ngành liên thông đòi hỏi sinh viên phải có kinh nghiệm 1-2 năm.

Việt Báo
contentlength: 20203
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bị mắng sấp mặt, cô giáo chửi học viên là óc lợn livestream khuyến khích dân mạng 'hãy tiếp tục chửi'
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TUYểN SINH NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..