Mùa hè xanh 2006 - sẽ xanh cả sau chiến dịch

18:40 12/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mua he xanh 2006 se xanh ca sau chien dich
Ảnh: Phạm Hoài Ân

Làm sao cho màu áo xanh của hơn 55.000 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh (MHX) 2006 sẽ có mặt một cách hiệu quả nhất trên mặt trận 24 quận huyện TP.HCM, 13 tỉnh thành cùng mặt trận 2 tỉnh của nước bạn (Lào)?

Đây là “bài toán” mà Ban chỉ huy (BCH) chiến dịch tình nguyện MHX cùng bạn đọc TT chia sẻ trong buổi giao lưu trực tuyến Mùa hè xanh lần thứ 13 - chuyên môn sâu, công trình thiết thực

chiều 12-7.

+ Thưa anh Vũ, em là Vương Quang Thái, nguyên Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Với kinh nghiệm tham gia MHX hơn 7 năm liên tục, em thấy hoạt động MHX quả là điểm sáng cho phong trào thanh niên TP. Tuy nhiên còn có một số hạn chế nhất định. Một trong số đó chính là sự phối hợp SV tình nguyện và nhân dân địa phương.

Trong nhiều hoạt động chỉ có chiến sỹ MHX mà không có lực lượng thanh niên địa phương tham gia. Để nâng MHX năm nay chuyên sâu hơn, phối hợp tốt hơn, BCH cấp thành có những biện pháp gì cụ thể? Xin cám ơn anh Vũ. (Vương Quang Thái, 26 tuổi, vqthai@gmail.com)

- Đ/c Bùi Tá Hoàng Vũ, UVTV Thành Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực HLHTN TP.HCM, Chỉ huy trưởng chiến dịch: Xin chào tất cả các bạn đọc TT Online đang theo dõi buổi giao lưu trực tuyến, chúng tôi rất vui khi có rất nhiều câu hỏi trao đổi với BCH buổi hôm nay. Vấn đề mà bạn Thái đặt ra cũng là mục tiêu của BCH hướng tới, thanh niên và người dân địa phương là yếu tố quan trọng để tiếp nhận và phát huy những hoạt động tình nguyện của SV TP. Do vậy, MHX năm 2006, chúng tôi đã thực hiện theo hướng đặt hàng của địa phương. Địa bàn nào có đơn đặt hàng mới bố trí chiến sĩ có khả năng phù hợp. Chúng tôi chỉ hỗ trợ về chuyên môn và vận động để người dân và thanh niên tham gia để tiếp nhận các thành quả của hoạt động tình nguyện và duy trì sau đó.

+ Muốn có chuyên môn sâu thì cần có sự chuẩn bị kỹ và mất khá nhiều thời gian để đầu tư, vậy các đồng chí có tin tưởng rằng năm nay MHX thật sự có chuyên môn sâu không (Nguyễn Thanh Đòan, 25 tuổi, thanhdoan143@yahoo.com)

- Anh Nguyễn Thành Nhân, trưởng ban Quốc tế Thành đoàn, phụ trách các đội hình tình nguyện quốc tế: Chúng tôi tin tưởng MHX năm nay thực sự có chuyên môn sâu bởi vì kinh nghiệm của năm 2005 chúng ta đã có hơn 100 đội hình chuyên tác nghiệp trên 8 lĩnh vực và kết quả chúng ta đã có hơn 50 công trình phần việc hiệu quả tại các mặt trận.

Ngoài ra, các đội hình chuyên của khu vực công nhân lao động như: đội hình y bác sĩ, đội hình chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, đội hình phục vụ đời sống cộng đồng, xây dựng và sửa chữa giao thông... đã được đầu tư và phát huy tốt hơn năm ngoái.

Mua he xanh 2006 se xanh ca sau chien dich
Buổi giao lưu trực tuyến chiều nay tại Tòa soạn TT - Ảnh: T.T.D.

+ Với kinh nghiệm nhiều năm đi MHX của mình, em thấy phong trào thanh niên tình nguyện TP mình không chỉ gói gọn trong những tháng hè. Mà quan trọng hơn, nó phải là hoạt động thường xuyên.

Và hẳn nhiên theo em, mình cần có chiến lược phát triển phong trào tình nguyện sâu vừa rộng và quan trọng nhất là có tính chuyên nghiệp. Anh suy nghĩ gì về vấn đề này?(Vương Quang Thái, 26 tuổi, vqthai@ )

- Anh Lê Quốc Phong, UVTV Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Thành phố, Chỉ huy phó thường trực Chiến dịch: Đồng ý với bạn, hoạt động tình nguyện ngày càng phải đi vào chiều sâu, chuyên nghiệp hơn. Hiện nay, nhiều hoạt động tình nguyện của chúng ta đã thể hiện điều đó. Ngay trong Mùa hè xanh 2006 , các đội hình chuyên gắn với chuyên môn của các chiến sĩ tình nguyện sẽ được phát huy tối đa.

Từng công trình, sản phẩm cụ thể gắn với khả năng cụ thể của chiến sĩ tình nguyện và phù hợp nhu cầu của địa phương là nội dung mà các đơn vị tham gia chiến dịch sẽ thể hiện rõ nét trong chiến dịch.

Tới đây, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP sẽ có kế hoạch tổ chức các hoạt động tình nguyện dài hơi với chương trình, thời gian cụ thể để các bạn thanh niên, sinh viên đến với hoạt động tình nguyện dễ dàng và thiết thực hơn.

+ Thưa anh Bùi Tá Hoàng Vũ ! Anh nghĩ như thế nào khi một số địa bàn chỉ chạy theo thành tích, mình có nên đặt 2 chữ "thành tích" cao hơn 2 chữ "tự nguyện"? Còn các bạn sinh viên tham gia chiến dịch tình nguyện ờ các trường Đại Học có chăng tham gia chỉ vì điểm rèn luyện? Anh có phương pháp nào phát huy tối đa tính tự nguyện trong mỗi học sinh - sinh viên không?

Và có phương pháp nào biết được bao nhiêu phần trăm sinh viên trong chiến dịch Mùa Hè Xanh năm 2006 tham gia thực sự vì tình thần tình nguyện? Chúng ta đừng nên để Mùa Hè Xanh mang tính hình thức, mà để Mùa hè Xanh thực sự là một chiến dịch tình nguyện vì tổ quốc, vì cộng đồng. Thân ! (Trương Tuấn Anh, 20 tuổi, anhtt@infoworldschool.com)

- Đ/c Bùi Tá Hoàng Vũ: Chiến dịch tình nguyện MHX được tổ chức với mong muốn phát huy chuyên môn và tinh thần tình nguyện của thanh niên, để tham gia giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn yêu cầu trong quá trình phát triển KTXH của từng địa phương. Chiến dịch cũng đã rất thành công với mô hình này. Ví dụ như: SV của khối ngành sư phạm sẽ giúp cho địa phương thực hiện chương trình phổ cập giáo dục các cấp, SV khối ngành tin học sẽ giúp phổ cập tin học, SV ngành xây dựng cầu đường sẽ giúp cho người dân làm cầu nông thôn, các tuyến đê bao, SV các khối ngành KHXH&NV tổ chức dạy ngoại ngữ, tư vấn tâm lý cho các bạn trẻ... Các kỹ sư, y bác sĩ cũng bằng chuyên môn của mình giúp người dân ở lĩnh vực mình công tác.

Và ngược lại, khi tham gia chiến dịch, chiến sĩ tình nguyện cũng sẽ cũng có một môi trường thực tiễn thật sinh động để rèn luyện. Các bạn SV có thể tự soi rọi những kiến thức mình học với yêu cầu thực tiễn cuộc sống để bổ sung quá trình học tập sau đó.

Tôi đã từng chứng kiến những bạn SV đã lớn lên trong chiến dịch từ nhận thức đến hành động.

+ Bây giờ em có thể đăng ký đi Lào được không? Đăng ký ở đâu, và gặp ai ạ? (Phúc, 25 tuổi, tieu_phuc@yahoo.com)

- Anh Nguyễn Thành Nhân: Mọi người đều có thể đăng ký đi mặt trận Lào. Tuy nhiên cần phải có chuyên môn như: Y bác sĩ, kỹ sư, công nhân có tay nghề kỹ thuật cao... Năm nay chúng tôi sẽ tác nghiệp tại 2 tỉnh Chămpasak và Attapu. Đây là mặt trận rất hấp dẫn hứa hẹn những thử thách cũng như cống hiến của sức trẻ.

Nhiều chiến sĩ không chỉ có một chuyên môn mà còn có thể tham gia hỗ trợ các lĩnh vực khác. Bạn có thể đăng ký tại Trung tâm Công tác XH Thành đoàn, số 1 Phạm Ngọc Thạch, quận 1. Đt: 8225124

+ Cho hỏi năm nay công tác hậu cần Thành Đoàn hỗ trợ cho chiến sĩ những gì? Ai phụ trách? (thanh Truc, 18 tuổi, kittyxinhxan555@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương - Phó Chủ tịch thường trực Hội sinh viên Thành phố, thành viên Ban chỉ huy chiến dịch: Công tác hậu cần năm nay bên cạnh sự chủ động vận động nguồn lực từ các đơn vị tham gia chiến dịch, thì Thành Đoàn cũng đã và đang vận động nguồn lực xã hội tham gia hỗ trợ chiến dịch.

Đối với chiến sĩ tình nguyện, các bạn nên liên hệ với Ban chỉ huy của mình (Quận - Huyện Đoàn, Đoàn - HSV trường,...) để được biết thông tin về việc được hỗ trợ như thế nào, cho hoạt động nào? Về cấp trang phục áo, nón cho chiến sĩ, Ban chỉ huy cấp thành ưu tiên cho chiến sĩ tham gia tại mặt trận TP HCM, các trường trung tâm cai nghiện và các đội hình chuyên môn sâu theo ngành nghề. Dĩ nhiên, Ban chỉ huy các cấp phải có kế hoạch và báo cáo cụ thể, đầy đủ thì Ban chỉ huy cấp thành sẽ trang bị đủ.

+ Trong chiến dịch Mùa hè xanh có xảy ra tiêu cực hay không? Nếu có thì những tiêu cực đó được giải quyết thế nào hay là được cho "chìm xuồng"? (Nguyễn Duy, 25 tuổi, duynguyenhoang@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương : tất nhiên không ai mong muốn một chiến dịch mang tính xã hội và cộng đồng cao như CDTN MHX lại có tiêu cựu. Nhưng nếu có xảy ra tiêu cực thì chúng ta phải kiên quyết loại bỏ nó ra khỏi chiến dịch. Chiến sĩ tham gia CD mà để xảy ra tiêu cực thì phải chịu trách nhiệm theo từng mức cụ thể và có khi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ở từng cấp độ cũng như thế. Do đó, Ban chỉ huy cấp thành rất mong các chiến sĩ và những ai quan tâm đến chiến dịch nếu phát hiện tiêu cực thì hãy phản ánh ngay về Ban chỉ huy chiến dịch (email: muahexanhtphcm2006@yahoo.com , hoisinhvien@tphcm.gov.vn hoặc gửi về Thường trực BCH CD : 5 Đinh Tiên Hoàng- Quận 1). Chúng tôi sẽ phối hợp để xử lý, giúp cho chiến dịch thành công.

Mua he xanh 2006 se xanh ca sau chien dich
Anh Bùi Tá Hoàng Vũ (giữa) - Ảnh: T.T.D.
+ Em nghĩ để nâng cao chất lượng MHX thì một trong những yếu tố quan trọng là xã hội hoá hoạt động này. Ở đây em xin đề cập đến sự đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp trong MHX. Anh nghĩ sao về điều này?

Theo em, chỉ tiêu MHX năm nay về công trình nhà tình thương và cầu bê tông như vậy là khá thấp. Vì riêng ĐH Bách khoa là có thể làm khoảng 35% khối lượng đó. Anh có nghĩ như vậy không? (Vương Quang Thái, 26 tuổi, vqthai@ )

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Việc huy động, vận động các ban ngành, công ty cùng tham gia chiến dịch đã thực hiện nhiều năm nay. Ví dụ khi trường tổ chức chiến dịch không chỉ các bạn SV tham gia mà cả trường cùng thực hiện chiến dịch, thầy cô giáo có thể tặng những vật dụng gia dụng để tặng cho đồng bào, công đoàn nhà trường tặng những căn nhà tình thương để chiến sĩ xây trong chiến dịch. Các Công ty tham gia tài trợ cho chiến dịch, ví dụ như SYM hỗ trợ xây dựng 20 cây cầu nông thôn, Công ty xi măng Holcim đã nhiều năm nay hỗ trợ xây dựng cầu nông thôn ở Bến Tre, Trà Vinh, báo TT đã 5 năm nay hỗ trợ trang phục cho chiến sĩ...

Năm nay, không chỉ cấp thành vận động thực hiện xã hội hóa mà các đơn vị như quận huyện và các trường, khu vực công nhân lao động đều thực hiện tốt vấn đề này.

BCH không đặt nặng việc thực hiện chỉ tiêu, số liệu 100 căn nhà tình thương là sự tổng hợp khả năng từ các đơn vị tham gia chiến dịch.

+ Mùa hè xanh đã bước qua tuổi 13. Xin BCH cho biết cách bố trí địa bàn như thế nào để tránh tình trạng SVSsư phạm lại làm đường, sinh viên Bách khoa thì dạy học. (Ngoc Linh, 23 tuổi, ngoclinh@yahoo.com)

- Anh Nguyễn Thành Nhân: Điều mà chúng tôi mong muốn nhất sau hơn 10 năm tổ chức chiến dịch MHX là làm sao nâng cao tính chuyên môn của chiến sĩ tham gia chiến dịch. Vẫn cần số đông để thể hiện tinh thần thanh niên tình nguyện nhưng vẫn phải đi vào chuyên môn sâu, nội dung công việc cụ thể.

Điều bạn nói trước đây vẫn xảy ra một vài nơi nhưng 2 năm trở lại đây đội hình chuyên vẫn là đội hình tiêu biểu và ban chỉ huy cấp Thành khuyến khích các đơin vị đăng ký thực hiện. Chúng tôi tổ chức khảo sát kỹ những nơi chiến sĩ đến, những công việc chiến sĩ cần làm sau đó mới bố trí chiến sĩ tham gia một cách phù hợp.

Nếu không đúng chuyên môn tôi tin chắc bạn cũng sẽ không nhận thực hiện. Một tháng mà thực hiện công việc không đúng chuyên môn thật là nhàm chán.

Ngoài ra chúng tôi nghĩ chiến dịch là môi trường để rèn luyện, nâng cao tay nghề và kiến thức trong cuộc sống. Hy vọng sẽ được tham gia đúng với chuyên môn của bạn trong chiến dịch này.

+ Thực lòng thì em cũng chẳng có chủ định đặt câu hỏi gì cả. Chỉ chúc cho MHX năm nay thật nhiều thắng lợi. Em cũng đã từng tham gia MHX nhưng giờ em đi làm nhưng muốn tham gia vào những ngày cuối tuần: thứ 7 và chủ nhật. Không biết có thể tham gia không vậy mấy anh chị?. Em chân thành cảm ơn và mong hồi âm . (NGUYỄN THỊ HẰNG NGA, 23 tuổi, bygone_291284@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương: Nhu cầu được tham gia hoạt động tình nguyện là một nét đẹp của TT. Bạn có thể đến trực tiếp các nhà mở - mái ấm nơi có trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc có thể liên hệ trực tiếp với TT CTXH TN TP - 1 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1 để đăng ký trước. Chúng tôi sẽ làm đầu mối ráp nối để bạn được tham gia tình nguyện.

+ Chiến dịch mùa hè xanh năm nay có nhiều nét đổi mới. Mình được nghe nói nó sẽ thực hiện theo đơn đặt hàng như vậy có hiệu quả hơn không? Nếu thực hiện như vậy có theo sát yêu cầu của địa phương không? Và nhiều chương trình mới trong dịp này là gì? (phương thảo, 17 tuổi, phthao2412@yahoo.com)

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Điểm mới của chiến dịch MHX 2006 năm nay là phát huy tối đa khả năng chuyên môn của chiến sĩ tham gia chiến dịch và nội dung được xác định cụ thể theo đặt hàng của địa phương. Đây là điểm chúng tôi đúc kết từ 8 cuộc hội thảo khoa học và thực tiễn của sự thành công 12 mùa chiến dịch trước. Nếu nội dung được khảo sát cụ thể và là những vấn đề bức xúc của từng địa phương được các chiến sĩ thực hiện thành công là mục tiêu của chiến dịch năm nay.

Các công trình tập trung trong MHX năm nay từ những phản ánh của người dân và bạn đọc, chúng tôi đã phối hợp cùng Sở GTCC, Sở Tài nguyên môi trường và 4 quận (6,11,Tân Bình, Tân Phúc) để thực hiện công trình Cải tạo môi trường tuyến kênh Tân Hóa, Lò Gốm; tổ chức phổ cập tin học cho 10.000 thanh niên; xây dựng 10 khu phố văn hóa; xây dựng 50 cây cầu nông thôn.

+ Số lượng chiến sĩ năm nay giảm nhưng không biết chất lượng các công trình của mình năm nay có giảm đi không? Biện pháp nào để giải quyết được mục tiêu tăng về chất mà giảm về số này?

- Anh Lê Quốc Phong: Việc giảm số lượng chiến sĩ trong Mùa hè xanh năm nay là do thay đổi về phương thức thực hiện chiến dịch. Với quan điểm sản phẩm, công trình cụ thể là tiêu chí đánh giá hiệu quả trong chiến dịch. Do đó, đội hình chuyên là lực lượng chủ đạo. Để tham gia đòi hỏi các bạn phải có chuyên môn đáp ứng đúng yêu cầu của công việc, điều này sẽ đảm bảo cho chất lượng công trình. Mặt khác, nội dung yêu cầu của các mặt trận, đặt hàng của các địa phương được thông tin trước đến các đơn vị tham gia chiến dịch do đó công tác khảo sát, chuẩn bị lực lượng, các điều kiện hỗ trợ được chu đáo hơn, chất lượng công trình sẽ tốt hơn.

+ Em là học viên đã tốt nghiệp ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, trong chiến dịch năm 2005 em có tham gia mặt trận GIa LAI ,là thành viên của đội hình chuyên Điện công Ngiệp,MHX 2005 là mùa hè đầu tiên em tham gia nhưng đã để lại cho em rất nhiều kỷ niệm,và rất ý nghĩa đối với em.

Trong mùa hè xanh năm nay em rất muốn tham gia đóng góp một chút công sức của mình nhưng nay em đã ra trường và về địa phưong thì không có phong trào tình nguyện.Vậy em muốn hỏi anh BÙI TÁ HOÀNG VŨ bây giờ em muốn tham gia thì đăng ký ở đâu .Hiện em đang ở P.13- q Bình Thạnh.Em Xin cảm ơn. (NGUYỄN THANH HẢI, 22 tuổi, lovedigital142141@yahoo.com)

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ : Hoan nghênh tinh thần tình nguyện của bạn. Chiến dịch rất cần những người có chuyên môn tay nghề như bạn. Bạn có thể đăng ký tại Trung tâm Công tác xã hội thanh niên thành phố - 1 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1 để tham gia vào các đội hình chuyên chiến dịch.

+ Sao MHX năm nay không mạnh bằng năm ngoái ? Năm ngoái thì phát nón áo, năm nay thì lại không. Chiến dịch năm nay thời gian lại rất ít và trễ hơn năm ngoái (trung, 17 tuổi, tuoixitin_89@yahoo.com)

- Anh Vũ Anh Tuấn - UVTV Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Thành phố, Phó Ban chỉ đạo hè Thành Đoàn: Em Trung mến, anh đoán em là HS THPT đúng không? Năm nay chủ trương của BCH CD là đi vào các nhu cầu thiết thực của địa phương nên không huy động quân số đông như những năm trước mà đi vào những vấn đề thiết thực nhất.

Em có nhớ những năm trước có tình trạng rất đông HS THPT tham gia MHX tại các phường nhưng rất ít nội dung đáp ứng được số đông các em tham gia. Chủ trương là CD MHX không tập trung nhiều việc khơi sức HS THPT mà HS THPT phải xem như đối tượng được quan tâm trong mùa hè. Như vậy, ngoài việc tham gia hè tại địa phương, tham gia làm phụ trách thiếu nhi trên địa bàn ngay từ đầu hè thì các em có thể tham gia các đội hình tình nguyện tại các trường để đáp ứng nhu cầu của địa phương trong CD MHX từ 15-7...

Do vậy hình thức tuy không rầm rộ nhưng nội dung sẽ chuyên sâu và thiết thực hơn đó em. Áo nón thì tùy từng BCHCD ở QH sẽ lo cho em, do anh không biết em ở quận nào nên không chỉ điểm cụ thể được.

+ Em có người bạn ở nước ngoài muốn gặp riêng anh Nhân để đăng ký tham gia có được không, anh cho em xin số điện thoại cua anh đi (Hồng Thanh, 26 tuổi, nguyetkhoahongthanh@gmail.com)

- Anh Nguyễn Thành Nhân: Tất các bạn dù trong hay ngoài nước đều được mời tham gia chiến dịch lần này cũng như các lần sau. Hiện nay chúng ta có 4 đoàn quốc tế đã đăng ký tham gia chiến dịch: Đoàn SV Mỹ, đoàn Hàn Quốc- Nhật, đoàn SV Pháp và đoàn thanh niên Việt kiều Mỹ.

Ngoài ra còn rất nhiều tổ chức và cá nhân quốc tế cũng đã trao đổi và xin đăng ký tham gia. Rất hoan nghênh em đã giới thiệu các bạn em ở nước ngoài tham gia chiến dịch lần này.

Hy vọng thông qua TT sẽ gửi đến thông điệp chung đến thanh niên toàn thế giới đặc biệt là thanh niên Việt Nam đang sống và làm việc, học tập tại nước ngoài tham gia tình nguyện, phát huy các nguồn lực ủng hộ cho chiến dịch tình nguyện của chúng tôi.

Em có thể liên lạc với anh qua số điện thoại: 8225124 hoặc 0903.872.471.

+ "MHX 2006 sẽ tiếp tục lấy nòng cốt là thanh niên tại địa bàn, nhưng chuyên môn của họ nhiều nơi có thể thẳng thắn nhìn nhận là không bằng trình độ của các SV tình nguyện, vậy sau khi các chiến sĩ hoàn thành chiến dịch, các công trình chuyên môn sâu sẽ được tiếp tục duy trì như thế nào?

- Lê Quốc Phong: Trách nhiệm của các đội hình tham gia chiến dịch là phải chuẩn bị đầy đủ phương án bàn giao, sử dụng công trình đối với các công trình có tính chuyên môn cao, đội hình tình nguyện sẽ tập huấn cho thanh niên địa phương. Đối với các công trình cần tiếp tục có sự hỗ trợ trong quá trình sử dụng, các đơn vị tham gia chiến dịch sẵn sàng gắn kết, hỗ trợ đảm bảo phát huy cao nhất hiệu quả của công trình. Quan trọng nhất, các đội hình tình nguyện phải là chất men xúc tác khơi gợi, mời gọi thanh niên địa phương cùng tham gia hoạt động qua đó giúp họ thêm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn để có thể tự tổ chức được những hoạt động tại địa phương sau khi kết thúc chiến dịch.

+ Tôi hiện là HDV du lịch, cho hỏi các đồng chí làm sao có thể đăng ký tham gia CD MHX? (Dao Duy Thanh, 23 tuổi, duythanh222006@yahoo.com)

- Anh Nguyễn Thành Nhân: Rất hoan nghênh bạn đăng ký tham gia chiến dịch MHX. Chúng tôi có đội hình TNV du lịch. Các bạn làm việc tại các địa điểm vui chơi giải trí, danh làm thắng cảnh trên địa bàn TP. Các bạn sẽ giới thiệu với du khách nước ngoài về con người, VHoá, lịch sử của VN. Bạn có thể mời gọi các bạn hướng dẫn viên du lịch khác cùng tham dự.

+ Tôi đã từng là chiến sỹ và thủ lĩnh chiến dịch MHX trong nhiều năm, có rất nhiều kỷ niệm với MHX. Tôi có hai câu hỏi: 1. Năm nay mục đích là để các trường ĐH chủ động trong kế hoạch chiến dịch mùa hè xanh, nhưng tại sao tham gia giao lưu trực tuyến không thấy đại diện của các trường ĐH, những người trực tiếp sống và làm việc với MHX? Mà lại chỉ có Bộ tổng tham mưu của Thành Đoàn? 2. Làm gì để những công trình của MHX sống được sau khi chiến sỹ rút lui? Làm sao tránh được chuyện hình thức phong trào và chỉ mang tính thành tích? (Lê Hồng Quang, 30 tuổi, thongdata@walla.com)

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Tính đến thời điểm hiện tại, chủ trương các trường chủ động thực hiện MHX 2006 đã có những tín hiệu rất tốt. Các trường đã cùng với địa phương khảo sát, thảo luận để xác định nội dung phù hợp và chuẩn bị nguồn lực, lực lượng thực hiện nội dung trong chiến dịch. Hiện tại, 798 SV tình nguyện ĐH Bách Khoa đang thực hiện chiến dịch tại mặt trận Trà Vinh với việc thực hiện công trình xây dựng những cây cầu nông thôn với quy mô lớn, có cây cầu dài đến 200m là sản phẩm của quá trình chủ động giữa trường và địa phương.

SV ĐH Nông Lâm đang chuẩn bị lên đường để thực hiện công trình quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp cho huyện MangYang. Tuy nhiên, yêu cầu của địa phương về các trường có khoảng trùng lắp nhau rất lớn, ví dụ SV Nông Lâm rất được địa phương "đặt hàng", do vậy BCH cấp thành phải có trách nhiệm điều phối và phân bổ các nguồn lực để có sự hài hòa giữa nhu cầu từ 13 tỉnh thành.

Các công trình MHX 2006 đặt giữa sự phối hợp giữa SV tình nguyện, thanh niên và người dân địa phương trong quá trình thực hiện và bàn giao sau khi hoàn thành chiến dịch. Do vậy, thành quả của công trình là công sức của thanh niên và người dân địa phương góp phần trong đó là có cơ sở.

+ Hàng năm em thấy việc công nhận các danh hiệu thi đua và khen thưởng các chiến sĩ rất chậm, năm nay các anh có dự tính như thế nào để kịp thời động viên, khen thưởng các bạn chiến sĩ. (học sinh Quan 3, 17 tuổi, huowng06@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương : nhận thức việc đánh giá, công nhận danh hiệu thi đua và khen thưởng là một nội dung quan trọng của chiến dịch. Do đó, hàng năm, Ban chỉ huy cấp thành luôn có hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt công tác này (ví dụ giấy công nhận chiến sĩ tình nguyện, chiến sĩ giỏi, đội trưởng xuất sắc là cấp ngay sau khi chiến dịch kết thúc; khen thưởng các cấp thì đúng tiêu chuẩn là được) và có khen thưởng đột xuất đối với các cá nhân, tập thể làm tốt công tác ngay trong chiến dịch. Tuy nhiên, vẫn có đơn vị làm kém công tác này. Cám ơn em, chúng tôi sẽ quan tâm hơn việc này, để các chiến sĩ tình nguyện không bị thiệt thòi.

Mua he xanh 2006 se xanh ca sau chien dich
Anh Nguyễn Thành Nhân - Ảnh: T.T.D.
+ Đây là lần đầu tiên em đăng ký tham gia chiến dịch tình nguyện MHX, được phân công tham gia đội hình chuyên về địa bàn dân cư,các anh có kinh nghiệm gì trong tham gia các đội hình chuyên thì hướng dẫn dùm em. (Lan, 22 tuổi, poppy_teen@yahoo.com)

- Anh Nguyễn Thành Nhân: Anh không biết chuyên môn của em là gì nhưng khi tham gia đội hình chuyên em phải xác định 3 yếu tố sau đây:

1.Công việc thực hiện phải phù hợp với chuyên môn hoặc ít nhất phải có kiến thức về vấn đề đang xử lý.

2. Cần phải huy động sự hỗ trợ của thanh niên tại địa phương bởi vì kết quả của đội hình chuyên là sản phẩm để lại và được duy trì bởi đoàn viên, thanh niên tại địa phương.

3. Phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn với các thành viên trong nhóm chuyên môn, phải có sự thảo luận bàn bạc và kế hoạch cụ thể khi tác nghiệp.

+ Năm nay là năm đầu tiên đi chiến dịch của em!Có nhiều trăn trở quá và cũng có nhiều lo âu cộng với cảm xúc!Em sẽ đi AN GIANG theo Trường của em (CĐ CNTT).Mối lo duy nhất của em mong anh Hoàng Vũ trả lời là : "Làm sao bọn em có thể quen được phong tục tập quán của người dân nơi em đến ! (lê trường lâm, 22 tuổi, lamnova85@yahoo.com ).

+ Xin BCH cho biết đôi nét về mặt trận Cà Mau năm nay? Đây có phải lần đầu tiên chúng ta tổ chức cho các chiến sĩ tình nguyện đến mặt trận này?

- Đ/c Bùi Tá Hoàng Vũ: An Giang và Cà Mau là hai mặt trận mới của SV TP.HCM năm nay. Trước khi lên đường, các bạn được BCH cấp trường tập huấn về phong tục tập quán của người dân tại địa phương nơi mình đến bởi mỗi chiến sĩ phải thực hiện phương châm "Ở dân thương - Làm dân tin - Đi dân nhớ". Ở mặt trận An Giang, SV tình nguyện sẽ cùng với thanh niên địa phương thực hiện chương trình xóa mù tin học, nối mạng tri thức; ở Cà Mau, các bạn SV ĐHSP sẽ giúp cho địa phương xóa mù phổ thông trung học.

Chúc các bạn thành công!

Mua he xanh 2006 se xanh ca sau chien dich
Anh Vũ Anh Tuấn - Ảnh T.T.D.
+ Chiến dịch dã bắt đầu từ đầu tháng bảy, bây giờ em mới đăng ký có được không? Em chỉ mới 14, chưa vào đoàn liệu có được tham gia chiến dịch không? (quan, 14 tuổi, hoathangtu_22_4@yahoo.com)

- Anh Vũ Anh Tuấn: Hoạt động hè dành cho HS nói chung và HS THPT nói riêng đã bắt đầu từ 1/6... Năm nay CD TN MHX không chia làm 2 giai đoạn với giai đoạn 1 dành cho HS THPT như trước đây mà chỉ bắt đầu từ 15/7. Đối với HS THPT em có thể đăng ký tham gia CD tại BCH CD Quận huyện Đoàn tại địa phương em cư trú hoặc tại nơi trường em học trú đóng. Lưu ý là năm nay HS THPT cũng sẽ tham gia CD theo nội dung cụ thể do BCH đề ra để thể hiện tính chuyên sâu của CD chứ không đi theo phong trào như trước đây.

Anh rất vui khi em chưa là đoàn viên nhưng có tinh thần tình nguyện như vậy và việc em tham gia tốt CD, có nguyện vọng, cũng sẽ được Đoàn xem xét kết nạp vào tổ chức. Chúc em vui và nhiều thành công trong CD.

+ Cho hỏi ĐC chỉ huy trưởng là làm chỉ huy trưởng cấp thành với chỉ huy trưởng cấp trường, ai vất vả hơn?(Ngoc, 25 tuổi, ngocdiem143@yahoo.com)

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Chào bạn Ngọc, thật may mắn cho chỉ huy trưởng cấp thành là đã từng làm chiến sĩ tình nguyện, đội trưởng và chỉ huy trưởng cấp trường, nên tôi rất chia sẻ nỗi vất vả mà niềm hạnh phúc của một người chỉ huy cấp trường. Ở cấp thành thì quy mô lớn hơn, nhưng ở cấp trường thì đòi hỏi phải gắn thật chặt với nhu cầu từng địa phương, với từng chiến sĩ để thực hiện nhiệm vụ, nên độ khó là rất khó so sánh. Nhưng bạn và tôi hãy cùng quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ chỉ huy trưởng nhé!

+ Em muốn hỏi là khi đã vào trường ĐH muốn tham gia vào đội hình thanh niên tình nguyện thì phải làm như thế nào? (BUI THI MUNG, 18 tuổi, chuonggio_mn)

+Anh Giang Ngọc Phương : bạn có thể liên hệ với Đoàn - Hội sinh viên tại trường để đăng ký tham gia. Tất nhiên, bạn phải tự rèn luyện cho mình một số kỹ năng, cũng như chuyên môn phù hợp để có thể tham gia hiệu quả nhất.

Mua he xanh 2006 se xanh ca sau chien dich
Phó TTKTS Hàng Phước Long (bìa trái) tặng hoa cho các khách mời - Ảnh: B.D.
+ MHX lần thứ 13 có còn thật sự hiệu quả nữa hay không? Sao em thấy không khí chung của chiến dịch không được như mấy năm trước. Nên chăng phải thay đổi một mô hình mới phù hợp hơn với thục tế của xã hội? (NGUYEN THI HUYNH DUYEN, 21 tuổi, doantruongbachviet@yahoo.com.vn )

- Lê Quốc Phong: Bạn có tham gia chiến dịch Mùa hè xanh năm nay không? Nếu chưa, bạn nên sắp xếp thời gian tham gia để cảm nhận một không khí chuẩn bị sôi nổi, tích cực của gần 10.000 SVHS toàn thành và hơn 40.000 thanh niên. Tôi tin rằng, Mùa hè xanh 2006 chắc chắn vẫn là một mô hình tình nguyện hiệu quả, thiết thực bởi lẽ từ môi trường MHX thanh niên thể hiện được tinh thần xung kích, tham gia để được cống hiến và trưởng thành. Nhu cầu, đặt hàng của xã hội còn nhiều và nhu cầu được tham gia tình nguyện của thanh niên TP rất lớn. 30 ngày chiến dịch sắp tới sẽ là câu trả lời thuyết phục nhất dành cho bạn.

+Theo tôi nghĩ, bây giờ chưa phải là thời điểm chín muồi để chuyển đổi hẳn đội hình tình nguyện của sinh viên thướng trực sang đội hình chuyên. Thiết nghĩ phải có thời gian để chuyển đổi từ từ. Điều này làm cho các trường lẫn địa phương bối rối, lúng túng trong công tác thực hiện< thiết kế hoạt động?Anh có nghĩ là nó sẽ có hiệu quả? (Nguyễn hoàng Nam, 21 tuổi, nhnam1234@yahoo.com)

- Anh Nguyễn Thành Nhân: BCH lại nghĩ rằng chúng ta cần phải quyết liệt khi xây dựng đội hình tác nghiệp. MHX không thể là một chuyến nghỉ dài ngày, một nơi để tìm một hình thức thư giãn mới mà phải là tình nguyện thưc sự, chuyên môn thực sự.

Có ai nghĩ từ ý tưởng mỗi buổi sáng chủ nhật các cụ già vận động các cháu, con cái gia đình phân chia rác của gia đình mình mà giờ đây nước Nhật làm rất tốt vấn đề này. Hiển nhiên, vấn đề bạn đặt ra là khó thực hiện nhưng không phải là không thực hiện được. Các trường, đơn vị công nhân lao động đã sẵn sàng hình thành đội hình chuyên.

Thậm chí lực lượng SV thường trực chúng tôi thấy cũng đã rất sẵn sàng. Hy vọng bạn sẽ ủng hộ chúng tôi. Kết quả chiến dịch năm nay sẽ là câu trả lời tốt nhất cho những gì băn khoăn của bạn.

+ Hoạt động hè năm nay có gì mới so voi những năm trước? (Thy Mai, 15 tuổi, bebe@yahoo.com)

- Anh Vũ Anh Tuấn: Hè năm nay, Đoàn các cấp sẽ nhận nhiệm vụ Thường trực Ban chỉ đạo Hè. Chủ trương của BTV Thành Đoàn là phải tạo được một mùa hè thật sự vui tươi, nhiều sân chơi cho các em thiếu nhi. Từ chủ trương đó, Thành Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tham mưu cho lãnh đạo các cấp huy động tối đa nguồn lực nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí trong hè cho thiếu nhi. Ví dụ mở cửa trường học trong hè để làm địa điểm sinh hoạt hè, tăng cường các thiết chế văn hóa trên địa bàn tổ chức các hoạt động hè... Thực tiễn từ đầu hè đến nay, Thành Đoàn nhận thấy nhiều hoạt động sôi nổi thiết thực đã được các cơ sở Đoàn tổ chức tốt tại địa phương.

+ Công trình như thế nào là thiết thực vậy Ban Chỉ Huy ? (Ngoc, 25 tuổi, ngocdiem143@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương: tất nhiên đã gọi là công trình thiết thực thì phải có người đánh giá công nhận nó. Do đó, công trình thiết thực phải xuất phát từ yêu cầu của địa phương và SV tình nguyện có thể thực hiện được những yêu cầu đó và được phát huy tiếp tục sau chiến dịch.

Bên cạnh đó, thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng công trình khi hoàn thành họ đã rèn được chuyên môn, tay nghề và trưởng thành hơn về nhận thức. Đó cũng là một dạng "công trình thiết thực" của chiến dịch.

+ Em rất thích MHX từ hồi còn học cấp 2 nhưng hiện nay em vẫn thấy việc cho HS tham gia MHX còn hạn chế và chưa thật sự là phong trào cho các bạn HS tham gia. Bé yêu MHX, 16 tuổi, world_of_wonder_3000@yahoo.com)

- Anh Vũ Anh Tuấn: Suy nghĩ của em cũng là suy nghĩ chung của các anh chị cán bộ Đoàn, nhất là những người trực tiếp thiết kế các phong trào cho lứa tuổi Mực Tím...

Sau các hội thảo KH về CD MHX, các anh chị rút ra kinh nghiệm đối tượng HS THPT phải là đối tượng được chăm lo trong mùa hè hơn là tính đến khơi sức tình nguyện như sinh viên đại học. Vì vậy năm nay, chủ trương là các hoạt động của HS THPT ngay từ đầu hè, các em tham gia sinh hoạt hè tại địa phương hoặc trong trường mình học qua các hoạt động CLB, đội, nhóm theo sở thích...

Khi CD MHX bắt đầu, tại các trường sẽ hình thành các đội hình tình nguyện theo đơn đặt hàng của địa phương. Dĩ nhiên giữa khả năng của các em và địa phương phải gặp nhau thì công việc mới hiệu quả... Năm nay thì chưa nhưng các anh chị cũng đang suy nghĩ có những hành trình làm công tác tình nguyện của HS THPT đến các xã khó khăn cần giúp đỡ. Em cũng có thể góp ý tưởng của em đến địa chỉ email của anh: t_vuanh@yahoo.com Rất cảm ơn tình cảm của em đối với CD MHX.

+ Trong chiến dịch MHX năm nay có một công trình thanh niên lớn "Cải tạo kênh Tân Hoá - Lò Gốm". Vậy em muốn tham gia thực hiện công trình thanh niên này được không ? Đăng ký ở đâu ? Và làm những công việc gì ? (Quang, 25 tuổi, nhatquang@hcmute.edu.vn)

- Anh Lê Quốc Phong: Bạn có thể đăng ký trực tiếp tại Trung tâm công tác xã hội thanh niên TP.HCM (số 1 Phạm Ngọc Thạch, Q.1) trước ngày 14-7-2006. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo về sức khoẻ để có thể tham gia trọn vẹn 10 ngày công trình (từ ngày 15 đến 25-7). Công trình này sẽ thực hiện cải tạo môi trường tuyến kênh Tân Hoá - Lò Gốm với tổng chiều dài khoảng 7.000m. Các chiến sĩ tình nguyện sẽ tham gia phát quang hai bên bờ kênh, tuyên truyền vận động người dân giữ vệ sinh môi trường, nạo vết khơi thông lòng kênh ở một số đoạn và tròng cây xanh...

+ Chào anh, em là một du học sinh đang học ĐH ở Sydney, em muốn về VN vào mùa hè và tham gia CD MHX cùng với SV tình nguyện ở VN. Vậy em có thể thực hiện được ước nguyện của mình không, và nếu được thì em cần phải làm gì, gặp ai ? (nhu le, 19 tuổi, hoabanglangthao@yahoo.com)

- Anh Nguyễn Thành Nhân: Rất hoan nghênh em tham gia chiến dịch năm nay. Như vậy, chiến dịch lại có thêm một chiến sĩ giỏi. Anh không biết chuyên môn của em là gì nhưng anh tin chắc em có thể tham gia được các đội hình chuyên như: CNTT, dạy tiếng Anh, giới thiệu các loại hình mới về nghiên cứu khoa học, sáng tạo cho SV-HS Tp cũng như các tỉnh. Em có thể liên lạc với anh thanhnhan_vn@yahoo.com . Hy vọng gặp em trong mùa hè này.

+ Hiện nay có một lực lượng thanh niên không nhỏ- rảnh rỗi và thường xuyên có những cuộc ăn chơi phung phí thâu đêm. Như vậy mình có kế hoạch nào để lôi kéo lực lượng này tham gia chiến dịch không? (Đỗ Trọng Đàm, 28 tuổi, trongdam78_2006@yahoo.com.vn)

- Anh Lê Quốc Phong: Các chiến sĩ tình nguyện MHX tham gia mặt trận huyện Nhà Bè sẽ cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại đây tìm hiểu nhu cầu, tâm tư của những thanh niên đó. Sau đó, bằng các hoạt động cụ thể, quan trọng nhất là đáp ứng được những nhu cầu chính đáng của những bạn trẻ đó, cố gắng hỗ trợ họ về việc làm, tổ chức các sân chơi lành mạnh để mời gọi họ cùng tham gia. Với các giải pháp trên hi vọng chúng ta sẽ có kết quả tốt trong việc chuyển biến nhận thức của các bạn thanh niên đó sau MHX năm nay.

+ Em muốn biết các nhóm tình nguyện vì môi trường của Đoàn thanh niên ở các thành phố thì tìm kiếm ở đâu ạ? Em rất cám ơn nếu được cung cấp thông tin này (Nguyễn Duy, 24 tuổi, toTTchan82@yahoo.com)

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Em có thể liên hệ tại Đội công tác xã hội thanh niên Thành phố. Số 1 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, tp.HCM

+ Các chiến dịch tình nguyện "Mùa hè Xanh" của TT Tp. trước đây là rất tốt, để lại ấn tượng đẹp. Nhưng, nhìn chung vẫn là hình thức, vì "đánh rồi lại rút", đâu lại vào đấy. Lần này (13) liệu tình hình này lặp lại không? Có gì mới trong chiến dịch này? (Phan Thanh, 25 tuổi, fantq_titc@yahoo.com)

- Anh Bùi Tá Hòang Vũ: trong thực tiễn quá trình tổ chức chiến dịch bên cạnh sự thành công của rất nhiều đơn vị, thì vẫn còn một vài đơn vị thực hiện chưa thật hiệu quả , còn mang tính hình thức như bạn đề cập. Do vậy, BCH huy đã thống nhất, MHX 2006 sẽ phát huy tối đa khả năng chuyên môn của các đội hình chuyên và yêu cầu các đại phương phải có lực lượng đối ứng cùng tham gia để cùng thực hiện và phát huy hiệu quả của chiến dịch.

Nét mới của Mùa hè xanh năm nay là "Chuyên môn sâu, công trình thiết thực" thực hiện cơ bản các đơn đặt hàng từ các địa phương.

+ Em là HS của trường Minh Khai Quận 3, em muốn hỏi là trong chiến dịch Mùa Hè Xanh năm nay tại sao BCH chiến dịch cấp Thành lại chủ trương không cho tụi em tham gia trực tiếp tất cả các họat động tại mặt trận Phường như những năm trước mà hạn chế họat động theo các đội hình chuyên? (học sinh Quan 3, 17 tuổi, huowng06@yahoo.com )

- Anh Vũ Anh Tuấn: Chủ trương của BTV Thành Đoàn trên cơ sở tiếp thu các ý kiến tại hội thảo KH về MHX, xác định đối tượng HS THPT là đối tượng chăm lo nhiều hơn là khơi sức tình nguyện. Và chủ trương năm nay, CD sẽ đi vào chiều sâu hơn những năm trước với mong muốn có được những công trình thiết thực, cụ thể ở địa phương, vì vậy mà một mặt HS THPT không huy động đông như những năm trước, đồng thời thể hiện thành các đội hình tình nguyện đáp ứng nhu cầu mà địa phương cần, như thế sẽ hiệu quả hơn và không còn hình ảnh HS đến phường rồi không biết làm gì như những năm trước. Anh ví dụ ở phường cần phổ cập tin học cho thanh niên; trường sẽ hình thành đội hình dạy tin học, bạn nào có khả năng sẽ tình nguyện tham gia... Anh mong em sẽ là chiến sĩ xuất sắc năm nay nhé!

+ Em vừa mới tốt nghiệp ĐH, muốn tham gia chiến dịch tình nguyện MHX, em phải làm gì và đăng ký ở đâu? (Trần Văn Ơn, 22 tuổi, sontranhd@yahoo.com ).

- Anh Lê Quốc Phong: Bạn Ơn và tất cả các bạn thanh niên có nhu cầu tham gia chiến dịch MHX đều có thể đăng ký tại Trung tâm công tác xã hội thanh niên TP.HCM (số 1 Phạm Ngọc Thạch, Q.1) đến hết ngày 14-7. Hy vọng sẽ gặp bạn trong màu áo xanh tình nguyện tại lễ ra quân chiến dịch cấp thành 6g30 sáng thứ bảy ngày 15-7-2006 tại Nhà thi đấu Phú Thọ.

+ Đây là lần đầu em tham gia chiến dịch Mùa hè xanh. Ban đầu thì em chưa biêt gì về chiến dịch, khi Đoàn trường tố chức tham gia thì mới đăng kí. Tiếc là trường em chỉ hoạt động trong khu vực quận 3 mà thôi. Vậy muốn đăng kí vào trường khác được không? (nguyen thi ngoc giau, 19 tuổi, lovelyangelt19@yahoo.com )

- Lê Quốc Phong: Bất kỳ mặt trận nào cũng cần đến sự tham gia của các bạn trẻ. Anh nghĩ mặt trận Q.3 cũng sẽ có nhiều nội dung phù hợp với khả năng của bạn, bởi vì Đoàn trường bạn chắc chắn đã có sự trao đổi thống nhất nội dung với Quận đoàn trên cơ sở khả năng của SV trường mình. Việc tham gia ở một đơn vị khác phải được sự đồng ý của Ban chỉ huy chiến dịch ở đơn vị đó.

Mua he xanh 2006 se xanh ca sau chien dich
SV ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM trước giờ ra quân chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2006 - Ảnh: N.C.T.
+ Tôi hiện công tác ở một cơ quan đoàn thể của TP, tôi rất thích đựợc đi chiến dịch , vậy có thể đăng ký ở đâu, nội dung gì?(Phuong, 29 tuổi, phuonghoai 2004)

- Anh Nguyễn Thành Nhân: Có 2 cách tham gia đó là chiến sĩ thường trực trên các mặt trận, hoặc bạn tham gia kỳ nghỉ hồng của thanh niên công nhân. Nhưng tôi nghĩ kỳ nghỉ hồng là phù hợp với bạn nhất.

Vào các ngày thứ 7& chủ nhật hoặc một vài ngày trong tuần bạn có thể tham gia đội hình hỗ trợ các phường, xã thực hiện đề án Đoàn tham gia cải cách hành chính; Đội hình xoá mù tinh học; đội hình tuyên truyền pháp luật... Tôi nghĩ bạn sẽ tham gia tốt và phát huy tốt chuyên môn của mình. Hiện nay chúng tôi có rất nhiều đội hình như trên.

+ Em đã tham gia chiến dịch Mùa Hè Xanh năm ngoái tại địa bàn Quận 4 trong 2 tháng rất vui, không biết năm nay vì sao các anh chỉ chọn có 1 tháng? (Hùng, 23 tuổi, lion23@hotmail.com)

- Anh Lê Quốc Phong: Nếu yêu thích hoạt động tình nguyện bạn có thể tham gia trong suốt cả năm tại Trung tâm công tác xã hội thanh niên TP.HCM hoặc các hoạt động tình nguyện thường xuyên tại nơi bạn đang học tập và công tác.

+ Thưa anh Vũ Anh Tuấn, trong hội thảo khoa học MHX và các tọa đàm phong trào tình nguyện giai đọan mới vừa được tổ chức, rất nhiều ý kiến đề nghị cho học sinh THPT đi tỉnh, thực hiện như chiến dịch Hoa Phượng Đỏ trước đây, tuy nhiên không thấy Hội LHTNVN TP, Thành Đòan tiếp thu, mà vẫn tiếp tục đưa học sinh THPT về địa bàn mình đang học. Sẽ có trường hợp học sinh trường ở Q.3, nhà lại ở Phú Nhuận phải tham gia tình nguyện trên địa bàn Q.3, không có tâm huyết lắm, anh nghĩ sao? (tuduytre, 28 tuổi, tuduytre@yahoo.com)

- Anh Vũ Anh Tuấn: Ý kiến này của bạn cũng được Ban Thường vụ Thành Đoàn và Ban chỉ huy CD tranh luận để tìm bài toán sao cho thích hợp nhất cho HS THPT. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy giữa HS THPT và SV ĐHCĐ có sự khác biệt rất lớn, đó là khác biệt tâm lý, lứa tuổi, độ chững chạc...

Có thể thấy rất rõ là HS THPT đi xa gia đình chỉ 01 đêm là phải có ý kiến của phụ huynh; các em nhiệt tình nhưng cũng còn rất xốc nổi do tâm lý lứa tuổi thể hiện... Vì vậy mà BTV Thành Đoàn thấy việc đưa các em HS THPT ra các tỉnh dài ngày như SV là rất khó thực hiện. Vấn đề lớn nhất của CD là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiến sĩ, nếu có bất cứ điều chỉ ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của chiến sĩ cũng sẽ làm CD trở nên vô nghĩa.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng tiếp thu ý kiến từ hội thảo, đang tính toán sao cho hợp lý nhất là đội hình HS đi công tác xa ở các huyện ngoại thành của TP để các em cảm nhận thêm những khó khăn của người dân, cũng là một cách giáo dục các em. Nhưng để đảm bảo an toàn thì phải chuẩn bị chu đáo, thời gian có thể chỉ từ 4 đến 7 ngày... Tất cả điều này chúng tôi vẫn đang tiếp tục bàn bạc, hi vọng năm sau BTV TĐ sẽ chấp thuận phương án này.

+ Xin các anh vui lòng cho biết, MHX năm nay BCH chiến dịch cấp thành đã thành lập bao nhiêu đội hình chuyên và đội hình chuyên nào được xem là mũi nhọn được BCH chiến dịch quan tâm nhất? (Trương Đăng Khoa, 28 tuổi, truodkhoa@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương: Đội hình chuyên môn là đội hình rất đặc thù phát huy tối đa ngành nghề, chuyên môn của thanh niên tình nguyện vào việc thực hiện các công trình, phần việc thiết thực. Do đó, đối với cấp thành, có các đội hình : đội hình bảo vệ môi trường tham gia thực hiện công trình thanh niên cải tạo môi trường kênh Tân Hóa - Lò Gốm; đội hình tuyên truyền an toàn giao thông, đội hình phổ cập tin học cho 10.000 thanh niên; đội hình hướng dẫn khách du lịch, đội hình tuyên truyền phổ cập pháp luật,đồng hành cùng thanh niên công nhân các khu chế xuất - khu công nghiệp thành phố...

Bên cạnh đó, các đơn vị theo chuyên môn đã thành lập các đội hình như y bác sĩ, khuyến nông, xây dựng cầu giao thông nông thôn, thể dục thể thao, mẫu giáo, lắp đặt điện kế, sữa chửa điện gia dụng... Đội hình chuyên là nội dung quan trọng được tập trung cao nhất kể từ chiến dịch năm nay.

+ Hai chữ "tự nguyện" còn với đúng tính chất của nó, nếu có một số nơi lấy đó làm chỉ tiêu và lấy điểm. Vậy BCH suy nghĩ và sẽ đưa ra những giải pháp nào với vấn đề trên? (từ diệu linh, 19 tuổi, honey17nan@yahoo.com)

- Anh Lê Quốc Phong: Bất kì bạn nào đến với hoạt động tình nguyện đều trên tinh thần tự nguyện, không có bất kì sự bắt buộc nào. Hệ thống chỉ tiêu là điều cần thiết để làm cơ sở cho các đội hình, đơn vị có sự nỗ lực để hoàn thành và là cơ sở đánh giá hiệu quả công việc, vấn đề quan trọng là giúp cho tất cả các chiến sĩ tình nguyện tham gia hiểu về nội dung công việc, kết quả phải đạt được để có một tinh thần và thái độ tham gia một cách thiết thực, hiệu quả.

+ Năm trước em là chiến sĩ mặt trận Tăng Nhơn Phú, Q.9. Vì sống ở Thủ Đức nên việc đi lại của em gặp khó nân em muốn về sinh hoạt ở phường nhưng chẳng hiểu sao dù đã lên phường nhiều lần nhưng em lại ko thể gặp được cán bộ đoàn của phường cũng như chỉ huy ủca CD MHX năm nay nay trên địa bàn phường Tam Bình. Em muốn biết là có phải năm nay địa bàn này ko có CD phải không ạ? Em xin cảm ơn (nguyenthitrang, 17 tuổi, kieutrang2003vn@y.c)

- Anh Vũ Anh Tuấn: BCH CD sẽ trao đổi ngay với BCH CD MHX Q Thủ Đức về việc bạn không liên lạc được với địa bàn phường Tam Bình để có thể tiếp nhận bạn là chiến sĩ MHX... Nhưng để phù hợp hơn với đối tượng HS THPT, anh nghĩ em nên liên hệ với trường của mình học để tham gia các đội hình ở trường... Nếu trường học của em ở xa nơi em ở quá, em có thể liên hệ các trường THPT trên địa bàn để đăng ký tham gia chung với các bạn.

+ Vừa qua, Thành Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên Thành phố đã tổ chức khá bài bản 7 cuộc tọa đàm và 1 hội thảo khoa học về phong trào tình nguyện và chiến dịch Mùa Hè xanh trong giai đọan mới. Xin các anh cho biết chiến dịch Mùa Hè xanh 2006 có gì mới và tiếp thu gì, từ những tọa đàm, hội thảo đó? (tuduytre, 28 tuổi, tuduytre@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương: bạn có thể tham khảo qua bài viết này của đồng chí Tăng Hữu Phong, http://www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn/web/tintuc/default.aspx?cat_id=647&news_id=1194#content .

+ Đánh giá của BCH sau nửa tháng các trường chủ động ra quân và thực hiện các nội dung hoạt động của MHX ở nhiều địa phương thế nào?

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Chiến dịch MHX năm nay đã chính thức phát động từ tháng 4/2006, tinh thần các trường chủ động trong việc thực hiện chiến dịch là sự đúc kết từ thực tiễn và cũng chính từ sự đề nghị của các trường theo hướng mỗi trường sẽ gắn chuyên môn của SV trường mình để hỗ trợ cho một nhu cầu đang bức xúc tại địa phương. Những nhu cầu này có thể thực hiện trong một tháng của chiến dịch hoặc là các thời điểm trong năm, hoặc là kéo dài hai đến ba năm, như công trình khảo sát và xây dựng phương án quy hoạch và sử dụng đất lâm nghiệp của huyện MangYang đã được giảng viên trẻ và SV ĐH nông lâm thực hiện trong hai năm qua và năm 2006 là năm hoàn thành của công trình.

Với phương thức của một chiến dịch tình nguyện chỉ tổ chức trong vòng một tháng, việc chủ động của các trường trong khảo sát và phối hợp với các địa phương là một việc làm cần thiết. Tính đến thời điểm hiện tại, việc chủ động của các trường đã có những tín hiệu tốt. Ví dụ trong quá trình khảo sát tại tỉnh KonTum, các sinh viên tình nguyện của Trường ĐH KTCN đã phát hiện việc người dân sử dụng điện chưa an tòan các bạn đã xác định nội dung hướng dẫn sử dụng điện an tòan và thực hiện công trình thi công lại mạng lưới điện cho 50 hộ dân là người đồng bào dân tộc ít người.

+ Trường tụi em chưa thuộc Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, vậy SV trường em muốn tham gia chiến dịch mùa hè xanh thì phải đăng kí ở đâu và làm về vấn đề gì?(Trường em học về Công Nghệ Thông tin), em cảm ơn nhiều. (duc, 20 tuổi, david_vu19@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương: Bạn có thể liên hệ trực tiếp ngay trong tuần này với Hội sinh viên Thành phố, 33 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1. Với chuyên ngành như trường bạn, chúng tôi sẽ bố trí lực lượng đến những địa bàn đang cần.

+ Có bí quyết gì trong vấn đề vận động tài trợ cho chiến dịch, vì được biết nguồn lực hỗ trợ cho chiến dịch mỗi năm mỗi tăng? (Trương Đăng Khoa, 28 tuổi, truodkhoa@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương: công trình cụ thể, có kế hoạch sớm và làm việc cụ thể với các đơn vị xã hội. Bên cạnh đó, việc vận động nguồn lực xã hội cho chiến dịch phải chủ động, có khi kết thúc chiến dịch năm trước đã chuẩn bị và vận động cho chiến dịch năm sau. Và việc vận động nó đòi hỏi phải tìm được điểm chung giữa cái chúng ta cần và khả năng đơn vị xã hội có thể đáp ứng. Thí dụ: ĐH Y Dược vận động thuốc từ công ty dược phẩm để đi khám chữa bệnh, ĐH Bách Khoa vận động xây dựng cầu đường từ các công ty xi măng, vật liệu xây dựng,...

+ Cho em hỏi đội hình chuyên mùa hè xanh làm những công việc gì? (ysa, 17 tuổi, ysa7131@yahoo.com)

- Anh Nguyễn Thành Nhân: Có 8 loại đội hình chuyên mà chúng tôi đã gửi đến các đoàn tương đương cũng như các trường. Đó là: Đội hình chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, đội hình phục vụ đời sống cộng đồng; đội hình sửa chữa và duy tu giao thông; đội hình chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ...

Tuỳ theo chuyên môn mà em có thể tham gia vào đội hình nào. Quan trọng nhất là em phải có tinh thần tình nguyện, sự cầu tiến. Anh nghĩ em đang là học sinh có thể là một giáo viên tình nguyện tại địa phương, tổ chức ôn tập cho các em. Như vệy là phù hợp nhất. Chúc em có một chiến dịch ý nghĩa.

+ Việc hội quân sẽ được tổ chức vào ngày 26/08, về cơ bản là tôi nhất trí với thời gian trên, nhưng thiết nghĩ, thời gian này, các bạn Sinh viên vừa mới về quê thăm gia đình sau một năm học dài và một tháng hè tham gia chiến dịch. Vô hình, việc hội quân có thể không rộng rãi đến hầu hết các sinh viên tình nguyện.

Hoặc nếu các chiến sĩ tham gia hội quân đúng tiến độ thì cũng khó cho các chiến sĩ về mặt tình cảm gia đình. Vậy, xin hỏi BCH chiến dịch cấp thành co thể điều chỉnh thời gian hội quân được hay ko, cũng có thể dời vào ngày 03 hoặc 04 tháng 09, chuẩn bị khai giảng năm học mới. Trân trọng (Vu Hoang Chuong, 22 tuổi, vuhoangchuong@hcm.fpt.vn)

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Năm nay hội quân cấp thành sẽ vui hơn khi chúng ta được đăng cai tổ chức hội quân toàn quốc. Các bạn chiến sĩ tình nguyện TP.HCM sẽ được gặp và giao lưu với các chiến sĩ tình nguyện trên cả nước để học tập và trao đổi những kinh nghiệm trong việc thực hiện các hoạt động tình nguyện. BCH cũng đã tính toán về thời điểm hội quân, vào ngày 26-8 là tương đối phù hợp vì các bạn SV cũng có sẽ có khoảng thời gian 1 tuần về với gia đình sau khi hoàn thành chiến dịch và quay lại TP.HCM dự hội quân và có khoảng thời gian một tuần chuẩn bị một số phần việc cho năm học mới

+ Em là học sinh trường Marie Curie, năm nay là năm đầu tiên em đăng ký tham gia chiến dịch MHX, xin hỏi các anh có kinh nghiệm gì để giúp tụi em và học sinh THPT như em cần có chuẩn bị gì khi tham gia chiến dịch? (Hùng, 17 tuổi, lion23@hotmail.com

- Anh Vũ Anh Tuấn: Hùng thân mến, Chủ trương năm nay là HS THPT sẽ tham gia tình nguyện qua các đội hình tại các trường đáp ứng nhu cầu của địa phương. Vì vậy việc đầu tiên em nên xác định khả năng và sở thích của mình để tham gia các đội hình cho phù hợp... Khi tham gia chiến dịch thì nên cố gắng hết mức để phát huy khả năng của mình và tuân thủ các vấn đề kỷ luật của CD, hoàn thành tốt nhiệm vụ; gắn bó với bạn bè... Lứa tuổi của các em, làm sao để chúng ta có được nhiều người bạn tốt qua CD, hiểu thêm về giá trị công việc của mình làm. Anh tin em sẽ thành công!

+ Mùa hè xanh năm nay thật sự có nét mới không chỉ huy trưởng? Cơ chế chỉ huy có mới, cách thức làm mới và nhất định có hiệu quả hơn, tuy nhiên theo tôi là nội dung không mới vì phát huy tính chuyên môn sinh viên các trường như KTCN đã là lâu rồi, ý kiến của chỉ huy trưởng thế nào ? (Nguyễn Thanh Đòan, 28 tuổi, thanhdoan143@yahoo.com)

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Để một phương thức chỉ đạo như phát huy đội hình chuyên trong MHX năm 2006, BCH đã chỉ đạo điểm một số trường thực hiện đội hình chuyên trong những năm trước đây và nhận thấy việc này là thành công nên phát huy trong chiến dịch 2006. Tính mới là yếu tố để kích thích và động viên phong trào nhưng tính hiệu quả là vấn đề quan trọng được BCH đặt ra hàng đầu.

+ Em muốn hỏi sao mùa hè xanh năm nay lại tổ chức vào đợt hai mà không tổ chức như hai đợt như năm ngoái? sao chỉ tập trung vào các đội hình chuyên? (ysa, 17 tuổi, ysa7131@yahoo.comq)

- Anh Vũ Anh Tuấn: câu hỏi này của em, anh có đề cập ở các câu trả lời trước. Năm nay chủ trương là không đông về số lượng nhưng tập trung vào hiệu quả của phong trào. Vì vậy mà tập trung cho các đội hình chuyên đáp ứng nhu cầu của địa phương.

+ Chiến dịch MHX thật sự để lại nhiều dấu ấn tốt, tuy nhiên, vẫn không thiếu những hiện tượng không tích cực như chiến sĩ "chè chén" cùng dân địa phương quá nhiều, bệnh thành tích, sự quá tốn kém cho những buổi ra quân và hội quân..., năm nay, BCH đã khắc phục hiện trạng này như thế nào?

- Anh Lê Quốc Phong: Những điều bạn nêu không phải là hiện tương phổ biến. Tuy nhiên, Ban chỉ huy chiến dịch cấp thành đã quán triệt rất kỹ để hạn chế tối đa những mặt còn tồn tại trong các mùa chiến dịch trước. Năm nay, việc tổ chức ra quân ở cấp thành cũng như ở các địa phương đều trên tinh thần gọn, tiết kiệm. Công tác báo cáo sẽ được theo dõi, kiểm tra chặt chẽ hơn. Việc thi đua, khen thưởng vào cuối chiến dịch sẽ được đởi mới theo hướng tinh gọn, hạn chế việc khen thưởng quá nhiều.

+ Năm nay ban chỉ huy chiến dịch cấp thành sẽ hỗ trợ cơ sở những điều kiện gì để tạo điệu kiện cho các cơ sở Đoàn hoàn thành được các nhiệm vụ được giao? Các đội hình chuyên liệu có khắc phục được hiện tượng "dán nhãn" trong hoạt động như báo chí đã nêu trong các chiến dịch trước không vậy? (Cao Bá Khánh Toàn, 22 tuổi, nhakhoa194)

- Anh Nguyễn Thành Nhân: Ngoài việc tổ chức tập huấn của cấp Thành với các nội dung cần thiết trong chiến dịch chúng tôi đã vận động các nguồn lực và xây dựng các đội hình cấp thành để hỗ trợ cơ sở.

Điển hình như đội hình tuyên truyền pháp luật do đoàn luật sư TP đảm nhận với 200 luật sư trẻ; đội hình khám chữa bệnh với 200 y bác sĩ tham gia khám cho khoảng 10 ngàn lượt người trên các mặt trận; chợ phiên một hoạt động hấp dẫn tại Tây Nguyên với kinh phí gần 1 tỷ đồng; đội hình văn hoá vă nghệ với sự tham dự của các nghệ bsĩ nổi tiếng TP...

Đó là sự hỗ trợ và tiếp sức với cơ sở trên các mặt trận. Khẳng định với bạn sẽ không có sự "dán nhãn" đội hình chuyên trong năm nay.

+ MHX là một phong trào hay là một chiến dịch? (songle75, 31 tuổi, songle75@yahoo.com.vn)

- Anh Giang Ngọc Phương: MHX bản chất nó là một phong trào tình nguyện của thanh niên TP. Phương thức tổ chức của phong trào này là theo chiến dịch: nội dung được xác định trước, cơ chế chỉ huy tập trung, đội hình thống nhất, phương thức hoạt động hiệu quả để có công trình thiết thực, cụ thể và được thực hiện trong khoảng thời gian xác định mà chúng ta quen gọi là chiến dịch tình nguyện MHX.

+ Thưa Anh Vũ Anh Tuấn. Trong thực tế chíên Dịch Mùa Hè Xanh trong các năm vừa qua đã rất thành công . Xong , trong đó cũng có nhưng trăn trở mà nhiều người băn khoăn . Chiến Dịch Tình Nguyện Mùa Hè Xanh ra đời với mục đích chia sẻ và giúp đỡ nhưng có một số đồng chí tham gia chiến dịch không để sẻ chia mà vì lợi ích riêng , củng như tham gia chiến dịch nhằm mục đích vui chơi cá nhân , muốn đi đây đó hay tham gia cho có để đạt 3 tháng công ích xã hội , thực chất không hòan thành tốt nhiệm vụ mà Thành Đòan đã đề ra.

Vậy thưa anh! Anh có biện pháp nào để khắc phục tình trạng nêu trên giúp chó mọi người có ý thức tốt về nhiệm vụ trên Chân Thành Cảm Ơn (Lê Hòang Thiện Info) (Lê Hòang Thiện, 19 tuổi, hoangthien@gmail.com)

- Anh Vũ Anh Tuấn: Cám ơn ý kiến tâm huyết của bạn cho phong trào CD TN MHX. Tuy trường hợp bạn nêu không nhiều, chỉ chiếm tỷ lệ ít nhưng không phải là không có. Điều này BCH CD cũng luôn suy nghĩ làm sao để phát huy tốt nhất nguồn lực của SV - HS.

Theo tôi, biện pháp tốt nhất là BCH CD các cấp phải phát huy tốt vai trò quản lý, chỉ đạo và đặc biệt vai trò thiết kế, "nhạc trưởng" của mình trong CD. Làm sao để CD thật sự là môi trường để SV được thể hiện, khẳng định, chứ không phải là nơi SV - HS đi "nghỉ mát". Điều này cũng cần các đồng chí Chỉ huy các trường, các trưởng nhóm phải tập trung vừa động viên, vừa nhắc nhỡ chiến sĩ tham gia đúng tinh thần tình nguyện... Việc năm nay, BCH CD giảm số lượng chiến sĩ, tăng hiệu quả, chất lượng công việc, công trình cũng là biện pháp để hạn chế quá đông chiến sĩ mà không biết việc gì để làm. Chúc bạn vui.

+ Em nghĩ một số chiến sĩ tham gia có thể vì "tình nguyện" nhưng cũng có thể theo phong trào. Nhưng trong số những thành viên tham gia đó họ có làm tốt công việc không? Và em muốn hỏi về việc khi tham gia "đứng chốt giao thông" các chiến sĩ sẽ làm gì và làm như thế nào? Chúc chiến dịch Mùa Hè Xanh một thành công! (Đinh Thị Tố An, 19 tuổi, to_andinh87@yahoo.com.vn ).

- Anh Lê Quốc Phong: BCH chiến dịch tình nguyện MHX cấp thành hoan nghênh và trân trọng tất cả các bạn đã tham gia chiến dịch. Trong chiến dịch tất cả đều được phân công việc cụ thể, những trường hợp hoạt động không hiệu quả hoặc không tuân thủ các qui định của chiến dịch, tuỳ theo mức độ chắc chắn BCH chiến dịch cấp điều hành trực tiếp sẽ có giải pháp để giải quyết sớm. Năm nay, hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông đường bộ sẽ tập trung ở nội dung vận động, tuyên truyền người dân đội nón bảo hiểm ở các tuyến đường đã quy định trong TP và tổ chức "Tuần lễ đi bộ an toàn". Chúc bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một chiến sĩ tình nguyện.

+ MHX năm nay trường Đại học Luật TPHCM tình nguyện ở mặt trận nào? (Nguyễn Thi Nam Giao, 26 tuổi, hinhsu0034@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương: Đại học Luật Thành phố năm nay tham gia bằng các đội hình chuyên tuyên truyền pháp luật tại tỉnh Bến Tre và TP.HCM.

+ Năm nay, công tác thông tin trong chiến dịch được thực hiện như thế nào? Có Phóng viên chiến trường không? (Phan Anh Thu, 20 tuổi, thuphan1999@yahoo.com.vn)

- Anh Giang Ngọc Phương: Ban chỉ huy chiến dịch đã có tổ chức đội hình phóng viên tham gia tại từng chiến trường cụ thể và khuyến khích các đơn vị gửi tin, bài, ảnh liên quan đến chiến dịch về hộp thư: muahexanhtphcm2006@yahoo.com , hoisinhvien@tphcm.gov.vn , vinhthanh565@yahoo.com . Những bài viết được chọn đăng sẽ có 1 phần nhuận bút nho nhỏ. Rất mong nhận được tin, bài của các bạn.

+ Xin các anh hãy cho biết mục đích cuối cùng của Mùa hè Xanh là gì ? Có phải vì nhân dân không ? Trong khi có không ít ý kiến cho rằng mỗi mùa hè xanh đến thì có rất nhiều Sinh viên - học sinh tham gia (nhất là về các tỉnh xa như Đồng bằng Sông Cửu Long cứ nghĩ rằng mình đi nghỉ hè về "quê ngoại".

Tiền của tốn khá nhiều mà mục đích hiệu quả công việc đạt được không bao nhiêu, nhất là đối với các đội hình không chuyên. Vậy tại sao ta không để họ ở lại thành phố làm các công việc còn có ích hơn rất nhiều. Không chuyên ở đây thường chủ yếu tập trung vào lĩnh vực khoa học Xã hội và nhân văn. (Nguyễn Hữu Sơn, 34 tuổi tuổi, nguyenhuuson_sp@yahoo.com)

- Anh Bùi Tá Hoàng Vũ: Mục đích của chiến dịch tình nguyện MHX là phát huy tinh thần tình nguyện của thanh niên thành phố góp phần cùng Đảng, chính quyền và người dân các địa phương tham gia quá trình phát triển kinh tế XH và cũng chính từ hoạt động tình nguyện này tiếp tục tạo môi trường thực tiễn để thanh niên SV có điều kiện tiếp cận với các yêu cầu từ phía cuộc sống để rèn luyện và trưởng thành hơn. Tham gia chiến dịch là tình nguyện vì sự phát triển của cộng đồng và lăn vào thực tiễn để mình lớn lên. Nhiều bạn chiến sĩ tham gia chiến dịch đã phát biểu như vậy.

Mặt trận tập trung của MHX năm nay là TP.HCM trong tổng số hơn 55.000 chiến sĩ thì có gần 50.000 chiến sĩ đã tham gia tại TP.HCM. SV thanh niên tham gia và hỗ trợ các địa bàn tỉnh chỉ khoảng gần 6.000 SV. Nội dung tại TP.HCM cũng rất phong phú, ngoài 5 công trình trọng điểm cấp thành, mỗi quận huyện đều có 1 công trình, phần việc mang đậm dấu ấn MHX. Việc SV khối ngành KHXH&NV tham gia chiến dịch năm nay cũng được thiết kế bằng đội hình chuyên, các bạn SV chuyên ngành ngoại ngữ của ĐH KHXH&NV TP.HCM đến giúp các bạn thanh niên công nhân học ngoại ngữ, tin học mà người chủ của mình sử dụng trong quá trình làm việc.

+ Xin cho biết đôi nét về Chiến dịch MHX tại mặt trận Bến Tre năm nay như thế nào. Là một SV mới ra trường, đang làm việc tại địa phương. Nếu có điều kiện, tối sẽ vận động Chi đoàn cơ quan tham gian quan tâm và chia sẽ với phong trào thiết thật này. Thân ái!!! (Le Minh, 23 tuổi, lmtam.btr@gdt.gov.vn)

- AnhGiang Ngọc Phương: hoan nghênh bạn, bạn có thể liên hệ với Tỉnh Đoàn để được bố trí cho chi đoàn cơ quan bạn tham gia chiến dịch phù hợp với chuyên môn của các thanh niên. Năm nay, Bến Tre tập trung tổ chức các đội hình chuyên môn sau theo yêu cầu của địa phương.

+ CD MHX trên địa bàn nước bạn Lào chúng ta sẽ thực hiện những công trình gì? Và các anh chị có dự định nhân rộng mô hình này không? Và có khó khăn gì cho lực lượng chúng ta khi qua Lào không? (phương thảo, 17 tuổi, phthao2412@yahoo.com )

- Anh Lê Quốc Phong: Ở mặt trận Lào trong chiến dịch năm nay, các chiến sĩ sẽ thực hiện khảo sát các điều kiện về thổ nhưỡng, thiết kế hệ thống giao thông phục vụ việc lập dự án trồng 5.000 ha cao su tại tỉnh Attapư, khám chữa bệnh cho người dân ở 2 tỉnh: Attapư và Chăm pa sắc; phổ cập tin học và các hoạt động văn hoá văn nghệ.

Năm nay lực lượng tăng hơn năm trước, tùy theo điều kiện công việc cụ thể mà xác định quy mô thực hiện tại nước bạn. Về cơ bản, chúng ta hiện chưa gặp khó khăn gì lớn khi tham gia thực hiện MHX tại Lào. Người dân Lào rất gần gũi, thân thiện, điều này làm các chiến sĩ không cảm thấy khó khăn nào. Nếu có dịp và đáp ứng đủ điều kiện (tuỳ theo nội dung công việc) bạn cũng có thể trở thành chiến sĩ tình nguyện quốc tế.

+ Trong chiến dịch sinh viên tình nguyện năm nay Thành Đoàn TP có tổ chức vui chơi với các em ở nhà mở hay không? (TRẦN QUỐC GIA, 20 tuổi, quocgiahoabinh_ak@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương: vẫn như mọi năm, BCH cấp thành đã tiếp nhận và điều phối lực lượng sinh viên về tham gia tại các nhà mở mái ấm, chăm sóc các em, ôn tập, dạy ngoại ngữ,...

+ Chiến dịch MHX năm nay chỉ hoạt động trong địa bàn thành phố hay còn hoạt động ở nơi nào nữa không? Vui lòng cho em biết! (mai văn giới, 21 tuổi, mainhathuy1985@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương: với đơn đặt hàng của các địa phương, đến giờ này chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh TPHCM sẽ tham gia tại 24 Quận Huyện TPHCM, các trường - trung tâm cai nghiện, 13 tỉnh ở Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh Champasak, Attapu (CHDCND Lào).

+ Câu trả lời của anh Tuấn chưa làm tôi thỏa mãn thực sự. Ở các nước khác trên thế giới, việc cho học sinh THPT đi lao động thực tế tại vùng sâu, vùng xa, tại các nước thuộc "thế giới thứ 3" gần như là bắt buộc, như vậy giáo dục học sinh và khơi sức "Vì cộn gđồng" của học sinh mới cao. Chúng ta lại không dám làm chỉ vì "sợ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chiến sĩ". Có phải Đòan - Hội chưa mạnh dạn? (tuduytre, 28 tuổi, tuduytre@yahoo.com)

- Anh Vũ Anh Tuấn: Trước hết là tôi xin cảm ơn ý kiến trao đổi của bạn, đây cũng là ý để chúng tôi nghiên cứu, đề xuất các phong trào chung, đặc biệt là phong trào tình nguyện cho HS THPT. Ý kiến của cá nhân tôi, việc mong muốn đảm bảo an toàn cho HS trong CD hoặc trong các hoạt động phong trào là một thực tế phải đặt lên hàng đầu. Điều này không thể nói là "Đoàn - Hội chưa mạnh dạn".

Rõ ràng hiện nay việc nâng cao chất lượng giáo dục để có HS đủ bản lĩnh cũng đang được toàn xã hội quan tâm. Tôi cho là chúng ta cũng nên đặt vấn đề vào đúng thực tiễn của đất nước mình từ vấn đề văn hóa, đặc thù, khả năng thực hiện... Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhìn nhận tổ chức Đoàn - Hội phải liên tục suy nghĩ để tạo những phong trào đột phá cho thanh thiếu nhi, trong đó có HS THPT.

+ Trong những lần chiến dịch, thường có nhiều dân vẫn có những suy nghĩ tiêu cực về các việc làm của Mùa hè xanh, cho em hỏi những biện pháp để họ hiểu hơn về chiến dịch? (từ diệu linh, 19 tuổi, honey17nan@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương: hiệu quả nhất là công trình thiết thực mà trong chiến dịch làm được ngay tại địa bàn, bên cạnh đó là công tác tuyên truyền, giải thích và vận động nhân dân cùng tham gia. Nếu chiến dịch mà chỉ có thanh niên tình nguyện, không có những người dân cùng tham gia với chiến dịch thì như thế là không thành công. Người dân hiểu, quan tâm và đồng hành cùng chiến sĩ tình nguyện thực hiện công việc, công trình của chiến dịch thì khi chiến sĩ rút đi họ chính là người tham gia giữ gìn, bảo vệ công trình đó.

+ Dường như càng ngày chúng ta càng vận động được khá ít nguồn lực xã hội góp sức cùng tham gia chiến dịch Mùa hè xanh với chúng ta. Biểu hiện rõ nhất là năm nay, BCH cấp Thành phải ra thông báo: chiến sĩ tham gia chiến dịch với tinh thần tự túc. Vậy có phải chiến dịch của chúng ta dần dần không được sự ủng hộ của xã hội? (tuduytre, 28 tuổi, tuduytre@yahoo.com)

- Anh Giang Ngọc Phương: không đúng như vậy, vì bản thân người tham gia tình nguyện bản thân phải lo được cho mình trước đã và còn phải chuẩn bị chuyên môn, tay nghề và cả vật chất để chăm lo cho chính đối tượng và hoạt động tình nguyện mình nữa.

Ban chỉ huy cấp thành và Ban chỉ huy các cấp phải thay đổi nhận thức của thanh niên tình nguyện ở điểm này. Chúng ta vận động nguồn lực xã hội để tổ chức thực hiện các nội dung công việc của chiến dịch. Trong thời điểm hiện tại, có nhiều TNTN rất muốn cống hiến nhưng họ gặp khó khăn về tài chính... thì BCH các cấp mới hỗ trợ. Các bạn TNTN nước ngoài đến tham gia MHX hay các hoạt động tình nguyện khác đều phải tự túc đó chứ. Và việc này, trước đây ở VN mình cũng đã làm rồi mà.

+ Em đề nghị BCH chiến dịch tình nguyện nói riêng và Thành Đoàn nên có trang web riêng cho các hoạt động tình nguyện. Nơi đó tập hợp những trái tim tình nguyện của TT thành phố cũng như cả nước. Ban chỉ huy có ý kiến gì về điều này? (Vương Quang Thái, 26 tuổi, vqthai@gmail.com )

- Anh Lê Quốc Phong: Rất hoan nghênh ý kiến đóng góp của bạn, ban chỉ huy chiến dịch sẽ lưu tâm đến ý kiến của bạn. Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2005 chúng ta đã có một trang web riêng thu hút khá đông các bạn truy cập. Năm nay, nhiều đơn vị đã chủ động mở những diễn đàn trên các website của đơn vị để trao đổi, thông tin về Mùa hè xanh và các hoạt động tình nguyện. Chúng tôi khuyến khích việc trao đổi để tăng cường thông tin đến các bạn thanh niên.

NHÓM PV TT

Việt Báo
contentlength: 91033
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất