Mất bằng tốt nghiệp THPT, giấy CMND có được dự thi?

16:21 06/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007

Mat bang tot nghiep THPT giay CMND co duoc du thi
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2007 sáng ngày 5-4-2007 tại Sở GD-ĐT TP.HCM - Ảnh: Quốc Dũng

Mất giấy CMND và bằng tốt nghiệp THPT có được dự thi? Không trúng tuyển các trường khối công an có được xét tuyển trường khác? Điểm ưu tiên từng khu vực là bao nhiêu? Khối M thi những gì?... là những băn khoăn của thí sinh khi gửi về TT.

>> Thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007
>> Ngành gì? Trường gì? Làm gì?
>> Cấu trúc đề thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2007
>> Tư liệu điểm chuẩn tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006
>> Hộp thư tư vấn tuyển sinh
>> Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2007

+ Em là thí sinh tự do. Trong trường hợp đặc biệt mà thí sinh bị mất giấy tờ trong quy định dự thi như bằng tốt nghiệp THPT mà chưa kịp làm lại, hoặc giấy CMND và một số giấy tờ khác trước ngày dự thi thì có được dự thi không? ( minhdo_1587@... )

- Những trường hợp không thể làm giấy CMND, khi vào phòng thi thí sinh có thể dùng bất kỳ giấy tờ có dán ảnh kèm mộc đỏ chứng thực để thay thế như học bạ, thẻ học sinh... chẳng hạn. Tuy nhiên, trường hợp mất CMND, bạn nên đến công an địa phương xin cấp lại. Vì thời gian cấp lại tối đa 2 tuần, mà thời gian thi ĐH còn gần 3 tháng nữa. Đó là biện pháp tốt nhất để không ảnh hưởng đến việc dự thi.

Khi đăng ký dự thi ĐH, các trường không yêu cầu xuất trình bằng tốt nghiệp THPT, nhưng khi dự thi và làm hồ sơ nhập học sau này bắt buộc phải có bản chính văn bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp để đối chiếu.

Trường hợp bạn làm mất bằng tốt nghiệp THPT, bạn phải trực tiếp liên hệ với sở GD-ĐT (nơi bạn đã dự thi tốt nghiệp THPT trước đây) để xin được cấp lại phó bản bằng tốt nghiệp THPT (dùng để thay thế bằng tốt nghiệp trong những trường hợp cần thiết). Thời gian cấp phó bản bằng tốt nghiệp THPT rất nhanh, còn đến 3 tháng để thi nên bạn có nhiều thời gian để xin cấp lại.

Điều 25 trong quy chế tuyển sinh nêu rõ: Thí sinh xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kỳ thi tốt nghiệp) hoặc bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm học trước. Do đó, không có bằng tốt nghiệp THPT, giám thị phòng thi sẽ không cho phép bạn vào thi.

+ Theo em được biết hệ CĐ của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả thi khối A vào các trường ĐH. Vậy có phải ngày thi ĐH khối A em không cần đến Trường ĐH Khoa học tự nhiên dự thi mà thi ở trường ĐH khác, chẳng hạn như Trường ĐH Mở TP.HCM phải không?

Như vậy em cần đăng ký mục 2, mục 3 như thế nào? Và nếu như em cũng có nguyện vọng học ở Trường ĐH Mở TP.HCM khi em đủ điểm chuẩn, vậy em phải đăng ký hồ sơ dự thi như thế nào? ( xuyenvinhhoi@... )

- Vì bạn có nguyện vọng học hệ ĐH của Trường ĐH Mở TP.HCM, do đó bạn nên dự thi vào trường này. Nếu không trúng tuyển, bạn sẽ xét tuyển nguyện vọng 2 vào hệ CĐ của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Như vậy, trong hồ sơ đăng ký dự thi, bạn ghi đầy đủ mục 2 gồm tên trường ĐH Mở TP.HCM, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành. Mục 3 bỏ trống.

+ Em dự thi vào Trường ĐH Cảnh sát nhân dân, nếu như không trúng tuyển thì em lấy điểm thi này để xét tuyển vào trường khác được không (chủ yếu là Trường ĐH Kinh tế TP.HCM)? ( baby_than_yeu@... )

- Theo quy định, những thí sinh không trúng tuyển vào các học viện, trường ĐH khối Công an được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khối dân sự theo quy định chung, với điều kiện có điểm từ điểm sàn ĐH (hoặc CĐ) trở lên (thỏa điều kiện điểm của trường xét tuyển), không có môn nào bị điểm 0, cùng khối thi, trong vùng tuyển cho phép.

+ Điểm ưu tiên giữa các khu vực (KV): KV1, KV2-NT, KV2, KV3 là bao nhiêu điểm? ( ongtrumbinhthuan@... )

- KV1 hưởng 1.5 điểm ưu tiên, KV2-NT hưởng 1 điểm, KV2 hưởng 0.5 điểm, KV3 không hưởng điểm ưu tiên.

+ Em muốn thi vào hai trường nhưng ở hai khối khác nhau là khối A và khối M. Em muốn thi vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM khối M là ngành Giáo dục mầm non thì em phải thi như thế nào? Còn nếu thi vào Trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo T.Ư3 thì em phải thi như thế nào? ( quynhdn8007@... )

- Bạn thi khối M vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ thi các môn năng khiếu sau: hát, nhái âm lặp tiết tấu, kể chuyện, đọc diễn cảm, phân tích tác phẩm.

Còn Trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo T.Ư3 TP.HCM, bạn thi khối N sẽ thi môn Văn, Hát, Thẩm âm tiết tấu (môn năng khiếu Hát và Thẩm âm tiết tấu lấy hệ số 1); khối H thi Văn, Hình họa, Bố cục (môn năng khiếu Hình họa, Bố cục lấy hệ số 1); khối M thi Văn, Toán, Năng khiếu (Hát, Thẩm âm, Múa, Đọc diễn cảm), môn năng khiếu lấy hệ số 1.

+ Sức học của em cũng thuộc loại khá (có khi giỏi bất thường), em có nguyện vọng học ngành Công nghệ thông tin, nhưng em không biết nên vào trường ĐH hay CĐ nào cho phù hợp vì gia đình em cũng khó khăn.

Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Mở TP.HCM, Trường CĐ Nguyễn Tất Thành là trường công hay tư, website của trường là gì? Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng ở đâu và trường có website không? ( i_am_vuong_khanh_doan@... - Hoàng Diệu, quận 4, TP.HCM)

- Với sức học khá, nhưng có khi giỏi bất thường của bạn, bạn có thể nhắm đến các trường ĐH tốp dưới (có điểm sàn đến 16), hoặc hệ CĐ các trường ĐH công lập (điểm chuẩn thường bằng sàn hoặc cao hơn 2-3 điểm), các trường CĐ trung ương và địa phương.

Bạn có thể dự thi vào ĐH Giao thông vận tải TP.HCM , ĐH Nông lâm TP.HCM ; hệ CĐ của ĐH Công nghiệp TP.HCM , ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM ; các trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM , CĐ Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp 2 , CĐ Kỹ thuật Cao Thắng , CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM , CĐ Sư phạm TP.HCM...

Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM là trường ĐH dân lập, website của trường là www.hutech.edu.vn ; Trường ĐH Mở TP.HCM là có quyết định là trường ĐH công lập từ ngày 22-6-2006, website của trường là www.ou.edu.vn ; Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM có địa chỉ tại 390 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM, website của trường là www.lytc.edu.vn ; Trường CĐ Nguyễn Tất Thành là trường CĐ tư thục, website của trường là www.nttc.edu.vn .

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TT tại địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.net.vn

TT sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
contentlength: 12448
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất