Mất bằng tốt nghiệp THPT có được dự thi ĐH?

14:19 12/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mat bang tot nghiep THPT co duoc du thi DH

Đối chiếu giấy tờ trong giấy báo thi của thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH 2005

TS - * Em tốt nghiệp năm 2005, năm nay em muốn thi lại ĐH nhưng cách đây hai tháng khi đi lấy bằng tốt nghiệp THPT, em bất cẩn và đã làm mất. Vậy khi thi ĐH em cần phải làm những thủ tục, giấy tờ gì để được thi ĐH? ( kbang12345@ )

- Không biết bạn đã photocopy và đã có công chứng trước khi bạn làm mất bằng tốt nghiệp THPT? Nếu có, bạn có thể dùng bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT để dự thi ĐH, CĐ.

Nếu chưa, bạn cần làm đơn xin xác nhận của Sở GD-ĐT về việc đã tốt nghiệp THPT nhưng bị mất bằng tốt nghiệp THPT và xin được cấp lại. Chậm nhất đến trước ngày thi, bạn phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy xác nhận của Sở GD-ĐT chứng minh bạn đã tốt nghiệp THPT.

Điều 25 trong quy chế tuyển sinh nêu rõ: Thí sinh xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kỳ thi tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm học trước. Do đó, không có bằng tốt nghiệp THPT, giám thị phòng thi sẽ không cho phép bạn vào thi.

* Em đăng ký thi tuyển vào ngành Tài chính - Ngân hàng của Học viện Tài chính. Cho em biết tỉ lệ chọi của Học viện năm nay là bao nhiêu? Có bao nhiêu thí sinh đăng ký dự thi? Năm 2006 Học viện xét tuyển theo ngành học hay theo khối thi? (Cẩm Vân, anhsang_loveme_84@ )

- Theo số liệu thống kê đến ngày 8-5-2006 do Bộ GD-ĐT cung cấp, kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2006 Học viện Tài chính có 14.002 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu của trường là 1.820, tỉ lệ “chọi” là 1/7,69.

Năm 2006, Học viện lấy điểm trúng tuyển theo ngành và kết hợp với điểm sàn vào Học viện. Nếu thí sinh đủ điểm sàn vào Học viện nhưng không đủ điểm tuyển vào ngành đã đăng ký, thì được đăng ký vào ngành còn chỉ tiêu. (Học viện sẽ hướng dẫn đăng ký xét tuyển vào ngành khác cùng giấy báo kết quả thi cho những thí sinh thuộc diện này).

* Em muốn biết chỉ tiêu, số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm 2006 hoặc tỉ lệ chọi của ngành Toán - tin của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM được không? Cho em biết điểm chuẩn năm qua và các năm trước được không ạ? ( peter_phi2003@ )

- Ngành Toán - Tin của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) kỳ tuyển sinh năm nay có 1.247 thí sinh dự thi, tỉ lệ “chọi” của ngành này là 4,16 (ngành này có 300 chỉ tiêu).

Điểm chuẩn năm 2004 của ngành này là 17.5 (nguyện vọng 2: 22); điểm chuẩn năm 2005: 17.5 (nguyện vọng 2: 24.5).

* Em đã đăng ký dự thi vào khối A khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) nay em muốn chuyển sang ngành Thủy lợi - Thủy điện của ĐH Bách khoa TP.HCM. Xin hướng dẫn làm thế nào để chỉnh sửa được hồ sơ trước ngày thi? Em thấy cả hai trường đều cùng thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM vậy có thi chung hay không? (Nguyễn Xuân Thịnh, học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang - nguyenxuanthinh1@ )

- Bạn không được chuyển sang ngành khác vì đã hết hạn nộp hồ sơ. Vả lại, Khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) và ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) khối A sẽ thi chung vào ngày 4 và 5-7-2006.

Hiện tại thí sinh chỉ được sửa những thông tin cá nhân bị sai sót hoặc mã ngành ghi sai… Ví dụ bạn ghi tên ngành này nhưng mã ngành bị sai thì được chỉnh sửa...

* Em hiện ở tại Long Xuyên, tỉnh An Giang, đã nộp hồ sơ dự thi ĐH khối V (thi tại Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM), em cũng đã nộp một hồ sơ thi ĐH Ngoại thương TP.HCM khối D. Em muốn xin thi khối D cũng tại TP.HCM (thay vì phải di chuyển về TP Cần Thơ khá tốn kém và mất thời gian) được không? Em phải liên hệ ở đâu để được giải quyết? (Kiều Oanh, owoanh@ )

- Khi nộp hồ sơ, lẽ ra bạn để trống mục 14 và kèm vào đó là đơn xin cứu xét hoàn cảnh riêng của mình. Vì có nhiều trường, khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi bạn vẫn được cho phép dự thi tại TP.HCM. Bây giờ bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường bạn dự thi để xin đăng ký thi tại TP.HCM. Trường hợp bạn được thi tại TP.HCM hay phải về TP Cần Thơ dự thi thì tùy thuộc vào trường mà bạn dự thi có chấp thuận hay không. Chúc bạn thi tốt!

* Em đang học ngành Thiết kế máy của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, vậy sau này em có thể xin việc ở đâu, có dễ không? (Thanh, vinh_ha832@ )

- Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế máy của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có thể làm công tác giảng dạy môn học vẽ kỹ thuật, hình học họa hình và các môn học cơ sở thiết kế máy tại các trường ĐH, CĐ, trung cấp, các trường nghề hoặc công tác tại các viện nghiên cứu, viện thiết kế, các cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực cơ khí hoặc liên quan đến cơ khí.

* Em muốn học ngành Sửa chữa máy tính của Trường Trung học Kỹ thuật May và Thời trang II nhưng không biết trường này thi hay xét tuyển? Điều kiện như thế nào? Thời hạn nộp hồ sơ? (Thanh Trung, trung_love99@ )

- Trường Trung học Kỹ thuật May và Thời trang II (586 Kha Vạn Cân, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM) tuyển sinh các ngành Kỹ thuật công nghệ may, Quản trị sản xuất, Sửa chữa khai thác thiết bị may công nghiệp, Điện công nghiệp và dân dụng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật thiết kế thời trang, Hạch toán kế toán, Công nghệ giầy da.

Trường xét tuyển điểm tổng kết năm học lớp 12 các môn Toán, Lý; điểm thi tốt nghiệp THPT môn Toán, Lý; điểm thi CĐ-ĐH khối A năm 2006.

Hạn cuối nhận hồ sơ tại trường là ngày 5-8-2006, ngày xét tuyển 15-8-2006. Tuyển thí sinh các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào.

* Em tốt nghiệp ĐH theo hình thức đào tạo từ xa, vậy có được thi vào cao học không? Có cần tiêu chuẩn gì không? ( nguyen_trong751@ )

- Văn bằng nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia, kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp hệ đào tạo từ xa được phép học tiếp lên cao học và nghiên cứu sinh. Nếu có bằng tốt nghiệp loại khá trở lên, bạn sẽ dễ dàng được đăng ký dự thi cao học hơn.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-THCN 2006, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.net.vn

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
contentlength: 9979
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>