Luyện thi cấp tốc: Mất khách vì... nóng quá?

14:04 04/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo thông lệ hàng năm, cứ đến thời điểm ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, Hà Nội như ngột ngạt hơn bởi những dòng thí sinh đổ về luyện thi. Nhưng năm nay, không khí này yên tĩnh lạ thường.

“Có lẽ, tại mấy ngày qua Hà Nội nóng quá, thí sinh nghĩ đến cảnh trọ ôn nên ngại chưa muốn về. Dự báo thời tiết nói tuần này thời tiết sẽ dịu mát hơn nhiều và tôi tin lúc đó thí sinh sẽ lại tìm đến chúng tôi thôi!” Chủ một lò luyện ở ngõ Tạ Quang Bửu (Hà Nội) vừa cầm những tờ rơi quảng cáo luyện thi cấp tốc quạt phành phạch vừa nói với chúng tôi.

Tuy nhiên, có một thực tế là ngày càng ít sĩ tử đặt niềm tin vào các “lò”. Trò chuyện với chúng tôi qua điện thoại, thí sinh Thu Hương, học sinh lớp 12 trường THPT Lê Hồng Phong (Nam Định) cho biết: “Bọn em vừa trải qua một kỳ thi tốt nghiệp THPT với tâm lý rất nhẹ nhàng vì đề thi dễ dàng. Thế nên, bạn bè em bảo nhau chẳng tội gì phải chui đầu vào các lò luyện vừa nóng vừa bí bách, càng gây ra không khí căng thẳng không cần thiết. Hơn nữa, cũng chẳng còn được mấy ngày. Thà để thời gian đó tự ôn tập và tiền ôn thi đó để bồi dưỡng sức khoẻ cho thêm phân chấn đi thi còn hơn!”

Hương còn cho biết thêm: “Qua ti vi, báo đài em nghe dự báo rằng trái đất đang nóng lên, Việt Nam đang có một mùa hè nóng nhất từ trước đến nay. Hà Nội đất chật người đông, năm nào cũng như năm nào báo chí đều phản ánh các lò luỵện ở Hà Nội quá tải, học thì chẳng được mấy, các thầy dạy ôn cũng chỉ cho xong chứ cũng chẳng có tí trách nhiệm gì. Thế thì tội gì mua thêm mệt!”

Ngay tại Hà Nội, thí sinh còn ngại đến “lò”, huống hồ những là những thí sinh tỉnh lẻ phải lũ lượt cảnh nhà trọ, cơm bụi thì họ còn ngại đến mức nào. 8/10 học sinh của trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) được hỏi ngay sau khi kết thúc môn thi Ngoại ngữ - môn thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vào chiều 1/6 vừa qua đều trả lời: “Em sẽ không đến lò luyện”. Hai học sinh còn lại thì đang trong trạng thái lưỡng lự và nhận xét rằng: “Nghĩ cũng muốn đến, nhưng nóng quá nên cũng hơi... ớn!”

Nhìn nhận một cách khách quan hơn về sự đột nhiên buồn vắng của các lò luyện tại Hà Nội, TS Nguyễn An Ninh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho rằng: “4 trong tổng số 9 môn thi ĐH năm nay là các môn thi trắc nghiệm. Những thí sinh nào hiểu biết thì các em tất nhiên sẽ không đi ôn luyện cấp tốc làm gì vì trắc nghiệm là một hình thức thi không thể ôn luyện được bằng hình thức cấp tốc. Nếu cứ cố ôn luyện cấp tốc sẽ càng làm hỏng kiến thức”.

Càng ngày sẽ càng có ít thí sinh muốn đến lò luyện thi cũng là một trong những mục tiêu mà Bộ GD-ĐT hướng tới trong việc thực hiện những kỳ thi ĐH, CĐ sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh việc cải thiện đề thi một cách khoa học để thí sinh vừa không phải đến lò luyện, vừa phân loại được thí sinh và các trường thì tuyển sinh được một “đầu vào” đúng với yêu cầu đào tạo của mình, Bộ còn thực hiện những quy định về việc phân 5 vùng thi hết sức triệt để tại Vinh, Quy Nhơn, Cần Thơ, Hà Nộivà TP Hồ Chí Minh. Vì thế, thí sinh có hộ khẩu ở đâu dự thi ĐH luôn tại khu vực đó, cần gì phải ôn thi một nơi, dự thi một nơi cho mất công.

Trước khi cân nhắc có nên đến lò luyện vào “phút cuối” này hay không, thí sinh hãy lắng nghe lời nhắn nhủ của Thứ trường Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long: “Các em đừng mất thời gian tại các lò luyện, nhất là trong thời điểm này. Đề thi chủ yếu sẽ nằm trong chương trình lớp 12, không phức tạp, không đánh đố và cũng không quá khó. Nếu đã học vững thì tại sao các em không thể tự tin vào bản thân mình?”

M.M

Việt Báo
contentlength: 6000
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thứ trưởng Bộ Giáo dục giải thích quy định mới trong kì thi THPT quốc gia
00:00 / --:--