Làm sao để mua nhà sở hữu nhà nước?

12:23 13/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lam sao de mua nha so huu nha nuoc
Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến - Ảnh N.C.T
Cuối năm nay sẽ chấm dứt bán nhà sở hữu nhà nước theo quy định của Chính phủ. Làm sao để mua nhà trước thời hạn này? Nhà khu vực nào được mua? Thủ tục giải quyết ra sao?... Đây là những nội dung đã được giải đáp trong buổi giao lưu trực tuyến diễn ra vào 8g30 sáng nay (13-7-2006) trên TT
.

Quận 3

+ Năm 2004 tôi có mua lại căn hộ, chỉ có giấy tay thoả thuận giữa hai bên và được nhập KT3 tại địa chỉ này ở Q3. Căn hộ này thuộc diện Nhà nước cấp cho Cán bộ, hiện nay vẫn chưa hoá giá. Vậy xin hỏi khi được làm thủ tục mua nhà hoá giá theo Nghị định 61 và được sự bảo lãnh hoặc hỗ trợ từ chủ nhà cũ thì tôi có được là sở hữu hợp pháp hay không? Xin chân thành cám ơn. (Từ Thu Hà, 1969 tuổi, finance@ )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Nếu bạn chưa đứng tên sở hữu căn nhà nào khác, chưa được hưởng chính sách về nhà đất ở thì sẽ được giải quyết theo quy định.

+ Tôi và mẹ nuôi tôi đang thuê nhà thuộc SHNN nhưng nay chúng tôi đi định cư ở nước ngoài. Mẹ ruột tôi có hộ khẩu tại nhà này. Nay chúng tôi đi nước ngoài thì mẹ ruột tôi có được quyền thừa kế việc mua nhà thuộc SHNN? (HAO, 24T tuổi, thehao511@yahoo.com )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Nếu mẹ ruột của anh không đăng ký xuất cảnh và được đơn vị quản lý nhà giải quyết cho đứng tên ký hợp đồng thuê nhà chính thức, thì sẽ được xem xét mua nhà theo quy định./.

+ Nhà tôi đã làm hồ sơ mua nhà sở hữu nhà nước, đã đóng thuế trước bạ hơn 1 tháng nhưng đến nay vẫn chưa có sổ hồng? Xin hỏi thời gian từ đóng thuế trước bạ đến khi có sổ hồng là bao lâu? Xin chân thành cảm ơn! (pham tan hao, 28 tuổi, phamtanhao@ )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Thời hạn từ khhi đóng thuế trước bạ đến khi có sổ hồng là 10 ngày. Trong trường hợp bản đồ kỹ thuật thửa đất có chênh lệch về diện tích so với thực tế thì phải được điều chỉnh trước khi cấp giấy.

+ Nếu tôi không có điều kiện mua nhà trả tiền ngay một lúc , tôi có thể mua theo cách thức trả góp 5 năm, 10 năm hay không ? Cách tính lãi suất ngân hàng ra sao ? Chúng tôi là dân lao động nghèo, nếu tôi không có tiền để hóa giá nhà thì giai quyết như thế nào ? (The Vinh, 44 tuổi, tvm-dp-c@ )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Bà có thể mua theo phương thức trả góp; thời hạn thanh tóan không quá 10 năm, mức trả lần đầu khi ký hợp đồng không dưới 20% tổng số tiền phải trả, số tiền còn lại quy ra vàng 999,9 SJC của Công ty Vàng bạc đá quý thành phố đăng trên báo Sàigòn Giải phóng để làm căn cứ thanh tóan các lần sau và mỗi năm tiếp theo phải trả không dưới 8% tổng số tiền phải trả. Nếu trả hết 01 lần ngay khi ký hợp đồng thì được giảm 10%, nếu trả trong một năm thì được giảm 2% giá bán.

+ Tôi hiện làm việc cho công ty nước ngoài, vợ làm tư nhân. Xin cho hỏi tôi có điều kiện được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước hay không? Nếu được thì tôi cần những thủ tục gì và liên lạc đăng ký ở đâu? Xin chân thành cám ơn. (Nguyễn Quang Hùng, 33 tuổi, hung.vietnam@ )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Trước tiên, gia đình anh đang ở nhà thuộc sở hữu Nhà nước và đã được ký hợp đồng thuê nhà chính thức, nếu có nhu cầu mua nhà theo Nghị định 61/CP thì sẽ được giải quyết./.

+ Người dân bình thường như chúng tôi có được tham gia mua nhà không? Hay chỉ dành cho cán bộ công nhân viên chức nhà nứơc? (phạm thanh hải, 19 tuổi, khongcantinhyeu1987@ )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3. Người dân và cán bộ - công chức đều được tham gia mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước nếu hội đủ các điều kiện sau:

+ Nhà đang ở thuộc sở hữu Nhà nước;

+ Đã được ký hợp đồng thuê chính thức;

+ Phải là chủ hợp đồng thuê nhà ở;

+ Đóng tiền thuê nhà đầy đủ đến thời điểm mua nhà;

+ Chỉ đứng tên hợp đồng duy nhất một nhà do Nhà nước cấp;

+ Chủ hợp đồng không đăng ký xuất cảnh.

Lam sao de mua nha so huu nha nuoc
Từ trái qua: ông Lê Ngọc Dũ, ông Phạm Ngọc Hữu và ông Phạm Xuân Thu - Ảnh: T.T.D.
+ Tôi muốn đặt câu hỏi với ông Phạm Ngọc Hữu, PCT UBND Q3 là: Những khu vực nào có nhà sở hữu nhà nước được mua? Và nếu quá thời hạn theo quy định mà tôi chưa hóa giá đuợc thì sẽ có biện pháp như thế nào? Cám ơn ông (Phạm Ngọc Chấn, 45 tuổi, andy_pham2006@yahoo.co.uk )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Trừ các loại nhà ở sau đây thì được mua:

1- Nhà nằm trong khu vực quy hoạch đã có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và đã có quyết định thu hồi đất.

2- Nhà nằm trong danh sách không bán của Ủy ban nhân dân thành phố để sử dụng vào các mục đích khác (công thự; khu ngoại giao đoàn; phục vụ công trình phúc lợi xã hội).

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2007, quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước không được bán hoặc người ở thuê không mua sẽ được cải tạo, xây dựng lại và áp dụng giá mới theo quy định của Chính phủ.

+ Gia đình chúng tôi có một căn nhà ở hẻm võ văn tần thuộc quận 3 của nhà nước cấp để ở. nhà xây kiểu cũ, tầng trệt để xe, gác lửng và lầu hai là gia đình của chúng tôi, còn lầu 1 là của một gia đình khác, diện tích nhà 4 x 10. Vậy tại sao nhà nước hoá giá cho chúng tôi là 1,2 tỷ. Chúng tôi xin hỏi, giá tiền này phụ thuộc vào đâu để tính? Chúng tôi là những người thu nhận thấp thì lấy đâu ra 1,2 tỷ để thanh toán tiền. Nếu không thì chẵng lẽ chúng tôi phải ra đường ở? (thai son, 31 tuổi, thaison77vn@yahoo.com )

Lam sao de mua nha so huu nha nuoc
Đại diện UBND quận 3đang trả lời trực tuyến - Ảnh: T.T.D.
+ Khu chung cư của chúng tôi ở 59 Phạm Ngọc Thạch, có nhiều nhà lấn chiếm ban công để làm công trình phụ , vậy có ảnh hưởng đến tiến độ mua nhà của tôi không. Nhà tôi không có lấn chiếm. (Nguyễn Hồng Minh, 27 tuổi, nguyenhminh@yahoo.com )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Căn hộ do ông (bà) đang ở và ký hợp đồng thuê chính thức, không vi phạm xây dựng thì được xem xét bán nhà theo Nghị định 61/CP trong thời hạn quy định. Xin liên hệ với Công ty Dịch vụ công ích quận 3 để được hướng dẫn cụ thể.

+ Gia đình tôi có hợp đồng xanh (thuê nhà Nhà Nước), gia đình tôi thuộc diện KT3 đã sinh sống tại đây từ năm 1992 (13năm). Vậy có được mua nhà này trong năm nay hay không?. (Phan Đình Hòa, 38 tuổi, nhattanco@hcm.vnn.vn )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Do anh không nêu rõ căn nhà cụ thể và đơn vị cho thuê nhà nên đề nghị anh liên hệ trực tiếp với đơn vị quản lý nhà đang cho thuê để được hướng dẫn cụ thể.

+ Xin hỏi các hộ ở chung cư số 148 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3 có được mua nhà theo NĐ 61 không? (trinh thi bau, 57 tuổi, trinhthibau@ )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Về trường hợp này, xin bà liên hệ trực tiếp Phòng Quản lý nhà (Sở Xây dựng thành phố), địa chỉ 60 Trương Định, quận 3 để được hướng dẫn .

+ Nhà tôi thuộc khu gia binh ở p11 q3, tp.HCM, có kê khai đăng ký năm 1977 và 1999. năm 1992 có nộp tiền thuê nhà với diện tích là 30m2 (diện tích chính 24m2, d.tích phụ là 6m2)năm 1977, do nhà chật chội, tôi đã tự cơi nới thêm 109m2 liền kề để tăng thêm diện tích sử dụng do nhà đông người. Vậy tôi có được mua hợp thức hoá nhà theo nghị định 61 hay không? nếu dược thì tôi cần phải làm thủ tục như thế nào và phải liên hệ ở đâu? xin chân thành cảm ơn. (Đỗ Công Cận, 53 tuổi, anhsao@gmail.com )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Do ông không nêu căn nhà cụ thể để xác định về vị trí quy hoạch, xin ông liên hệ với Công ty Dịch vụ công ích quận 3 để được hướng dẫn giải quyết./.

+ Nhà tôi ở tại chung cư Nguyễn Thiện Thuật, P.1, Q.3 hiện đang làm thư từ hợp thức hoá. Hồ sơ đã đầy đủ và đã gửi lên phường nhưng chưa biết khi nào mới xong và giá khoảng bao nhiêu? (nguyen thi yen, 30 tuổi, yennguyen_15@ )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Đề nghị bà liên hệ anh Dũ (Phòng quản lý nhà-Công ty Dịch vụ công ích quận 3; địa chỉ 360 Lê Văn Sỹ,Q3) để được trả lời.

+ Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3.Tôi là cán bộ hưu trí,nhà cấp 4 số 40/12 Ng. Thông Q.3. Tôi xin trình bày căn nhà như sau:vợ đứng tên di tản 1975, chồng ở lại đến 1983 vợ bảo lãnh. Chồng làm giấy uỷ quyền cho cha chồng quản lý, ông sinh năm 1900. Năm 1985 Ông về quê bán lại cho tôi giấy tay,năm 1992 ông chết ở quê, quê ở miền Trung nên tôi không có giấy khai tử nên không làm hợp thức hoá nhà được. Thủ tục giải quyết ra sao? Mong nhận được trả lời của Anh/Chị.Chân thành cảm ơn và kính chào (Tuyết Anh, 46 tuổi, tuyetanh_happy@yahoo.com.vn )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Do nội dung trình bày chưa cụ thể nên chưa thể xác định các tình tiết về căn nhà đang thuộc sở hữu tư nhân hay thuộc sở hữu Nhà nước, xin chị vui lòng cung cấp hồ sơ và liên hệ Phòng Quản lý đô thị quận 3 - 185 Cách Mạng Tháng Tám, quận 3 (phía sau) để được hướng dẫn./.

Quận 1

Lam sao de mua nha so huu nha nuoc
Ông Nguyễn Đình Hiếu (trái) đang trả lời trực tuyến - Ảnh: T.T.D.
+ Nhà tôi hiện ngụ tại 8/5 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, Q1, TP. HCM, đang làm thủ tục hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước từ tháng 3-2006. Nếu đến cuối năm nay mà vẫn chưa làm xong thì cơ quan hữu trách sẽ xử lý như thế nào? Nhà tôi có nằm trong khu vực được mua không? (Thiên Thư, 23 tuổi, thien-thu@ )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Khu vực này được mua nhà theo Nghị định 61. Nếu ông bà đã nộp hồ sơ mua nhà tại công ty quản lý nhà quận 1 thì sẽ giải quyết bán nhà xong trước 31-12-2006 trừ trường hợp nhà có tranh chấp khiếu nại.

+ Chào TT, TT vui lòng gửi câu hỏi này đến buổi giao lưu. Nhà tôi ở chung cư 14 Tôn Thất Đạm, P.NTB, Q.1. Tôi sang tay nhà 14/11 đã được gần 7 năm, nhà tôi thuộc quản lý của công ty quản lý nhà Q.1 và hàng tháng tôi trả tiền thuê nhà cho cty quản lý nhà Q.1.

Khi có chủ trương hóa giá nhà, tôi có lên công ty quản lý nhà hỏi về việc hóa giá nhà thì được biết là chỉ có người chủ cũ mới được phép hóa giá nhà và khi hóa giá người chủ cũ sẽ đứng tên nhà. Như vậy có đúng không? Có cách nào để hóa giá tên tôi không? Nếu tôi không hóa giá được trong năm nay thì nhà tôi sẽ như thế nào? Xin chân thành cảm ơn, VTDTrang (Vương Thị Diễm Trang, 25 tuổi, trangvtd@ )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Trường hợp của ông đã sang tay căn nhà 14/11 Tôn Thất Đạm đề nghị ông liên hệ với văn phòng UBDN quận 1 để lập thủ tục sang thuê theo chỉ thị 30 của UBND TP.HCM và xin dược hợp đồng 60tháng thì ông được mua nhà theo nghị định 61.

+ Hiện nay tôi có 1 căn hộ chung cư số 247-249,trần hưng đạo, p.cô giang, Q1. Tôi muốn biết căn hộ của tôi có nằm trong thời hạn mà nghị định 61 quy định hoá giá không. Hiện giờ tôi đã có giấy xanh, nay tôi muốn thực hiện việc hoá giá này, tôi phải liên hệ với cơ quan chức năng nào? Thủ tục hoá giá gồm có nhũng giấy tờ gì? Thời hạn để hòan tất sau khi nộp hồ sơ là bao lâu! Xin chân thành cám ơn rất nhiều! (NGUYEN DINH, 50 tuổi, hoangmailam7372)

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Ông đã có hợp đồng xanh (60tháng) thì ông liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn mua nhà theo Nghị định 61.

+ Xin hỏi Ông Nguyễn Đình Hiếu (Giám Đốc Công Ty Quản Lý Nhà Quận 1): Nhà thuộc diện được phép hoá giá, nhưng hiện nay gia đình tôi chưa có tiền để hợp thức hoá. Xin hỏi Ông: nghe nói nhà nước có cho phép người dân ghi nợ số tiền này. Điều này có đúng không? Khi nào sẽ thưc hiện? Và người dân có phải trả tiền lãi từ khoàn tiền nợ này không? (Dương Thị Tú Trinh, 28 tuổi, trinhduong@ )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Theo Nghị định 61, người mua nhà trả tiền 1 lần, 2 lần trong năm hoặc trả góp 10 năm theo qui định. Đề nghị bà liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được giải thích cụ thể hơn.

+ Tôi đang ở nhà 208, Q.1 nay đã trên 40 năm. Khi anh tôi đi nước ngoài năm 1978 tôi ở giữ nhà cho đến nay. Vậy tôi có cần mua căn nhà đó không? Cha tôi là liệt sĩ đã hy sinh. (ho 208 cobac quan 1, 69 tuổi, khong)

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Đề nghị ông đem các tài liệu, hồ sơ về căn nhà này đến công ty quản lý nhà quận 1 hoặc phòng quản lý đô thị quận 1 để được hướng dẫn cụ thể.

+ Năm 1982 tôi được Tổng công ty lương thực miền Nam cấp một phòng ở khu nhà 36 Chu Mạnh Trinh, P.Bến Nghé, Q.1. Nay tôi đã nghỉ hưu, xin hỏi khu nhà trên có được cấp giấy phép mua hay không? Hay nhà nước dùng vào mục đích gì xin được biết? Xin cảm ơn! (Cuong, 30 tuổi, 36 Chu Manh Trinh):

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Trường hợp này, ông bà cần liên hệ với ban chỉ đạo 80 của thành phố (Sở tài chính) để được giải quyết cụ thể.

+ Chúng tôi có sang lại 1căn ở lô A chung cư Cô Giang, Quận 1. xin cho tôi hỏi là khu chung cư này có được hóa giá không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Và chúng tôi là những người sang nhượng lại chứ không có tên trên hợp đồng xanh thì có được xin hóa giá nhà không? (Trương THị Vui, 35 tuổi, hnghiepla@ )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Đề nghị ông bà lên UNDN quận 1 để làm thủ tục sang thuê theo chỉ thị 30 của UBDN thành phố.

+ Tôi đã nộp hồ sơ mua nhà thuộc sở hữu nhà nước tại công ty quản lý nhà Q.1 từ cuối tháng 12-2005 (căn nhà số 11 Trần Khắc Chân, P.Tân Định, Q.1) nhưng đến nay vẫn chưa được thông báo giá bán. Vậy bao giờ mới có thể mua được nhà? (Duong Quoc Binh, 59 tuổi, binhduong@ )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Trước tiên xin lỗi ông do chúng tôi làm hơi chậm. Trường hợp căn nhà của ông đã được hội đồng bán nhà quận 1 duyệt giá. Chúng tôi đang trình UBND quận ký quyết định duyệt giá bán.

+ Nhà tôi thuộc diện hoá giá theo quy định của Nhà nước.Gia đình tôi hàng tháng đóng tiền thuê nhà cho Nhà nước đã mấy chục năm. Tuy nhiên khi đến phường làm thủ tục tôi được biết nhà tôi hiện đang có đơn đòi lại nhà của chủ cũ trước giải phóng? Vậy thì việc giải quyết trường hợp của gia đình tôi như thế nào? Khi nào thì có quyết định giải quyết chính thức để gia đình tôi làm thủ tục hoá giá? (Nguyên Đức Khuê, 1975 tuổi, khuenguyen3275@yahoo.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1:
Trường hợp nhà đang có đơn đòi nhà của chủ cũ thì chưa được mua nhà theo Nghị 61. Ông nên liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn.

+ Gia đình tôi từ tháng 6-1978 có hộ khẩu thường trú tại căn nhà phía sau toà cao ốc số 194-202 Nguyễn Công Trứ. Chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ , bộ hồ sơ từ năm 2000 nhưng Phòng Quản lý đô thị Q1 vẫn từ chối ko cấp quyết định hợp thức hóa nhà thuộc sở hữu nhà nước với lí do chưa rõ nguồn gốc căn nhà mặc dù đã tường trình đầy đủ. Xin hỏi gia đình tôi phải làm như thế nào để sớm có dc quyết định HTH nhà thuộc sở hữu nhà nước? Xin cám ơn. (Nguyễn Bá Trác, 73 tuổi, thdang13004@yahoo.com.vn )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Ông nên tiếp tục liên hệ với phòng quản lý đô thị để được hướng dẫn.

+ Tôi đang thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước tại 178/15B Pasteur, q1 từ năm 1992 đến nay. Đầu tháng 3/2006 tôi có làm đơn xin được mua nhà thuộc SHNN nhưng vào ngày 12/7/2006 tôi nhận được công văn trả lời của UBND Q1 là nhà tôi nằm trên lộ giới đường qui hoạch , và yêu cầu tôi lên ký lại hợp đồng thuê nhà ngắn hạn thôi. Vậy cho tôi hỏi UBND Q1 trả lòi vậy có đúng không và nếu sau thời gian thuê mà nhà nước làm đường thì gia đình tôi có được nhà nước cho mua nhà tái định cư hoặc có chế độ ưu tiên gì khác không thưa Ông Nguyễn Đình Hiếu (MAI ĐỨC SANG, 50 tuổi, loan_nguyen882)

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Nhà nằm trên lô giớ qui hoạch thì không được bán. Đề nghị ông liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn cụ thể về việc thuê nhà. Nếu sau này có giải toả làm đường thì sẽ giải quyết bồi thường theo dự án.

+ Nhà chung cư ở Khu vực 2B Nguyễn Thiệp, F.Bến Nghé, Q.1 có được hoá giá không? 2. Trình tự thủ tục giải quyết ra sao? (Nguyễn Văn Thành, 30 tuổi, thabamo@ )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Đề nghị ông liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn cụ thể.

+ Tôi có căn hộ chung cư Trần Hưng Đạo, nhưng chưa hóa giá thì có được hóa giá? chừng nào, theo tôi thhì nếu có hóa giá theo chế độ mới thì xin ông cho biết có những chế độ nào cho sự sinh họat thỏai mái, vì có chưng cư chỉ cho gia đình tôi mỗi người chỉ để có 1 chiếc xe 2 bánh thôi , xin thành thật nhờ ông trả lời giúp, xin thành thật cảm ơn xin (Nguyễn Lê Thành, 26 tuổi, tam doan_tam doan @ yahoo.com)

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Hiện trên đường Trần Hưng Đạo có rất nhiều chung cư. Chúng tôi không biết ông đang nói đến chung cư nào. Do vậy, đề nghị ông liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn.

+ Xin vui lòng cho biết Khu nhà số 9 Mạc Đĩnh Chi, P.Bến Nghé, Q.1, TP HCM có được mua nhà hay không? Chân thành cám ơn. (ly le nhung, 52 tuổi, nhung.ly@ )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Khu vực này được mua nhà theo Nghị định 61, đề nghị bà liên hệ công ty quản lý kinh doanh nhà thành phố để được hướng dẫn giải quyết.

+ Nhà tôi thuộc chung cư Cô Giang, P.Cô Giang, Q.1. Trước đây chúng tôi đã làm đầy đủ thục tục xin hóa giá nhà nhưng hiện nay vẫn chưa nhận được thông báo bán nhà, vậy xin hỏi khi nào chúng tôi mới có thể làm thủ tục mua nhà được. (LuuNghia, 31 tuổi, LuuNghia1175@ )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Đề nghị ông liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn làm thủ tục mua nhà theo Nghị định 61.

+ Tôi muốn hỏi về chung cư số 24-26 đường Nguyễn Hữu Cầu khi nào chúng tôi mới được giải quyết mua nhà thuộc SHNN khi chúng tôi đã ở đó hơn 20 năm. Tôi đã làm thủ tục xin được hợp thức hoá nhà nhưng đến khâu vẽ bản vẽ lại không nhận lại được bản vẽ. Xin vui lòng hướng dẫn và cung cấp những thông tư hay quyết định liên quan đến khu vực này. Cảm ơn! (Nguyen Thi Mai, 38 tuổi, p_nguyen67@yahoo.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Trường hợp tại chung cư 24 - 26 Nguyễn Hữu Cầu được mua nhà theo Nghị định 61. Đề nghị bà liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn cụ thể.

+Xin hỏi ông NGUYỄN ĐÌNH HIẾU: Nhà tôi thuộc hẻm 45 đường Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Thành, Quận 1, thuộc diện được trường Đại Học Nông Nghiệp 4 (hiện nay là trường Cán Bộ Quản lý Nông nghiệp)cấp cho Ba tôi từ năm 1978, (vì Ba tôi trước đây là Cán bộ CNV của trường). Hiện nay căn nhà tôi đã được trường Đại Học Nông Nghiệp 4 và Trường Cán Bộ Nông nghiệp(cơ quan chủ quản hiện nay) cấp giấy chứng nhận nằm ngoài khuông viên của nhà trường, không tranh chấp. Gia đình tôi đã ở đây từ năm 1978, có đóng thuế hàng năm cho nhà nước, hiện nay Ba tôi đang nộp hồ sơ xin hoá giá tại công ty quản lý nhà quận 1. Xin Ông cho biết hồ sơ căn nhà này có được hợp thức hoá hay không? (Phùng Trọng Toàn, 45 tuổi, toanphung2006@gmail.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Hiện nay chúng tôi chưa nhận được hồ sơ của ông. Vì vậy, đề nghị ông cần liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn cụ thể.

+ Tôi có thuê căn hộ của nhà nước tại Lô C chung cư Cô Giang, Quận 1. Không biết chung cư này có bán hoá giá không? Và thủ tục như thế nào? (Nguyễn đình Tuyến, 36 tuổi, Tuyensanguyen@yahoo.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Đề nghị ông liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn cụ thể.

+ Thưa ông, Năm 1979 gia đình tôi từ KTM trở về và ở tại căn nhà 212B/086 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh Q1 do nhà nước quản lí, và đã có hợp đồng ngắn hạn với với Cty quản lí nhà Q1. Gia đình tôi đã cải tạo xây dựng lại nhà và làm tròn nghĩa vụ là đóng tiền nhà đầy đủ và đã ở đó (1979-2006) ổn định cuộc sống cho đến bây giờ. Vậy gia đình tôi có đươc mua nhà theo Nghị định 61 không? Xin cảm ơn. (Nguyễn Thanh Vũ, 39 tuổi, binhan4u@yahoo.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Trường hợp ông có hợp đồng ngắn hạn với công ty quản lý nhà quận 1 thì chưa đủ điều kiện mua nhà theo Nghị định 61. Đề nghị ông liên hệ với văn phòng UBND quận 1 để được hướng dẫn thủ tục thuê nhà dài hạn thì mới đủ điều kiện mua nhà.

+ Kính thưa các đ/c chuyên viên ! Trước hết tôi xin cảm ơn các đ/c đã cho tôi cơ hội để có dịp giao lưu và tham gia đặt câu hỏi với các đ/c. Tôi có căn hộ số 42/72 Nguyễn Huệ thuộc Phường Bến Nghé, Q.1, tp. HCM. Căn hộ này tôi được cơ quan cấp cho ở từ năm tháng 8 năm 1999. Tôi có quyết định cấp nhà của cơ quan và đã làm thủ tục ký hợp đồng trắng với Công ty Quản lý nhà Quận 1. Nhưng trên hợp đồng trắng chỉ ghi hiệu lực hợp đồng là 6 tháng. Tôi rất phân vân liệu nay tôi có được quyền mua lại căn hộ này của Nhà nước hay không ? Nếu được thì thủ tục là như thế nào? Kính mong được các đ/c giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Trần Thị Tố Nga, 39 tuổi, bsneuhcmc@hcm.vnn.vn )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Khi nào bà có hợp đồng thuê nhà dài hạn(60tháng) thì mới đủ điều kiện mua nhà SHNN theo Nghị định 61. Bà nên liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn cụ thể.

+ Nhà tôi ở quận 1, đã hoàn tất thủ tục mua nhà năm 2003, nhưng chưa được mua nhà vì có đơn khiếu nại, nhà này gia đình tôi đã ở trên 20 năm. Xin hỏi khi nào được giải quyết cho tôi mua nhà, có kịp trong năm 2006 không? (Cao Thi Ngoc Trang, 26 tuổi, caotrang34@yahoo.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Đề nghị chị liên hệ với công ty quản lý nhà để được hướng dẫn cụ thể.

+ Xin quí vị cho tôi hỏi. Nhà tôi đang mua trả góp thuộc sở hữu nhà nước (29 Lưu Văn Lang - Phường Bến Thành-Quận 1). Tôi đã trả đựoc 5 năm nay theo giá vàng SJC, như hợp đồng. Còn lại 5 năm nữa là thanh tóan xong, nhưng giá vàng cứ lên mãi như thế nầy, chúng sợ không còn khả năng thanh tóan nổi nữa. Vậy chúng tôi có thể từ nay xin thanh tóan phần còn lại, theo giá tiền, không theo giá vàng nữa có được không? Xin cảm ơn. Kính. (Nguyễn Thị Quế, 77 tuổi, thiquedl@vnn.vn )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Theo nghị định 61, mua nhà trả góp phải trả theo giá vàng. Vì vậy, đề nghị của bà không thể giải quyết được.

+ Hiện tại tôi đang làm hợp đồng thuê nhà với công ty quản lí nhà quận 1. Trước đây là hợp đồng thuộc khu Mã Lạng. Xin hỏi khi nào thì diện nhà này mới có thể mua? (Lê Minh Tuyền, 28 tuổi, tuyenlminh@ )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Khu Mã Lạng đã có quyết định thu hồi đất của UBND thành phố nên không được mua nhà theo Nghị định 61.

1) Con tôi có kí hợp đồng ngắn hạn (căn nhà số 252 lô A c/c Nguyễn Thiện Thuật F1 Q3) với công ty dịch vụ công ích quận 3. Hiện cháu đang du học tại CH Liên Bang Đức. Xin cho biết cháu có được phép làm thủ tục hóa giá và mua nhà thuộc sở hữu nhà nước không? 2/Cháu có làm giấy uỷ quyền cho tôi được ký tên mua nhà thay cháu (có sự xác nhận của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức). Xin hỏi giấy uỷ quyền này có giá trị khi tôi thay cháu kí hợp đồng mua nhà không? Xin cảm ơn nhiều. (Trần Văn Đức, 50 tuổi, vducndu101057@yahoo.com )

- Ông Phạm Ngọc Hữu, phó chủ tịch UBND quận 3: Trường hợp này, xin ông liên hệ trực tiếp với Công ty Dịch vụ công ích quận 3 để được hướng dẫn cụ thể.

+ Gia đình chồng tôi ở 2 phòng có hợp đồng thuê nhà chung cư Hoa Lư số 60-68 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Q.1 thời hạn thuê 5 năm của Công ty quản lý nhà !Q.1. Năm 2001 gia đình chồng tôi có sang nhượng lại cho mẹ ruột 1 phòng và được công ty quản lý nhà quận 1 kỳ hợp đồng 12 tháng để tính tiền thuê nhà. Nếu mẹ ruột tôi muốn nhờ gia đình chồng tôi mua nhà theo NĐ 61 cùng với căn phòng của gia đình tôi được không? (Le Thi Hang, 37 tuổi, bacai@hcm.fpt.vn )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Đề nghị bà liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn cụ thể.

+ Tôi được cấp 52 mét vuông nhà trệt tập thể Q.1 từ năm 1982. Chồng tôi đã ra khỏi nhà từ năm 1998, được cấp nhà tập thể và nhà được hóa giá trả chậm trong 10 năm. Việc chi trả đã được 3 năm. Năm 2005 chúng tôi li hôn. Hiện nay tôi đang kí hợp đồng 24 tháng với công ty quản lí nhà Q1. Tôi có được mua nhà hóa giá theo nghị định 61 hay không? (Vu Thi Phuong Quynh, 52 tuổi, v_quynh@yahoo.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Đề nghị bà liên hệ với công ty quản lý nhà để được hướng dẫn giải quyết.

+ Gia dinh toi song tai dia chi : 66 Le thi Hong Gam - Phuong Nguyen Thai Binh - Q.1 - HCMC , tu truoc nam 1975 , sau nam 1975 sau khi nha nuoc tiep quan thi gia dinh chung toi nha nay tu thoi gian do den nay , nay chung toi muon mua nha hien dang cu ngu theo nghi dinh cua Chinh Phu . 2. Gia dinh chung toi can lam nhung thu tuc giay to phap ly gi ? Tai co quan chuyen trach nao ? Xin chan thanh cam on Qui Cap Nguoi dung hoi Doan Quang sang ( la con trong gia dinh ) (Doan Quang Sang, 40 tuổi, sang.doan@htchem-vn.com ).

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Ông nên liên hệ với công ty quản lý nhà quận 1(28 - 30 Nguyễn Thái Bình) để được hướng dẫn cụ thể.

+ Công ty chứng tôi thuê 01 căn nhà tại số 92-94 Lý Tự Trong P. Bến Thành Q.1 của Công ty KDQL nhà, xin hỏi nhà tại khu vục nay có được mua không? Chúng tôi dã có CV xin mua nhà nhưng chưa được trả lời (Trần Thị Oanh, 46 tuổi, vnplast@hcm.vnn.vn )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Công ty chúng tôi chỉ bán nhà theo Nghị định 61 cho những người có hợp đồng thuê nhà để ở. Đề nghị ông liên hệ công ty quản lý nhà quận 1 để được hướng dẫn.

+ Nhà tôi là nhà chung cư ở khu vực chợ Đakao, quận 1. Hiện đã có hợp đồng xanh, tuy nhiên trong lúc làm thủ tục hóa giá thì xuất hiện tranh chấp với bên người bác và hồ sơ nhà tôi đã bị ngưng lại. Xin cho tôi hỏi là có cách nào để có thể được tiếp tục thực hiện thủ tục mua nhà? Nếu không thực hiện thủ tục hóa giá thì tôi vẫn phải thuê nhà, vậy nếu tiếp tục thuê nhà thì giá nhà mới có thay đổi không? Thay đổi như thế nào? Và nếu trong trường hợp phải di dời về sau thì nhưng căn nhà vẫn còn thuộc sở hữu nhà nước mà chưa hóa giá có được đền bù không? (Phạm Nguyễn Thanh Quang, 20 tuổi, thanhquang1709@gmail.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Trường hợp nhà có tranh chấp thì ông chưa được mua nhà theo Nghị định 61. Để đủ điều kiện mua nhà thì ông phải giải quyết xong việc tranh chấp. Nếu tiếp tục thuê thì giá cho thuê đến nay chưa thay đổi. Nếu có giải toả thì sẽ được bồi thường theo qui định của nhà nước.

+ Kính gửi: Ông Nguyễn Đình Hiếu Chúng tôi gồm 2 hộ. Nhà của chúng tôi thuộc lô A, chung cư Cô Giang, QI. Chủ cũ đã sang thuê cho 2 hộ chúng tôi: 1căn nhỏ và 1căn lớn. Chúng tôi chỉ có giấy sang tay (có chứng thực của phường). Thời gian sang lại của chủ cũ khoảng 12 tháng. Như vậy chúng tôi có được mua hoá giá không (Lê Hữu Luân, 32 tuổi, le_hluan@yahoo.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Đề nghị ông liên hệ với văn phòng UBND quận 1 để được hướng dẫn làm thủ tục sang thuê theo chỉ thị 30 của UNDN thành phố. Sau khi được giải quyết sang thuê thì sẽ đủ điều kiện mua nhà theo Nghị định 61.

+ Kính gởi Ông Nguyễn Đình Hiếu Giám đốc Công ty quản lý nhà quận 1: Tôi hiện có KT3 tại quận 3 và tôi đã mua lại căn nhà chung cư 23 Lý Tự Trọng bẳng giấy tay tôi đang làm thủ tục chuyển quyền sang thuê. Xin cho tôi hỏi trường hợp này nếu tôi làm xong thủ tục sang thuê nhà, thì tôi có được đứng tên mua nhà thuộc sở hữu nhà nước không? nếu không tôi phải làm sao? (Nguyẫn Trâm Châu, 29 tuổi, tramchau77@yahoo.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Nếu ông chỉ có KT3 mà hộ khẩu thường trú ở tỉnh. Khi ông làm xong thủ tục sang thuê nhà, việc mua nhà tuỳ theo từng trường hợp cụ thể phải xin ý kiến của thành phố để giải quyết.

+Tôi có mua 1 căn hộ ở Chung cư 284-286 Nguyễn Công Trứ, giấy tờ tay, chủ nhà chỉ ký hợp đồng Trắng với Công ty nhà quận 1. Vậy tôi phải làm những giấy tờ gì để được mua căn hộ này?. Hộ khẩu Tôi ở Đà Lạt, tôi chỉ có đăng ký tạm trú ở đây.Xin Cám ơn! (Phan Thi Vi Van, 34 tuổi, phanvivan@yahoo.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Ông có hộ khẩu thường trú ở Đà Lạt, đặng ký tạm trú tại thành phố thì chưa được sang thuê nhà theo qui định. Trường hợp được phép sang thuê nhà khi có đăng ký tạm trú KT3.

+ Đề nghị cho biết khu nhà 11 Nguyễn Du P.Bến nghé Q.1 có thuộc diện hóa giá không? Thủ tục ra sao? (quách sơn, 42 tuổi, quachson@yahoo.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Khu nhà 11 Nguyễn Du chưa được bán theo Nghị định 61.

+ Nhà tôi mua từ năm 1996 nhưng chỉ giao dịch với chủ cũ bằng giấy tờ tay. Hiện người chủ cũ không chịu tiến hành làm giấy tờ (từ năm 96 đến nay) nhà cho tôi nên căn nhà trên vẫn chưa thể tiến hành hóa giá được và hằng tháng gia đình vẫn phải trả một khoản tiền thuê nhà cho nhà nước. Đã có hợp đồng trắng(từ năm 2001) vậy làm thế nào để tôi có thể hóa giá nhà. Chúng tôi cần những thủ tục gì, tiến hành làm ở đâu, bắt đầu từ đâu. Và liệu nhà nước có chấp nhận cho hóa giá nhà hay không, nhà tôi nằm trên đường Trần Quang Khải. Chân thành cảm ơn! (T.Hung, 14 tuổi, zhukov_vn@yahoo.com )

- Ông Nguyễn Đình Hiếu, giám đốc Công ty Quản lý nhà quận 1: Nếu nhà ông thuộc diện nhà nước quản lý thì ông liên hệ với văn phòng UBND quận 1 để được hướng dẫn thủ tục sang thuê theo chỉ thị 30 của UBND TP.

Quận 10

Lam sao de mua nha so huu nha nuoc
Ông Tạ Bằng (bìa trái) - Ảnh: T.T.D.
+ Tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp TNHH ở quận 10. Thu nhập cả gia đình hàng tháng khoảng 5 triệu đồng. Chúng tôi rất muốn mua trả góp 1 căn nhà của nhà nước. Theo tôi biết, các ngân hàng chỉ hỗ trở cho người có việc làm tại cơ quan nhà nước. Vậy tôi phải làm sao để có thể mua được nhà? (Hoàng Mai, 44 tuổi, hoangmai.tran@gmail.com)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Hiện nay quỹ nhà của Quận 10 rất hạn chế, chưa đủ bán cho cán bộ công nhân viên nhà nước trong Quận, nên trường hợp của ông rất khó giải quyết.

+ Tôi đã nộp hồ sơ hoá giá nhà ngày 22/2/2005 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, trước có trục trặc về diện tích, nhưng đã xuống đo lần thứ hai được hơn 3 tháng rồi mà vẫn chưa giải quyết. Vậy tôi phải làm sao?(Nguyen Van Quang, 60 tuổi, triphu2000@yahoo.com)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Đề nghị bác liên hệ trực tiếp hội đồng bán nhà Quận 10 tại phòng số 11 UBND Q10 để được giải quyết trực tiếp.

+ Kính gởi ông Tạ Bằng: Những ngôi nhà thuộc diện sở hữu nhà nước có bán trả góp không? Và sẽ trả góp trong bao lâu? Tôi có năm mươi triệu đồng thì có mua nhà trả góp dạng này được không? (tran phuoc, 30 tuổi, tuanvietsg04@ )

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Những ngôi nhà thuộc diện sở hữu nhà nước bán trả góp từ 2 tới 10 năm.

Số tiền đóng lần 1 là 1/3 giá nhà trên quyết định duyệt giá căn nhà, nên số tiền của ông có đủ hay không tùy thuộc vào giá được duyệt bán của căn nhà.

+ Nhà tôi ở 19/7A/34 Dương Thành Thái, P.14, Q.10 không có giấy tờ. Tôi mua đất và xây nhà năm 1992, hiện không có tranh chấp, không vướng quy hoạch, tôi có được hợp thức hóa nhà không? Nếu hợp thức hóa, tôi có phải trả tiền nhà không?(LE KIM QUANG, 48 tuổi, VINACONTROL.COM.VN)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10 : Do nguồn gốc nhà anh trình bày chưa rõ nên chúng tôi chưa thể trả lời cụ thể trường hợp này. Anh có thể liên hệ phòng số 6 UBND Q10 để được hướng dẫn cụ thể hơn, đồng thời mang theo đầy đủ giấy tờ có liên quan tới căn nhà.

+ Tôi được cấp hợp đồng thuê nhà ngắn hạn từ năm 1992 đến nay, đóng tiền hàng tháng. Do tôi là người nhập cư ở tinh, không có hộ khẩu, không phỉa người nhà nước vậy có được quyền mua nhà hóa giá không? Nhà tôi được sang nhượng lại chứ không phải cơ quan nào cấp cho tôi. (Duong Hanh Dung, 42 tuổi, dhnhat@yahoo.com)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Thành phố chưa giải quyết những trường hợp chưa có hộ khẩu TP.

+ Nhà tôi thuộc diện 2/IV. Xin hỏi vậy nhà tôi có nằm trong nghị định 61 không? Nếu có thì phải làm thế nào để hợp thức hóa nhà? Xin chỉ giúp tôi. (Lê Trường Duy, 26 tuổi, le_truongduy@yahoo.com.vn)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Trường hợp này không thuộc diện mua nhà theo Nghị định 61

+ Nhà số 190/B4 đường 3/2, P.14, Q.10 TPHCM có được xét bán theo NĐ 61/CP và đến bao giờ mới duyệt giá bán? (LETHI TUYET MAI, 36 TUOI tuổi, YEN PHUONG NAM)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Do không cung cấp rõ pháp lý căn nhà nói trên nên chúng tôi chưa thể trả lời. Đề nghị liên hệ Đội QLN Q10 để được hướng dẫn cụ thể.

+ Tôi đã hoàn tất xong thủ tục giấy tờ mua nhà theo nghị định 61 vào tháng 3/2006, đến khi nào thì được mua và áp giá cũ ?Tôi không biết giá cũ được tính như thế nào? (THANH AN, 42 tuổi, thanhan239)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Việc áp dụng giá bán nhà theo Nghị định 61 được áp dụng giá cũ tới 31/12/2006 (Chỉ đạo của Thủ tướng CP)

Cách tính giá bao gồm giá nhà và tiền sử dụng đất được áp dụng giá đất cũ theo Quyết định 05 QĐUB-QLĐT.

+ Tôi là nhân viên văn phòng của một công ty, tôi có KT3, nếu muốn mua nhà sở hữu nhà nước thì tôi có đủ điều kiện được mua không? (Diệp Mai, 29 tuổi, thanhmai.duong2005@yahoo.com)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Cho tới thời điểm hiện nay, theo quy định của nhà nước thì KT3 chưa đủ điều kiện để mua nhà sở hữu nhà nước.

+ Chúng tôi đang ở căn hộ tập thể, 137 Ngô Gia Tự, P2 Quận 10. Nhân đây, tôi muốn đặt câu hỏi với ông Tạ Bằng. Nhà chúng tôi thuộc diện hoá giá , đã làm thủ tục xong, tôi muốn hỏi gia đình chúng tôi phải chờ bao lâu nữa? Trong thời gian chờ đợi, căn nhà của tôi đã xuống cấp, tôi muốn sữa chữa, liệu có được không? Và có ảnh hưởng đến chi phí hoá giá nhà sau này. Mong nhận được hồi âm của ông. Trân trọng (Trần THị Ái Lan, 28 tuổi, lattbk@yahoo.com)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Khi thủ tục đã hoàn tất, hồ sơ sẽ được trình hội đồng duyệt giá và trình UBND Q10 ký duyệt. Chị vui lòng chờ thư báo.

Trong thời gian chờ đợi chị có thể sửa chữa nhưng không thay đổi cấu trúc căn nhà.

Không ảnh hưởng tới giá bán căn nhà.

+ Tại sao nhà không có toilet thì không được hóa giá? Như vậy có đúng không? (Quang Quí, 22 tuổi, tangquangqui@gmail.com)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10:Theo Nghị định 61 về việc bán nhà SHNN thì nhà không có tolet là công trình không khép kín, thì chưa được giải quyết bán.

+ Tôi hiện đang ở căn hộ đã mua lại của một người khác mà không biết họ ở đâu (từ năm 2002, hiện tôi vẫn đóng tiền nhà đầy đủ). Nay tôi muốn mua lại căn hộ này xin cho biết cần phải làm những thủ tục gì? làm thế nào? Rất mong nhận được những hướng dẫn cụ thể. Xin chân thành cảm ơn! (do tran thuong, 45 tuổi, dothuong04@)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Trước hết phải làm thủ tục chuyển quyền sang thuê theo chỉ thị 30 của UBND TP. Nếu hội đủ điều kiện anh sẽ được ký hợp đồng dài hạn và có điều kiện để được xét mua theo Nghị Định 61

+ Tôi xin mua nhà tại P.1, Q.10 thuộc sỡ hữu nhá nước quản lý, giấy tờ hợp lệ có được giải quyết không? (vu van ly, 64 tuổi, mytran1993)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Nếu căn nhà có giấy tờ hợp lệ thì sẽ được xem xét giải quyết.

+ Ngoài những câu hỏi cơ bản trong nội dung bản tin thì cho tôi được hỏi thêm như sau :

1. Những đối tượng nào được đăng ký mua nhà thuộc sở hữu nhà nước?

2. Là một nhân viên nhà nước phục vụ trong ngành y tế như tôi với đồng lương ít ỏi thì liên hệ ở đâu để được mua nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp mà không phải qua "cò"? Xin chân thành cám ơn. (Thái Khương, 27 tuổi, thaikhuong2104@yahoo.com)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Đối tượng được đăng ký mua nhà SHNN: Người sử dụng nhà ở thuộc SHNN đã được cơ quan quản lý nhà ký hợp đồng thuê dài hạn và chưa được hưởng các chính sách về nhà ở và đất ở thì được mua theo Nghị định 61.

+ Trước đây tôi đã mua một căn nhà cấp 4 trong hẻm đường Hồ Thị Kỷ thuộc khu vực phường 1 quận 10. Gần đây tôi mới được biết nhà trong khu vực này thuộc sở hữu nhà nước. Xin hỏi tôi phải làm thủ tục gì để xin được hoá giá theo Nghị định 61? (Phan Thị Minh Nguyệt, 28 tuổi, locjvn@)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10 : Do trường hợp chị nêu chưa rõ nguồn gốc, vì vậy đề nghị chị liên hệ Đội QLN Q10 146 Ngô Gia Tự Q10 để được hướng dẫn cụ thể.

+ Tôi ở phường 7, Q.10 cư xá Lý Thường Kiệt. Nhà tôi chưa hóa giá vì nghe nói thuộc diện giải tỏa. Như vậy có được hoá giá không? (trantrungman, 52 tuổi, tranthuyhavan2003@yahoo.com)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng Quản lý đô thị Q10: Cư xá Lý Thường Kiệt hiện đã có kết quả kiểm định chất lượng còn lại dưới 60%, công trình không ổn định lâu dài, theo thông báo 184 của UBND TP thì không xét bán những trường hợp này để chờ giải tỏa tái định cư.

+ Tôi hiện tạm trú (KT3) cư ngụ tại P.1, Q.10, hiện nay gia đình tôi đang bị vướng mắc trong việc xin nhập hộ khẩu và mua nhà. Xin hỏi làm sao chúng tôi có thể mua nhà và thủ tục ra sao. Xin hướng dẫn cụ thể, chúng tôi tạm trú từ năm 1986. (lan, 27 tuổi, huonglan789@yahoo.com)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Hộ khẩu KT3 chưa đủ điều kiện mua nhà SHNN, hiện nay Sở đang xem xét những trường hợp này để trình UBND TP có chỉ đạo cụ thể.

+ Tôi đã ly dị qua 2 đời vợ, tôi có nộp đơn xin mua nhà hóa giá thì đội quản lý nhà Quận 10 nói trước đây tôi đã đồng sở hữu 2 cănnên không giải quyết. Nay tôi nộp đơn xin mua nữa thì có được không? (vu van ly, 64 tuổi, mytran1993@yahoo.com)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Khi đã sở hữu nhà thì không đủ điều kiện mua nhà SHNN.

+ Tôi hiện nay đã làm thủ tục Mua hoá giá nhà theo NĐ 61 tại Quận 10 nhưng hiện đang có một trục trặc nhỏ: Trong khuôn viên đất, người chú của tôi đã bán một phần đất cho người khác (trước khi làm thủ tục mua nhà khoảng 4 năm). Vậy tôi muốn chỉ mua hoá giá nhà theo NĐ 61 phần đất còn lại của tôi thôi có đuợc không ? Và xin cho hỏi thủ tục sẽ như thế nào? Xin cám ơn (Tam Nguyen, 26 tuổi, mthduyen@gmail.com)

- Ông Tạ Bằng, phó phòng quản lý đô thị quận 10: Nếu phần đất chú chị đã bán vẫn thuộc sở hữu nhà nước và có giấy tờ chứng minh thì phần đất còn lại của chị sẽ được xét bán theo NĐ 61.

Sở xây dựng - Hội đồng bán nhà ở TP.HCM trả lời

+ Xin chào Anh/Chị, Tôi được biết theo nghị định 61, cuối năm nay sẽ chấm dứt bán nhà sở hữu nhà nước theo qui định. Có phải Nghị định này áp dụng cho toàn quốc không? Gia đình tôi dang sống tại thành phố Đà Lạt. Vui lòng hướng dẫn gia đình tôi làm thế nào để mua nhà trước thời hạn này? Thủ tục giải quyết ra sao? Tôi rất mong nhận sớm nhận được thư trả lời của Anh/Chị. Chân thành cảm ơn và kính chào. Ngoc Mai (Ngoc Mai, 31 tuổi, ngocmai77@ )

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Việc bán nhà theo Nghị định 61/CP thực hiện trên phạm vi cả nước, theo công văn số 1388/TTg-CN ngày 16/9/2005 của Thủ tướng chính phủ, thời hạn kết thúc bán nhà là ngày 31/12/2006.

Đề nghị Bà liên hệ cơ quan quản lý nhà tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

+ Sau nhiều lần đo, vẽ đến nay (đã hơn 2 năm) chúng tôi mới được thông báo là ký giáp ranh vào tối thứ 7 này(15/07/2006) đề hoàn tất thủ tục làm hợp đồng XANH. Vậy xin hỏi khi nào chúng tôi mới có thể xin làm thủ tục hóa gía và liệu có kịp thời hạn không? Thay mặt CNCNV khu tập thể NHCTCN14 Thủ đức,Tp.HCM, tổ 6 khu phố 3, Phường Trường thọ, Q.Thủ đức,Tp.HCM (Nguyễn Văn Bình, 46 tuổi, Binhnv1960@yahoo.ocm)

- Sở Xây dựng (đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Khi được ký hợp đồng thuê nhà dài hạn (60 tháng) và đóng đầy đủ tiền thuê nhà,thi đươc giải quyết thủ tục mua nhà theo NĐ 61/CP.

+ Khi chấm dứt bán nhà sở hữu nhà nước , nhưng nếu lọai nhà này thực tế còn tồn cho đến thời điểm 2007, xin hỏi hướng giải quyết ? (Văn Phú Hoàng, 33 tuổi, van_phuhoang@ )

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Về trình tự thủ tục thực hiện việc giải quyết hồ sơ hợp pháp hóa chuyển quyền thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được quy định tại hướng dẫn số 1596/HD-SXD-QLN ngày 14-3-2006 của Sở Xây dựng. Ông có tham khảo hướng dẫn trên để thực hiện theo quy định hoặc liên hệ trực tiếp đơn vị quản lý nhà để được hướng dẫn giải quyết.

+ Từ năm 1978, chúng tôi đã ký hợp đồng thuê nhà thuộc SHNN với công ty kinh doanh nhà thuê, chúng tôi đã gửi đơn hoá giá lần 1 vào tháng 06/2004 và lần 2 vào 01/06/2006 nhưng chưa thấy tin tức phản hồi. Vậy nếu cuối năm nay sẽ chấm dứt bán, chúng tôi không có nơi ăn chốn ở, ai sẽ chịu trách nhiệm?(Lê Thị Ngọc Tuyền, 33 tuổi, haotuyen@yahoo.com)

- Hội Đồng bán nhà ở TP.HCM: Do không có hồ sơ cụ thể, đề nghị Bà liên hệ cơ quan quản lý căn nhà của Bà để được hướng dẩn cụ thể.

+ Tôi có nghe nói về việc cho nhà nước cho ghi nợ tiền mua nhà thuộc sở hữu nhà nước trên giấy chủ quyền nhà. Xin ông Nguyễn Văn Danh cho hỏi chủ trương này đã được áp dụng chưa? Nếu được thì xin ông cho biết các thủ tục cần thiết mà người mua nhà cần thực hiện để được hưởng chính sách trên khi mua nhà trong thời điểm hiện nay. (Nguyễn mạnh Cường, 27 tuổi, tieusumo1979@yahoo.com.vn )

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Hiện chưa có quy định giải quyết ghi nợ tiền mua nhà thuộc Sở hữu nhà nước trên giấy chủ quyền nhà. Xin thông tin cho ông được rõ.

+ Kính gởi ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng (đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM). Tôi xin hỏi về điều kiện bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho cán bộ giáo viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

Khu cư xá này được xây dựng trước 1975, bao gồm :

Khu A : 01 dãy x 6 căn hộ/dãy = 06 căn hộ (nhà trệt),

Khu B : 03 dãy x 4 căn hộ/dãy = 12 căn hộ (nhà trệt),

Khu C : 09 dãy x 6 căn hộ/dãy = 54 căn hộ (nhà trệt).

Tất cả các hộ gia đình sống trong cư xá hầu hết là cán bộ giáo viên của trường Đại học Nông lâm, đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, một số là giáo chức viên chức sở tại sinh sống ở đây trước 1975, số khác là cán bộ được điều động từ miền Bắc vào hoặc mới được tuyển dụng sau 1975.

Được biết, theo bản quy hoạch TP.Hồ Chí Minh đã công bố, khu cư xá Trại Thực nghiệm Đại học Nông Lâm trong tương lai cũng nằm trong khu dân cư. Do đó, cán bộ giáo viên hiện đang cư ngụ tại đây đã nhiều lần đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường xin phép Bộ Giáo dục & Đào tạo bàn giao các căn hộ nói trên cho cơ quan quản lý nhà của TP.Hồ Chí Minh, đặng thực hiện việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho cán bộ giáo viên của trường. Tuy nhiên nhà trường cho rằng nhà nằm trong cư xá của trường là nhà công vụ nên không bán theo Nghị định 61 được.

Vậy chúng tôi xin phép được hỏi :

1. Các căn hộ nói trên đây có phải là nhà công vụ?

2. Các căn hộ trong khu cư xá nói trên có thể làm các thủ tục theo quy định để bán cho cán bộ giáo viên theo Nghị định 61 được không?

Chúng tôi rất mong nhận được trả lời từ Qúy Ông qua buổi giao lưu trực tuyến giải đáp thắc mắc xung quang qui định, thủ tục bán nhà sở hữu nhà nước vào ngày mai 13-07-2006.

Thay mặt toàn thể bà con hiện đang sinh sống trong khu cư xá Trại Thực nghiệm Đại học Nông Lâm TP.HCM xin gởi tới Qúy Ông lời chào trân trọng và chân thành biết ơn.

(Nguyễn Phước Nhuận, giảng viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, thường trú : B304- khu phố 5, P.Linh trung, Q.Thủ đức, TP.Hồ Chí Minh (nằm trong khu cư xá Trại Thực nghiệm Đại học Nông Lâm TP.HCM, tổ dân phố 10&11).

- Sở Xây dựng (Hội Đồng bán nhà ở TP) trả lời: Căn cứ Quyết định 80/QĐ-TTg, Thông tu 01/BXD và Chỉ thị 43/2004/CT-TTg ngày 3/12/2004 của Thủ tướng chính phủ, thì Trường Đại học Nông lâm , Bộ GDĐT phải làm thủ tục chuyển giao cho ngành nhà đất địa phương quản lý thì mới đủ điều kiện xem xét giải quyết bán nhà theo Nghị định 61/CP theo qui định.

+ Hiện nay tôi đang ở trong một phòng của chung cư của chế độ cũ để lại ở Q.Tân Bình. Chung cư này một phần cơ quan tôi tiếp quản (có quyết định bố trí phòng cho tôi), một phần dân tự ý sử dụng, hiện nay vẫn chưa có chủ quyền, chung cư đang xuống cấp, đã có "chủ trương" giao về cho sở quản lý. Vậy nếu như chung cư này giải toả, di dời hoặc thực hiện một dự án nào đó của Thành phố thì tôi và những hộ dân sống trong chung cư có quyền lợi gì không? Và chúng tôi có phải thực hiện những quy định nào không? (NguyenKhoa, 30 tuổi, nguyenbakhoath@ )

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Nếu chung cư ông đang cở có quyết định của cơ quan có thẩm quyền cần phải tháo dỡ, di dời thì quyền lợi của những người sử dụng nhà hợp pháp sẽ được giải quyết theo quy định về đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất được quy định tại nghị định 197/NĐ-CP NGÀY3-12-2004 của Chính phủ.

+ Tôi không có hộ khẩu tại Sài Gòn. Xin cho tôi hỏi: Tôi muốn mua nhà theo hình thức trả góp hàng tháng có được không và nếu được thì cần những thủ tục gì. Xin cảm ơn! (Nguyễn Thanh Sơn, 26 tuổi, sonpetrovt)

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Việc ông hỏi, đề nghị liên hệ Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn tại 94-96 Nguyễn Du, quân 1 để được hướng dẩn.

+ Tôi đang muốn làm thủ tục hoá giá căn nhà ở quận 2, hộ khẩu của tôi đang ở quận 8. Vậy để hoá giá, tôi có phải chuyển hộ khẩu sang quận 2 không? (Hồng Xoan, 39 tuổi, hongxoan66@yahoo.com )

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Theo quy định 03/ ngày 3-1-2003 của UBND TP người mua nhà theo nghị định 6/CP phải có hộ khẩu thường trú tại căn nhà và có ký hợp đồng thuê nhà với cơ quan có thẩm quyền.

+ Khi chấm dứt bán nhà sở hữu nhà nước, nhưng nếu lọai nhà này thực tế còn tồn cho đến thời điểm 2007. Xin hỏi hướng giải quyết? (Văn Phú Hoàng, 33 tuổi, van_phuhoang@yahoo.com )

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM (Sở Xây dựng): Công văn số 1388/TTG - CV ngày 16-9-2006 của Thủ tướng Chính phủ quy định từ ngày 1-1-2007, quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước không được bán hoặc người ở không mua sẽ được cải tạo, xây dựng lại và áp dụng giá mới theo quy định của chính phủ.

Lam sao de mua nha so huu nha nuoc
Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM, từ trái qua: Ông Nguyễn Quốc Hưng, bà Nguyễn Thị Dung và ông Võ Tấn Phong - Ảnh: T.T.D.
+ Nhà tôi ở khu vực Phường 01 Quận 05. Tôi đã gửi hồ sơ mua nhà thuộc sở hữu nhà nước lên ban quản lý nhà. Tôi đã nhận được thư phúc đáp của ban quản lý nhà là đã chuyển hồ sơ lên sở xây dựng thẩm định giá, thời gian gần hai tháng rồi mà tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì v/v mua nhà cả. Xin hỏi thời gian Sở Xây dựng thẩm định và có kết quả là trong bao lâu? Và thời hạn hồ sơ mua nhà sẽ giải quyết dứt điểm vào thời điểm nào? Xin cám ơn (Đoàn Thị Kiều Trâm, 36 tuổi, canhcutvasonduong@)

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Nội dung câu hỏi của bà chưa rõ là ông bà mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo NĐ 61/CP hay mua giá thỏa thuận nên chưa đủ cơ dở để trả lời. Đề nghị ông bà liên hệ trực tiếp Sờ Xây dựng để được giải đáp.

+ Xin trao đổi thêm là những hộ có quyết định như căn nhà chúng tôi nhưng để lại cho con ở thì lại được giải quyết, thế liệu có phải là bất công? (Kim Thi Hụng, 36 tuổi, Kimthihung@)

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Nội dung câu hỏi của bà chưa cụ thể. Ông bà liên hệ trực tiếp Sờ Xây dựng và mang theo tất cả hồ sơ có liên quan để được hướng dẫn theo quy định.

+ Tôi có KT3, là công chức nhà nước, mua lại quyền sử dụng của người được cơ quan phân từ năm 1995- năm 2005 bằng giấy viết tay đã chuyển cho sở nhà đất quản lý nhưng trong quyết định phân nhà cơ quan cũ (năm 1990)có ghi: không được nhượng bán, trao đổi, nếu không sử dụng thì phải trả lại cơ quan. Vì thế mà UBND phường sở tại không xác nhận vào cam đoan của tôi chứng thực việc tôi cam kết và trình bày việc mua bán đó và chịu mọi trách nhiệm về cam đoan của mình theo mẫu giấy của Sở tài nguyên & môi trường Hà Nội. Vậy tôi phải làm gì để được sở hữu căn nhà tôi đang ở hơn 10 năm nay? (Kim Thi Hụng, 36 tuổi, Kimthihung@ )

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Nếu căn nhà của bà ở tại TP.HCM thì căn cứ theo chỉ thị số 30 ngày 25-9-1997 của UBND TP, công văn số 26 ngày 4-1-2006 của UBND TP để hợp thức hoá thủ tục chuyển quyền thuê nhà thuộc sỡ hữu nhà nước đối với diện tạm trú KT3. Nếu bà có nhu cầu chuyển quyền sang thuê nhà thuộc Sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố thì xin liên hệ đơn vị quản lý nhà quận, huyện - nơi căn nhà đang tọa lạc để được xem xét giải quyết cụ thể.

+ Tháng 3/2006, tôi mua nhà số 005 lô 10 Cư xá Thanh Đa phường 27 Q.BT. Tôi là công chức nhà nước và dang được sử dụng căn nhà này dưới dạng hợp đồng xanh với Quận BT. Các dồng chí vui lòng cho hỏi là các căn nhà ở khu vực này có được hoá giá hay không? có bị giải toả hay không? nếu giải toả có được tái định cư hay không? xin chân thành cảm ơn (NGUYỄN NGỌC ÂN, 30 tuổi, NGUYENNGOCAN78@YAHOO.COM)

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Thủ tục chuyển-nhận quyền sang thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước, đề nghị ông liện hệ với Công ty DVCI quận Bình thạnh để được hướng dẩn cụ thể. Nếu phù hợp qui định và ông được ký hợp đồng thuê nhà dài hạn(60 tháng) thì sẽ được xem xét mua nhà theo Nghị định 61/CP. Cư xá Thanh đa có lô 4 và lô 6 nghiêng-sắp sập không giải quyết bán theo NĐ 61/CP.

+ Xin hỏi "cuối năm sẽ chấm dứt bán nhà SHNN theo qui định của Chính phủ" là áp dụng cho TP.HCM hay toàn quốc? Tôi đang ở Bình Dương, ở nhà SHNN. Khu tôi có từ 20-30 hộ đã hoá giá, đây là những hộ quân nhân thuộc diện ưu tiên. Còn tôi là nhân viên của doanh nghiệp nhà nước. Vậy tôi có được mua nhà không, phải làm sao? (Nguyễn Thị Liêm Hoà, 31 tuổi, liemhoa_nt@y )

- Sở Xây dựng TP: Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ qui định việc bán nhà SHNN cho người đang thuê ở hợp pháp và có giá trị toàn quốc. Trường hợp của bà xin vui lòng liên hệ daonh nghiệp hoặc tổ chức đang ký hợp đồng cho bà thuê nhà để được hướng dẫn cụ thể, giải đáp theo cơ chế "một cửa".

+ Từ năm 1978, chúng tôi đã ký hợp đồng thuê nhà thuộc SHNN với công ty kinh doanh nhà. Chúng tôi gửi đơn hoá giá lần 1 vào tháng 6-2004 và lần 2 vào ngày 01-6-2006 nhưng chưa thấy phản hồi. Nếu cuối năm nay chấm dứt bán, chúng tôi không có nơi ăn chốn ở, ai sẽ chịu trách nhiệm? (Le Thi Ngoc Tuyet, 33 tuổi, haotuyen@ )

- Trường hợp bà nêu không rõ đang ký hợp đồng thuê nhà SHNN với doanh nghiệp hoặc tổ chức nào. Do đó bà cần liên hệ trực tiếp với đơn vị đang ký hợp đồng cho bà thuê nhà để được lãnh đạo đơn vị giải đáp. Hoặc bà có thể báo địa chỉ cụ thể, đính kèm bản photo hợp đồng thuê nhà ở về Hội đồng bán nhà ở TP số 60 Trương Định, quận 3 để chúng tôi có cơ sở hỗ trợ cho bà. Trân trọng !

+ Gia đình tôi đang cư ngụ tại căn nhà mua bằng giấy tay từ năm 2001. Đến tháng 1-2006 thì phòng quản lý nhà Tân Bình, ký hợp đồng thuê nhà 1 năm. Vậy gia đình tôi có được mua nhà SHNN theo Nghị định 61 không? (Ngoc Bich, 40 tuoi, bichdam@ )

- Sở Xây dựng: Ông có thể liên hệ phòng Quản lý đô thị quận Tân Bình để được hướng dẫn lập thủ tục hợp pháp hoá việc thuê sử dụng nhà thuộc SHNN. Sau khi được giải quyết, nếu đủ điều kiện mua nhà ông sẽ được Hội đồng bán nhà ở quận Tân Bình giải quyết bán nhà theo qui định.

+ Hiện nay tôi đang làm hồ sơ hoá giá nhà. Vậy sau khi định giá tôi có được trả góp không hay phải trả 1 lần, nếu được trả góp thì thời gian bao lâu? Nhà tôi ở quận Tân Bình (Mỹ Trang, 28 tuổi, mytrang161178@).

- Sở Xây dựng: Nghị định 61/CP của Chính phủ qui định về phương thức thanh toán tiền mua nhà. Theo đó ông có thể trả một lần hoặc trả góp với thời hạn không quá 10 năm.

+Thưa Quý ông ! Trong đợt cuối bán nhà SHNN lần này, vấn đề bán nhà 24 tháng có được xem xét giải quyết không? Đề nghị hội đồng bán nhà công bố danh sách những nhà nào chưa được bán theo từng quận để người mua biết. Xin vảm ơn. (Hoàng Thịnh, 41 tuổi, thinhgstq@ )

- Sở Xây dựng: Theo qui định của UBND TP, nhà thuê 24 tháng sẽ được cơ quan có thẩm quyền giải quyết nếu đủ điều kiện bán trong năm 2006, theo qui định. Hội đồng bán nhà ở TP và các quận huyện phải công bố và thông báo đến đến người đang thuê nhà đối với nhà chưa đủ điều kiện bán.

+ Tôi là cán bộ thuộc Bộ Công an, được tiêu chuẩn và đã mua nhà chung cư thuộc bộ nhưng chưa làm chủ quyền riêng (bìa đỏ). Xin hỏi trường hợp tôi có được giải quyết sẽ giải quyết ra sao trong thời gian tới? Xin cảm ơn (Nguyen Van By, 55 tuổi, tung _hask@).

- Ông có thể liên lạc với Sở Tài nguyên-môi trường TP.HCM hoặc UBND quận huyện nơi nhà chung cư của ông tọa lạc để được hướng dẫn làm thủ tục.

+ Một số CBCNV đường sắt được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cấp để tự xây dựng nhà ở. Vậy thủ tục để hợp thức hoá chủ quyền nhà phải giải quyết như thế nào? Xin cám ơn. (Đạt, 56 tuổi, 2002@yahoo.com ). Năm 1995, tôi có mua 1 căn nhà thuộc SHNN từ con của chủ nhà (chủ nhà đã mất trước đó) nhưng không có giấy tay. Nay người con đó đã xuất cảnh rồi. Vậy chúng tôi có được giải quyết không? (Nguyên, 33 tuổi, thanhmainu@yahoo.com ).

- Sở Xây dựng: Ông bà có thể liên hệ UBND quận, huyện nơi nhà chung cư của ông toạ lạc hoặc đơn vị quản lý nhà SHNN để được hướng dẫn làm thủ tục cụ thể.

+ Tôi rất quan tâm đến việc mua nhà hóa giá này nhưng tôi không rõ cần có những điều kiện gì để được tham gia đấu giá và tiền cọc/ tiền phí khi tham gia là bao nhiêu? (Hua Thi Thuy Tam, 30 tuổi, huathithuytam@yahoo.com)

- Sở Xây dựng (đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Nhà mua hóa giá theo Nghị định 61/CP chỉ bán cho người đang thuê hợp pháp, loại nhà này không bán đấu gía.

Lam sao de mua nha so huu nha nuoc
Ảnh: T.T.D.

+ Tôi ở Tiền Giang, có nhà thuộc SHNN, không biết có phải áp dụng như ở TPHCM hay không? (nguyen thanh duy, 34 tuổi, thanhduytg@yahoo.com)

- Sở Xây dựng (đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Nếu nhà ông thuộc diện được mua theo Nghị định 61/CP của Chính phủ thì được áp dụng cho cả nước.

+ Cơ quan quản lý nhà không đồng ý làm thủ tục giao nhà cho sở xây dựng, thì chủ hộ có được quyền làm đơn xin sở xây dựng hóa giá không? (Nhà được cấp năm 1990 thuộc sở hữu ngành đướng sắt ở Quận Thủ Đức, Phường Hiệp Bình Chánh) (Nguyễn Anh Tuấn, 50 tuổi, tuananhrw@yahoo.com)

- Sở Xây dựng (đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Trường hợp cơ quan chủ quản không đồng ý làm thủ tục chuyển giao nhà cho Sở xây dưng, thỉ tài sản này vẩn thuộc quyền quản lý của cơ quan chủ quản. Sở Xây dựng không thể giải quyết bán nhà cho người sử dụng.

+ Xin cho biết đến khi nào (ngày nào) chấm dứt nhận hồ sơ mua nhà (LÂM QUANG ĐẠI, 48 tuổi, daicat@.cohcm.fpt.vn )

Lam sao de mua nha so huu nha nuoc
Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM - ông Trần Văn Viên và ông Nguyễn Quốc Hưng đang trả lời trực tuyến - Ảnh:T.T.D.
- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Căn cứ công văn số 1388/TTg-CN ngày 16-9-2005 của Thủ Tướng Chính phủ "các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được bán nhà sỡ hữu nhà nước thuộc diện được bán cho người đang thuê theo bảng giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các chế độ theo quy định trước ngày 1-1-2005 và thực hiện đên hết ngày 31-12-2006 là kết thúc việc bán nhà thuộc sỡ hữu nhà nước theo Nghị định 61/Cp ngày 5-7-1994 của Chính phủ".

Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu trên và căn cứ trình tự thủ tục bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê, đồng thời nhắm thúc đẩy các cơ quan, tổ chức thực hệin đầy đủ chức năng nhiệm vụ và đặc biệt là là nhằm thúc đầy người thuê nhà dỡ hữu nhà nước sớm nộp đơn mua nhà. UBND TP đã cụ thể hoá bằng chỉthị số 26/2005/CT-UBND ngày 29-9-2005 về việc quy định mốc thời gian là:

"Nội dung kế hoạch bán nhà ở cho người thuê trên địa bàn thành phố phải quy định thực hiện hoàn thành trước uý IV/2006, để trong quý IV/2006 tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong công tác bán nhà tụoôc sỡ hữu nhà nước cho người thuê theo NĐ 61/CP của Chính phủ và kết thúc công tác bán nhà ở cho người thuê theo NĐ 61/CP của Chính phủ trên địa bàn thành phố vào ngày 31-12-2006; đồng thời chuyển quỹ nhà ở thuộc sỡ hữu nhà nước không được bán hoặc người ở thuê không mua nhà sẽ cải tạo, xây dựng lại và áp dụng giá mới theo quy định của Chính phủ".

Do vậy, việc thống nhất về thời gian nộp đơn mua nhà phải trước ngày 30-9-2006 để đảm bảo kịp thực hiện đúng quy trình và đảm bảo quyền lợi cho nhân dân về việc mua nhà, thời gian còn lại từ 01-01-2006 đến 31-12-2006 để Hội đồng bán nhà ở TP và Hội đồng bán nhà ở các quận - huyện tập trung giải quyết các hồ sơ tồn đọng.

Sau ngày 30-9-2006 nếu còn trường hợp người thuê nhà sỡ hữu nhà nước nộp đơn mua nhà thì Hội đồng bán nhà ở TP và Quận huyện vẫn nhận đơn và cố gắng thực hiện các thủ tục với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm kịp trình UBND TP hoặc UNBD Quận huyện duyệt giá cho các trường hợp này.

+ Tôi đã nghe nhiều về việc nhà nước bán nhà hóa giá nhưng tôi không biết thành phần nào thì được mua? Tại địa bàn TP.HCM còn hàng chục ngàn căn nhà chưa hóa giá, trong khi đó Nhà nước lại có quy định là cuối năm nay sẽ không bán nhà sở hữu nhà nước nữa, vậy thì những căn nhà còn lại sẽ được sủ dụng vào mục đích nào? Liệu có cơ hội nào khác cho những người thu nhập thấp có thể sở hữu một căn nhà tại TP này không? (Nguyễn Thị Ngọc Anh, 20 tuổi, kittythu2002@yahoo.com)

- Sở Xây dựng (đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Nếu nhà không đủ điều kiện mua nhà theo Nghị định 61/CP, căn cứ theo Luật nhà ở có hiệu lực từ ngày 1/7/2006 thì chuyển sang quỉ nhà ở xã hội.

+ Những người ở nhà SHNN thường là CBCNV có thu nhập thấp và cả đời họ theo Nhà nước. Vậy tại sao Nhà nước lại chấm dứt bán nhà cho họ? Nếu nhà của họ nằm trong khu vực "quy hoạch treo" và đang được xem xét để bỏ quy hoạch treo thì có được xét cho mua tiếp theo nghị định 61 không? (Van Phu, 58 tuổi, vanphu576@yahoo.com)

- Sở Xây dựng (đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Theo quyết định 2471/QĐ-UB ngày 31/5/2004 của UBND.TPHCM, nếu qui hoạch mà chưa có quyết định thu hồi của cấp có thẩm quyền, thì vẩn được xem xét bán theo NĐ 61/CP.

+ Gia đình tôi đang cư ngụ tai căn nhà được mua bằng giấy tay từ năm 2001. Đến tháng 1/2006 thì Phòng Quản lý nhà Quận Tân Bình đồng ký Hợp đồng thuê nhà 1 năm. Vậy gia đình tôi có được giải quyết mua nhà sở hữu nhà nước theo nghị định 61 không ? Xin cám ơn câu trả lời của Ông Nguyễn Văn Danh. (Ngoc Bich, 40 tuổi, bichdam@yahoo.com)

- Sở Xây dựng (đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Ký hợp đồng thuê nhà thời hạn 1 năm không được mua nhà theo NĐ 61/CP.

+ Kính gởi ông: Nguyễn Văn Danh. Ông có thể cho biết hiện nay ở thành phố ta còn bao nhiêu nhà thuộc diện sở hữu nhà nước chưa được bán? Những lô nhà đó nằm ở những vị trí nào thưa ông? Ông có thể cho biết giá bán những ngôi nha này hiện nay như thế nào? Những người nào có thể mua những ngôi nhà này? Một người đi làm cho một doanh nghiệp nước ngoài với lương tháng 4 triệu một tháng thì có đủ điều kiện để mua nhà chưa thưa ông? (tran phuoc, 30 tuổi, tuanvietsg04@yahoo.com )

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ quy định về việc bán nhà SHNN cho người đang thuê theo quy định hợp pháp. Trong trường hợp nếu ông đang thuê nhà SHNN, đề nghị liên hệ công ty đang ký hợp đồng cho ông thuê nhà để được hướng dẫn theo quy định, trình tự thủ tục, điều kiện nhà được bán và điều kiện quản lý sử dụng để được mua lại.

+ Chúng tôi có căn nhà ở Q5 bi giải tỏa cho Dự án đông tây, phần còn lại là 20 m. Lô bên cạnh cũng còn lại là 22m thuộc quyền sở hữu nhà nước. Vậy chúng tôi có thể làm đơn xin mua lại để hợp khối cho đủ diện tích không? Xin làm ơn hướng dẫn thủ tục làm đơn ra sao? Và nộp ở đâu ? Xin cảm tạ (Nguyễn Hoàng Ngọc, 45 tuổi, hoangngoc0305@yahoo.com)

- Sở Xây dựng (đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Đề nghị ông liên hệ Ban bồi thường giải phóng mặt băng quận 5, để được hướng dẫn cụ thể.

+ Tôi hiện đang công tác tại một công ty của nhà nước và nhu cầu hiện giờ của tôi là có được một căn nhà. Cho tôi hỏi điều kiện đầy đủ để mua nhà của nhà nước là những gì? (Nguyen Van Tuan, 23 tuổi, atuanhonghao@...)

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Nhà nước thực hiện việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê ở hợp pháp (có hợp đồng thuê nhà với đơn vị quản lý nhà) được quy định tại Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ. Xin ông vui lòng tham khảo Nghị định 61/CP nêu trên để biết rõ thêm.

+ Hiện nay nhà tôi đang làm hồ sơ hoá giá, vậy sao khi định giá tôi có được trả góp không hay phải trả 1 lần, nếu được trả góp thì trả trong bao lâu. Nhà tôi nằm trên địa bàn quận Tân Bình. (Mỹ Trang, 28 tuổi, mytrang161178@yahoo.com)

- Sở Xây dựng (đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Mua nhà theo NĐ 61/CP sau khi có quyết định duyệt giá thí được mua trả góp theo phương thức trong 1 năm hoặc từ 2-10 năm. Đề nghị Cô liên hệ đơn vị bán nhà để được hướng dẩn.

+ Tôi hiện đang ở Nghệ An, muốn mua nhà ở TP Hồ Chí Minh thì cần phải có những điều kiện gì ? (Phan Quốc Kỳ, 53 tuổi, tamtruson@yahoo.com.vn)

- Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Câu hỏi của ông không hỏi rõ nha mua thuộc SHNN hay nhà thuộc SH tư nhân, nhà do các doanh nghiệp có chức năng đầu tư kinh doanh nhà. Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ quy định việc bán nhà SHNN cho người đang thuê ở hợp pháp. Việc bán nhà thuộc SHTN hoặc thuộc các DN thì không hạn chế bởi điều kiện cư trú.

+ Kính gởi ông Danh! Năm 1999 tôi có mua giấy tay căn hộ 199 lầu 2 Mai xuân Thưởng phường 5 quận 6 (đã qua 1 chủ). Tôi có lên phòng quản lý đô thị quận 6 xin làm giấy tờ xin mua nhưng cán bộ phụ trách bảo là phải ký lại hợp đồng thuê nhà vì nhà đã hết hạn hợp đồng. (Biết tìm chủ đứng tên thuê trên hợp đồng ở đâu mà ký ?). Xin ông cho biết tôi có thể trực tiếp đứng mua được không ? (Hoàng, 1972 tuổi, hoangtachi69@yahoo.com)

- Sở Xây dựng (đại diện Hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Việc này ông/bà phải làm thủ tục chuyển quyền sang thuê và phải có nghỉa vụ trả đủ tiền thuê nhà cho cơ quan quản lý nhà. Sau đó ông/bà sẽ được xem xét ký hợp đồng thuê nhà theo qui định. Nếu được ký hợp đồng thuê nhà dài hạn(60 tháng) sẽ được giải quyết mua nhà theo NĐ 61/CP.

+ Hiện tôi đang sống tại TP. Đà Lạt, làm trong cơ quan nhà nước. Liệu tôi có thể mua một căn nhà với giá tiền phù hợp được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Rất mong có được câu trả lời (Trương Thị Hằng, 25 tuổi, nangvaotrongtim@yahoo.com )

- Hội đồng bán nhà ở TP.HCM: Theo luật nhà ở, ông có nhu cầu mua nhà ở trong thành phố không ràng buộc phải có HKTT tại TP.HCM.

+ Tôi hiện đang là cán bộ biên chế của một viện khoa học tạp TP.HCM nhưng hộ khẩu tỉnh. Trường hợp tôi có thể mua nhà sở hữu nhà nước? Nếu được xin cho biết thủ tục, giấy tờ? (dao kim nguyen thuy binh, 28 tuổi, daobinh25@...)

- Sở Xây dựng (Đại diện hội đồng bán nhà ở TP.HCM): Thủ tục, giấy tờ khi mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ được quy định tại QĐ 03/2003QĐ-UB ngà 3-1-2003 của UBND TP. Tại điều 2 quyết định nêu trên quy định người mua nhà phải có hộ khẩu tại TP.HCM. Nếu ông đang sử dụng nhà sở hữu nhà nước hợp pháp tại TP.HCM, có hoàn cảnh đặc biệt, không có hộ khẩu tại căn nhà, cụ thể ông cần liên hệ trực tiếp với đơn vị đang ký hợp đồng cho ông thuê nhà để được hướng dẫn.

+ Hiện tại Quận 2 có bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước không? Nhà thuộc sở hữu Nhà nước có được mua trả góp không? (duy, 26 tuổi, duyduongtrong@yahoo.com)

- Sở Xây dựng (Đại diện Hội đồng bán nhà ở TP): Hội đồng bán nhà ở Q.2 đang bán nhà sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ, được UBND TP phân cấp cho UBND Q.2 quản lý. Người mua nhà sở hữu nhà nước theo nghị định 61/CP được chọn phương thức thanh toán trả góp.

Vẫn còn hơn 300 câu hỏi thắc mắc xung quanh nhà sỡ hữu nhà nước. Dù buổi giao lưu trực tuyến đã kết thúc nhưng TT sẽ tiếp tục làm cầu nối để giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề nhà sở hửu nhà nước nói riêng và nhà đất nói chung. Mọi thắc mắc xin gửi về .

Xin lưu ý để nội dung được chính xác mong quý bạn đọc gõ chứ có dấu và xin nêu chi tiết những vấn đề cần hỏi. Xin chân thành cảm ơn!

Nhóm PV

Việt Báo
contentlength: 98750
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất