Hôm nay, gần 500.000 thí sinh đến trường thi

08:09 03/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TS) 7h5 sáng ngày mai (4/7), các thí sinh sẽ bước vào phòng thi. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị để kỳ thi được an toàn đã gần như hoàn tất.

Phân luồng kỹ, không để thí sinh muộn giờ

Hom nay, gan 500.000 thi sinh den truong thi
Sẽ phân luồng để đảm bảo không kẹt xe những ngày thi

Tại Hà Nội, Phòng CSGT đã phân luồng cụ thể để tránh ách tắc trong các ngày thi (3,4,5/7; 8,9,10/7 và 16-19/7) nhưng vẫn không gây xáo trộn trong cuộc sống của người dân:

Đối với các loại xe ôtô tải (từ 0,5 tấn trở lên) và xe chở khách từ 30 chỗ (trừ xe buýt) không đi trong các giờ cao điểm từ 5h đến 9h và 15h30 đến 19h trên các tuyến đường: Minh Khai, Đại La, Giải Phóng (trừ đoạn ngã ba Pháp Vân đến ngã ba Giải Phóng - Kim Đồng), Trường Chinh, Quốc lộ 6, Nguyến Trãi, Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Thái Hà, Chùa Bộc, Tôn Thất Tùng, Phạm Ngọc Thạch, Đào Duy Anh, Đại Cồ Việt, Bạch Mai, Trương Định, Láng, Bưởi, Cầu Giấy, Xuân Thuỷ, Tô Hiệu, Nguyễn Phong Sắc, Hồ Tùng Mậu, Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám, Thụy Khuê Trong những ngày thi, (3,4,5/7; 8,9,10/7 và 16-19/7),

Từ 5h đến 23h hàng ngày, các xe ôtô, xe ca (trừ xe buýt) từ các tỉnh phía Bắc về Hà Nội có trọng tải dưới 1,5 tấn qua cầu Chương Dương đi phía Nam sẽ theo đường Trần Quang Khải, Nguyễn Khoái, Minh Khai đến cầu Mai Động rẽ Pháp Vân ra QL1. Xe từ phía Nam đi cầu Chương Dương theo hướng ngược lại. Xe từ phía Nam đi phía Bắc (qua cầu Thăng Long) đến Văn Điển rẽ đường 70 qua Hà Đông, sau đó rẽ phải đi Láng - Hoà Lạc - Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng rồi đến cầu Thăng Long. Xe từ cầu Thăng Long đi phía Nam theo đường Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - QL6 - đường 70 hoặc rẽ phải đi đường Láng - Hoà Lạc - đường 7- - Hà Đông - đường 70 rồi đến QL1A.

Tại Đà Nẵng, phía công an đã lập ban chỉ đạo bảo vệ các kỳ thi ĐH-CĐ năm 2004 gồm 7 thành viên, do Phó GĐ Công an Đà Nẵng Phan Xuân Sang làm Trưởng Ban. Phòng CSGT Đà Nẵng cho biết: những nút "nóng" đều có tổ tuần tra lưu động, an toàn giao thông đặc biệt được chú trọng trên các tuyến có địa điểm thi, các tuyến thường xảy ra ách tắc. ĐH Đà Nẵng còn đưa lên mạng bản đồ điện tử (GIS) tại địa chỉ http://www.danasdc.com/map , cung cấp chi tiết địa điểm thi (kèm danh sách phòng thi), sơ đồ giao thông hướng dẫn thí sinh đến đúng điểm thi. Thí sinh chỉ cần tìm chọn và xác định điểm thi mình muốn đến, click bên phải chuột, bản đồ sẽ hiển thị các trục đường phố và giới thiệu lộ trình cần đi bằng màu đỏ, địa điểm thi là ngôi sao nhấp nháy.

Phòng CSGT Công an TP HCM đã tăng cường một lực lượng lớn nhân lực và phương tiện đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường "nóng" và chú trọng điều tiết giao thông tại các điểm có hội đồng thi. Phòng đã huy động tối đa mô-tô tuần tra giao thông để chủ động giải quyết các vụ tai nạn, ùn tắc gây cản trở lưu thông…

Ráo riết chống gian lận thi cử

Thí sinh sinh khác năm 1986 được "soi" kỹ, thẻ và giấy dự thi được in với kỹ thuật chống làm giả, bốc thăm chọn giám thị...Những động thái chống thi hộ, thi kèm đang được các trường ráo riết thực hiện.

Hom nay, gan 500.000 thi sinh den truong thi
"Phao" được chặn từ cổng trường

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã cho in thẻ dự thi màu xanh và sử dụng kỹ thuật chống làm giả. Riêng với những thí sinh dự thi ngành nǎng khiếu, trường cho làm hai loại thẻ, một thẻ dự thi nǎng khiếu, một thẻ dự thi môn vǎn hoá. Trường ĐH Thương mại làm hai loại thẻ: một thẻ dự thi phát cho thí sinh, một thẻ có thông tin giống thẻ dự thi để đối chiếu những thông tin liên quan như ảnh thí sinh, khu vực, đối tượng... Cũng như nhiều trường ĐH khác, ĐH Hà Nội, ĐH Mỏ - Địa chất, Học viện Tài chính... đều áp dụng biện pháp không cho TS mang thẻ dự thi về sau các buổi thi để phòng việc thẻ dự thi bị tráo đổi. Những sự phòng xa này không phải là thừa bởi cách đây vài năm, tại Học viện Tài chính đã có trường hợp cùng một cái thẻ dự thi, mỗi môn thi có một người đi làm (bằng cách bóc ảnh người này ra và dán ảnh người khác vào). Trường ĐH Bách khoa Hà Nội không làm thẻ dự thi nhưng có sổ ảnh khá cẩn thận để giám thị đối chiếu với từng thí sinh.

Ông Vũ Văn Hóa, Giám đốc Học viện Tài chính cho hay, trường chỉ đạo kiểm tra kỹ hồ sơ của những thí sinh tự do. Bởi nǎm trước, hiện tượng tiêu cực chủ yếu xảy ra ở các trường hợp này. Những người đến làm thủ tục đǎng ký dự thi thuộc đối tượng trên, trường đều yêu cầu ghi rõ họ tên, ký xác nhận rõ ràng. Đồng thời cũng không cho một người nộp quá nhiều hồ sơ. Tại các phòng thi, trường tiến hành rà soát các thí sinh có tên trùng nhau nhưng khác năm sinh sẽ được xếp khác phòng thi để tránh tình trạng có thi kèm.

Chặn phao từ "khu vực thi", đó là một động thái mạnh của Ban chỉ đạo tuyển sinh đã được các trường áp dụng mỗi nơi mỗi phách. Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bành Tiến Long cho hay: các trường sẽ phải khoanh vùng thí sinh để cặp túi ngoài khu vực thi chứ không mang vào hành lang hay phòng thi như trước. Điều này sẽ được cán bộ coi thi phổ biến cho thí sinh trong buổi đến làm thủ tục thi để các em chủ động. "Tuy nhiên, thế nào là khu vực thi thì chúng tôi điện hỏi Ban chỉ đạo và cả thanh tra tại điểm thi này nữa, nhưng chẳng có định nghĩa rõ ràng", ông Hoàng Xuân Quảng, Phó Hiệu trưởng trường ĐH An Giang cho hay.

Thế nên, theo ông Nhữ Văn Bách, trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Mỏ - Địa chất thì trường này vẫn để thí sinh mang vật dụng cá nhân vào trường thi nhưng sẽ để ở bên ngoài phòng thi. Đây cũng là cách vận dụng chỉ thị 16 của Học viện Tài chính. Còn trường ĐH Giao thông vận tải thì "không cho thí sinh mang túi xách, tài liệu vào phòng thi để lên bục giảng như mọi năm mà sẽ bố trí phòng để đồ cho các em" ông Nguyễn Thanh Chương, trưởng phòng công tác chính trị của trường cho hay. Phòng này có thể là phòng bảo vệ tại các điểm thi. "Thông thường cứ mười thí sinh thì 8 em có người nhà đi kèm nên việc trông giữ đồ cho các em sẽ không phức tạp lắm".

Ở trường ĐH Giao thông vận tải, với hơn 20.000 hồ sơ đăng ký, có gần 50% giám thị 2 là sinh viên năm cuối. "Nhưng chúng tôi đã thực hiện việc tập huấn rất kỹ cho giám thị. Chúng tôi xác định, giám thị là nhân tố quyết định trong việc ngǎn ngừa và xử lý các trường hợp gian lận trong quá trình TS làm bài thi". Ông Lê Văn Học, Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Trường ĐH Ngoại thương thì không lấy sinh viên làm giám thị để tránh việc buông lỏng ở khâu coi thi. "Trước mỗi buổi thi, chúng tôi sẽ tiến hành bốc thǎm để xác định giám thị coi thi ở các phòng. Bởi vậy việc giám thị coi thi phòng nào là hoàn toàn ngẫu nhiên và đến sát giờ thi mới được biết. Khi tập huấn, chúng tôi đặc biệt lưu ý giám thị trong công tác kiểm tra, đối chiếu ảnh thẻ của thí sinh với bảng ảnh dán ở phòng thi, giám sát chắt chẽ các trường hợp có nghi vấn và có biện pháp để những thí sinh có tên họ giống nhau ngồi cách xa nhau trong các buổi thi" - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Mơ cho biết.

"Có sự chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy nhưng năm nào cũng phát hiện thi hộ, thi kèm. Điều quan trọng là tiến hành công tác hậu kiểm khi thí sinh trúng tuyển nhập học. Qua cách này chúng tôi đã phát hiện trường hợp thi hộ vẫn ung dung theo học được một học kỳ" - ông Vũ Văn Hóa, Giám đốc Học viện Tài chính cho hay.

Giải quyết trục trặc giấy báo thi

Hom nay, gan 500.000 thi sinh den truong thi
Điểm danh vào phòng thi ở trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ảnh: Bùi Dũng

Chiều 2/7, TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết:

Nếu thí sinh nào làm mất giấy báo thi hoặc giấy báo thi sai cũng đừng quá lo lắng. Đối với thí sinh ở TP.HCM nếu thấy giấy báo thi sai thì trong buổi tập trung ngày 3.7, đến phòng đào tạo của các trường để chỉnh sửa, còn ở các cụm Cần Thơ, Quy Nhơn thì được chỉnh sửa ngay tại nơi tập trung.

Thí sinh ở Thủ Đức, các trường ĐH lân cận như ĐH Nông Lâm... nếu khó khăn chỗ ở có thể đến KTX ĐHQG để ở. Hiện KTX ĐHQG có thể chứa được hơn 1.000 thí sinh (trong khi mới có 400 thí sinh đến ở), giá 3.000 đồng/người/ngày.

Cũng trong ngày 2.7, Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) ĐHQG TP.HCM đã tiến hành cuộc họp với Ban Thư ký các HĐTS trường thành viên và khoa trực thuộc nhằm mục đích là rà soát lại lần cuối các công tác chuẩn bị cho tuyển sinh.

Trường hợp giấy báo dự thi bị thất lạc: sau khi được các sở GD-ĐT thông báo, HĐTS các trường thành viên và khoa trực thuộc lập danh sách, lập phiếu báo thi lần 2 cho các thí sinh đó và fax về Sở GD - ĐT tương ứng để cấp cho thí sinh. Khi lên thành phố dự thi, cần thông báo cho các thí sinh đó đem theo ảnh đến phòng đào tạo các trường để làm phiếu báo dự thi lần 2 chính thức, cấp cho các em để dự thi.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn trong kỳ thi này có 6 trường hợp thí sinh khiếm thị thi ở khối C và D1. Trường đã có kinh nghiệm nên tổ chức cho các thí sinh này thi ở phòng thi riêng và cử giám thị đọc đề cho các em. Năm ngoái trường này có 2 thí sinh trúng tuyển bị tật chân, tay.

Đối với việc Bộ quy định về việc dán ảnh thí sinh trong danh sách thí sinh và niêm yết trước cửa phòng thi vì lý do các HĐTS không làm kịp, các cán bộ coi thi cần xem kỹ nhận dạng trong giấy báo dự thi, trong giấy tờ tuỳ thân và người thực.

Đối với thí sinh có nhiều giấy báo dự thi, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và ĐH Bách Khoa đã tách riêng các em này thi chung trong 1 phòng thi riêng để tiện việc theo dõi....

Đà Nẵng: không gian lận thi cử nào không được phát hiện

Biện pháp nào để chống gian lận trong thi cử? Một ngày trước khi đợt 1 tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2004 diễn ra, PGS-TSKH Phan Quang Xưng, Giám đốc ĐH Đà Nẵng trả lời:

Hom nay, gan 500.000 thi sinh den truong thi
Sáng 3/7, thí sinh đã tập trung đông đủ tại các điểm thi của Đại học Đà Nẵng để chuẩn bị cho ngày thi chính thức

Đến thời điểm này, tất cả 60 điểm thi với 1.471 phòng thi phục vụ cho 2 đợt thi (với 46.529 lượt thí sinh đăng ký vào 5 trường trực thuộc Đại học Đà Nẵng) đều đã

sẵn sàng. Các văn phòng phẩm như giấy thi, giấy nháp, phấn viết... cũng được cung cấp đầy đủ. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn nguồn điện dự phòng và có phương án PCCC nghiêm ngặt tại các điểm thi và các điểm in sang đề thi. Công tác y tế tại các điểm thi cũng được quan tâm đúng mức. Lực lượng cán bộ coi thi đã được điều động đầy đủ theo yêu cầu.

Cũng như mọi năm, Đại học Đà Nẵng đã

có sự phối hợp với ngành công an thực hiện các chủ trương của Bộ GD-ĐT cũng như UBND TP Đà Nẵng nhằm bảo vệ cho kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc. Chúng tôi đã có phương án triển khai công tác cụ thể, từ khâu bảo vệ vận chuyển đề thi từ sân bay về đến nơi cất giữ và canh gác, bảo vệ đề thi 24/24. Lực lượng công an, trực tiếp là Phòng PA 25 (Công an Đà Nẵng) chịu trách nhiệm bảo vệ các nơi in sao đề thi, bảo vệ ở vòng ngoài nơi chấm thi. Trong thời gian thi, Công an TP sẽ cử người trực tiếp cùng các cán bộ của điểm thi đi nhận đề thi từ nơi in sao và đưa về điểm thi. Thời gian thực hiện công việc này sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo chính xác thời gian mở đề thi được tiến hành đồng loạt với các điểm thi khác trên toàn quốc. Tại các nút giao thông chính, lực lượng công an cũng túc trực điều tiết giao thông, đảm bảo không để xảy ra ách tắc, cản trở việc đi lại của thí sinh và việc vận chuyển đề thi đến các điểm thi đúng thời gian quy định.

Để chống hiện tượng thi hộ, chúng tôi đã

chỉ đạo lực lượng giám thị ở tất cả các điểm thi tập trung kiểm tra kỹ giấy CMND, đối chiếu thí sinh với hình ảnh trên giấy báo thi. Khi có trường hợp nghi vấn sẽ chuyển ngay cho lực lượng công an kiểm tra lại. Trong trường hợp chưa thể kiểm tra tại chỗ thì sẽ lập biên bản để bộ phận nghiệp vụ kiểm tra sau buổi thi.

Tuy nhiên, việc kiểm tra thí sinh vẫn chưa dừng ở đ

ó. Đối với thí sinh trúng tuyển, Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục kiểm tra học bạ, đối chiếu chữ viết giữa các môn thi. Và sẽ đối chiếu cả chữ viết trên bài thi tuyển sinh với chữ viết trong các bài kiểm tra sau khi thí sinh đã theo học tại trường. Như vậy những trường hợp thi hộ chắc chắn sẽ bị phát hiện.

Bên cạnh đó, nhằm khắc phục tình trạng thí sinh (nhất là các sinh viên được trưng dụng làm giám thị 2) "gà" bài hoặc dễ dãi, tạo điều kiện cho thí sinh quay cóp, sử dụng tài liệu, chúng tôi đã bố trí trong mỗi phòng thi có một giám thị là giáo viên vừa có nhiệm vụ coi thi, vừa có nhiệm vụ "kèm" nhau. Đội ngũ giám sát bên ngoài phòng thi cũng sẽ hoạt độn

g tích cực để phát hiện kịp thời những trường hợp sai phạm. Giám thị là sinh viên nếu vi phạm quy chế thi, tuỳ theo mức độ có thể bị đình chỉ học tập. Đối với giáo viên, giảng viên vi phạm cũng sẽ bị xử lý theo quy định trong Quy chế tuyển sinh.

Tôi khuyên các em thí sinh nên thư giãn và giữ gìn sức khoẻ khi thời gian thi đã cận kề. Vào phòng thi cần bình tĩnh, cẩn thận khi làm bài. Đ

ặc biệt, các thí sinh không được mang các vật dụng cá nhân như điện thoại di động, máy tính không đúng tiêu chuẩn, sách vở, "phao"... vào phòng thi. Trường hợp thí sinh mang tài liệu vào phòng thi dù chưa sử dụng nhưng bị phát hiện cũng sẽ bị đình chỉ thi.

Để góp phần cho mù

a thi diễn ra an toàn và nghiêm túc, Đại học Đà Nẵng cũng đã thiết lập 6 đường dây nóng sẵn sàng giải đáp các thắc mắc hoặc sai sót có thể gây thiệt thòi cho thí sinh; bao gồm: 0511 (829502 – 810425 – 832181 – 891115 – 892253) và 0914.113222. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể truy cập vào trang web của Đại học Đà Nẵng tại địa chỉ: http://www.ud.edu.vn để được hướng dẫn, chỉ đường đến điểm thi, phòng thi, số báo danh... và xem kết quả thi.
  • Nhóm PV
Việt Báo
contentlength: 23889
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--