Học ở VN chương trình đào tạo ĐH quốc tế (kỳ 2)

08:16 23/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuyển sinh 2006:

>> ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), ĐH Ngân hàng TP.HCM
>> Khoa Quốc tế (ĐHQG Hà Nội), ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội)
>> ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Kinh tế quốc dân
>> Khoa Kinh tế (ĐHQG Hà Nội), Viện ĐH Mở Hà Nội

Hoc o VN chuong trinh dao tao DH quoc te ky 2
SV Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội trong giờ học công nghệ thông tin - Ảnh: Thanh Hà

Tại một số trường ĐH lớn đã được phép liên kết với các trường ĐH nước ngoài thực hiện các chương trình đào tạo ĐH quốc tế.

Chương trình này được đào tạo theo mô hình du học tại chỗ, hoặc du học bán phần bằng phương thức xét tuyển. SV theo học các chương trình này, với chi phí hợp lý. Và được cấp văn bằng của trường ĐH nước ngoài.

Chúng tôi xin giới thiệu tiếp những trường ĐH ở TP.HCM và Hà Nội có chương trình đào tạo liên kết với ĐH nước ngoài.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Năm 2006, chương trình hợp tác đào tạo quốc tế của Trường ĐH Bách khoa HN sẽ tuyển sinh đào tạo các chương trình ĐH liên kết với:

- ĐH Hannover (Đức) đào tạo các ngành cơ khí, kỹ thuật điện- điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ môi trường.

- ĐH Công nghệ Nagaoka (Nhật Bản)

đào tạo ngành cơ khí, tự động hóa và công nghệ thông tin.

- ĐH Kỹ thuật Saint Petersburg (Nga) đào tạo các ngành công nghệ thông tin, điện tử- viễn thông và tự động hóa.

- Viện ĐH Quốc gia Bách khoa Grenoble (Pháp) đào tạo ngành công nghệ thông tin.

- ĐH OTS-von-Guericke Magdeburg (Đức) đào tạo ngành kỹ thuật công nghệ hóa học.

- ĐH Victoria Wellington (New Zealand) đào tạo ngành thương mại và quản trị.

- ĐH Troy State (Mỹ) đào tạo các chuyên ngành quản trị kinh doanh và khoa học máy tính.

Dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2006 của chương trình đào tạo quốc tế là 500 SV, mỗi chương trình liên kết sẽ tuyển khoảng 40-100 SV. Phương thức đào tạo sẽ gồm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, từ 2-3 năm (tùy theo chương trình đào tạo của từng trường đối tác) học tại ĐH Bách khoa HN theo chương trình thống nhất giữa hai trường liên kết.

Sau đó, những SV đủ điều kiện sẽ được chọn đi học giai đoạn 2, từ 2-3 năm, tại trường đối tác để nhận bằng cử nhân hoặc bằng kỹ sư (tùy theo ngành học). Những SV còn lại tiếp tục hoàn thành giai đoạn 2 tại ĐH Bách khoa HN theo khung chương trình chuyên môn của trường nước ngoài.

Tham gia giảng dạy, ngoài các giảng viên của ĐH Bách khoa HN, trong mỗi chương trình hợp tác đào tạo sẽ có các giáo sư, chuyên gia của các trường đối tác. Riêng chương trình liên kết với ĐH Troy State (Mỹ), 100% giảng viên do đối tác nước ngoài mời, 100% các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Học phí của các chương trình liên kết đào tạo kể trên khoảng từ 700-1.000 USD/năm học, riêng chương trình của ĐH Troy State là 1.050 USD/kỳ, một năm học có ba học kỳ. Việc cấp bằng tùy theo từng chương trình liên kết đào tạo.

Ngoài ra, với sự tài trợ của Đại sứ quán Pháp, trường còn có một chương trình liên kết với Trường CĐ Kỹ thuật Pháp đào tạo cấp bằng cử nhân cao đẳng kỹ thuật (CFMI) ngành bảo dưỡng công nghiệp. Hệ CĐ Kỹ thuật có thời gian đào tạo ba năm tại ĐH Bách khoa HN để nhận bằng cử nhân CĐ Kỹ thuật.

Hết năm thứ hai, những SV có kết quả chuyên môn và tiếng Pháp tốt, có đủ điều kiện về tài chính sẽ có cơ hội sang học tiếp năm thứ ba tại các trường CĐ Kỹ thuật của Pháp để nhận bằng CFMI do trường Pháp cấp. Những SV hệ CĐ kỹ thuật này nếu tốt nghiệp loại giỏi được thi chuyển tiếp lên hệ ĐH trong khuôn khổ chương trình hợp tác đào tạo quốc tế.

Đối tượng và điều kiện tuyển sinh: Những TS có điểm thi vào ĐH khối A đạt điểm trúng tuyển của ĐH Bách khoa HN trở lên sẽ được tuyển thẳng vào chương trình, TS khối D được xét vào chương trình hợp tác với ĐH Troy State.

Những TS đã tốt nghiệp THPT sẽ tham dự kỳ thi tuyển vào các chương trình liên kết đào tạo với ba môn toán, lý, hóa. Kỳ thi diễn ra vào tháng 9-2006. Khi vào học, SV học theo chương trình của nước nào sẽ được học ngoại ngữ đó.

Riêng chương trình hợp tác với ĐH Troy State (Mỹ) có yêu cầu riêng về ngoại ngữ: phải có chứng chỉ ngoại ngữ TOEFL 500 điểm trở lên, nếu chưa đạt cần tham dự một học kỳ dự bị học tiếng Anh.

Thời hạn cuối để nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào các chương trình đào tạo quốc tế trên là tháng 8-2006. Muốn biết thêm thông tin và đăng ký dự tuyển vào Chương trình Hợp tác Đào tạo quốc tế của ĐH Bách khoa HN có thể liên hệ: phòng 403, nhà D7, ĐH Bách khoa HN (số 1 Đại Cồ Việt - HN), ĐT: 04.8683407/08, email: itp@mail.hut.edu.vn .

Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội

Trường ĐH Ngoại ngữ (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) có chương trình liên kết đào tạo bậc ĐH với Trường ĐH Westminster của Anh theo mô hình 3+1, trong đó ba năm đầu học tại Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội, năm cuối học và tốt nghiệp tại Trường Westminster.

Trường liên kết đào tạo chuyên ngành Hán ngữ với các trường ĐH của Trung Quốc (bao gồm ĐH Sư phạm Quảng Tây, ĐH Sư phạm Vân Nam, ĐH Vũ Hán, ĐH Trung Sơn, Học viện Đại Lý) theo phương thức 2+2: hai năm đầu học tại ĐH Ngoại ngữ Hà Nội, hai năm còn lại học và được nhận bằng tốt nghiệp tại trường đối tác Trung Quốc. Thời gian nhập học của chương trình này là tháng 10-2006.

- ĐH La Trobe (Úc) có cơ sở đào tạo ngay tại Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội và tuyển sinh đào tạo ĐH (cấp bằng cử nhân) ngành quản trị kinh doanh theo hình thức du học tại chỗ. Chương trình giảng dạy, chất lượng đào tạo do ĐH La Trobe quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế do các giáo sư ĐH La Trobe và các giảng viên Việt Nam đã tốt nghiệp ở nước ngoài giảng dạy bằng tiếng Anh.

Chương trình đào tạo này có tài liệu học tập, trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại. SV tốt nghiệp được nhận bằng chính qui do ĐH La Trobe cấp như học tại cơ sở đào tạo của trường tại Úc. Ngoài chương trình cử nhân quản trị kinh doanh, hai bên còn phối hợp thực hiện đào tạo chương trình tiếng Anh dự bị ĐH.

Thông tin chi tiết có thể liên hệ với Trung tâm tư vấn sinh viên của trường theo địa chỉ km9 đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), phòng 107 nhà A, ĐT: (04) 854 8596 hoặc (04) 8544338 (máy lẻ 107).

Khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Hoc o VN chuong trinh dao tao DH quoc te ky 2
SV chương trình liên kết đào tạo quốc tế giữa Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Woosong (Hàn Quốc) trong giờ công nghệ thông tin - Ảnh: Quốc Dũng

Khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) liên kết với Trường ĐH Southern California (Mỹ) đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh văn bằng 2, hai năm liên thông và cử nhân 4 năm.

Ngoài ra còn liên kết với Tập đoàn giáo dục Tyndale Singapore, Tổ chức Edexcel và ĐH Tổng hợp Sunderland (Anh) đào tạo cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế.

Chương trình liên kết với Trường ĐH Southern California (NCU - Mỹ):

Trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh, tùy theo số lượng SV nhập học có thể chia những chuyên ngành chuyên sâu: marketing, kế toán, quản trị, ứng dụng công nghệ thông tin, du lịch, thương mại quốc tế.

Đối với cử nhân văn bằng 2: những người đã tốt nghiệp ĐH, đang là công nhân, viên chức, muốn học lấy văn bằng 2 của NCU; học hai học kỳ hoặc 12-14 tháng (10-12 môn học), nếu không đạt trình độ Anh văn đạt TOEFL 480, thì phải học qua khóa Anh văn từ 3-6 tháng tùy trình độ.

Đối với cử nhân hai năm liên thông: những SV tốt nghiệp ĐH, CĐ tại VN và nước ngoài (như các chương trình Kent, Cambridge...) xét chuyển 60 tín chỉ, học tiếp cho đủ 120 tín chỉ, tốt nghiệp được cấp văn bằng cử nhân của NCU; học 4-5 học kỳ, nếu trình độ Anh văn không đạt TOEFL 450, phải học qua khóa Anh văn 3-6 tháng.

Đối với cử nhân 4 năm: dành cho học sinh tốt nghiệp THPT, theo chương trình đào tạo của ĐH Northcentral, chia hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (2 năm): đào tạo tại Khoa Kinh tế (ĐHQG TP.HCM) theo chương trình của NCU. Chương trình do giảng viên NCU và Khoa Kinh tế đảm trách.

Giai đoạn 2 (2 năm): SV hoàn thành giai đoạn 1 và đạt trình độ TOEFL 450 sẽ tiếp tục học thêm 60 tín chỉ nữa để hoàn tất 120 tín chỉ và được nhận văn bằng cử nhân do NCU cấp. SV được giảng dạy và học tập bằng tiếng Anh 100% theo giáo trình và chương trình của NCU.

SV học tập tại chương trình liên kết này khi tốt nghiệp sẽ được nhận văn bằng cử nhân do NCU cấp như SV học tập tại Mỹ. Ở học kỳ chót, NCU sẽ tạo điều kiện cho những SV loại giỏi có thể học tiếp tục chương trình NCU ở Singapore hoặc ở Mỹ, nhưng phải chịu học phí toàn phần như các SV ở các nước khác.

Chương trình đào tạo liên kết với Tập đoàn giáo dục Tyndale Singapore, Tổ chức Edexcel và ĐH Tổng hợp Sunderland (Anh):

Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh quốc tế. Chương trình liên kết này sẽ học chương trình tiếng Anh Tyndale phương pháp học & tin học cơ sở một năm tại VN. Sau đó học chương trình BTEC Diploma quốc gia Anh Edexcel hai năm tại VN.

Sau khi nhận bằng BTEC Diploma quốc gia Anh, SV có thể dừng để đi làm ngay và sẽ theo học năm cuối ĐH Sunderland một năm tại VN hoặc SV có thể chuyển tiếp sang các trường ĐH khác tại Anh, Mỹ, Úc… để hoàn thành chương trình năm cuối ĐH và được các trường này cấp bằng.

Những thông tin liên quan đến chương trình, liên hệ tại Khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), khu phố 6, phường Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM; ĐT: (08) 8897081.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM hiện đang hợp tác đào tạo với Trường ĐH Tổng hợp Victoria, Wellington (gọi tắt là ĐH Victoria - New Zealand), Trường ĐH Công nghệ Curtin (Úc) và Trường ĐH Woosong (Hàn Quốc). Cụ thể như sau:

Chương trình hợp tác đào tạo với Trường ĐH Victoria (New Zealand):

Chương trình này đào tạo dự bị ĐH và năm nhất cử nhân quản trị - thương mại, bắt đầu vào tháng ba và tháng mười hằng năm. Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh do giảng viên của ĐH Victoria, ĐH Kinh tế TP.HCM đảm nhiệm và được giảng dạy theo chương trình của ĐH Victoria.

Đào tạo dự bị ĐH: Chương trình dự bị ĐH của ĐH Victoria đào tạo chuyên sâu trong tám tháng, SV thuộc chương trình dự bị ĐH được công nhận là SV chính qui của ĐH Victoria.

Sau khi hoàn thành chứng chỉ dự bị ĐH, SV được chọn: theo học chương trình năm nhất cử nhân quản trị - thương mại của ĐH Victoria giảng dạy tại ĐH Kinh tế TP.HCM; chuyển tiếp sang Wellington để có thể theo học chương trình năm nhất của bất cứ chuyên ngành nào tại ĐH Victoria; nộp hồ sơ đăng ký nhập học vào bất kỳ trường ĐH nào ở New Zealand. Chứng chỉ dự bị ĐH của ĐH Victoria được công nhận là điều kiện để được xét tuyển vào các trường ĐH ở New Zealand.

Điều kiện tuyển sinh: tốt nghiệp THPT với điểm tốt nghiệp trên 7,5; hoặc trúng tuyển vào các trường ĐH chính qui tại VN; trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5,5 hoặc TOEFL 550. Học phí tại VN khoảng 3.000 USD/năm, tại New Zealand khoảng 9.600 USD/năm (chưa kể tiền ăn, ở).

Đào tạo cử nhân: Chương trình này nhằm giúp SV rút ngắn thời gian học tập tại New Zealand để lấy bằng cử nhân quản trị - thương mại của ĐH Victoria, trong đó SV sẽ học sáu môn năm nhất (level 100) của ĐH Victoria tại ĐH Kinh tế TP.HCM, và chuyển tiếp sang New Zealand học các môn chuyên ngành trong thời gian hai năm.

Điều kiện tuyển sinh: hoàn thành năm nhất của một trường ĐH chính qui tại VN; trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 hoặc TOEFL 550; hoặc hoàn thành chương trình dự bị ĐH (không yêu cầu IELTS 6.0 hoặc TOEFL 550). Học phí tại VN khoảng 3.000 USD/năm, tại New Zealand năm thứ nhất khoảng 14.000 USD/năm (chưa kể tiền ăn, ở). Ngoài ra, trong quá trình học, SV chọn chuyên ngành nào thì mức học phí sẽ khác nhau.

Để biết thêm thông tin về chương trình đào tạo, liên hệ cơ sở H, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, 1A Hoàng Diệu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM; ĐT: (08) 9972227; email: victoria@victoria.edu.vn .

THANH HÀ - QUỐC DŨNG

(còn tiếp)

Việt Báo
contentlength: 17658
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--