Học nghề diễn viên ở đâu?

17:47 03/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những băn khoăn về ngành diễn viên, trường kỹ thuật mật mã, tài chính - tín dụng, bảo lưu kết quả thi đỗ ĐH và thủ tục làm hồ sơ, v.v... tiếp tục được giải đáp trong phần 16.

Hoc nghe dien vien o dau?
Tìm chỗ luyện thi. (Ảnh: Nguyên Vũ)

Em muốn thi vào Học viện Kỹ thuật Mật mã và tìm hiểu thông tin về ngành an toàn thông tin. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm những gì, có phải chịu sự phân công công tác bắt buộc như các trường quân đội hay công an không? (qt_maatjmax_3210@...). Mục tiêu đào tạo và chỉ tiêu và thực sự một đánh giá về điểm chuẩn của trường này trong năm nay vì đây là một trường mới? Trường GTVT xét tuyển chung, vậy có chính sách sau khi vào học một năm xong mới phân ngành không? Xin cảm ơn TS đã tạo ra mục này để đáp ứng mọi thắc mắc của các bạn học sinh như em ( thienthanhnet@...)

Học viện Kỹ thuật Mật mã không phải là trường mới. Trước đây, trường chỉ đào tạo sinh viên do các trường thuộc khối Quốc phòng và Công an gửi tới. Sinh viên học xong chịu sự phân công công tác của hai ngành quân đội và công an. Năm nay, trường tuyển 150 chỉ tiêu, trong đó có 50 chỉ tiêu đào tạo cho các trường của quân đội và công an. 100 chỉ tiêu khác dành tuyển cho thí sinh thông thường. Những thí sinh này không phải sơ tuyển, học phải đóng học phí và ra trường không chịu sự phân công công tác của ngành Quân đội hay Công an.

Học ngành An toàn thông tin, sinh viên có thể làm việc trong các lĩnh vực về thông tin, đặc biệt là việc bảo mật, ở các doanh nghiệp, công ty, ngân hàng, v.v... Đánh giá về điểm chuẩn của trường rất khó vì năm nay trường mới tuyển thí sinh tự do. Bạn có thể tham khảo: một số trường ĐH ngành Quốc phòng từ năm 2002 cũng đã bắt đầu mở hệ dân sự (đóng học phí, không chịu sự phân công công tác của Bộ Quốc phòng). Trong khi điểm chuẩn của khối Quân sự thường là xấp xỉ 20 thì điểm của khối Dân sự có thấp hơn, dao động từ 14-16 điểm (khối A). Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội lấy điểm chung, sau đó phân ngành học theo mức điểm đỗ ĐH của thí sinh.

Em muốn hỏi về Khoa Diễn viên của hai trường ĐH Sân khấu Điện ảnh và CĐ Văn hoá Nghệ thuật Hà Nội. Em muốn biết yêu cầu thi gì, ngày nào, bao nhiêu vòng? (congchua_halflife07@...)

Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội nhận hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 15/4 đến ngày 15/6. Hệ đào tạo diễn viên tuyển thí sinh nữ có chiều cao từ 1,56m trở lên, thí sinh nam có chiều cao từ 1m65 trở lên, ngoại hình cân đối, không nói lặp, nói ngọng. Nội dung thi năng khiếu chuyên ngành sẽ được thông báo vào các ngày 13, 14/4 tới. Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Quân đội cũng sẽ có thông tin cụ thể về tuyển sinh đào tạo diễn viên vào cuối tháng 4 này.

Hiện nay, em là một sinh viên đại học, vậy thì khi làm hồ sơ em phải chứng nhận ở đâu, của hiệu trưởng nơi em đang học hay là của địa phương. Hộ khẩu của em ở một xã thuộc KV1-MN của tỉnh Bình Định nhưng không có trường cấp III nên em học ở một trường cấp III nằm ở TP Quy Nhơn. Em có được hưởng ưu tiên theo khu vực hộ khẩu không? (csinh2002@...)

Theo Quy chế tuyển sinh thì sinh viên đang học ĐH chỉ được phép dự thi sau khi xin ý kiến của hiệu trưởng nhà trường. Hồ sơ em nộp theo diện thí sinh tự do, vì vậy phải xin xác nhận của chính quyền địa phương. Trường hợp của em là một trong số ít những trường hợp hy hữu mà Bộ GD-ĐT đang nghiên cứu để có quy định hợp lý. Tuy nhiên, theo tinh thần chung thì những thí sinh học ở khu vực nào sẽ hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu thi ĐH đậu, xin bảo lưu kết quả sau một năm rồi đi học có được không? Nếu được thì có phải đóng học phí cho năm đó không? (n huphac@...)

Quy chế tuyển sinh quy định: thí sinh đến trường nhập học chậm sau 30 ngày trở lên không có lý do chính đáng kể từ ngày khai giảng thì coi như bỏ học. Nếu đến chậm do ốm đau, tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện trở lên, các trường xem xét quyết định tiếp nhận vào học hoặc cho bảo lưu kết quả điểm thi để vào học năm sau không phải thi lại.

Ngoài ra, có một trường hợp thuộc diện bảo lưu nữa là: người trúng tuyển ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên mà chưa nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào. Trường hợp bảo lưu không phải đóng học phí.

Hiện em đang học CĐ tại TP.HCM. Năm nay, em muốn thi lại vào Học viện Hành chính quốc gia TP.HCM. Em có hộ khẩu thường trú tại Gia Lai. Vậy em có thể nộp hồ sơ để thi tại TP.HCM được không? Hay phải thi tại cụm thi Quy Nhơn như quy định? (ngocdiepkdl7@...) . Em đang học tại trường ĐH Bách khoa TP.HCM, muốn năm sau sẽ thi vào ĐH Y Dược TP.HCM. Vậy em đăng ký thi tuyển hay theo một chế độ khác? Em có được ưu tiên lược bỏ một số môn học hay rút ngắn thời gian học không? ( dongsongkhongtrolai2001@...)

Trường hợp của ngocdiepkdl7@... được nộp hồ sơ và dự thi ở TP.HCM.

Theo quy chế tuyển sinh, học sinh đang học ĐH muốn dự thi ĐH phải được sự cho phép của hiệu trưởng. Sinh viên chỉ được học song song hai trường ĐH hệ chính quy dài hạn nếu kết quả học tập ở trường này đạt xuất sắc (từ 9.0 trở lên).

Em có hộ khẩu thường trú tại Lai Châu nhưng học THPT ở Hà Nội. Năm nay, em muốn thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân thì có được ưu tiên? Năm kia bạn em thi trượt, năm ngoái đỗ vì được ưu tiên vừa đủ điểm (nó có hộ khẩu Lào Cai)? ( hoabanrungtrang@...)

Trường hợp của em phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp cho Công an quận, huyện thị xã, nơi hộ khẩu thường trú của em. Tuy nhiên, tính theo căn cứ ưu tiên khu vực thì em không được hưởng điểm ưu tiên (nếu em học các trường trong quận nội thành của Hà Nội), và hưởng điểm ưu tiên là 0,5 (nếu học ở các huyện ngoại thành). Vì năm nay, lấy căn cứ nơi học làm ưu tiên khu vực, thay vì lấy hộ khẩu thường trú, nhằm đảm bảo công bằng: thí sinh học tại nơi có điều kiện giáo dục tốt thì ít được ưu tiên.

Em đang học lớp 11. Liệu có khối thi nào có ba môn Toán, Lý, Tin không? Các trường có khối thi này, ngành học cụ thể ra sao? ( lansongxanh7617@...)

Hiện chưa có khối thi nào thi ba môn như em hỏi. Môn Tin học trong trường phổ thông là môn học mới được đưa vào gần đây, chưa có chương trình thống nhất trong toàn quốc nên chưa thể được chọn là môn thi tuyển sinh ĐH.

Em đang học tại trường THPT Nguyễn Hiền, TP.HCM. Em vừa nộp hồ sơ cho ĐH Cảnh sát nhân dân và đã qua vòng sơ tuyển, dự thi ở khối C. Học lực của em vào loại trung bình khá. Vậy em có được đăng ký dự thi một trường ĐH khác thuộc khối C hay không? Em dự định thi khối A vào trường có ngành Kinh tế. Vậy em nên đăng ký vào trường nào? (nicholas165@...)

Em vẫn có thể đăng ký dự thi vào một trường khác thuộc khối C. Tuy nhiên, khối C thi vào đợt 2 nên em chỉ có thể chọn thi một trong hai trường. Việc chọn đăng ký dự thi vào ngành Kinh tế khối A phụ thuộc vào năng lực học các môn khối A của em như thế nào. Nếu em học thực sự vững, nắm chắc kiến thức Toán, Lý, Hóa và kết quả học tập các năm ở THPT từ loại khá trở lên thì em nên đăng ký dự thi.

Hiện có nhiều trường đào tạo các ngành liên quan đến lĩnh vực kinh tế ở TP.HCM như: Khoa Kinh tế (ĐHQG TP.HCM), ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH bán công Tôn Đức Thắng, các trường ĐH dân lập, v.v... Em có thể tham khảo điểm chuẩn năm 2003 để xem xét mức độ khó, dễ khi thi vào các trường này.

Cách tính điểm sàn như thế nào? Điểm sàn tính cho từng trường hay cho toàn quốc và từng khối thi? ( tran_van_anh85@...)

Sau khi các trường ĐH, CĐ đã chấm điểm xong, gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT, bộ phận thống kê sẽ lọc ra một tỷ lệ thí sinh đạt mức điểm được gọi là "sàn" (mức cụ thể bao nhiêu thì đến lúc đó mới xem xét được). Từ đó, bộ phận này định ra mức "điểm sàn" cho từng khối, có thể cho từng vùng. Đây là công việc mới của tuyển sinh năm nay nên một hình dung cụ thể cho cách làm này vẫn chưa có "mẫu".

Hộ khẩu của em ở Quy Nhơn, em có thi vào trường CĐ Phát thanh và Truyền hình được không? Em phải thi ở đâu, học ở đâu? Có được ưu tiên khi thi tại trường này không? Học phí và chỉ tiêu? ( ngbnamqn@...)

Trường CĐ Phát thanh và Truyền hình I đóng tại tỉnh Hà Nam, tuyển sinh trong cả nước. Thí sinh từ Đà Nẵng trở vào thi tại số 75 Trần Nhân Tôn, P.9, Q.5, TP.HCM; thi đỗ sẽ học tại cơ sở của trường Trung cấp Phát thanh Truyền hình II ở TP.HCM.

Em được hưởng ưu tiên theo quy định chung của Bộ GD-ĐT. Về chỉ tiêu, hiện trường đang xin phép Bộ Kế hoạch - Đầu tư, ước khoảng 300. Năm nay là năm đầu tiên đào tạo hệ CĐ nên sẽ quy định mức học phí khi nhập học vào tháng 9. Mức khung học phí ĐH, CĐ mà Nhà nước quy định hiện nay là từ 80.000-180.000đ/tháng.

Em tốt nghiệp tại Phú Yên được bốn năm và đang làm việc tại TP.HCM, có hộ khẩu tại huyện Phú Hoà nhưng tốt nghiệp tại trường ở thị xã Phú Yên vì huyện này mới tách ra. Lúc trước, những học sinh ở xã Hoà An, Hoà Trì thuộc huyện Phú Hoà hiện nay gần khu vực thị xã thì được phép xuống thị xã học. Vậy em ghi khu vực nào? Em muốn thi tại TP.HCM thì phải làm giấy tờ gì? ( lamcaotung@...)

Trường hợp của bạn được phép dự thi ở TP.HCM và không cần làm giấy tờ gì. Bạn nộp hồ sơ theo diện thí sinh tự do. Bạn hưởng ưu tiên theo nơi trường học tại thị xã Tuy Hòa, ưu tiên KV2, được 1,5 điểm.

Em tốt nghiệp năm 2001 tại trường TH Công nghiệp 3 tại Sóc Sơn, Hà Nội, nhận bằng Trung học nghề. Vậy em có được phép dự thi ĐH không? Mong TS giải đáp để em kịp làm hồ sơ! ( tuananh632003@...)

Quy định về điều kiện dự thi trong quy chế tuyển sinh bao gồm cả thí sinh đã tốt nghiệp Trung học nghề. Trường hợp của em được phép dự thi.

Em muốn thi khối D ngành liên quan đến tiền tệ, tín dụng. Vậy có thể vào những trường ĐH, CĐ nào? Năm nay em 22 tuổi, học lực ở THPT vào loại giỏi. Em muốn biết mã trường THPT Nguyễn Hiền, Quận 1, TP.HCM? ( ngoclan228@...)

Hầu hết các trường như ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội), Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Kinh tế (thuộc ĐH Huế), ĐH Mở Bán công TP.HCM, ĐH Cần Thơ đều có đào tạo ngành Tài chính - Tín dụng hoặc Tài chính - Ngân hàng nhưng chỉ tuyển khối A.

Các trường có ngành Tài chính - Tín dụng tuyển khối D1: Khoa Kinh tế, ĐHQG TP.HCM, điểm chuẩn năm 2003 với học sinh phổ thông KV3: 19 điểm. ĐHDL Duy Tân ở Đà Nẵng xét tuyển từ kết quả thi ĐH; điểm xét tuyển năm 2003: 9,5. Trường ĐHDL Văn Lang xét tuyển từ kết quả thi ĐH, năm nay mới tuyển khối D1. Trường ĐH Bán công Tôn Đức Thắng, trường ĐH dân lập Cửu Long xét tuyển, điểm xét tuyển năm 2003: 9; v.v..

Về mã trường, bạn xem tại: http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/tuyensinh/2004/03/54578/

Mọi thắc mắc khác về tuyển sinh, các bạn có thể gửi email về TS theo địa chỉ: bangiaoduc@vasc.com.vn

TS sẽ giải đáp cho các bạn sau khi tham khảo ý kiến của Ban Chỉ đạo tuyển sinh, Bộ GD-ĐT và Hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, CĐ. Thân mến!

  • Nhóm PV Giáo dục

Việt Báo
contentlength: 18653
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sốc trước những mánh khóe gian lận thi cử siêu tinh vi
00:00 / --:--