Học cao đẳng để tìm một việc làm vững chắc

12:21 08/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoc cao dang de tim mot viec lam vung chac
Các chuyên viên tư vấn đang tư vấn trực tuyến những thắc mắc của thí sinh tại tòa soạn TT - Ảnh: N.C.T.

Buổi tư vấn trực tuyến tuyển sinh do TT tổ chức sáng nay 8-4-2007, đã giải đáp những băn khoăn của thí sinh khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường CĐ khi không biết những ngành học của hệ CĐ ứng dụng như thế nào? Học xong có được liên thông ĐH?

Liên quan các ngành học thuộc các trường CĐ với các khối A, C, D1, H, N, S, nhiều thí sinh còn thắc mắc muốn học để làm diễn viên, nhà thiết kế thời trang, nhân viên thư ký văn phòng thì học ở đâu? Muốn có tay nghề vững chắc sửa chữa ôtô, điện, điện tử...; muốn học những ngành liên quan đến công nghệ như hóa học, thực phẩm, sinh học thì học trường nào?...

Những thắc mắc liên quan đến các trường CĐ được giải đáp bởi:

- Thầy Khương Đại Thắng - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

- Thầy Hồ Văn Sỹ - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM

- TS Phan Thành Vĩnh - phụ trách đào tạo Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn

---------------

Dưới đây là nội dung tư vấn:

+ Ngành Công nghệ kỹ thuật Nhiệt - lạnh của Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM có phải là một ngành mới không? Ngành này có ứng dụng nhiều trong cuộc sống không? (Nguyen Dinh Binh, 20 tuổi, ngoisaoxanh123h@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Đây không phải là ngành mới, ngành Công nghệ kỹ thuật Nhiệt - Lạnh đã được đào tạo tại nhiều trường khối kỹ thuật như trường ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM với nhiều tên gọi khác nhau như Công nghệ kỹ thuật Nhiệt - Điện lạnh..., có nhiều ứng dụng trong cuộc sống từ dân dụng như máy lạnh gia đình đến trong công nghiệp như Điện lạnh công nghiệp, Bảo quản và đông lạnh thực phẩm...

Hoc cao dang de tim mot viec lam vung chac
TS Phan Thành Vĩnh - phụ trách đào tạo Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn - Ảnh: N.C.T.
+ Ngành Tiếng Anh phiên dịch của Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn có bao nhiêu chỉ tiêu? Khi tốt nghiệp sẽ làm việc tại đây và có dễ tìm việc làm không? (Nguyễn Thị Thanh Thảo, 18 tuổi, hoasieuli77620@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Năm nay trường có 750 chi tiêu vào hệ CĐ với 12 chuyên ngành khác nhau, như vậy mỗi ngành được tuyển ít nhất là 1 lớp khoảng 50-60 sinh viên, có ngành nhiều hơn tùy theo kết quả thi tuyển.

Ngành Tiếng Anh phiên dịch sau khi ra trường có thể làm việc tại những cơ quan đơn vị có nhu cầu về phiên dịch tiếng Anh, đặc biệt hiện nay là trong ngành du lịch vì tốc độ phát triển hiện nay của ngành công nghiệp "không khói" này ở nước ta là rất lớn. Chúc em thành công trong kì thi tuyển sắp tới, hẹn gặp lại em ở Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

+ Ngành Tin học của Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm có chỉ tiêu là bao nhiêu, và học ngành này sau khi ra trường có thể làm việc ở đâu? Ngành này có các chuyên ngành riêng biệt như: Mạng, Phần mềm không ạ? (Thủy Tiên, 18 tuổi, thuytien_ct@... )

- Thầy Khương Đại Thắng: Chỉ tiêu của ngành Tin học khoảng 200. Nếu là SV của ngành này, SV có thể chọn một trong hai chuyên ngành: lập trình và quản lý mạng; Công nghệ phần mềm. Khi ra trường em có thể làm việc tại các công ty phần mềm, công ty triển khai dự án về mạng, các trung tâm đào tạo và dịch vụ về công nghệ thông tin,...

+ Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí của Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng khi ra trường dễ tìm việc làm không? Năm nay trường có bao nhiêu chỉ tiêu ngành này và điểm chuẩn năm 2006 là bao nhiêu? (Lê Ngọc Quý, 21 tuổi, 113/59/32 Trần Văn Đang, quận 3, TP.HCM)

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Hiện nay ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí là một trong những ngành khi ra trường rất dễ tìm việc, hầu hết thường cung không đủ cầu, lý do vì Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng Tp.HCM có mối quan hệ hơn 180 công ty sẵn sàng hỗ trợ nhà trường trong công tác thực tập trước khi tốt nghiệp và tuyển dụng khi có yêu cầu, số lượng thư tuyển dụng đối với ngành này tại trường thường nhiều và sinh viên khi ra trường có nhiều cơ hội được lựa chọn công ty để làm việc.

Gắn liền với việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta hiện nay, ngành này được xem như ngành mũi nhọn, đặc biệt với sự tiến bộ về công nghệ tự động hóa, kỹ thuật số... hiện nay đã có nhiều ứng dụng trong ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ Khí, góp phần thay đổi bộ mặt của ngành rất lớn.

Năm nay trường có 250 chỉ tiêu cho ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí , trong đó 210 chỉ tiêu có ngân sách.

Năm 2006 Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM thực hiện xét tuyển vào CĐ, ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ khí tuyển thí sinh đạt từ điểm sàn CĐ trở lên.

+ Thưa thầy Vĩnh, năm nay em ôn thi khối H, và em dự định thi vào Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ngành Đồ họa máy tính. Nhưng em vẫn chưa có thông tin gì nhiều về ngành học này. Cụ thể là em chưa biết các chuyên ngành, môn học và việc làm sau khi ra trường? (Trần Minh Đăng, 18 tuổi, dang_soctrang88@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Muốn vào ngành Đồ họa vi tính em phải thi khối H gồm có môn Văn và hai môn năng khiếu là: vẽ hình họa chì hoặc than và vẽ trang trí màu. Em cần đến trường sớm để xem kế hoạch ôn thi cho môn Văn và hai môn năng khiếu. Các môn học cho cả khóa học em có thể vào trang web của trường để xem. Địa chỉ trang web là: http://www.saigonact.edu.vn/ . Chúc em thành công trong kỳ thi này.

+ Thưa thầy Thắng, ngành Công nghệ giày của Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đào tạo về những gì ạ? Thầy có thể cho em một số thông tin về môn học chuyên ngành, việc làm sau khi ra trường không ạ? (Hoàng Ngân, 18 tuổi, hoang_ngan_trinh@... )

- Thầy Khương Đại Thắng: Ngành Công nghệ giày đào tạo chuyên về thực hành công nghệ giày. SV có các khả năng tổ chức và quản lý dây chuyền sản xuất giày, kiểm tra đánh giá chất lượng sản phảm giày, thiết kế giày, nghiên cứu và cải tiến những công nghệ cũ, áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nhằm tạo ra sản phẩm có tính thẩm mỹ và tính kỹ thuật cao. Sau khi tốt nghiệp, SV có khả năng làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giày, phòng thiết kế giày hoặc tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nghề giày da.

+ Xin hỏi TS Phan Thành Vĩnh, ngành Việt Nam học - Hướng dẫn viên du lịch phải thi hay xét tuyển và điểm chuẩn của ngành này năm 2006 là bao nhiêu? Muốn nộp hồ sơ thì em phải nộp ra sao, có phải mượn trường để dự thi không? Và sau khi tốt nghiệp thì sẽ làm ở đâu và có dễ xin việc không? (Hoàng Văn Kiên, 20 tuổi, vancho_em5@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Năm nay trường vẫn tổ chức thi như năm 2006. Điểm chuẩn năm 2006 là 10. Em có thể về trường thi hoặc thi ở một trường khác nhưng chọn nguyện vọng 1 là trường có mã trường là CVS. Nộp đơn theo hướng dẫn của trường em đang học hoặc sở GD-ĐT địa phương.

+ Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng có ngành Công nghệ phần mểm, vậy ngành này học về những gì? Học như thế nào? Và học trong bao lâu? Ra trường có thể làm việc ở đâu? (Nguyễn Đình Quốc, 18 tuổi, quochien1228@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Chương trình ngành Công nghệ phần mềm tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM có hai phần kiến thức: Kiến thức giáo dục đại cương và kiến thức giáo dục chuyên nghiệp.

Trong phần kiến thức giáo dục chuyên nghiệp trang bị cho người học có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp, cụ thể là: Phân tích, thiết kế và cài đặt hệ thống thông tin; Lập trình thành thạo các ngôn ngữ C/C++, VB.net, ASP.net, Java, XML, SQL,...; Tư vấn, bảo trì và phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan, xí nghiệp; Thiết kế trang web; Làm việc theo nhóm...

Sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các công việc như trên tại các cơ sở kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu. SV học tại phòng máy, kết hợp lý thuyết và thực hành tại chỗ, thời gian đào tạo 3 năm.

+ Cho em hỏi về Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, trường mình là trường công lập hay dân lập? Học phí như thế nào? Thời gian học ra sao? Trường có mở lớp luyện thi Thanh nhạc hay không, môn năng khiếu thi gì ạ? (Nguyễn Thùy Dung, 17 tuổi, lovastar_td@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Đây là trường dân lập. Học phí cho ngành thanh nhạc 6 triệu đồng/năm vì đây là ngành đặc biệt cần đầu tư nhiều thiết bị, máy móc và mời chuyên gia giỏi để giảng dạy. Trường có mở lớp luyện thi, em có thể liên hệ để học. Chúc em thành công.

Hoc cao dang de tim mot viec lam vung chac

Thầy Khương Đại Thắng - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - Ảnh: N.C.T.

+ Cho em hỏi ngành Công nghệ sinh học của Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đào tạo gồm những chuyên ngành nào, và ứng dụng của ngành đó khi ra truờng là gì? Trường có ưu tiên cho những sinh viên ở xa như em không? Em ở tỉnh Hà Tĩnh, có được hưởng những ưu tiên gì không? (Lâm Đỗ Lê Vũ, 20 tuổi, love4ever134@... )

- Thầy Khương Đại Thắng: Ngành Công nghệ sinh học có bốn lĩnh vực ứng dụng: ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm, ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng trong lĩnh vục môi trường và ứng dụng trong lĩnh vực y học.

Trường là trường công lập tuyển sinh trong cả nước, nên áp dụng mọi chế độ ưu tiên khi tuyển sinh theo quy chế hiện hành cũng như miễn giảm học phí theo diện chính sách theo quy định.

Nếu ở xa đến học, nhà trường sẽ giới thiệu chỗ trọ ở khu vực gần trường để tiện việc di chuyển và học hành.

+ Xin hỏi Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn tuyển sinh đối với hệ Trung cấp là như thế nào? Em có thể dùng học bạ THCS để xin vào học được không? Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể dễ dàng tìm việc làm không? Xin cảm ơn. (Nguyễn Minh Tâm, 18 tuổi, vip_hoang_tu_zzzz@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Hệ trung cấp của trường hiện nay đào tạo 9 chuyên ngành khác nhau. Muốn vào học thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ xét tuyền:

+ Hệ trung cấp chuyên nghiệp 2 năm đối vơí học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, cả những học sinh thi đại học và cao đẳng nhưng không đổ.

+ Hệ trung cấp chuyên nghiệp 3,5 năm đối với những học sinh tốt nghiệp cấp 2 hoặc học bạ THCS. Học sinh sẽ được học nghề và văn hóa song song. Khi tốt nghiệp học sinh sẽ có bằng nghề và bằng tốt nghiệp THPT.

Việc làm sau khi tốt nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nếu em học giỏi thì khả năng xin việc là dễ dàng. Các ngành đào tạo của trường hiện nay có nhu cầu của xã hội rất lớn, cho nên cơ hội việc làm của SV của trường sau khi tốt nghiệp rất cao. Chúc em thành công!

+ Xin cho biết ngành Cơ khí của Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM bao gồm những chuyên ngành hẹp nào? Điểm chuẩn và tỉ lệ chọi của ngành này năm 2006 là bao nhiêu? Hệ trung cấp của trường có được liên thông lên CĐ? Điều kiện liên thông? (Nguyễn Hữu Tâm, 18 tuổi, huutam@... )

- Thầy Khương Đại Thắng: Ngành Cơ khí có hai chuyên ngành: Cơ khí chế tạo máy và Cơ điện tử. Năm 2006 trường tổ chức thi đề riêng và điểm chuẩn của ngành cơ khí là 15 điểm.

Hệ TCCN của nhà trường có liên thông lên CĐ, điều kiện để được dự tuyển là: Nếu tốt nghiệp được xếp loại từ Khá trở lên được dự tuyển ngày, ngược lại phải có 2 năm kinh nghiệm.

+ Em muốn thi vào Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Em đã điền vào phiếu đăng ký dự thi nơi đăng ký dự thi là tại trường đó nhưng không biết mã trường đó. Câu hỏi thứ 2 là em thi khối N vào trường đó nhưng môn văn thi chung theo đề khối C, còn năng khiếu thì thi theo đề riêng, vậy khi đi thi môn văn em sẽ phải thi ở đâu? (Ngô Thị Ngọc Diễm, 18 tuổi, diem_minhon@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Mã trường là CVS. Khối N em thi môn Văn và hai môn năng khiếu là Ký xướng âm và Hát. Em hãy vào trường để ôn thi và thi nhé.

+ Cho em hỏi về việc liên thông sau khi tốt nghiệp Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng, mình có thể liên thông đến bất cứ trường nào của bộ GD-ĐT hay chỉ liên thông với các trường mà trường Lý Tự Trọng có liên kết đào tạo? (Thanh, 18 tuổi, thanh2k7@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: SV sau khi tốt nghiệp tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM được học liên thông ở tất cả các trường ĐH trên toàn quốc có tuyển sinh hệ liên thông theo quy định. Ví dụ tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có tuyển sinh hệ đại học chính quy khối K - đối tượng: tốt nghiệp CĐ hệ chính qui đúng với các ngành đào tạo tại trường, thời gian đào tạo 2 năm...

+ Em muốn học tại Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ngành Việt Nam học. Vậy ngành này chỉ có một chuyên ngành là Hướng dẫn viên du lịch thôi ạ? Học ngành này được đào tạo những gì? (Thùy Trang, 18 tuổi, trang_trang@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Hiện nay ngành này ở trường chỉ mở một chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch như em biết. Chương trình đào tạo ngành này hệ CĐ là 3 năm có ở trang web của trường http://www.saigonact.edu.vn/ , em vào đó để xem nhé. Chúc em thành công!

Hoc cao dang de tim mot viec lam vung chac
Thầy Hồ Văn Sĩ - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM - Ảnh: N.C.T.
+ Em muốn hỏi, khi mình đăng ký vào những trường CĐ mà không tổ chức thi, sau khi có kết quả thi ĐH, mình được quyền xét tuyển vào mấy trường CĐ? Nếu đủ điểm sàn vào trường ĐH mà mình đăng ký thi nhưng không đủ điểm vào ngành mà mình đã đăng ký thì có được trường xét chuyển vào ngành khác cùng trường hay không? (Nguyễn Xuân Thường, 18 tuổi, mit1072000@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Nếu em đăng ký vào những trường CĐ không tổ chức thi, theo qui định em sẽ được xét lần lượt 3 nguyện vọng ứng với 3 đợt xét tuyển theo thời gian qui định của Bộ GD-ĐT.

Nếu đủ điểm sàn vào trường ĐH mà mình đăng ký thi nhưng không đủ điểm vào ngành mà mình đã đăng ký thì tùy theo chỉ tiêu ngành của từng trường sẽ có thông báo cụ thể xét chuyển vào ngành khác cùng trường, thông thường việc này các trường sẽ xét tuyển vào đợt 2, đợt 3 (NV2, NV3) và chỉ tiêu xét tuyển từng ngành phải được thông báo công khai trước khi nhận hồ sơ đăng ký NV2, NV3.

+ Những ngành Phát hành xuất bản phẩm; Thư ký văn phòng; Việt Nam học - Hướng dẫn du lịch của Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn có điểm chuẩn năm 2006 là bao nhiêu? Cơ hội việc làm sau khi ra trường là như thế nào? (Ngô Bá Cảnh, 18 tuổi, thanhcanh@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Năm 2006 điểm chuẩn của các ngành này bằng điểm sàn (10 điểm). Đây là những ngành mà nhu cầu nhân lực của xã hội rất cao. Tuy nhiên muốn có cơ hội việc làm cao em phài học tập thật tốt. Chúc em thành công.

+ Em thi vào Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM ngành Mạng máy tính. Cho em biết khi thi đậu vào trường em sẽ được học những gì và ra trường sẽ làm gì? (Nguyễn Thanh Bình, 18 tuổi, thienthan_ktaly@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Chương trình ngành Mạng máy tính tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng có hai phần kiến thức: Kiến thức giáo dục đại cương và kiến thức giáo dục chuyên nghiệp.

Trong phần kiến thức giáo dục chuyên nghiệp trang bị cho người học có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp, cụ thể là: Thiết kế, lắp đặt và quản trị hệ thống mạng máy tính cho cơ quan, xí nghiệp; Xử lý các sự cố thường gặp đối với máy tính PC và hệ thống mạng máy tính; Phân tích, thiết kế và cài đặt các chương trình ứng dụng bằng ngôn ngữ VB.net; Tư vấn, bảo trì và phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan, xí nghiệp; Thiết kế trang web; Làm việc theo nhóm...

Sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các công việc như trên tại các cơ sở kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu; SV học tại phòng máy, kết hợp lý thuyết và thực hành tại chỗ, thời gian đào tạo 3 năm.

+ Em muốn thi vào ngành Diễn viên của Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài gòn, vậy thì em phải thi những môn gì và làm thủ tục dự thi như thế nào? Em xin cám ơn. (Bùi Quang Đông, 19 tuổi, nguoicontrai_thoivitinh@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Muốn vào ngành diễn viên em phải thi khối S gồm môn văn và hai môn năng khiếu là diễn xuất tiểu phẩm và phân tích phim.

Em nộp hồ sơ dự thi cao đẳng với mã trường CVS, mã ngành 02. Lưu ý là trước khi thi em nên vào trường để ôn thi môn văn và 2 môn năng khiếu như nói ở trên để đạt kết quả thi cao em nhe. Thầy chúc em thành công trong kỳ thi này và sẽ trở thành diễn viên nổi tiếng trong tương lai. Thân chào em.

+ Em muốn hỏi TS Phan Thành Vĩnh, em định thi vào Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn nhưng em chưa biết gì về trường này. Đây là trường công lập, dân lập hay tư thục ạ? Thầy có thể giời thiệu chung cho em về trường này không ạ? (Ý Nhi, 18 tuổi, ynhips_89@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Muốn biết rõ về trường Thầy mời em vào trang web: http://www.saigonact.edu.vn/ . Chúc em tìm thấy ở đó những ngành mà em thích và trở thành sinh viên của trường.

+ Ngành Công nghệ cắt may của Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đào tạo những gì? Sinh viên sẽ được chú trọng học những gì, thưa thầy? Em có thể xin việc làm tại đâu? (Huy Ton, 19 tuổi, huyton@... )

- Thầy Khương Đại Thắng: Ngành Công nghệ may có 2 chuyên ngành: Công nghệ may và thiết kế thời trang, SV được đào tạo cụ thể là:

 • Biết thiết kế, sáng tác mẫu và thực hiện các loại trang phục.
 • Biết thực hiện tất cả các công việc của phòng kỹ thuật: thiết kết, nhảy, cở, giác sơ đồ.
 • Biết lập các loại tài liệu cho một đơn đặt hàng sản xuất công nghiệp như: tiệu chuẩn kỹ thuật, định mức nguyên phụ liệu, bảng tác nghiệp, qui trình cắt, qyi trình may, thiết kế chuyền.
 • Nắm được các kiến thức về an toàn lao động, vệ sinh công nghiệp.
 • Biết sử dụng, kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị.
 • Biết tổ chức và điều hành sản xuất tại các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh trong ngành công nghệ may và thiết kế thời trang.

Sau khi ra trường em có thể làm:

 • Ở tất cả các vị trí trong phòng kỹ thuật của công ty may.
 • Tùy theo khả năng em có thể làm tổ trưởng kỹ thuật, tổ trưởng cắt, trưởng nhóm, trưởng phó phòng...Nếu khả năng tiến Anh tốt, em có thể làm việc tại các văn phòng đại diện của các công ty nước ngoài với các công việc theo dõi đơn hành, trưởng nhóm, trưởng văn phòng s9a5i diện với mức lương khá cao.
 • Tham gia kinh doanh thời trang, phát triển thương hiệu ở lĩnh vực thời trang trong và ngoài nước.

+ Em muốn hỏi về Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn năm 2007 trường có tổ chức thi hay nhận kết quả từ đăng ký thi ĐH? Vì em đọc trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 là trường không tổ chức thi. Nhưng bạn em thi nói là trường có tổ chức thi. Mong là thắc mắc của em sớm được giải thích. (Trần Thị Hiền, 19 tuổi, dannylovely76@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Trường tổ chức thi tuyển vào ngày 15 và 16/7/2007. Trường cũng đã gửi công văn đính chính thông tin này đến các sở GD-ĐT trên toàn quốc. Em hãy nhanh chóng hoàn thành hồ sơ nhé. Mã trường là CVS. Chúc em thành công.

Hoc cao dang de tim mot viec lam vung chac
TS Phan Thành Vĩnh đang tư vấn cho thí sinh - Ảnh: N.C.T.
+ Em đang học Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, vậy khi em học xong hệ CĐ thì có được học liên thông lên ĐH không? Và nếu lên ĐH thì bằng của em là bằng ĐH hay là CĐ? Em muốn hỏi khi ra trường thì bằng của em sẽ làm được ở những nơi nào? (Phan Thị Khánh Ly, 19 tuổi, tinhyeulagi_kl@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Sao em không hỏi trực tiếp Thầy ở trường mà lại vào đây. Nhưng không sao, thầy sẽ trả lời cho em. Nhà trường đã và đang chuẩn bị chương trình liên thông cho các em. Nếu có kết quả tốt nghiệp CĐ tốt em sẽ được liên thông lên ĐH, sau khi học 1,5 năm nữa em sẽ có bằng tốt nghiệp ĐH. Trước mắt em cần học tốt, ôn thi hoc kì I cho tốt để làm đà cho những HK tới em nhé. Chúc em thành công và gặp thầy ở trường. Ý cuối thầy chưa được rõ vì thầy chưa biết em đang học ngành gì?

+ So với Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật ôtô thì Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM đào tạo như thế nào? Hai trường dạy hơn kém nhau bao nhiêu khi một ngành mà đến hai hệ ĐH và CĐ? Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM có chú trọng nhiều vào thực hành không? (Lưu Tấn Tài, 18 tuổi, fool_again_09@... )

- Thầy Hồ văn Sĩ: Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật ôtô tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng nhằm đào tạo các SV về khai thác sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ôtô, công nghệ sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, sản phẩm đào tạo là các kỹ thuật viên công nghệ ô tô có tư duy khoa học, năng động sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp, có trình độ lý thuyết và kỹ năng thực hành về công nghệ ô tô, có khả năng tự đào tạo nâng cao trình độ để làm việc trong các lĩnh vực: Khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô; Điều hành sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô; Cải tiến để nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô; Đào tạo chuyên môn.

Sau khi tốt nghiệp SV có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôt ô, cơ sở sản xuất ô tô, các cơ quan quản lý nhà nướcvà lĩnh vực an quốc phòng liên quan đến ngành, các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các văn phòng đại diện, cơ sở kinh doanh ô tô, máy động lực và phụ tùng.

Chương trình đào tạo của trường chú trọng kỹ năng thực hành theo hướng ứng dụng.

+ Trường của em không nhận hồ sơ đăng ký vào Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn vì nói trường này là xét tuyển. Vậy em phải nộp hồ sơ ở đâu và khi nào hết hạn nhận hồ sơ? (Tường Vân, 19 tuổi, thienthanbebong_kaka@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Trường tổ chức thi tuyển và đã gửi công văn đính chính đến các sở GD-ĐT trên toàn quốc. Tuy nhiên nếu sở ở địa phương em không nhận hồ sơ của em, thì em có thể gửi trực tiếp hồ sơ đến trường hoặc bằng chuyển phát nhanh kèm theo lệ phí thi tuyển (không được gửi tiền mặt trong phong bì).

Địa chỉ của trường là: Trường CĐ Văn hóa nghệ thật và Du lịch Sài Gòn, 83/1 Phan Huy Ích, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM. Em hãy nhanh chóng hoàn thành hồ sơ. Chúc em thành công.

+ Em cao 1m54 thì có đủ điều kiện để vào ngành Du lịch của trường không? (Hơ Lý, 18 tuổi, haibarakid88@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Chiều cao của em cũng tạm đủ dể vào ngành du lịch. Em hãy nhanh chóng hoàn tất hồ sơ để dự thi nhé. Chúc em thành công và tự tin với chiều cao của mình.

+ Em muốn biết tiêu chuẩn vào khối N ngành Thanh Nhạc của Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ra sao? Sau khi ra trường em có thể làm việc tại đâu? Trường có giới thiệu chỗ làm cho sinh viên không? (Vo Thi Luu, 24 tuổi, tiengsaogoibantinh252513252002@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Vào ngành Thanh nhạc em phải thi khối N gồm môn văn và 2 môn năng khiếu là kí xướng âm và hát. Em hãy đến trường để ôn các môn trước khi thi.

Khi ra trường SV thanh nhạc có nhiều cơ hội việc làm ở các nhà hát, công ty biễu diễn, các cơ sở hoạt động nghệ thuật từ trung ương đến địa phương hay giảng dạy âm nhạc.. nhưng trước hết là cần phải học giỏi, hát hay.

Trong quá trình học tập các em sẽ được tiếp cận với những nghệ sĩ nổi tiếng, họ trực tiếp giảng dạy cho các em. Hiện nay ở trường có NSND Trần Hiếu, NSƯT Quang Lý và những nghệ sĩ khác giảng dạy. Trường có mối quan hệ tốt với các tổ chức, đơn vị hoạt động trên lãnh vực nghệ thuật để không những cho SV thực tập hiện nay mà còn giới thiệu cho sinh viên vào làm việc khi ra trường.

Thầy chúc em thành công và hẹn gặp em ở trường với tư cách là một tân sinh viên thanh nhạc. Thầy chào em.

+ Cho em biết ngành Công nghệ may của Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM chú trọng đào tạo những gì cho sinh viên? Học ngành này đào tạo nghề may, mở cửa hàng quần áo thời trang hay liên quan đến may mặc làm trong các xưởng? (Nguyen Ba Cuong, 22 tuổi, cuhlt@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ may có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành nghề nghiệp để giải quyết những vấn đề thuộc chuyên ngành, cụ thể như sau: Nắm vững các phần kiến thức cơ bản về công nghệ may; có các khả năng như tham gia thiết kế các sản phẩm may và chuyển giao công nghệ; tổ chức quản lý từng công đoạn, dây chuyền sản xuất sản phẩm may; thực hành thao tác công nghệ để sản xuất ra các phầm may; đào tạo cán bộ kỹ thuật ngành may.

Hoc cao dang de tim mot viec lam vung chac
Thầy Khương Đại Thắng tư vấn cho thí sinh - Ảnh: N.C.T.
+ Xin hỏi Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM ngành Công nghệ hóa học đào tạo những gì? Sau này sinh viên ra trường cơ hội tìm việc làm như thế nào? Trường có liên thông lên ĐH không? (Trần Thị Thúy, 18 tuổi, sweetdreamt3@... )

- Thầy Khương Đại Thắng: Ngành công nghệ hóa học hiện nay đào tạo theo hai hướng: Hướng sản xuất và hướng phân tích & kiểm định (hóa phân tích).

Sau khi ra trường SV ngành công nghệ hóa học có thể đảm nhận các vị trí sau: Điếu hành sản xuất, vận hành các thiết bị, nghiên cứu công nghệ. Các công việc như quản đốc, trưởng ca, tổ trưởng, nhân viên kỹ thuật, trợ lý kỹ thuật, nhân viên hoặc trưởng phòng thí nghiệm nhân viên KCS thuộc các lĩnh vực:

 • Lĩnh vực dầu khí
 • Lĩnh vực vật liệu silicat - giấy xenlulo - pin ắc qui - hợp kim sắt thép.
 • Lĩnh vực polimer
 • Lĩnh vực thiết bị
 • lĩnh vực hóa chất cơ bản
 • lĩnh vực môi trường
 • lĩnh vực mua bán dụng cụ, thiết bị, hóa chất cho các phòng thí nghiệm.

Qua các lĩnh vực trên, cơ hội việc làm rất cao, chúc em thành công.

+ Thưa TS Phan Thành Vĩnh, em đã nộp hồ sơ thi khối D1 vào Trường ĐH Cần Thơ, ngành Hướng dẫn viên du lịch. Nếu em không đủ điểm vào trường ĐH này thì em có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 vào Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn không? (Le Thi Ngoan, 18 tuổi, daingocnhi81@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Em hoàn toàn có thể được nộp đơn xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 vào Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Mã trường là CVS, mã ngành hướng dẫn viễn du lịch là 07. Chúc em thành công

+ Thầy cho em hỏi, em ghi mã trưởng của Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM bị sai nhưng em không phát hiện ra. Khi mang phiếu số 2 về nhà em mới thấy sai. Xin hỏi, hồ sơ của em có vấn đề gì không? Em có được dự thi không? (Đỗ Nhật Tiến, 18 tuổi, foward_sun_43@... )

- Thầy Khuông Đại Thắng: Mã trường CĐ công nghiệp thực phẩm TP.HCM là CCT. Nếu em ghi sai mã trường và lại trùng với mã trường CĐ khác thì có khả năng hồ sơ sẽ gởi đến mã trường đấy. Vậy để chắc chắn , em nên làm bộ hồ sơ khác và gởi ngay. Chúc em khỏe và tự tin trong kỳ thi tới.

+ Em thích những ngành liên quan đến cơ khí, em thi ĐH nhưng có lẽ không đậu nên đăng ký dự thi thêm vào Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM. Khi trúng tuyển thì em sẽ học những gì, thời lượng thực hành khoảng bao nhiêu % và học lý thuyết khoảng bao nhiêu %? Có ứng dụng với thực tế để dễ xin việc không? (Tran Nguyen Quang Tin, 18 tuổi, quangtin.tphcm@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Nội dung chương trình đào tạo của ngành Công Nghệ Kỹ thuật Cơ Khí bao gồm hai khối kiến thức: Đại cương và chuyên nghiệp; Khối kiến thức chuyên nghiệp có các phần kiến thức cơ sở ngành với các môn: hình họa - vẽ KT, cơ ứng dụng, Nguyên lý - Chi tiết máy, Dung sai Kỹ thuật đo, Vật liệu học . . . , kiến thức ngành như: Công nghệ chế tạo máy, trang bị điện trong máy công nghiệp, Thủy lực - Khí nén trong công nghiệp, máy cắt kim loại, Công nghệ CAD/CAM-CNC, thực tập hàn, nguội, máy công cụ, CAD/CAM-CNC, thực tập tại nhà máy... thời lượng thực hành khoảng 30%.

Hiện nay ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí là một trong những ngành khi ra trường rất dễ tìm việc, hầu hết thường cung không đủ cầu, lý do vì Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng có mối quan hệ hơn 180 công ty sẵn sàng hỗ trợ nhà trường trong công tác thực tập trước khi tốt nghiệp và tuyển dụng khi có yêu cầu, số lượng thư tuyển dụng đối với ngành này tại trường thường nhiều và sinh viên khi ra trường có nhiều cơ hội được lựa chọn công ty để làm việc.

Gắn liền với việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ta hiện nay, ngành này được xem như ngành mũi nhọn, đặc biệt với sự tiến bộ về công nghệ tự động hóa, kỹ thuật số... hiện nay đã có nhiều ứng dụng trong ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ Khí, góp phần thay đổi bộ mặt của ngành rất lớn.

+ Em đăng ký dự thi vào ngành Tiếng Trung của Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Em muốn hỏi sau khi học ngành này ra trường có thể chọn làm những nghề gì. Thầy có thể giúp em liệt kê, gợi ý một số ngành nghề có thể lựa chọn không ạ? (Nguyễn Vân Hoài, 17 tuổi, saomaiqui@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Sau khi ra trường em có thể làm việc trong các cơ quan đơn vị có nhu cầu phiên dịch tiếng Trung đặc biệt hiện nay là trong ngành du lịch và thương mại. Em cũng có thể làm việc ở các cơ quan ngoại giao có sử dụng tiếg Trung hoặc đi dạy học. Chúc em thành công.

+ Em đang học một trường CĐ nhưng thấy không phù hợp nên em muốn dự thi để vào học tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM ngành Công nghệ phần mềm. Xin cho em biết, khi vào học, em có được miễn một số học phần em đã học bên trường kia không? (Linh, 17 tuổi, be_nhung287@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Nếu em chọn con đường phải dự thi lại để vào học CĐ tại trường CĐKT Lý Tự Trọng - ngành Công nghệ Phần Mềm thì em phải học theo chương trình đào tạo của trường.

+ Em năm nay thi vào Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM ngành Quản trị kinh doanh. Em học ngành này sẽ được đào tạo những gì? Khi ra trường bằng cấp có phải là cử nhân không? Em có thể học liên thông lên ĐH được không và trường nào cho liên thông? (Trần Thiên Bình, 18 tuổi, tranthienbinh1989@... )

- Thầy Khương Đại Thắng: Khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, em có thể am hiểu các kiến thức hiện đại về quản trị các hoạt động kinh doanh, quản trị dự án đầu tư, quản trị doanh nghiệp, nghiệp vụ thanh toán quốc tế. Từ đó, có thể giúp em trong việc nghiên cứu thị trường, hoạch định chiến lược và lựa chọn các biện pháp thâm nhập thị trường có hiệu quả, có khả năng tham gia đàm phán và ký kết các hợp đồng trong kinh doanh ...

Khi ra trường, khi tốt nghiệp em sẽ được cấp bằng cử nhân CĐ ngành Quản trị kinh doanh. Hiện nay, trường đã có dự án lên trường ĐH. Như vậy có khả năng em sẽ được liên thông ngay tại trường khi tốt nghiệp. Thân chào em.

+ Xin chào chương trình, cho phép em được đặt câu hỏi: Để trở thành một nhạc sĩ thì thi vào trường gì và ở đâu? Em xin chân thành cám ơn! (Đoàn Thanh Hải, 21 tuổi, doanthanhhai_qb@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Em liên hệ với Nhạc viện TP.HCM hoặc Nhạc viện Hà Nội để biết rõ hơn. Chúc em thành công.

+ Xin cho biết tốt nghiệp hệ Trung cấp của Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM có được liên thông lên hệ CĐ của trường? Điều kiện để được liên thông? Các ngành nghề nào sẽ được liên thông? (Minh Tân, 19 tuổi, tan2007@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Hiện nay trường đang thực hiện đề án đào tạo liên thông hệ CĐ cho đối tượng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề. Khi được cho phép sẽ có thông báo cụ thể về điều kiện, các ngành đào tạo... Chúc em thành công.

Hoc cao dang de tim mot viec lam vung chac
Thầy Hồ Văn Sĩ tư vấn cho thí sinh - Ảnh: N.C.T.
+ Hồ sơ đăng ký dự tuyển, em quên ghi mã trường ở phiếu số 1, em đã ghi mã trường ở ngoài bao hồ sơ, không biết hồ sơ của em có hợp lệ không và em có thể sửa vào ngày chỉnh sửa hồ sơ hay không? (Van, 18 tuổi, bluesky_4989@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Nội dung ghi trên Phiếu số 1 và bìa ngoài hồ sơ giống như nhau, vì thế em yên tâm, bộ phận thu hồ sơ sẽ chuyển về đúng trường em đã chọn. Sau ngày 6-5-2007 khi các Sở GD-ĐT sẽ chuyển hồ sơ về trường , em có thể liên hệ với trường theo số ĐT 08-8457475 để được kiểm tra cho chắc chắn. Chúc em thành công.

+ Em muốn biết, các ngành tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật của Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn chú trọng dạy những gì? Học xong em có thể đi dạy được không, hoặc đi làm hướng dẫn du lịch được không? (Nguyen Thi Ngoc, 20 tuổi, hong_ngoc818@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Các chuyên ngành này của Trường chú trọng đến khả năng phiên dịch. Học xong em có thể đi làm ở các cơ quan đơn vị du lịch, thương mại, ngoại giao...Nếu có thêm chứng chỉ Sư phạm em cũng có thể đi dạy học. chúc em thành công.

+ Thưa thầy Hồ Văn Sỹ, em là nữ, em nên học ngành nào của Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM thì thuận lợi nhất? Các ngành đào tạo của trường sau khi tốt nghiệp khoảng bao nhiêu phần trăm tìm được việc làm phù hợp không trái ngành đã học? (Nguyễn Thị Hoa, 18 tuổi, hoanguyen@... )

- Thầy Hồ văn Sĩ: Trên nguyên tắc các ngành đang đào tạo tại trường CĐKT Lý Tự Trọng không phân biệt nam hay nữ, chọn ngành tức chọn nghề nghiệp sao cho phù hợp với sở thích và năng khiếu. thực tế có những phụ nữ đang sống và làm việc với nghề nghiệp tưởng chừng như nam mới có thể làm được nhưng họ vẫn thành công và còn giỏi hơn bao nhiêu nam đồng nghiệp khác. Hôm nay trên báo TT có đăng bài của bà Nguyễn Thị Oanh - Thạc sĩ phát triển cộng đồng với nhan đề "Nghề nghiệp như hôn nhân, là cả một cuộc đời!" rất hay, em tìm đọc nhé. Chúc em thành công.

+ Em muốn thi khối D1 vào trường nhưng em không biết trường có nhân đôi môn thi tiếng Anh hay không? Có phải tất cả mọi trường đều nhân đôi? (Quỳnh Trang, 17 tuổi, baby_sunrise19802011@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Thi khối D1 vào trường không nhân đôi môn tiếng Anh em ạ. Chúc em thành công và hẹn gặp em ở trường với tư cách là một tân sinh viên.

+ Em muốn trở thành nhà thiết kế thời trang nhưng không hiểu gì về ngành này. Vậy cho em hỏi, muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang thì cần những điều kiện gì? Nhiều người nói với em, muốn thành công thì phải tốn nhiều vốn đầu tư phải không? (Nguyễn Bích Trâm, 17 tuổi, girl_i_tram90@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Muốn trở thành nhà thiết kế thời trang trước tiên em phải vào học ngành này (chương trình đào tạo em có thể váo trang web của trường http://www.saigonact.edu.vn/ để xem), phải có lòng đam mê nghiên cứu và chắc chắn phải có một ít năng khiếu. Vốn đầu tư thì cần thiết nhưng không phài là điều kiện tiên quyết, nếu em học giỏi và có năng lực thì nhiều người sẳn sàng bỏ vốn đầu tư cho em. Chúc em thành công.

+ Em đặt câu hỏi cho Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Hiện nay trường đang đào tạo những ngành gì? Học ngành Tin học ra trường có dễ xin việc không? Nếu tiếng Anh hạn chế thì việc theo học ngành này có ảnh hưởng gì không? (Hiếu, 18 tuổi, cq518@... )

- Thầy Khương Đại Thắng: Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM hiện nay đào tạo 13 ngành (bao gồm 19 chuyên ngành), cụ thể là:

 • Công nghệ thông tin
 • Kỹ thuật Điện-Điện tử
 • Cơ khí
 • Công nghệ hóa học
 • Công nghệ thực phẩm
 • Công nghệ chế biến thủy sản
 • Kế toán
 • Công nghệ sinh học
 • Kỹ thuật môi trường
 • Công nghệ May - thời trang
 • Công nghệ giày
 • Quản trị kinh doanh
 • (Việt Nam học) Hướng dẫn du lịch

Nếu em học ngành công nghệ thông tin của trường, theo thống kê qua các năm vừa qua, tỷ lệ có việc làm là rất cao, vì chất lượng đào tạo của nhà trường đã được khẳng định.

Còn việc tiếng Anh của em có phần hạn chế, thì theo thầy, trong quá trình học, trường có Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học, em nên trau dồi thêm, đồng thời các thầy cô trong quá trình giảng dạy sẽ giảng kèm theo các thuật ngữ chuyên môn để SV học tập tốt và tham khảo tài liệu chuyên môn của mình. Chúc em thành công.

+ Em muốn hỏi Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM ngành Công nghệ phần mềm khi tốt nghiệp có liên thông ĐH không? Nếu có liên thông thì điều kiện để liên thông như thế nào? Và ngành này khi tốt nghiệp hệ CĐ có dễ tìm việc làm không? Cho em biết thêm trường có ký túc xá không, vì nhà em ở xa. (Le Trung Quan, 18 tuổi, lebronjame_NBA@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: SV sau khi tốt nghiệp tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM được học liên thông ở tất cả các trường ĐH trên toàn quốc có tuyển sinh hệ liên thông theo qui định.

Hiện nay trường đang thực hiện đề án đào tạo liên thông hệ Cao đẳng cho đối tượng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề. Khi được cho phép sẽ có thông báo cụ thể về điều kiện, các ngành đào tạo...

Trường hiện nay chưa có ký túc xá, nhưng để hỗ trợ cho SV đang theo học tại trường thì Đoàn Thanh niên của trường có chương trình giới thiệu địa chỉ nhà trọ giá rẻ, thuận tiện hoặc miễn phí... cho SV có nhu cầu. Chúc em thành công.

Hoc cao dang de tim mot viec lam vung chac
TS Phan Thành Vĩnh tư vấn cho thí sinh - Ảnh: N.C.T.
+ Em muốn biết thêm về Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Các ngành hoc của trường có liên thông lên ĐH không? Em muốn học ngành Quản trị kinh doanh nhà hàng - khách sạn thì có phải học luôn ngành Quản tri du lịch không? Hai ngành này chung hay riêng? (Hữu Tấn, 19 tuổi, huutana12@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Hiện nay trường đào tạo ngành Quản trị Du lịch-Khách sạn-Nhà hàng chính là ngành kinh doanh khách sạn nhà hàng như em trình bày. Các ngành của trường đều có thể liên thông nếu SV có kết quả học tập tốt. Chúc em thành công.

+ Em muốn thi vào Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, vậy em có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện được không? Và khi nộp hô sơ, cần nộp thêm gì nữa (lệ phí...)? (Ngọc Diệp, 18 tuổi tuổi, nhoc_8xkt@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Em đến trực tiếp tại trường để nộp hồ sơ và nhận lại phiếu số 2 và biên lai nộp lệ phí dự thi, từ ngày 11-4 đến 17-4-2007. Địa chỉ của trường là: Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, 83/1 Phan Huy Ích, P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM.

+ Ngành Công nghệ thực phẩm em nghe nói là ngành "hot" nhất của Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, vì năm rồi điểm chuẩn tới 22 điểm. Thưa thầy, em có học lực trung bình - khá, vậy em nên thi vào ngành nào của trường thì dễ trúng tuyển nhất? (Thanh, 20 tuổi, truytim_nguoitinh_2006@... )

- Thầy Khương Đại Thắng: Cám ơn em đã tìm hiểu kỹ về trường. Ngoài ngành công nghệ thực phẩm ra còn có các ngành khác mà trường đang đào tạo, em có thể tham khảo trong phần trả lời của câu hỏi tương tự về ngành đào tạo hoặc trong Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 để biết thêm thông tin. Cám ơn em.

+ Em không có chứng minh nhân dân có được dự thi vào Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn không? Điểm sàn năm nay có cao lắm không? (Lưu Nguyên Vũ, 18 tuổi, thiengduongtinhyeu_dalat@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Thầy chưa rõ tại sao em không có CMND Cho nên không thể trả lời cụ thể cho em. Nếu mất em cần làm chứng nhận của công an địa phương. Chúc em giải quyết nhanh chóng trường hợp của em.

+ Trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 khối thi của ngành Thiết kế thời trang và đồ họa của Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn là D1, nhưng bây giờ em lại thấy trên Báo TT là khối H. Xin thầy cho biết về điều này. (Cao Thị Mỹ Hồng, 20 tuổi, myhong_bautroixanh@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Ngành Thiết kế thời trang và ngành đồ họa vi tính thi khối H. Chúc em thành công.

+ Em là thí sinh tự do. Em đã làm hồ sơ, nhưng chưa nộp. Em được biết là ngày 10-4 thì hết hạn, nghĩa là trong ngày 10-4 là còn nhận hồ sơ phải không? Sau ngày này trường có nhận hồ sơ không ạ? (Hoàng Dương Minh Tâm, 19 tuổi, hoangduongminhtam@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Từ ngày 11-4 đến 17-4-2007: Thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường tại Phòng Đào tạo của trường. Hẹn gặp em!

+ Cho con hỏi TS Phan Thành Vĩnh là môi trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh của Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn như thế nào và điểm xét tuyển là bao nhiêu? Con nghe nói ngành Quản trị kinh doanh thường khó kiếm việc làm vậy trường có tạo điều kiện việc làm cho SV ra trường không? (Ngọc Trâm, 18 tuổi, ngoctram_221289@... )

- TS Phan Thành Vĩnh: Ngành này là ngành nhiều SV học tập nhất của trường. Điểm chuẩn năm 2006 là 10. Năm nay trường tổ chức thi tuyển vào ngày 15 và 16-7-2007. Cơ hội việc làm ở ngành này rất cao, trường sẽ hổ trợ tìm việc làm cho SV tốt nghiệp.

+ Xin cho biết sự khác nhau giữa hai chuyên ngành của ngành Tin học là Công nghệ phần mềm và Mạng máy tính của Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM. Điểm chuẩn của hai ngành này năm 2006 là bao nhiêu? (Thai Tuan, 20 tuổi, giacmomauxanh2006@... )

- Thầy Hồ Văn Sĩ: Hai chuyên ngành của ngành Tin học là Công nghệ phần mềm và Mạng máy tính chỉ khác nhau ở phần Kiến thức chuyên ngành, còn lại hoàn toàn giống nhau

Chương trình ngành Công nghệ phần mềm tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng trang bị cho người học có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp, cụ thể là: Phân tích, thiết kế và cài đặt hệ thống thông tin; Lập trình thành thạo các ngôn ngữ C/C++, VB.net, ASP.net, Java, XML, SQL,...; Tư vấn, bảo trì và phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan, xí nghiệp; Thiết kế trang web; Làm việc theo nhóm...

Sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các công việc như trên tại các cơ sở kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu. SV học tại phòng máy, kết hợp lý thuyết và thực hành tại chỗ, thời gian đào tạo 3 năm.

Chương trình ngành Mạng máy tính tại Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng trang bị cho người học có kiến thức và năng lực thực hành nghề nghiệp, cụ thể là: Thiết kế, lắp đặt và quản trị hệ thống mạng máy tính cho cơ quan, xí nghiệp; Xử lý các sự cố thường gặp đối với máy tính PC và hệ thống mạng máy tính; Phân tích, thiết kế và cài đặt các chương trình ứng dụng bằng ngôn ngữ VB.net; Tư vấn, bảo trì và phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan, xí nghiệp; Thiết kế trang web; Làm việc theo nhóm...

Sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các công việc như trên tại các cơ sở kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu; SV học tại phòng máy, kết hợp lý thuyết và thực hành tại chỗ, thời gian đào tạo 3 năm.

+ Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng TP.HCM cám ơn đến tất cả các em thí sinh đã đặt câu hỏi quan tâm đến các vấn đề về tuyển sinh 2007 của trường. Chúc các em mạnh khỏe, chọn ngành phù hợp và đạt kết quả cao trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2007.

Mọi thắc mắc, mời các em liên hệ trực tiếp với trường theo địa chỉ: 390 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân bình, TP.HCM; Điện thoại nóng tuyển sinh: 08-8457475 ; 08-8110521 hoặc gửi email : tuyensinh@lytc.edu.vn . Mong được tiếp đón.

--------------------

Gần 1.000 câu hỏi của các bạn thí sinh gửi đến ban tư vấn, nhưng do thời gian có hạn nên chúng tôi chưa thể trả lời hết. Mời các bạn vào trang Giáo dục - Du học Tuyển sinh trên TT để xem những thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007 và làm hồ sơ để nộp vào các trường.

Các bạn cũng có thể gửi thắc mắc qua email tuyensinh@tuoitre.net.vn , những thắc mắc sẽ được trả lời qua Hộp thư tuyển sinh của TT. Chúc các bạn đạt được kết quả như mong muốn!

Việt Báo
contentlength: 69381
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất