Dự thi hai khối cùng ngành?

14:04 02/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007

Du thi hai khoi cung nganh
Thí sinh làm bài thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2006 - Ảnh: Tiền Phong
Có được dự thi hai khối vào cùng một ngành? Trường CĐ Công nghệ và Quản trị Sonadezi tuyển sinh ra sao? Ngành Tài chính - Ngân hàng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đào tạo những gì? Ngành luật của ĐH Luật và Khoa Kinh tế?... là những băn khoăn thí sinh gửi về TS.

>> Thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007
>> Ngành gì? Trường gì? Làm gì?
>> Cấu trúc đề thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2007
>> Tư liệu điểm chuẩn tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006
>> Hộp thư tư vấn tuyển sinh
>> Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2007

+ Em đang làm hồ sơ đăng ký dự thi và muốn thi ngành Tin học của Trường ĐH Mở TP.HCM cả hai khối A và D1. Vậy em có thể thi hai khối vào cùng một ngành Tin học của trường được không? (Đỗ Anh Khoa, anhkhoa1609@... )

- Bạn được dự thi hai khối cùng một ngành, với điều kiện hai khối thi đó không trùng đợt thi. Ví dụ, bạn được dự thi khối A và khối D1 ngành Tin học như thi vào Trường ĐH Mở TP.HCM.

Tuy nhiên, nếu dự thi vào Trường ĐH Luật TP.HCM các khối A, C, D1 thì bạn chỉ được thi khối A và D1, hoặc A và C, không thể dự thi hai khối C và D1. Vì theo quy định của Bộ GD-ĐT, kỳ thi ĐH khối A, V thi ngày 4 và 5-7-2007; khối B, C, D, M, N, H, R, T thi ngày 9 và 10-7-2007.

Tuy nhiều ngành thi tuyển vào nhiều khối khác nhau, điểm chuẩn trúng tuyển của các khối thi cũng có thể khác nhau nhưng sau khi trúng tuyển, sinh viên sẽ được học một chương trình giống nhau. Ở đây, nhiều khối thi cùng một ngành nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh có nhiều lựa chọn để dự thi khối mà mình học tốt nhất.

+ Năm nay em dự định thi vào ngành Luật quốc tế của Trường ĐH Luật TP.HCM và ngành Luật thương mại quốc tế của Khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TP.HCM). Chương trình học của hai ngành này khác nhau ra sao? Sau khi tốt nghiệp em làm việc như thế nào? (Trần Trọng Tuấn, mattroido2502@... )

- Ngành Luật quốc tế đào tạo ba khối kiến thức cơ bản: khối kiến thức về lĩnh vực Công pháp quốc tế; khối kiến thức về lĩnh vực Tư pháp quốc tế và khối kiến thức về Luật so sánh và Luật thương mại quốc tế.

Mục tiêu đào tạo của ngành này là trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản liên quan đến chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế, về kỹ năng lựa chọn và vận dụng pháp luật của các quốc gia, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài...

Ngành Luật thương mại quốc tế đào tạo những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về pháp luật kinh tế của Việt Nam và quốc tế nói chung và Luật thương mại quốc tế nói riêng. Chương trình đào tạo của chuyên ngành Luật thương mại quốc tế đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi về khía cạnh pháp lý của hoạt động sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực xuất nhập khẩu…

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, các văn phòng tư vấn pháp luật, đặc biệt tư vấn cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu. Sinh viên tốt nghiệp có thể hành nghề luật sư độc lập sau thời gian thực tập trong lĩnh vực kinh doanh; làm việc trong các công ty luật Việt Nam và công ty luật nước ngoài, tòa án, viện kiểm sát, UBND các cấp, cơ quan tư pháp...

+ Em đang học lớp 12 ở Cần Thơ. Năm nay em thi khối A và D3 ở Trường ĐH Cần Thơ. Em muốn đăng ký xét tuyển vào ngành Du lịch của Trường ĐH Hoa Sen và ngành Việt Nam học của Trường ĐH dân lập Văn Hiến. Vậy em cần có những điều kiện gì? Làm hồ sơ, thủ tục như thế nào? Để có thể đậu vào trường thì em phải đạt bao nhiêu điểm? (Phương Giang, tieugiang_8x@... )

- Những thí sinh dự thi ĐH (đợt 1 và đợt 2) theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1, nhưng có điểm bằng hoặc lớn hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT quy định và có điểm bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển NV2 (hoặc NV3) của trường muốn xét tuyển, trong vùng tuyển thì mới đủ điều kiện nộp xin xét tuyển NV2 (hoặc NV3) vào trường còn thiếu chỉ tiêu. Như vậy, bạn phải chờ kết quả thi vào Trường ĐH Cần Thơ rồi mới nghĩ đến việc xét tuyển NV2.

+ Em muốn thi vào Trường CĐ Công nghệ và Quản trị Sonadezi nhưng em không biết nhiều về trường này như trường tuyển sinh thế nào, trường có những ngành nào...? ( haibara_cute@... )

- Trường CĐ Công nghệ và Quản trị Sonadezi tuyển sinh trong cả nước, điểm trúng tuyển xét theo ngành. Mã trường là CDS, trường có địa chỉ tại số 1, đường 6A, khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (ĐT: 0613. 994011 - 994012).

Trường không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả thi ĐH năm 2007 của những thí sinh đã dự thi khối A, D1 vào các trường ĐH trong cả nước theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT để xét tuyển trên cơ sở hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Trường đào tạo các ngành Công nghệ may (mã ngành 01, khối A, chỉ tiêu 60); Công nghệ giày (02, A, 60); Quản trị kinh doanh (03, A, D1, 80); Tài chính - Ngân hàng (04, A, D1, 40); Kế toán (05, A, D1, 90); Anh văn thương mại (06, D1, 80); Tiếng Trung Quốc (07, D1, 40).

+ Em thuộc khu vực 1 (tỉnh Lâm Đồng), vậy trong kỳ thi tuyển sinh 2007 em được cộng bao nhiêu điểm ưu tiên? Ngành Tài chính - Ngân hàng của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM sau khi tốt nghiệp sẽ làm gì, học trong bao lâu và địa chỉ của trường ở đâu? (Trần Anh Tuấn, bechanhbekieu_anhyeuberui_2@... )

- Ngành Tài chính - Ngân hàng của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM được đào tạo chuyên sâu theo ba chuyên ngành Tín dụng, Ngân hàng quốc tế và Thị trường chứng khoán. Mỗi chuyên ngành sẽ có những mục tiêu đào tạo nhất định. Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng, sinh viên có thể tham gia tại một trong các ngân hàng thương mại và công việc cụ thể sẽ tùy theo chuyên ngành mà sinh viên đã chọn.

Sinh viên được đào tạo bốn năm khi học tại trường. Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM có địa chỉ tại 36 Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM; ĐT: 08. 8212430. Bạn thuộc khu vực 1 (tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lâm Đồng), được cộng 1.5 điểm ưu tiên khu vực.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.net.vn

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
contentlength: 10758
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất