ĐHQG Hà Nội: Đại trà đào tạo "chất lượng cao"

07:05 08/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bắt đầu từ chương trình "cử nhân khoa học tài năng", đến nay mô hình đã mở rộng tới toàn ĐHQG Hà Nội với tên gọi "cử nhân chất lượng cao". Theo GS.TS Mai Trọng Nhuận, Phó Giám đốc ĐH, đây là giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo của ĐH này.

20% cử nhân tài năng du học

DHQG Ha Noi Dai tra dao tao chat luong cao
Đạt giải Olympic quốc tế sẽ được tuyển thẳng vào hệ cử nhân khoa học tài năng.

Chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng bắt đầu từ năm 1998 với mục tiêu tạo nguồn nhân tài khoa học của các ngành khoa học cơ bản đang có nguy cơ thiếu trầm trọng tại các khoa, viện nghiên cứu. Qua 6 năm, đã có 372 sinh viên theo học chương trình này. Trong số đó, có 74 sinh viên được chọn đi học nước ngoài trong thời gian học ĐH tại các trường ở Pháp, Mỹ, Nga, Nhật, Australia, Hungari. Trong đó, đặc biệt có 5 sinh viên học hết năm thứ nhất được tuyển sang học tiếp từ năm thứ 2 ở ĐH Bách khoa Paris, cuối khóa đều là những sinh viên xuất sắc nhất khóa học đó của trường.

Ông Mai Trọng Nhuận, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho biết, việc tuyển sinh vào các lớp đào tạo cử nhân khoa học tài năng được thực hiện bằng các giải pháp sáng tạo. Học sinh đạt giải Olympic quốc tế hoặc giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng. Những học sinh đạt học lực loại giỏi trong năm học lớp 11 và 12, đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào ĐHQG Hà Nội phải tham gia kỳ thi tuyển qua hai vòng xét tuyển: vòng đánh giá hồ sơ dự tuyển và vòng dự kiểm tra trực tiếp về chỉ số thông minh (IQ), chỉ số sáng tạo (CQ) và kiến thức xã hội.

Số sinh viên "tinh hoa" này được ưu tiên cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ giảng viên giỏi. Hầu hết, sinh viên tốt nghiệp của hệ này đều theo học chương trình cao hơn. 2 khóa đầu tiên chủ yếu theo học tiếp sau ĐH. Khóa 1 gồm có 2 sinh viên du học nước ngoài sau ĐH và số còn lại đều chuyển tiếp nghiên cứu sinh. Trong số 39 sinh viên của khóa 2, có 33 người chuyển tiếp nghiên cứu sinh và 6 người còn lại theo học cao học.

"Chất lượng cao" mọi ngành, mọi khoa, mọi bậc học

Đến năm 2001 - 2002, từ mô hình chất lượng cao "tinh hoa", ĐHQG bắt đầu mở đại trà việc đào tạo chất lượng cao tại các ngành học khác và bậc đào tạo sau ĐH. Chương trình này có tên gọi "Cử nhân chất lượng cao", ban đầu dành cho các ngành công nghệ cao, ngành kinh tế xã hội mũi nhọn và dần dần mở rộng áp dụng chung cho hệ chính quy đại trà. Đến nay, các trường thành viên của ĐHQG như ĐH Ngoại ngữ, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa Kinh tế, Công nghệ, Luật đều đang thực hiện mô hình này. Năm học 2003 - 2004, có tới 12 ngành mở hệ chất lượng cao.

Với hệ chất lượng cao, việc tổ chức đào tạo về cơ bản tương tự hệ chính quy chuẩn hiện hành nhưng có một số cải tiến phù hợp hơn.

Ngoài ra, ĐHQG Hà Nội còn vươn tới "chất lượng cao sau ĐH" với mục đích cho "ra lò" những học viên cao học và nghiên cứu sinh có năng lực cao đạt chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế. Thạc sĩ và tiến sĩ "chất lượng cao" của ĐHQG Hà Nội, ngoài các tiêu chí được nêu trong quy chế đào tạo chung, phải có những đặc thù: luận văn thạc sĩ phải có kết quả mới, có tính sáng tạo độc đáo; luận án tiến sĩ phải có kết quả hoặc đề xuất, phát hiện mới, chứa đựng nhiều yếu tố của phát minh khoa học, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao.

  • Hạ Anh

Việt Báo
contentlength: 5848
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình việc cô giáo mầm non bất ngờ rút ghế khiến bé gái ngã ngửa giữa lớp
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>