Cử nhân, kỹ sư tài năng và sáu đối tượng tuyển thẳng vào ĐH

21:41 03/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ai được tuyển thẳng, thủ tục thế nào; điều kiện dự tuyển hệ cử nhân tài năng ra sao; Học viện Tư pháp tuyển sinh có gì đặc biệt, và những thắc mắc khác về ưu tiên, v.v... của các bạn tiếp tục được TS giải đáp (phần 8).

Cu nhan, ky su tai nang va sau doi tuong tuyen thang vao DH
Thành viên đội tuyển Olympic quốc tế, đối tượng được tuyển thẳng ĐH.

Năm ngoái, em thi vào ĐH Luật nhưng không đủ điểm. Vừa qua, em được biết Bộ GD-ĐT và Bộ Tư pháp đã quyết định thành lập Học viện Tư pháp. Em rất muốn biết thêm về trường đó: khối thi, chỉ tiêu tuyển sinh, và cả địa chỉ website nữa. (hai pham thanh, thanhhai_dt2003@...)

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Học viện Tư pháp trên cơ sở của trường đào tạo các chức danh tư pháp. Tuy nhiên, hiện tại trường không tuyển sinh đào tạo ĐH mà chỉ tuyển sinh những thí sinh đã có bằng cử nhân Luật để đào tạo các chức danh tư pháp. Địa chỉ website của trường: http://lpts.org

Em muốn biết rõ về thủ tục xét tuyển thẳng. Mong TS cho biết rõ hơn về một số trường tuyển thẳng học sinh giỏi QG giải 3 bảng B môn tin học (Nguyen The Anh, ntack1986@...)

Đối tượng xét tuyển thẳng:

1. Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

2. Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ (chính thức hoặc dự bị) nhưng ngay năm sau đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc thanh niên xung phong, nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được cấp Trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, có đủ giấy tờ hợp lệ, thì được xét tuyển thẳng vào trường trước đây dự thi.

3. Thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia đã dự thi Olympic quốc tế, tốt nghiệp THPT.

4.Vận động viên.

5. Học sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT và tương đương hoặc hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc, quốc tế được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ các trường nghệ thuật. Thời hạn không qúa 4 năm kể từ ngày đạt giải.

6. Thí sinh đạt giải quốc gia từ giải Ba đến giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và có kết quả thi tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên được tuyển thẳng vào các trường ĐH, có kết quả trung bình được tuyển thẳng vào các trường CĐ. Thí sinh đạt giải khuyến khích và có kết quả thi tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên được tuyển thẳng vào các trường CĐ.

Nguyên tắc tuyển thẳng:

Áp dụng một lần đúng năm học sinh tốt nghiệp THPT.

Học sinh đạt một hay nhiều giải chỉ được hưởng một tiêu chuẩn cao nhất.

Học sinh đạt giải quốc gia tuyển vào học các ngành có môn thi tuyển sinh trùng với môn đạt giải. Ngành sư phạm chỉ tuyển học sinh có môn đạt giải trùng với ngành đào tạo.

Với ngành hoặc trường có sơ tuyển (Hàng hải, khối Quốc phòng, Công an, Kiểm sát...), thí sinh phải qua sơ tuyển.

Với ngành, trường năng khiếu, thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển sẽ được miễn thi môn văn hóa nhưng vẫn phải thi năng khiếu và phải đạt điểm đó mới được tuyển thẳng.

Tổng số thí sinh được tuyển thẳng vào một trường hoặc một ngành không quá 30% chỉ tiêu.

Các trường có Khoa Tin học, Công nghệ thông tin đều tuyển thí sinh đạt giải quốc gia môn Tin học.

Tôi muốn đăng ký dự thi vào trường CĐ Hải quan TP.HCM. Hộ khẩu của tôi ở Hà Tây. Vậy tôi có thể dự thi ở một trường miền Bắc được không? Vì trường CĐ Hải quan không tổ chức thi mà xét tuyển... (duc nguyen minh, nic1892003@...)

Năm 2004, trường CĐ Hải quan không tuyển sinh.

Em thuộc KV2-NT, bố em thuộc diện bệnh binh (60%) thì em được cộng bao nhiêu điểm? Em muốn dự thi vào trường ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội, thì ngành đào tạo dầu khí, địa chất, trắc địa, mỏ, sau khi học xong sẽ làm gì? (Trần Văn Tuấn, nguyentuan_2007@...)

Em học và tốt nghiệp THPT tại KV2-NT thì hưởng ưu tiên 1 điểm. Bố em thuộc diện bệnh binh, vậy em hưởng ưu tiên nhóm 2, đối tượng 06, hưởng ưu tiên 1 điểm nữa. Như vậy, em được hưởng 2 điểm ưu tiên.

Học các ngành trên, có thể làm ở các viện nghiên cứu về các chuyên ngành đó, hay làm việc tại các công ty dầu khí, khai thác khoáng sản, hoặc cơ quan khảo sát về khoáng sản, địa chất. Người công tác trong các lĩnh vực này thường phải đi công tác tại nhiều địa phương.

Muốn thi vào ngành Kinh tế đối ngoại của ÐH An Giang, em có thể dự thi ở cụm Cần Thơ không? ( lamhongnhuan@...)

Cụm thi Cần Thơ dành cho một số thí sinh thi vào các trường ĐH đóng tại TP.HCM chứ không phải đóng ở An Giang. Vì vậy, em không dự thi ở cụm thi này.

Chừng nào Bộ GD-ĐT phát hành hồ sơ tuyển sinh ĐH, CĐ? Thời gian nào nộp hồ sơ? Trường CĐ Sư phạm Đồng Nai năm nay có tổ chức thi không? Điểm chuẩn ngành Văn Sử Địa của trường năm 2003 là bao nhiêu? Việc vào trường không tổ chức thi ra sao? (anh hoang, dichcumga2006@...)

Ngày 5/3, Bộ GD-ĐT phát hành các tài liệu liên quan đến tuyển sinh, như cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2004" (20.000đ/cuốn), "Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ" (7.000đ/cuốn) và hồ sơ đăng ký dự thi (1.200đ/bộ). Em có thể tìm mua tại trường hoặc hiệu sách.

Năm nay, trường CĐSP Đồng Nai không tổ chức thi. Em tham khảo điểm chuẩn khối C năm 2003 của trường tại: http://www.edu.net.vn/tracuudiem/

Các trường không tổ chức thi sẽ lấy kết quả thi của thí sinh vào các trường ĐH thi theo đề chung của Bộ GD-ĐT. Các trường sẽ đề ra mức điểm xét tuyển cụ thể.

Nếu em chỉ có nguyện vọng thi vào trường CĐSP Đồng Nai thì em vẫn phải dự thi ở một trường ĐH có cùng khối thi.

Trước ngày 15/4, em gửi cho trường CĐSP Đồng Nai một đơn nói rõ ngành xin học và tên trường dự thi. Trường không tổ chức thi gửi danh sách thí sinh đã nộp đơn cho trường tổ chức thi.

Em xem thêm quy định tại: http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/tuyensinh/2004/02/53014/

Em có hộ khẩu và đã tốt nghiệp THPT ở TP Quy Nhơn. Khi thi vào ĐH Y Dược TP.HCM, có được hưởng ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh 2004 không? (duong hoa, tinhban3283@...)

Năm 2003 về trước, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển sinh trong cả nước nhưng chỉ tính điểm ưu tiên cho thí sinh có hộ khẩu từ Ninh Thuận trở vào và thí sinh các tỉnh Kon Tum, Đắc Lắc (cũ), Lâm Đồng. Thí sinh ở ngoài vùng tuyển này được xem như thí sinh KV3 (không có điểm ưu tiên KV).

Năm nay, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu các trường thống nhất chế độ ưu tiên khu vực trong cả nước. Vì vậy, em sẽ được hưởng ưu tiên diện KV2 (0,5 điểm).

Em năm nay 21 tuổi, định thi một trường ĐH nữa. Em tốt nghiệp tại Nghệ An và đã chuyển vào sinh sống ở Gia Lai. Vậy em có được hưởng điểm ưu tiên nào không và như thế nào? Em nộp hồ sơ tại Nghệ An hay Gia Lai? (tran the anh, ronaldo_xhnv@...)

Em hưởng ưu tiên theo nơi tốt nghiệp THPT tại Nghệ An. Em nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Sở GD-ĐT Gia Lai theo diện thí sinh tự do.

Em nghe nói sinh viên trên 24 điểm của ĐH Bách khoa, ĐHQG TP.HCM thì được du học nước ngoài, có phải vậy không? Bạn em năm ngoái được 27,5 điểm, đã đi Nga. Vậy trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM có chương trình du học đó không? Hệ cử nhân tài năng của ĐHQG TP.HCM tuyển sinh thế nào? Giới hạn chươg trình? ( trongluongqh@...)

Không phải thí sinh đạt 24 điểm sẽ được đi du học nước ngoài. Chương trình tuyển sinh đi học nước ngoài sẽ được Bộ GD-ĐT thông báo riêng. Trường hợp du học ở Nga theo hiệp định của Chính phủ hai nước, hàng năm Bộ GD-ĐT sẽ thông báo số chỉ tiêu cụ thể tới các trường. Các trường sẽ chọn từ những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc (và nhiều điều kiện khác) để gửi theo chương trình này.

Các trường thành viên của ĐHQG TP.HCM tuyển sinh cử nhân, kỹ sư tài năng với nguồn tuyển là những thí sinh đã trúng tuyển vào trường, có điểm cao.

Cụ thể:

ĐH Bách khoa: 40 CT lớp kỹ sư tài năng ngành kỹ thuật chế tạo, tuyển TS trúng tuyển các ngành cơ khí, công nghệ dệt may, cơ điện tử. Nhà trường sẽ sơ tuyển TS căn cứ vào kết quả điểm thi có tính hệ số: toán x hệ số 3, lý x hệ số 2, hóa hệ số 1, trước khi tuyển chọn chính thức bằng hình thức kiểm tra và phỏng vấn. Riêng kỹ sư tài năng ngành công nghệ thông tin và ngành tự động hóa: Chỉ tuyển các SV năm thứ hai.

Chương trình Việt - Pháp đào tạo kỹ sư chất lượng cao: 110 CT, từ các TS tuyển thẳng và TS trúng tuyển vào trường từ tất cả các ngành (học chung hai năm đầu, sau đó thi tuyển vào các ngành hàng không, cơ điện tử, hệ thống năng lượng, viễn thông, vật liệu mới).

ĐH Khoa học Tự nhiên: tuyển 90 CT cho các ngành toán - tin học, công nghệ thông tin, vật lý, hóa. Xét tuyển gồm hai bước: B1. Sơ tuyển, chọn từ những TS trúng tuyển vào mỗi ngành nói trên 50 TS có điểm trúng tuyển cao nhất trong số các TS đăng ký học hệ cử nhân tài năng. B2. Xét tuyển chính thức theo thứ tự ưu tiên: TS đoạt giải quốc tế, quốc gia theo đúng ngành đăng ký (được tuyển thẳng); TS có gốc là học sinh từ trường năng khiếu, đăng ký theo đúng ngành học ở phổ thông. TS đăng ký vào ngành nào sẽ được xét điểm môn thi tương ứng đạt điểm cao nhất, các môn còn lại phải đạt điểm quy định của từng năm. TS phải qua một cuộc khảo sát năng khiếu nếu cần thiết.

ĐH Khoa học xã hội & nhân văn: tuyển 60 CT, phân bổ đều cho bốn ngành văn học, Đông phương học, ngữ văn Anh và lịch sử (mỗi ngành 15 CT). Nguồn tuyển: từ các TS trúng tuyển kỳ thi ĐH chính quy vào ĐH KHXH& NV đoạt giải quốc tế, quốc gia theo đúng ngành. Hình thức xét tuyển: SV có tổng điểm các môn thi tuyển sinh phải đạt từ 21 điểm trở lên, không có môn nào dưới 5, riêng môn thi thuộc ngành đào tạo cử nhân tài năng phải đạt từ 7 điểm trở lên.

Các SV từng đoạt giải quốc tế, quốc gia được tuyển thẳng, các SV còn lại phải thi viết môn chuyên ngành (ngành văn học thi văn, ngành lịch sử thi sử, ngành Đông phương học thi Anh văn, ngành ngữ văn Anh thi Anh văn), sau đó thi vấn đáp môn chuyên ngành và kiến thức tổng quát.

Năm nay, Bộ GD-ĐT phân chia khu vực và các đối tượng ưu tiên như thế nào? Em ở thị trấn Lagi, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận thì thuộc khu vực mấy, đối tượng ưu tiên nào và theo quy chế tuyển sinh năm nay em được hưởng điểm ưu tiên là bao nhiêu? (Haiduong, beastmaster852003@...)

Năm nay có bốn khu vực và bảy đối tượng ưu tiên theo hai nhóm ưu tiên. Em tham khảo tại: http://www.vietnamnet.vn/giaoduc/tuyensinh/2004/02/47514/ . Em học và tốt nghiệp THPT tại thị trấn Lagi thì hưởng ưu tiên KV1, tức là 1,5 điểm.

Em thuộc diện 5a khu vực 1 vùng cao, muốn làm giấy chứng nhận ưu tiên thì phải làm sao? Phải mua phiếu ưu tiên ở đâu? (le linh, ticanickm@...)

Thí sinh hưởng ưu tiên theo khu vực 1 thì trong hồ sơ đăng ký dự thi, ở mục 8 và 9 khoanh tròn vào chữ KV1, và ghi mã trường, mã tỉnh theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT (sẽ được trường THPT nơi cháu học thông báo). Không có phiếu ưu tiên mà chỉ có hồ sơ đăng ký dự thi. Hồ sơ này, em đăng ký tại trường và mua theo trường. Nếu là thí sinh tự do (đã tốt nghiệp năm trước), em sẽ mua tại các hiệu sách.

Em đang học lớp 12. Nếu em không đậu NV1 thì có thể nộp đơn vào trường CĐ Lao động xã hội được không? Nếu được, thì sẽ làm như thế nào? (Trang Quynh, quynhchau_ht@...)

Em có thể nộp đơn vào CĐ trường Lao động xã hội vì trường không tổ chức thi, với điều kiện: điểm bài thi của em không thấp hơn điểm sàn xét tuyển và bằng mức điểm sàn xét tuyển của trường này. Các mức điểm này sẽ công bố sau khi có kết quả bài thi. (Nếu điểm của em thấp hơn mức đó thì không được xét tuyển.)

Khi đó, em làm hồ sơ xét tuyển, gồm: giấy chứng nhận kết quả thi (đã đánh số 1, 2) có chữ ký và dấu đỏ của trường tổ chức thi; một phong bì dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc của thí sinh. Sau đó, em nộp về trường CĐ Lao động xã hội qua đường Bưu điện.

Mọi thắc mắc khác về tuyển sinh, các bạn có thể gửi email về TS theo địa chỉ: lthanh@vasc.com.vn .

TS sẽ giải đáp cho các bạn sau khi tham khảo ý kiến của Ban Chỉ đạo tuyển sinh, Bộ GD-ĐT và Hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, CĐ.

Thân mến!

  • Nhóm PV Giáo dục

Tin, bài liên quan:

Tuyển sinh 2004

Việt Báo
contentlength: 21260
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tổng Hợp Những Pha Troll Nhau Cực Thốn Khi Đang Ngủ
00:00 / --:--