Có được chọn xen kẽ phân ban, không phân ban khi làm bài thi ĐH?

13:19 28/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007

Co duoc chon xen ke phan ban khong phan ban khi lam bai thi DH
Thí sinh làm bài thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2006 - Ảnh: Tiền Phong
TS - Thí sinh có được thay đổi phần tự chọn theo chương trình phân ban hay không phân ban tùy môn thi sao cho có lợi cho mình nhất không? Hệ Trung cấp trong ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh ra sao?...

>> Thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007
>> Ngành gì? Trường gì? Làm gì?
>> Cấu trúc đề thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2007
>> Tư liệu điểm chuẩn tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006
>> Hộp thư tư vấn tuyển sinh
>> Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007

+ Trong phần tự chọn của đề thi ĐH, thí sinh dù học phân ban hoặc không phân ban vẫn có quyền chọn làm bất kỳ phần nào mình cảm thấy có lợi nhất cho mình không? Thí sinh có bị bắt buộc phải theo phần đã chọn (phân ban hoặc không phân ban) cho tất cả các môn thi?

Hay thí sinh có quyền thay đổi phần này tùy theo môn thi sao cho có lợi cho mình nhất? Ví dụ, thí sinh có được chọn làm phần phân ban của môn Hóa, nhưng lại làm phần không phân ban của môn Lý? (Đinh Thái Long, longdinh@... )

- Đề thi ĐH, CĐ sẽ gồm hai phần: phần câu hỏi bắt buộc đối với tất cả thí sinh, và phần câu hỏi tự chọn theo nội dung từng chương trình THPT phân ban và chương trình không phân ban.

Phần tự chọn trong đề thi tuyển sinh ĐH không có sự bắt buộc đối với thí sinh. Thí sinh được tùy ý lựa chọn một trong hai phần tự chọn của chương trình phân ban hoặc không phân ban để làm bài thi, không phân biệt thí sinh học theo chương trình nào. Tức là thí sinh học chương trình phân ban có thể làm đề chương trình không phân ban và ngược lại.

Nhưng có một nguyên tắc các thí sinh phải đặc biệt ghi nhớ và tuân thủ nghiêm túc: Thí sinh chỉ được làm một trong hai phần tự chọn, đã lựa chọn phần nào phải làm trọn vẹn phần đó. Nếu làm cả hai, dù làm hết hay không hết, sẽ bị tính là vi phạm quy chế và không được chấm điểm, bài thi sẽ không được công nhận.

Như vậy, thí sinh được quyền chọn chương trình phân ban hoặc không phân ban ở cả ba môn thi. Ví dụ, bài thi môn Hóa phần tự chọn thí sinh chọn chương trình phân ban, nhưng qua môn Lý thí sinh chọn chương trình không phân ban vẫn không vấn đề gì. Nhưng đã lựa chọn phần nào phải làm trọn vẹn phần đó.

+ Môn Văn thi ĐH khối D có phải ôn Văn học lớp 11 không hay chỉ học phần Văn học lớp 12? Đề thi ĐH có phần tác giả nước ngoài không? (Phan Quốc Thái, lớp 12A3, Trường THPT Trần Phú, quận Tân Phú, TP.HCM; ngaythangdaquaz@... )

- Đề thi ĐH môn Văn chỉ thi những gì đã học trong nội dung chương trình lớp 12. Từ trước đến nay đề thi ĐH môn Văn không có phần tác giả nước ngoài, riêng năm nay thì chưa thể nói gì được. Bạn nên học kỹ phần tác giả văn học Việt Nam và xem qua phần văn học nước ngoài để bao quát kiến thức.

+ Tôi muốn biết Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh Trung cấp các ngành nào, khi nào thì hết hạn nộp hồ sơ và chỉ tiêu tuyển là bao nhiêu? (Lê Thị Thanh Xuân, thanhxuan@... )

- Hệ Trung cấp trong Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội (Xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội - Km13 đường Hà Nội đi Sơn Tây; ĐT: 04.7655286), mã trường 053, xét tuyển học bạ lớp 12 (THPT), lớp 9 (THCS) hai môn Toán, Lý.

Đối tượng tuyển học sinh tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT, thời gian đào tạo 2 năm, các ngành: Cơ khí chế tạo (mã ngành 01, chỉ tiêu 375); Sửa chữa các thiết bị cơ khí (02, 75); Sửa chữa ôtô - xe máy (03, 300); Điện công nghiệp và dân dụng (04, 350); Nhiệt công nghiệp (05, 70); Điện tử (06, 300); Hạch toán kế toán (07, 400); Tin học (08, 300); Kỹ thuật công nghệ may (09, 150); Hóa vô cơ (10, 60); Hóa hữu cơ và chế phẩm (11, 60); Hóa phân tích (12, 60).

Đối tượng tuyển học sinh tốt nghiệp THCS, thời gian đào tạo 3,5 năm các ngành: Cơ khí chế tạo (01), Sửa chữa ôtô - xe máy (03), Điện công nghiệp và dân dụng (04), Điện tử (06), Hạch toán kế toán (07), Tin học (08), Kỹ thuật công nghệ may (09).

Hạn cuối nhận hồ sơ tại trường: 27-7-2007. Ngày xét tuyển: 10 đến 20-8-2007. Tuyến thí sinh trong cả nước. Thí sinh đăng ký xét tuyển TCCN tại trường được học liên thông TCCN - CĐ thời gian đào tạo 1,5 năm, liên thông TCCN - ĐH thời gian đào tạo 2,5 năm sau khi tốt nghiệp TCCN.

+ Em thuộc diện ưu tiên 01 thì được cộng bao nhiêu điểm? Em có cần làm giấy chứng nhận ưu tiên không? Cách cộng điểm khi em thi vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có giống nhau không? (Lê Duy Linh, duylinh116@... )

- Đối tượng 01 “Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số” được cộng 2 điểm khi thi tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Bạn không cần phải xin riêng giấy xác nhận là người dân tộc. Trong hồ sơ ĐKDT, học bạ, giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân... đã có thông tin này cùng với xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Chỉ cần cha hoặc mẹ của bạn là người dân tộc thì bạn đã có đủ điều kiện hưởng ưu tiên theo đối tượng 01.

Tất cả các trường đều cộng điểm ưu tiên như nhau, theo quy chế của Bộ GD-ĐT.

+ Ngành Kỹ thuật máy tính của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đào tạo về lĩnh vực gì? Sau này ra trường có khả năng chế tạo các phần cứng máy tính không? Ngành Kỹ thuật máy tính (Mạng máy tính) và ngành Công nghệ thông tin khác nhau như thế nào, hai ngành này có cùng khoa không? (Lương Anh Tuấn, tuanluong89@... )

- Ngành Kỹ thuật máy tính đào tạo các kỹ sư kỹ thuật máy tính có trình độ cao về kỹ thuật điện tử, tin học, vi xử lý; thiết kế và chế tạo phần cứng, phần mềm máy tính; thiết kế và xây dựng mạng máy tính, mạng truyền thông có dây và không dây...

Các kỹ sư Kỹ thuật máy tính sẽ nắm vững về lý thuyết và thực hành trong các lĩnh vực Kỹ thuật điện tử - Công nghệ thông tin.

Kỹ sư ngành Công nghệ thông tin có thể đảm nhận các công việc xây dựng và quản lý các hệ thống xử lý thông tin, thiết kế phần mềm ứng dụng tại các công ty trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế quốc dân.

Hiện tại ngành Kỹ thuật máy tính (Mạng máy tính) của trường do Khoa Điện - Điện tử viễn thông quản lý và ngành Công nghệ thông tin do Khoa Công nghệ thông tin quản lý.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.net.vn

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
contentlength: 10803
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất