Có bất thường không khi tuyển sinh bổ sung đầu cấp sau nửa năm học?

11:11 27/12/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sở GD-ĐT TP.HCM liên tục thông báo tuyển bổ sung lớp 10 vào các trường trong thành phố dù đã nửa năm học trôi qua. 

TP.HCM tuyển sinh bổ sung lớp 10 chuyên Trần Đại Nghĩa, Gia Định

Hải Phòng chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020

Công bố đề thi tham khảo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

"Không để học sinh quá tải với kỳ thi vào lớp 10"

Liên tục thông báo tuyển bổ sung

Ngày hôm qua, Sở GD-ĐT TP.HCM có thông báo khẩn tuyển bổ sung 38 chỉ tiêu vào lớp 10 tích hợp năm học 2018-2019 ở hai trường THPT Gia Định và THPT Nguyễn Thượng Hiền.

Cụ thể, Trường THPT Gia Định sẽ tuyển bố sung 29 học sinh và THPT Nguyễn Thượng Hiền tuyển bổ sung 9 học sinh.

Do nửa năm học đã trôi qua nên những học sinh đang học lớp 10 tại các trường công lập đã hoàn thành xong chương trình học kỳ 1. Nếu các em có nguyện vọng thi vào lớp tích hợp của một trong hai trường này cần có đủ điều kiện: hạnh kiểm, học lực cuối kỳ từ khá trở lên, điểm trung bình cuối học kỳ 1 của môn Tiếng Anh từ 8,0 trở lên.

Co bat thuong khong khi tuyen sinh bo sung dau cap sau nua nam hoc?
Học sinh thi vào lớp 10 ở TP.HCM

Sở GD-ĐT sẽ tổ chức cho học sinh làm một bài thi của môn tích hợp trong thời gian 120 phút với nội dung thi trong chương trình học kỳ 1 lớp 10. Học sinh trúng tuyển phải có điểm thi từ 7,0 trở lên (thang điểm 10) và có đầy đủ điều kiện dự thi, hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp số học sinh trúng tuyển vào một trường nhiều hơn chỉ tiêu của trường đó thì Sở GD- ĐT sẽ lấy điểm từ cao xuống cho đến đủ chỉ tiêu.

Cách đây một tuần, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã thông báo tuyển bổ sung 103 chỉ tiêu vào các lớp 10 chuyên năm học 2018-2019 ở các Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THPT Gia Định.

Trong đợt này, THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tuyển bổ sung vào các lớp 10 chuyên Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh. Chỉ tiêu cụ thể: Toán 15, Vật lý 19, Hóa học 12, Sinh học 8, Ngữ văn 5, Tiếng Anh 12.

Trường THPT Gia Định tuyển sinh bổ sung học sinh vào các lớp 10 chuyên Hóa học, Ngữ văn và Tiếng Anh, trong đó Hóa học 8, Ngữ văn 14, Tiếng Anh 10.

 

Với hai trường này, những học sinh có học lực cuối học kỳ 1 lớp 10 năm học 2018-2019 xếp loại giỏi, hạnh kiểm loại tốt (muốn dự thi vào môn chuyên phải có điểm trung bình cuối học kỳ 1 của môn đó từ 8,0 trở lên) đều được dự thi.

Học sinh dự tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 sẽ làm một bài thi của môn chuyên đã đăng ký trong thời gian 150 phút, nội dung theo chương trình học kỳ 1 lớp 10 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức. 

Không phải bất thường

Tại TP.HCM, các năm gần đây việc tuyển sinh bổ sung đầu cấp vào giữa năm học luôn diễn ra. Như trong năm học 2017-2018, giữa tháng 12/2017 Sở GD-ĐT cũng phải thông báo tuyển bổ sung cho hai Trường THPT Gia Định và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Theo quy định của TP.HCM, kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM diễn ra vào đầu tháng 6 hàng năm. Theo định hướng phân luồng sau THCS, TP.HCM dần hạn chế số lượng học sinh vào lớp 10 công lập hàng năm. Bắt đầu từ năm 2017, chỉ tiêu vào lớp 10 công lập mỗi năm sẽ giảm 3%. Đến năm 2020, tỷ lệ học sinh theo học THPT công lập chỉ còn 70% tổng số học sinh lớp 9. Mỗi học sinh lớp 9 được đăng ký dự thi với 3 nguyện vọng (đăng ký vào trường chuyên có thêm 1 nguyện vọng).

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường THPT thiếu chỉ tiêu sẽ được tuyển bổ sung từ lớp 11. Tuy nhiên, TP.HCM thực hiện tuyển bổ sung từ giữa lớp 10 để học sinh khi vào học trường mới nắm bắt được chương trình và có định hướng học tập.

Về lý do phải tuyển bổ sung chỉ tiêu vào giữa năm học, ông Hiếu cho hay sau gần một học kỳ, số lượng học sinh ở các trường thường bị hao hụt do những học sinh đã trúng tuyển ban đầu không vào học, học sinh đã vào học được một thời gian thì đi du học. Ngoài ra, một số học sinh vào học nhưng có định hướng khác nên không tiếp tục học tiếp khiến các trường không đủ chỉ tiêu như ban đầu đặt ra.

Đối với những trường thiếu ít chỉ tiêu, Sở không cho tuyển sinh bổ sung mà chỉ cho những trường thiếu nhiều so với số lượng quy định trước đó được làm việc này.

Trước câu hỏi Sở GD-ĐT có cách nào để hạn điều này vì để tuyển bổ sung sẽ phải tổ chức thêm kỳ thi giữa năm học, ông Hiếu cho rằng dù thế nào đầu năm học các trường cũng phải tuyển sinh theo quy định với số chỉ tiêu đã đăng ký chứ không được tuyển dư để để "dự phòng".

Lê Huyền

 

VietBao.vn
contentlength: 6784
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--