Cấu trúc của đề thi trắc nghiệm ĐH?

11:10 18/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cau truc cua de thi trac nghiem DH
(Ảnh: Tiền Phong).

Tốt nghiệp hệ ĐH từ xa được học cao học? Điểm chuẩn năm 2006 của ĐH Marketing? Thắc mắc đề thi môn Văn và môn Vẽ của trường ĐH Sư phạm nghệ thuật TW? Tiếp tục thắc mắc về điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT?...

Hỏi: Em đã tốt nghiệp ĐH hệ từ xa chuyên ngành CNTT, bằng đạt loại khá. Hiện tại em muốn đăng kí học lên cao học thì có được không? Cho em biết một số trường đào tạo hệ từ xa cao học. ( tinhoc_sontay@yahoo.com.vn )

+ Trả lời:

Theo quy chế tuyển sinh cao học thì chỉ có những người đã tốt nghiệp hệ ĐH chính quy mới được phép ĐKDT. Do đó bạn không đủ điều kiện để dự thi cao học. Hiện nay chưa có trường nào đào tạo hệ từ xa bậc cao học.

Hỏi: Xin cho em biết điểm chuẩn năm 2006 của trường ĐH Marketing là bao nhiêu? ( cao_tam@hcm.vnn.vn )

Điểm chuẩn năm 2006 của ĐH Marketing bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Cụ thể như sau: Hệ ĐH

, tất cả các ngành khối A-D1 là 13 điểm; Hệ CĐ tất cả các ngành khối A-D1 là 10 điểm.

Hỏi: Tôi có em năm nay thi đại học, vừa rồi trung tâm luyện thi - chỗ em tôi học có cho thi tuyển sinh thử. Cấu trúc đề cũng gồm 2 phần: Phần bắt buộc chung và phần dành cho phân ban, không phân ban; tổng số câu là 50 câu. Trong đó, phần chung từ câu 1 đến câu 30; phần đề dành cho phân ban từ câu 31 đến 50, phần đề dành cho không phân ban cũng từ câu 31 đến 50. Trên bảng đáp án chỉ có 50 câu!

Như vậy, nếu như máy tính chấm điểm thì làm sao phân biệt được thí sinh nào chọn phần phân ban, thí sinh nào chọn không phân ban? Tôi biết đây chỉ là đề thi của trung tâm luyện thi chứ không phải của Bộ GD-ĐT, nhưng tôi cũng thắc mắc không biết cấu trúc đề của Bộ như thế nào?( dtnphuong@gmail.com )

Kỳ thi tuyển sinh năm nay ngoài các môn thi tự luận, sẽ có bốn môn thi bằng hình thức trắc nghiệm. Về cấu trúc, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ ra theo hình thức trắc nghiệm hay tự luận đều sẽ gồm hai phần: phần chung cho tất cả thí sinh và phần riêng cho từng chương trình THPT phân ban và không phân ban.

Với số lượng câu hỏi tương đối nhiều, các đề thi trắc nghiệm sẽ bao quát rộng khắp chương trình. Đối với đề thi tự luận, đề thi sẽ tăng kiểm tra tính sáng tạo, kỹ năng thực hành của thí sinh, mỗi đề thi cũng sẽ gồm nhiều câu hỏi riêng biệt.

Phần tự chọn ra riêng cho từng chương trình nhưng thí sinh không bị bắt buộc phải làm đúng phần dành cho chương trình mình đã học mà có thể lựa chọn. Theo đó, thí sinh học phân ban có thể làm đề chương trình không phân ban và ngược lại.

Nhưng có một nguyên tắc, thí sinh chỉ được làm một trong hai phần, đã lựa chọn phần nào phải làm trọn vẹn phần đó. Nếu thí sinh làm cả hai phần tự chọn sẽ bị tính là vi phạm quy chế và không được chấm điểm.

Quy cách ra câu hỏi trong đề thi ĐH các môn Hoá, Lý, Sinh sẽ giống như đề thi ngoại ngữ năm 2006 chỉ khác là số câu hỏi trong phần này là 20 câu (trong đề thi Ngoại ngữ phần tự chọn có 10 câu). Cụ thể phần tự chọn sẽ như sau:

Thí sinh được phép chọn một trong hai phần, phần 1 từ câu 31 đến câu 50, phần 2 từ câu 51 đến câu 70.

Như vậy thí sinh chủ được phép làm 50 câu, ngoài 50 câu là vi phạm quy chế.

Với quy cách ra đề như thế này thì việc chấm bằng máy rất đơn giản.

Hỏi: Em đang thắc mắc về môn Văn thi đại học. Không biết chỉ thi chương trình học 12 hay là cả 11? và đề thi đại học thì có phần tác giả của nước ngoài không?

Môn năng khiếu Vẽ của trường Đại học SPNT Trung ương thì chỉ vẽ bằng chì hay là cả vẽ màu nữa? ( onlinetuoi17@gmail.com )

Đề thi ĐH môn Văn chỉ thi vào trong nội dung chương trình lớp 12. Việc đề thi ĐH môn Văn có phần tác giả nước ngoài hay không cũng khó nói. Thông thường thì sẽ có phần này nhưng cũng có thể năm nay lại không có. Vì thế em nên học cả phần tác giả văn học Việt Nam và Văn học nước ngoài để bao quát hết kiến thức.

Môn năng khiếu Vẽ của trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương vẽ cả chì mà màu tuỳ thuộc vào các môn thi khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Môn Hình họa: Vẽ bán thân mẫu người nam giới cởi trần (Thanh niên).

Đảm bảo yêu cầu chuyên môn về các yếu tố tạo hình sau: Bố cục, hình dáng, tỷ lệ, chất cảm, khối và không gian.

- Hình thức thi: thực hành

- Quy định: Đề và giấy thi của hội đồng tuyển sinh

- Khuôn khổ: 40cm x 60cm

- Chất liệu: Chì hoặc than

- Thời gian làm bài thi: 08 giờ liên tục ( kể cả thời gian giải lao ).

2. Môn Trang trí:

Đảm bảo yêu cầu chuyên môn về các yếu tố tạo hình sau: Bố cục, hình mảng, màu sắc,đường nét, đậm nhạt.

- Hình thức thi: Thực hành

- Quy định: Đề và giấy thi của hội đồng tuyển sinh

- Khuôn khổ: 30cm x 40cm

- Chất liệu: Bột màu

- Thời gian làm bài thi: 08giờ liên tục ( kể cả thời gian giải lao ).

3. Môn Bố cục:

Đảm bảo yêu cầu chuyên môn về các yếu tố tạo hình sau: Đề tài, bố cục, hình mảng,đường nét, màu sắc, đậm nhạt.

- Hình thức thi: Thực hành

- Quy định: Đề và giấy thi của hội đồng tuyển sinh

- Khuôn khổ: 30cm x 40cm

- Chất liệu: Bột màu

- Thời gian làm bài thi: 08 giờ liên tục (kể cả thời gian giải lao).

Hỏi: Nếu như điểm thi các môn của em trong kì thi tốt nghiệp THPT như sau: Văn 5 điểm; Toán 6, Sử 6, Anh 7, Lý 4,5; Hoá 5. Tồng điểm của em là 33,5 trên 30 điểm. Vậy có nghĩa em đã đỗ tốt nghiệp không cần thi lại lần 2, dù có một môn có điểm dưới 5? ( tedi_smiley_kaya@yahoo.com )

Hoàn toàn chính xác. Thí sinh chỉ cần có đủ tổng điểm 6 môn từ 30 điểm trở lên và không môn nào bị điểm 0 thì đỗ tốt nghiệp. Thí sinh đã đỗ tốt nghiệp không phải thi lại bất cứ môn nào kể cả những môn dưới 5.

Hỏi: Nếu em nộp hồ sơ dự tuyển đại học tại trường THPT mà em đang học, Nếu như em muốn lấy kết quả thi từ sau ngày 20/8 mà trong sách hướng dẫn thì họ ghi là đến nơi đã nộp hồ sơ để lấy thì em không biết là em phải đến đâu để lấy? Vậy em đến trường em lấy hay là đến địa chỉ đã ghi trong giấy báo dự thi? ( hongdangthuy@gmail.com )

Nếu em trúng tuyển thì nhà trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển theo đường bưu điện thông qua địa chỉ em ghi trên phong bì thư.

Nếu em không trúng tuyển thì nhà trường sẽ gửi giấy xác nhận điểm về Sở GD-ĐT địa phương để từ đó đưa xuống các Phòng giáo dục hoặc các trường THPT. Sở dĩ không gửi qua đường bưu điện vì sợ thất lạc ảnh hưởng đến việc xét tuyển nguyện vọng 2, 3 của thí sinh.

Em nên lưu ý: Giấy xác nhận điểm chỉ cấp một lần, mất hoặc thất lạc sẽ không được cấp lại. Giấy phải có dấu đỏ của trường em ĐKDT mới có giá trị.

Do đó, Theo Ban tư vấn em nên liên hệ trực tiếp với Sở GD-ĐT hoặc Phòng giáo dục của địa phương mình để nhận giấy xác nhận điểm một cách sớm nhất để có thể tham gia xét tuyển. Khi đi em nhớ cầm theo phiếu ĐKDT số 2 nhé.

Hỏi: Em vừa tốt nghiệp hệ THCN chuyên ngành kế toán. Em muốn thi liên thông lên đại học hoặc cao đẳng. Em xin hỏi hiện nay ở Hà Nội thì có trường nào tổ chức thi, thi môn gì và thời gian nôp hồ sơ đến bao giờ thì hết hạn?

Do em tốt nghiệp hệ TCCN ngành Kế Toàn nên chỉ được phép học liên thông lên hệ cao hơn đúng chuyên ngành Kế toán.

Hiện nay ở Hà Nội có các trường ĐH sau đào tạo hệ liên thông ngành Kế toán từ TCCN lên CĐ hoặc TCCN lên ĐH: Đại học Lao động Xã hội; ĐH Kinh doanh và công nghệ HN; ĐH Công nghiệp HN…

Môn thi hệ liên thông gồm 2 môn: Môn chuyên ngành và Môn Cơ sở.

Thời gian nộp hồ sơ ĐKDT hệ liên thông của các trường không thống nhất, việc tuyển sinh sớm hay muộn là do cách bố trí của từng trường.

Để có những thông tin này em nên truy cập vào các website của các trường ĐH, CĐ.

Tòa Soạn giới thiệu một vài website để bạn tham khảo:

  1. Đại học Công nghiệp Hà Nội: www.hui.edu.vn
  2. ĐH Lao động Xã hội: www.ulsa.edu.vn
  3. ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: www.hubm.edu.vn

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Việt Báo
contentlength: 18314
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--