Bản sao bằng TN có được dùng để thi ĐH?

15:21 05/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007

Ban sao bang TN co duoc dung de thi DH
Thí sinh làm bài thi trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2006 - Ảnh: Tiền Phong
Không có bản chính bằng tốt nghiệp THPT, có được dùng bản sao bằng tốt nghiệp để dự thi ĐH, CĐ? Muốn nhận giấy báo dự thi tại trường? Trường Trung học Y tế Bình Thuận tuyển sinh như thế nào?... là những thắc mắc thí sinh hỏi về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007.

>> Thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007
>> Ngành gì? Trường gì? Làm gì?
>> Cấu trúc đề thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2007
>> Tư liệu điểm chuẩn tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006
>> Hộp thư tư vấn tuyển sinh
>> Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007

+ Hiện tại em đã nộp bản chính bằng tốt nghiệp THPT vào một trường ĐH. Vậy em có thể dùng bản sao bằng tốt nghiệp có công chứng để thay cho bản chính khi đi dự thi ĐH được không? (Lại Đức Thuận, laithuanvn@... )

- Về nguyên tắc, sinh viên đang học một trường ĐH, CĐ nào đó muốn dự thi lại thì phải được đồng ý của ban giám hiệu trường mình đang học. Hiện nay, chỉ có khối các trường Sư phạm mới thu bằng tốt nghiệp THPT gốc, các trường còn lại chỉ thu bản sao bằng tốt nghiệp nên những trường hợp không bị thu bằng tốt nghiệp gốc vẫn có thể tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Điều 25 trong Quy chế tuyển sinh nêu rõ: Thí sinh xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kỳ thi tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm học trước). Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, bản sao bằng tốt nghiệp phải do Sở GD-ĐT cấp cho thí sinh; bản sao không phải là bằng tốt nghiệp thí sinh photocopy có công chứng.

+ Con tôi dự thi vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM vào này 4-7 nhưng vì phải vào TP.HCM trước để học thêm, vậy con tôi có thể đến nhận giấy báo dự thi trực tiếp tại trường được không? ( info@...doingoai... )

- Đến thời điểm này, các trường ĐH, CĐ đã gửi giấy báo dự thi cho thí sinh. Như vậy, thí sinh nộp hồ sơ trước đây tại đâu sẽ nhận giấy báo dự thi tại nơi đó.

Cụ thể, học sinh đang học lớp 12 thì nhận hồ sơ tại trường THPT nơi học; thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Sở GD-ĐT thì nhận tại sở; nộp cho Trung tâm luyện thi thì nhận tại trung tâm; nộp cho Văn phòng 2 của Bộ GD-ĐT thì nhận qua đường bưu điện; nộp hồ sơ tại trường thì nhận giấy báo thi tại trường hoặc qua đường bưu điện.

+ Em muốn thi vào Trường Trung cấp Y tế Bình Thuận nhưng em không biết trường này tuyển khi nào và nộp hồ sơ như thế nào. Em muốn biết mã trường và mã ngành của các ngành sau: Điều dưỡng, Dược sĩ, Xét nghiệm của trường. Khi nào hết hạn nộp hồ sơ và nộp tại đâu? ( mongbankeban@... )

- Trường Trung học Y tế Bình Thuận (274 Nguyễn Hội, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; ĐT: 062. 825740), mã trường 4701, hệ chính quy thi tuyển, hệ Vừa làm vừa học xét tuyển. Các ngành đào tạo: Điều dưỡng đa khoa (mã ngành 01, chỉ tiêu 120 chính quy - 30 Vừa làm vừa học); Hộ sinh (02, 60); Dược sĩ trung học (03, 60-60).

Hệ chính quy xét tuyển: 3-8-2007. Thí sinh thi tuyển hai môn Toán, Sinh; riêng ngành Dược sĩ trung học thi Toán, Hóa. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ tại trường: 15-7-2007. Tuyển thí sinh có hộ khẩu tại tỉnh Bình Thuận. Hệ Vừa làm vừa học xét tuyển ngày 15-8-2007, hạn cuối cùng nhận hồ sơ tại trường: 31-7-2007.

+ Em dự thi vào ngành Cử nhân Địa lý của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhưng không biết ngành này ra trường có thể làm những việc gì? Em không biết chương trình học của hai khối A và C cùng ngành này có gì khác nhau không? (Nguyễn Đông Hà, donghaquangtri@... )

- Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) tuyển sinh ngành Cử nhân Đại lý khối C (ngành này chỉ duy nhất năm 2005 tuyển khối A). Ngoài khối kiến thức chuyên ngành về địa lý giống nhau, chương tình khối C và khối A khác nhau ở mốt số học phần thuộc khối kiến thức cơ sở: khối C học các học phần xã hội, khối A học các học phần tự nhiên như Hóa keo, Hóa hữu cơ, Hóa phân tích, Hóa môi trường và thí nghiệm hóa.

Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân Địa lý được cấp bằng cử nhân khoa học, hệ chính quy ngành Địa lý; có thể làm việc ở các tổ chức, cơ sở tài nguyên, môi trường, dân số, khí tượng thủy văn, địa chính, kinh tế, du lịch... phù hợp với chuyên môn đào tạo.

Ngoài ra, sinh viên có thể học thêm chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm và Quản lý hành chính nhà nước - quản lý giáo dục (có đào tạo tại Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng) để xin tuyển dụng vào dạy bậc phổ thông. Nếu hội đủ điều kiện có thể được tuyển vào giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ, TCCN và có thể tiếp tục các bậc học cao hơn.

+ Em đang là sinh viên năm thứ nhất ngành Luật của Trường ĐH Đà Lạt, và em đang học theo chương trình học chế tín chỉ. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em có nguyện vọng muốn làm đơn xin chuyển trường về ĐH Huế trong năm học tiếp theo để giảm bớt khó khăn cho gia đình về các khoản chi phí đi lại, và em có thể giúp đỡ gia đình mỗi khi nghỉ học.

Vậy em có thể làm đơn xin chuyển trường được không? Nếu được thì em phải làm những thủ tục gì ở trường xin chuyển đi và trường được chuyển đến? Trong học kỳ 1 vừa rồi em đã tích lũy 32 tín chỉ, điểm trung bình chung các môn là 7.16, được nhận học bổng và giấy khen thưởng về hoạt động phong trào cấp khoa. Vậy em có được ưu tiên gì trong khi làm đơn xin chuyển trường không? (Cao Vũ Thắng, caovuthang_daihocdalat@... )

- Điều 9 của “Quy chế đào tạo ĐH, CĐ hệ chính quy” về việc chuyển trường nêu rõ: Sinh viên được xét chuyển trường nếu có các điều kiện sau đây: Trong thời gian học tập, nếu gia đình chuyển nơi cư trú hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cần thiết phải chuyển đến trường gần nơi cư trú của gia đình để thuận lợi trong học tập; Xin chuyển đến trường có ngành đào tạo trùng hoặc thuộc cùng nhóm ngành với ngành đào tạo mà sinh viên đang học; Được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.

Sinh viên không được phép chuyển trường trong các trường hợp sau: Sinh viên đã dự thi tuyển sinh nhưng không trúng tuyển hoặc có điểm thi thấp hơn điểm xét tuyển của trường xin chuyển đến trong trường hợp chung đề thi tuyển sinh; Sinh viên có hộ khẩu thường trú nằm ngoài vùng tuyển của trường xin chuyển đến; Sinh viên đang học năm thứ nhất và năm cuối khóa; Sinh viên đang chịu mức kỷ luật từ cảnh cáo trở lên.

Thủ tục chuyển trường: Sinh viên xin chuyển trường phải làm hồ sơ xin chuyển trường theo quy định của nhà trường; Hiệu trưởng trường có sinh viên xin chuyển đến quyết định tiếp nhận hoặc không tiếp nhận, quyết định việc học tiếp tục của sinh viên như: năm học và số học phần mà sinh viên chuyển đến trường phải học bổ sung, trên cơ sở so sánh chương trình ở trường xin chuyển đi và trường xin chuyển đến.

Bạn cần liên hệ với Phòng Đào tạo Trường ĐH Đà Lạt và trình bày nguyện vọng, hoàn cảnh của mình để nhà trường có hướng giải quyết.

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007, thắc mắc các ngành học, quy chế... có thể gửi email đến TS tại địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.net.vn

TS sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

QUỐC DŨNG

Việt Báo
contentlength: 11925
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất