10-3 phát hành cuốn Những điều cần biết tuyển sinh ĐH, CĐ 2007

12:23 01/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

10 3 phat hanh cuon Nhung dieu can biet tuyen sinh DH CD 2007

Trưởng văn phòng đại diện Báo TT tại Hà Nội Dương Đức Đà Trang tặng hoa cho PGS-TS Ngô Kim Khôi - Phó vụ trưởng Vụ ĐH & sau ĐH, Bộ GD-ĐT - Ảnh: Tuấn Phùng

Mời bạn đọc theo dõi nội dung trả lời về hồ sơ dự thi ĐH-CĐ 2007, thời điểm phát hành và nộp hồ sơ đăng ký dự thi, những thay đổi của quy chế tuyển sinh... trong buổi tư vấn sáng nay, 1-3-2007, do TT tổ chức.

Tại buổi tư vấn này, hàng trăm thắc mắc của thí sinh liên quan đến kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2007 đã được PGS-TS Ngô Kim Khôi - phó vụ trưởng Vụ ĐH & sau ĐH (Bộ GD-ĐT) và TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM giải đáp.

+ Khi nào sẽ phát hành hồ sơ đăng ký dự thi và hình thức, nội dung của hồ sơ năm nay có khác năm trước không và có điểm nào đáng chú ý không? (Trần Minh, 18 tuổi, ghostsilent@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 sẽ được các Sở GD&ĐT trong cả nước phát hành vào tuần đầu tháng 3- 2007. TS có thể đăng ký trực tiếp với các trường THPT nơi đang học lớp 12, các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường bổ túc và mua tại các địa điểm do sở GD-ĐT địa phương qui định.

Hình thức và nội dung về cơ bản giữ ổn định như hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2006. TS cần chú ý khi khai mục 2 và mục 3. Mục 3 chỉ dành cho TS có nguyện vọng học (NV1) tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của các trường ĐH. Những TS này ngoài khai mục 3 để được xét tuyển, cần khai mục 2 để chọn trường dự thi "nhờ" lấy kết quả xét tuyển. Nhưng trong mục 2, TS diện này không khai mã ngành (bỏ trống).

Những TS có nguyện vọng học (NV1) ngay tại trường dự thi phải khai đầy đủ mục 2 gồm tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành, không khai mục 3.

+ Bảng phân chia khu vực có tác dụng gì? Trong khi Bộ GD-ĐT lại quy định khu vực theo trường mà không theo hộ khẩu? (Tung, 20 tuổi, kevin117fc@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Bảng phân chia khu vực có giá trị để xác định mức ưu tiên trong tuyển sinh với mức chênh lệch là 0,5 điểm giữa các khu vực kế tiếp so với HSPT- KV3. Trường THPT đóng tại khu vực nào, TS được hưởng ưu tiên tương ứng với khu vực đó. Bảng phân chia khu vực áp dụng để tính điểm ưu tiên theo nơi học và tốt nghiệp THPT.

+ Cho cháu hỏi cấu trúc ra đề thi của các môn trắc nhiệm năm nay như thế nào ạ? Tỉ lệ lý thuyết so với bài tập là như thế nào so với các năm trước, có thay đổi gì nhiều không ạ? (Bùi Đức Hoàng, 20 tuổi, phutthatlongking@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Cấu trúc đề thi trắc nghiệm nói riêng và và các môn thi nói chung đã được Bộ GD-ĐT công bố. Thông tin cụ thể, chi tiết về cấu trúc đề thi, TS có thể tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc mạng giáo dục www.edu.net.vn .

Tỷ lệ lý thuyết, bài tập trong từng đề thi, bộ GD-ĐT không qui định cứng mà nó tuỳ thuộc vào từng môn thi cụ thể và tuỳ theo yêu cầu của ban Đề thi khi biên soạn đề.

+ Tôi quê ở Phú Yên, tốt nghiệp THPT năm 2006. Năm nay tôi thi ĐH lại nhưng tôi đã làm mất học bạ gốc. Tôi có liên hệ lại trường THPT ở Phú Yên mà tôi đã theo học để xin cấp lại học bạ khác nhưng không được. Tôi phải làm sao? ( trinhthitrungthu@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Em cần phải cố gắng liên hệ với trường và sở GD-ĐT Phú Yên để được làm thủ tục cấp lại học bạ vì học bạ là yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ nhập học nếu em trúng tuyển vào một trường ĐH, CĐ nào đó.

Trước mắt, em cứ làm hồ sơ đăng ký dự thi và đến dự thi bình thường vì dự thi chỉ yêu cầu xuất trình bằng tốt nghiệp THPT. Nhưng khi trúng tuyển, nhập học, em phải có học bạ THPT mới được chấp nhận.

10 3 phat hanh cuon Nhung dieu can biet tuyen sinh DH CD 2007

TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM tại buổi tư vấn - Ảnh: N.C.T.

+ Thưa thầy kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay có gì thay đổi so với năm trước không? Nếu có thay đổi thì thay đổi những gì? Và có ảnh hưởng gì đến chất lượng tuyển sinh không? (Phương Anh, 19 tuổi, whitediamond_194...@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Nhìn chung, chính sách thi ba chung (cùng khối chung đợt thi, cùng khối chung đề thi, dùng chung kết quả để xét tuyển) được thực hiện từ năm 2002, đến nay đã 6 năm nên các qui định, qui chế cũng khá ổn định, hàng năm Bộ GD-ĐT chỉ cải tiến một số điểm cho phù hợp hơn với tình hình thực thực tế và hướng đến một kỳ tuyển sinh gọn, nhẹ, công bằng, chính xác.

Trong kỳ tuyển sinh 2007, những điểm thay đổi lớn nhất là có thêm các môn chuyển hẳn sang hình thức trắc nghiệm là Lý, Hóa, Sinh (bên cạnh môn ngoại ngữ đã thi theo hình thức trắc nghiệm từ năm 2006); học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vẫn phải đi thi đại học, việc tuyển thẳng do các trường đại học qui định; các trường cao đẳng sẽ thi chung trong đợt ba (15, 16-7-2007) và dùng đề thi chung các môn trắc nghiệm.

+ Trước đây do một số nhầm lẫn mà giấy khai sinh của tôi tên là Trần Thỵ Thủy Thanh nhưng hộ khẩu tôi lại mang tên Trần Thị Thủy Thanh. Bắt đầu khai học tiểu học thì đơn xin nhập học cần phải có giấy khai sinh nên trong suốt quá trình học ở các trường tên tôi là Trần Thỵ Thủy Thanh.

Đến nay ,giấy khai sinh của tôi được sửa lại với tên là Trần Thị Thủy Thanh cho hợp với sổ hộ khẩu, nhưng các giấy tờ như bằng tốt nghiệp, học bạ của tôi vẫn còn mang tên Trần Thỵ Thủy Thanh. Tôi muốn hỏi là các giấy tờ của tôi như vậy có trở ngại gì không? Tôi phải sửa như thế nào cho phù hợp? Tôi làm hồ sơ đăng ký ĐH-CĐ ra sao? Liệu giấy tờ của tôi như vậy có được thi ĐH-CĐ không? (Trần Thị Thủy Thanh, 19 tuổi, bachphuongnu00@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Từ nay đến khi hết hạn nộp hồ sơ ĐKDT năm 2007 còn rất dài, em có đủ thời gian để chỉnh sửa các giấy tờ cần thiết cho thống nhất về tên họ. Tốt nhất là em nên làm các thủ tục cần thiết để toàn bộ giấy tờ hợp lệ theo đúng qui định nếu không sẽ gặp rắc rối, khó khăn trong quá trình Sở GD-ĐT và các trường ĐH, CĐ xử ký hồ sơ dự thi. Thủ tục và qui trình chỉnh sửa giấy tờ em cần tìm hiểu tại UBND phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

+ Thưa TS Nguyễn Đức Nghĩa, em không có điều kiện thường xuyên theo dõi các thông tin trên báo, đài. Em muốn hỏi là hiện nay đã có bộ đề nào có độ khó tương đương với kỳ thi ĐH, CĐ sắp tới hay không? Xin thầy giới thiệu cho em. Em xin cảm ơn. (Thiên Hương, 19 tuổi, thienhuong12a6@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Theo dự kiến, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng có phối hợp với NXB ĐHQG Hà Nội sẽ phát hành vào đầu tháng 3-2007 các tài liệu ôn luyện trắc nghiệm cho những môn sẽ thi trắc nghiệm trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2007. Hiện nay ngoài nhà sách cũng có nhiều tài liệu do các thầy cô giáo tự biên soạn giúp học sinh tự ôn luyện các bài tập trắc nghiệm theo chương trình và nội dung thi đã được công bố.

+ Sao em nghe nói là thi tốt nghiệp THPT và ĐH năm 2007 sẽ có đề riêng cho chương trình phân ban và không phân ban mà sao trong cấu trúc đề thi trắc nghiệm đăng trên báo và trên mạng em chỉ thấy đề thi tốt nghiệp THPT mới có phần phân ban và không phân ban còn đề ĐH lại chỉ có một đề chung? (Tô Đức Minh Trí, boy_socola284@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Đề thi tuyển sinh ĐH không có đề riêng cho từng chương trình phân ban và không phân ban như tốt nghiệp THPT. Nhưng trong đề thi sẽ gồm hai phần: Phần bắt buộc đối với tất cả các TS và phần tự chọn theo từng chương trình phân ban và không phân ban. TS chỉ được lựa chọn một trong hai phần. Nếu TS làm cả hai phần, dù làm hết hay chưa hết, đều là phạm qui và sẽ bị xử lý theo qui chế tuyển sinh.

+ Thưa thầy Nguyễn Đức Nghĩa, cho em hỏi khi được xét tuyển vào ĐH hoặc CĐ thì có được nhân hệ số không ạ vì em có nghe là Bộ GD-ĐT sẽ đưa ra điểm sàn dựa vào điểm của thí sinh khi chưa nhân hệ số. Em xin cảm ơn thầy. (Trần Minh, 18 tuổi, ghostsilent@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Theo qui định của Bộ GD-ĐT, điểm sàn cho các khối thi là điểm chưa nhân hệ số. Ở một vài trường, điểm trúng tuyển của những ngành có môn năng khiếu có thể được nhân hệ số (ví dụ: môn ngoại ngữ của những ngành đào tạo về ngoại ngữ, các môn nhạc, họa, thể dục...).

Việc nhân hệ số các môn năng khiếu hay không do Hội đồng tuyển sinh trường qui định. Tuy nhiên, khi chuyển điểm để xét tuyển NV2, NV3 từ trường này sang trường kia thì điểm chuyển là điểm chưa nhân hệ số.

+ Em đang học ĐH chính quy được 1 năm. Năm nay em muốn thi lại vào trường khác. Em xin hỏi, muốn xin ý kiến của thầy hiệu trưởng trường ĐH đang học thì viết đơn tay hay đến tận nơi xin thầy hoặc cần thủ tục gì khác không ạ? Em xin cảm ơn thầy. (Phương, 19 tuổi, hoaphuongdo1030@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Nếu đang là SV của một trường mà muốn dự thi vào một trường khác, em bắt buộc phải có ý kiến chấp thuận của Hiệu trưởng trường em đang học. Thủ tục xin phép cụ thể tuỳ thuộc theo qui định của trường em đang học.

+ Em đã tốt nghiệp THPT năm 2005 và hiện em đang học CĐ. Bây giờ em vẫn muốn thi lại ĐH lần nữa (em đang tự ôn ở nhà), vậy em phải đăng ký nộp hồ sơ tại đâu? (Sang, 20 tuổi, sang29787@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Trên nguyên tắc, các thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ tại các điểm do Sở GD-ĐT của địa phương qui định hoặc nộp trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng mà thí sinh đăng ký dự thi. Theo qui chế tuyển sinh, các thí sinh đang theo học tại các trường ĐH, CĐ khi làm hồ sơ đăng ký dự thi phải được sự đồng ý (xác nhận trên hồ sơ) của Hiệu trưởng trường đang theo học.

+ Cho em biết bằng ĐH dân lập có khác với bằng ở các trường ĐH công lập không? Thí sinh là dân tộc ít người được ưu tiên cộng thêm mấy điểm trong khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ? (Hoang Dinh Duc, 19 tuổi, lieudoanyb@...)

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ do các Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ cấp, dù là công lập hay ngoài công lập, đều có giá trị ngang nhau. TS là người dân tộc thiểu số thuộc đối tượng 01 thì được ưu tiên 2,0 điểm so với HSPT-KV3.

10 3 phat hanh cuon Nhung dieu can biet tuyen sinh DH CD 2007
TS Nguyễn Đức Nghĩa: "Trên nguyên tắc, mỗi thí sinh có thể nộp bao nhiêu bộ hồ sơ tùy ý, mỗi bộ hồ sơ sẽ được cấp một giấy báo dự thi. Tuy nhiên..." - Ảnh: N.C.T.
+ Xin thầy cho em biết, năm nay học sinh có quyền được thi 2 khối thi không? (lieu, 18 tuổi, gachchay8x@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Trên nguyên tắc, mỗi thí sinh có thể nộp bao nhiêu bộ hồ sơ tùy ý, mỗi bộ hồ sơ sẽ được cấp một giấy báo dự thi. Tuy nhiên, với hình thức thi "ba chung" như hiện nay, các trường có cùng khối thi sẽ thi chung trong một ngày (ví dụ tất cả các trường ĐH khối A sẽ thi chung trong các ngày 4 và 5-7-2007) thì thực tế thí sinh chỉ có thể dự thi một trường trong một đợt thi.

Hơn nữa, thí sinh nên cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ để chỉ nên nộp một bộ hồ sơ đăng ký dự thi, vừa đỡ chi phí vừa thể hiện quyết tâm của mình trong việc chọn ngành nghề.

+ Năm nay thí sinh bị khuyết tật có thuộc đối tượng ưu tiên không? (Nguyễn Công Lợi, 19 tuổi, bang_chu_phai_tinh_yeu@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Theo qui chế tuyển sinh hiện hành, đối tượng TS khuyết tật được xếp vào diện hưởng ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ là con đẻ của những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, được UBND cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, bị suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt và học tập do hậu quả của chất độc hoá học. Còn những đối tượng TS khuyết tật khác không được hưởng ưu tiên trong tuyển sinh.

Tuỳ theo qui định cụ thể của từng trường ĐH, CĐ, mục tiêu, yêu cầu của ngành học mà Hiệu trưởng sẽ có thẩm quyền xem xét cho TS dự thi với hình thức thích hợp, thuận lợi nhất cho TS.

+ Cho em hỏi, nếu năm nay em thi 3 trường, trong đó 2 trường ĐH khối A và B, còn 1 trường CĐ thì sau đó em phải làm nguyện vọng thế nào cho đúng quy định? Nếu điểm thi ĐH ngang với điểm sàn của Bộ GD-ĐT mà vẫn không đậu ĐH thì em có được làm nguyện vọng xuống CĐ không? (Long, 18 tuổi, hailong_11k@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Nếu thí sinh trúng tuyển vào ngành, trường đã đăng ký dự thi (gọi là nguyện vọng 1 - NV1) thì sẽ không được xét tiếp NV2, NV3. Những thí sinh đã trúng tuyển theo NV1 chỉ chờ ngày làm thủ tục nhập học theo qui định trên giấy báo trúng tuyển.

Các thí sinh không trúng tuyển NV1 nhưng điểm thi còn trên điểm sàn thì có thể xin xét tuyển NV2, NV3 vào những ngành có cùng khối thi và còn chỉ tiêu xét tuyển (sẽ có thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng).

Điểm sàn Cao đẳng thấp hơn điểm sàn đại học cùng khối là 3 điểm, do đó nếu không được xét tuyển vào đại học thì có thể xin xét tuyển vào các ngành cùng khối của cao đẳng, nhưng phải trong thời hạn qui định.

+ Nếu em là thí sinh tự do thì phải ghi mã tuyển sinh là số mấy và có thể nộp hồ sơ dự tuyển ở những nơi nào tại TP.HCM. Trong năm 2007 các mục trong hồ sơ có gì thay đổi như thế nào xin hãy cho em biết cụ thể hơn (các mục 2, 3, 15, 16). Em xin cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm. (Nguyễn Tài Tấn, 20 tuổi, tanpr1987@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Như đã trả lời ở trên, hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay không có thay đổi so với năm 2006.

Nếu em là TS tự do, em ghi mã là 98. Hồ sơ của em nộp tại những địa điểm do sở GD-ĐT TP.HCM qui định, có thể là phòng GD-ĐT các quận huyện, các điểm thu hồ sơ trực tiếp của bộ phận tuyển sinh thuộc sở...

+ Em hiện là sinh viên của một trường ĐH bán công tại TP.HCM. Em ở Biên Hòa, Đồng Nai, vậy năm nay em thi lại ĐH không biết có được cộng điểm khu vực là 0,5 như lần thi trước không? (HNM, 19 tuổi, keyinkes05@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Ưu tiên khu vực trong tuyển sinh được căn cứ trên nơi học sinh học lâu nhất ở bậc phổ thông trung học và nơi thi tốt nghiệp THPT. Vậy em vẫn tiếp tục được hưởng ưu tiên khu vực theo trường THPT nơi em đã học và tốt nghiệp.

+ Em là một thí sinh tự do, em nghe thông tin từ Bộ GD-ĐT là đối với các môn thi trắc nghiệm thì thí sinh không được mang đề thi ra ngoài phải không? Như thế thì làm sao em biết là làm đúng hay không để biết điểm thi của mình? Bộ GD-ĐT có đăng nội dung của đề thi không? (Ngô Công Sơn, ngo_congson@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Theo qui định của Bộ GD-ĐT, TS không phải nộp lại đề thi trắc nghiệm. Như vậy sau khi đã nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, ký tên vào danh sách tại phòng thi, kết thúc giờ thi, em có thể được mang đề thi ra ngoài.

Đồng thời bộ GD-ĐT cũng sẽ công bố đề thi tuyển sinh trên mạng giáo dục và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

+ Em là học sinh lớp 12 và năm ngoái đã đạt giải nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia. Nhưng theo quy chế tuyển sinh mới thì học sinh giỏi quốc gia không được tuyển thẳng vào ĐH. Vậy những học sinh như em có được tuyển thẳng hay không? Xin các thầy trả lời giúp em để em quyết định có làm hồ sơ tuyển sinh ĐH hay không. (Đặng Tiến Cường, 18 tuổi, phieu_long@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Theo qui chế tuyển sinh 2007 đã được ban hành, việc tuyển thẳng vào ĐH, CĐ các học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được giao cho các trường ĐH, CĐ tự quyết định.

Riêng đối với các học sinh hiện đang học lớp 12, nhưng đã đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2005-2006 khi các em đang học lớp 11 vẫn được xét tuyển thẳng trong kỳ thi 2007 này (với điều kiện tốt nghiệp THPT loại khá trở lên).

+ Em muốn thi ngành Công nghệ thông tin (hệ ĐH) nhưng em chưa biết trường nào để thi. Có thể cho em một lời khuyên? (Nguyễn Ngọc Trần Trung, 18 tuổi, iwtmv@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Hiện ngành và nhóm ngành Công nghệ thông tin (CNTT) được đào tạo tại rất nhiều trường ĐH, ví dụ trường ĐH CNTT, Khoa CNTT trường ĐH Bách Khoa, Khoa CNTT trường ĐHKHTN, trường ĐH Quốc tế (những trường này trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM), trường ĐH Nông Lâm, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Trường ĐH Giao thông vận tải...

Thí sinh có thể tham khảo thêm trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ" sẽ được phát hành trong vài ngày tới. Để có cơ may trúng tuyển vào ngành mình ưa thích, thí sinh cần căn cứ trên kết quả học tập của mình và tham khảo điểm chuẩn trúng tuyển của ngành mình ưa thích trong những năm trước đây.

10 3 phat hanh cuon Nhung dieu can biet tuyen sinh DH CD 2007
PGS-TS Ngô Kim Khôi đang trả lời trực tuyến cho thí sinh - Ảnh: Tuấn Phùng
+ Hiện em đang học lớp 12 ở Hà Nội nhưng muốn dự thi vào một trường ở TP.HCM. Vậy các bước thực hiện hồ sơ ra sao? Em muốn được biết rõ những quy định về vấn đề này?

Chị gái em đang học Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, muốn chuyển về Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2 TP.HCM) học tiếp liệu có được không?

Cũng vậy, nếu muốn chuyển qua lại giữa các cơ sở của một trường thì có gặp phải khó khăn gì không? Nếu em đủ điểm vào trường nhưng không đủ điểm vào chuyên ngành, mà các ngành khác lại hết chỉ tiêu thì em có được học trường đó không? Em xin cám ơn trước. (Linh Vu, ufo9038@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Em cần nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp cho trường ĐH tại TP.HCM mà em muốn dự thi và có NV học trong khoảng thời gian từ ngày 11-4 đến ngày 17-4. Em có thể trực tiếp nộp hoặc nhờ người khác nộp.

Việc có được chuyển trường từ Hà Nội vào TP.HCM hay không của chị em phải do Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương quyết định theo qui chế đào tạo ĐH. Chị em cần liên hệ với phòng Đào tạo nhà trường để tìm hiểu và được hướg dẫn cụ thể.

Sẽ không thể xảy ra tình huống em đủ điểm vào trường mà lại không còn chỉ tiêu. Xác định điểm chuẩn chung hay riêng cho từng chuyên ngành tuỳ thuộc vào Hội đồng tuyển sinh của từng trường.

Trong trường hợp, trường có một mức điểm chuẩn chung trúng tuyển vào trường và điểm chuẩn riêng cho từng ngành, em có thể không trúng tuyển vào chuyên ngành đã đăng ký nhưng sẽ được chuyển sang ngành có điểm chuẩn thấp hơn

+ Em là thí sinh tự do, em quê ở Quảng Ngãi, ôn thi ở TP.HCM. Em muốn thi vào Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Vậy em phải mua, làm hồ sơ dự thi, đóng dấu và nộp ở đâu? Nếu như em muốn thi tại trường ở TP.HCM, chứ không muốn về cụm thi TP Quy Nhơn để thi được không? Mong thầy tư vấn giùm em! ( nhatthucnguyen@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Thí sinh tự do (thí sinh đã tốt nghiệp THPT) có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại các điểm do Sở GD-ĐT qui định (thường thì các trung tâm luyện thi sẽ tập trung hồ sơ của các học viên tại trung tâm và chuyển về Sở GD-ĐT). Do đó, nếu em đang ôn thi tại Trung tâm bồi dưỡng nào thì liên hệ với Trung tâm để có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm nơi mình đang ôn thi.

Theo qui định, hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh tự do phải được đóng dấu tại nơi có hộ khẩu thường trú. Cũng theo qui định về cụm thi, thí sinh đã tốt nghiệp THPT ở Quảng Ngãi sẽ dự thi tại cụm Qui Nhơn. Tuy nhiên, em có thể làm đơn gửi trường đăng ký dự thi xem xét để được thi tại TP.HCM, nếu nằm trong khả năng giải quyết về phòng thi của trường.

+ Em muốn hỏi, năm nay thi trắc nghiệm các môn Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ. Vậy còn môn Toán có thay đổi gì không? (Than Duc Duong, 17 tuổi, ducduong_27189@... )

+ Em xin chào thầy. Thầy có thể cho em biết năm nay Bộ GD-ĐT đã có chỉ thị thi trắc nghiệm cho bốn môn: Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ làm cho chúng em hết sức bỡ ngỡ. Chúng em càng lo lắng hơn vì chúng em đang học ôn thi lại ĐH. Vậy cho em hỏi chúng em phải làm gì để khỏi lúng túng, và chuẩn bị như thế nào để kỳ thi ĐH được kết quả cao? (Nguyễn Thị Anh Thư, 19 tuổi, thu-thu852@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi và TS Nguyễn Đức Nghĩa: Năm 2006 đã tổ chức thi môn Ngoại ngữ dưới hình thức trắc nghiệm. Việc thi trắc nghiệm các môn Lý, Hóa, Sinh cùng với ngoại ngữ (môn toán không có thay đổi gì, vẫn thi theo phương pháp tự luận) trong kỳ tuyển sinh 2007 là lộ trình đã được Bộ GD-ĐT công bố từ năm 2005, 2006.

Tuy nhiên, thí sinh cũng không nên quá lo lắng cho hình thức thi này vì các nghiên cứu khoa học cho thấy học lực, bản lãnh của thí sinh mới là yếu tố quan trọng của kết quả thi. Điều cần thiết là thí sinh cần ôn luyện nắm vững được kiến thức của môn học một cách đầy đủ, không học tủ, học lệch.

Tìm các sách bài tập dạng trắc nghiệm (hiện đã được xuất bản khá nhiều trên thị trường) để ôn luyện kỹ năng làm bài trắc nghiệm, xem kỹ các tài liệu hướng dẫn về thi trắc nghiệm (đã công bố trên mạng và các phương tiện thông tin đại chúng) để biết qui cách điền các thông tin trên phiếu trả lời....

+ Em đang muốn tìm thông tin những trường ĐH, CĐ sẽ tuyển sinh trong năm nay nhưng nếu tìm trong cuốn Những điều cần biết năm ngoái thì sợ không đúng. Vậy cho em hỏi, khi nào cuốn Những điều cần biết năm nay sẽ phát hành và giá bao nhiêu? (Linh, 19 tuổi, saycunganhtrang@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007" sẽ phát hành đồng loạt trên toàn quốc dự kiến vào ngày 10-3. Giá tiền là 17.500 đồng/cuốn.

+ Ghi nguyện vọng vào trường có thi tuyển và không thi tuyển ra sao? Nguyện vọng 2 và 3 là như thế nào? Cách tuyển sinh năm nay ra sao? Em xin cảm ơn. (Thảo Vy, 18 tuổi, kintin2003@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Trên tờ phiếu ĐKDT, TS cần đặc biệt chú ý hai mục 2 và 3. Trong đó, nếu TS có nguyện vọng học ngay tại trường dự thi (NV1), TS cần khai đầy đủ mục 2 bao gồm tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành của trường TS sẽ dự thi và học, còn mục 3 không cần khai.

Nếu trong trường hợp TS muốn dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào một trường ĐH, CĐ không tổ chức thi khác hoặc hệ CĐ của trường ĐH, TS phải khai hồ sơ như sau: đối với mục 2 có ghi tên trường, ký hiệu trường và khối thi của trường TS sẽ dự thi “nhờ”, không ghi mã ngành.

Đến mục 3, các TS này phải ghi tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH mà TS có nguyện vọng học (xét tuyển bằng NV1). Trường TS dự thi sẽ chấm thi bình thường nhưng không xét tuyển những TS diện này trong đợt một (NV1) và sẽ gửi dữ liệu điểm thi cho trường TS đăng ký trong mục 3.

Việc xét tuyển NV2, NV3 chỉ áp dụng đối với những TS đã dự thi ĐH bằng đề thi chung của bộ GD-ĐT, có kết quả thi ba môn đạt từ điểm sàn ĐH hoặc CĐ trở lên, không có môn nào bị điểm 0, chưa trúng tuyển NV1. Sau khi bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ĐH, CĐ của từng khối thi, các TS có kết quả thi bằng điểm sàn trở lên tương ứng với từng khối thi (có tính điểm ưu tiên đối tượng và khu vực) sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi.

Nếu không trúng tuyển NV1, TS sẽ dùng giấy chứng nhận kết quả số 1 để đăng ký xét tuyển NV2. Nếu không trúng tuyển NV2, TS dùng giấy số 2 để đăng ký xét tuyển NV3. TS lưu ý: mỗi TS chỉ được trúng tuyển một NV, xét lần lượt, không trúng tuyển NV này mới được dự tuyển tiếp NV sau.

Các trường sẽ xây dựng điểm xét tuyển theo nguyên tắc mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 không thấp hơn điểm trúng tuyển NV1, mức điểm tối thiếu nhận hồ sơ xét tuyển NV3 không thấp hơn điểm trúng tuyển NV2.

Bộ GD-ĐT qui định thống nhất thời gian xét tuyển của từng NV như sau: Các trường công bố kết quả trúng tuyển NV1 chậm nhất là ngày 20-8-2007. Sau đó từ ngày 25-8 đến ngày 10-9-2007 nhận hồ sơ xét tuyển NV2 và công bố kết quả trúng tuyển NV2 trước ngày 15-9. Từ ngày 15-9 đến ngày 30-9-2007 nhận hồ sơ xét tuyển NV3.

Bộ GD-ĐT cũng qui định các trường chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện, chỉ nhận Giấy chứng nhận kết quả thi bản chính có chữ ký và dấu đỏ của trường tổ chức thi, không nhận bản sao, photocopy. Thời gian nộp hồ sơ tính theo dấu bưu điện, các trường không được kết thúc việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của TS sớm hơn thời hạn kể trên.

Nguyên tắc xét tuyển là xét từ điểm cao trở xuống đến hết chỉ tiêu, chỉ áp dụng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực theo qui chế tuyển sinh, không được ưu tiên hồ sơ nộp trước.

+ Em có hộ khẩu tại Hải Phòng, nhưng từ năm lớp 11 em theo gia đình lên Hà Nội học tập. Em học lớp 11, 12 tại trường THPT ở Hà Nội. Em tốt nghiệp năm 2006, năm nay em thi lại ĐH nhưng em không biết mình phải làm hồ sơ tại Hải Phòng hay Hà Nội, em sẽ phải xin dấu trong hồ sơ tại đâu? (Gia đình em có tạm trú tại Hà Nội nhưng hộ khẩu vẫn ở Hải Phòng. Trong thời gian này em chỉ ôn lại mà không tham gia học tại trường ĐH nào cả). (Trần Lê Minh Hoàng, 19 tuổi, vi_sao_anh_quen1109@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Em thuộc diện TS tự do, em có thể nộp hồ sơ tại đâu cũng được để thuận tiện nhất cho em. Trong trường hợp này, em có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại các địa điểm dành cho TS tự do do sở GD-ĐT Hà Nội qui định. Trong hồ sơ em cần xin xác nhận của địa phương nơi em tạm trú dài hạn (Hà Nội) hoặc có hộ khẩu thường trú (Hải Phòng).

+ Năm nay thi ĐH trắc nghiệm có bao nhiêu đáp án (4 hay 5)? Đề thi có trong chương trình học khoảng bao nhiêu phần trăm? Mong thầy cô giúp em để em có thể định hướng tốt hơn! (Nguyễn Thành Nghĩa, 19 tuổi, ThanhNghiaCNTT@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Mức độ nội dung đề thi đã được bộ GD-ĐT khẳng định theo định hướng: bám sát chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, không quá khó, quá phức tạp, không đánh đố, phù hợp với thời gian làm bài và có khả năng phân loại TS.

Với số lượng câu hỏi nhiều, các đề thi TN sẽ bao quát rộng khắp chương trình để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học lệch, luyện “tủ”… Các câu hỏi trong đề thi trắc nghiệm sẽ là loại câu hỏi có bốn phương án trả lời A, B, C, D, trong đó chỉ có duy nhất một phương án đúng.

Còn đối với đề thi tự luận, năm nay bộ GD-ĐT chủ trương thay đổi mạnh cách ra đề thi theo hướng tăng yêu cầu kiểm tra tính sáng tạo, kỹ năng thực hành của TS, mỗi đề thi cũng sẽ gồm nhiều câu hỏi riêng biệt.

10 3 phat hanh cuon Nhung dieu can biet tuyen sinh DH CD 2007
"Thí sinh nên nộp hồ sơ tại các nơi theo qui định để thuận tiện cho việc nộp lệ phí đăng ký và dự thi" - TS Nguyễn Đức Nghĩa - Ảnh: N.C.T.
+ Năm nay em muốn thi khối A vào hai trường được không? Sau khi tốt nghiệp THPT em mới gửi hồ sơ vào ĐH qua đường bưu điện không? (Đoàn Thế Vinh, 18 tuổi, motminhcodon231@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Thí sinh có thể nộp nhiều bộ hồ sơ vào nhiều trường, nhiều ngành, nhưng khi dự thi, do các trường cùng khối thi chung trong một ngày nên thí sinh chỉ có thể dự thi một trường khối A trong đợt 1 (ngày 4 và ngày 5-7-2007).

Thí sinh phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi trong thời hạn qui định (trước ngày 10-4 tại các trường THPT hoặc Sở GD-ĐT và trước ngày 17-4-2007 tại các trường ĐH nơi thí sinh đăng ký dự thi). Thí sinh nên nộp hồ sơ tại các nơi theo qui định để thuận tiện cho việc nộp lệ phí đăng ký và dự thi.

+ Năm nay thi CĐ sẽ thi theo đề thi của Bộ GD-ĐT phải không ạ?Như vậy thí sinh sẽ không còn thi nhiều đợt vào CĐ như năm ngoái? Em rất mong nhận được sự trả lời của thầy. (Hoài Anh, 18 tuổi, kimsaoquoc@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Các trường CĐ có tổ chức thi năm nay sẽ thi trong đợt 3, thống nhất trong hai ngày 15 và 16-7. Bộ GD-ĐT sẽ ra đề đối với bốn môn thi trắc nghiệm, các môn tự luận còn lại do các trường CĐ tự ra đề thi.

TS nên cân nhắc kỹ để lựa chọn đăng ký dự thi vào một trường CĐ có khả năng trúng tuyển cao trong đợt ba để đỡ vất vả, tốn kém cho bản thân và gia đình.

+ Em đang học tại miền Bắc (quê em ở Thái Bình) em dự định vào TP.HCM thi vậy có em có được cộng điểm không? Trường CĐ Tài chính Hải quan có thi cùng ngày và cùng đề trắc nghiệm do Bộ GD-ĐT ra không? Em xin chân thành cám ơn! (Tô Thị Thu, 18 tuổi, thu_tinhyeu11589@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Theo qui chế tuyển sinh, ưu tiên khu vực được căn cứ trên nơi thí sinh học lâu nhất ở bậc THPT và nơi thi tốt nghiệp PTTH. Cũng theo qui định của Bộ GD-ĐT trong kỳ tuyển sinh 2007, các trường Cao đẳng sẽ thi chung một đợt (ngày 15-16-7-2007).

Những môn thi nào nằm trong các môn thi trắc nghiệm (Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ) sẽ thi bằng hình thức trắc nghiệm và do Bộ GD-ĐT ra đề chung, còn những môn khác vẫn thi theo hình thức tự luận và do trường tự ra đề.

+ Kính chào PGS-TS Ngô Kim Khôi. Cháu là một học sinh ở khu vực miền núi, tỉnh Kon Tum. Năm nay cháu dự kiến thi vào 2 trường là ĐH Kinh tế và ĐH Ngoại thương, khối A. Cháu thi ĐH Kinh tế và xét nguyện vọng 2 vào Trường ĐH Ngoại thương.

Cháu thắc mắc một điều là điểm xét tuyển nguyện vọng 2 thường thấp hơn hay cao hơn điểm nguyện vọng 1 của trường đó? Xin cảm ơn sự giải đáp của thầy. (Mai Thị Thanh Thu, 19 tuổi, thanhthudhkt19@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Trong hồ sơ đăng ký dự thi, TS chỉ có thể đăng ký dự thi và xét tuyển NV1, không thể dự thi, đăng ký xét tuyển NV1 vào một trường và xét tuyển NV2 vào một trường khác.

Chỉ trong trường hợp không trúng tuyển NV1, có kết quả thi đạt điểm sàn trở lên, TS mới có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 vào những trường ĐH còn chỉ tiêu, cùng khối thi, trong vùng tuyển qui định của trường. Điểm trúng tuyển NV sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển NV trước.

Như vậy, em không thể thi ĐH Kinh tế và đồng thời đăng ký NV2 vào trường ĐH Ngoại thương.

+ Năm nay em la thí sinh tự do, em muốn thi vào Trường ĐH Cần Thơ, nhưng em đang luyện thi ở TP.HCM vậy em có thể ở TP.HCM để thi được không hây phải về cụm thi ở Cần Thơ. Nếu được trong bộ hồ sơ tuyển sinh em phải ghi như thế nào? (Nguyễn Văn Cảnh, 20 tuổi, ngancanh1311@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Em có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại TP.HCM theo diện TS tự do nhưng sau đó phải về dự thi tại trường ĐH Cần Thơ.

+ Xin thầy cho biết, thời điểm nào thí sinh có thể biết được số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào từng ngành của từng trường ĐH và chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi ngành của mỗi trường ĐH. Qua đó, em có thể quyết định sẽ dự thi trường nào,vì em sẽ nộp hồ sơ nhiều trường nhưng chỉ có thể chọn thi 1 trường mà thôi. Xin cám ơn thầy. (Đặng Thanh Hiếu, 18 tuổi, mai-nguyenthanh@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Theo qui định, thời điểm kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh là ngày 10-4-2007 (tại các Sở GD-ĐT) hoặc ngày 17-4-2007 (tại các trường ĐH, CĐ). Sau thời gian này, các Sở GD-ĐT và các trường sẽ nhập dữ liệu thí sinh để làm giấy báo thi và chuẩn bị công tác tổ chức thi.

Tất cả hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh sẽ được chuyển giao cho các trường ĐH, CĐ vào cuối tuần lễ đầu tiên của tháng năm. Như vậy, số lượng thí sinh của từng trường, từng ngành cũng sẽ có thể biết được vào thời điểm này.

Lời khuyên đối với thí sinh là không nên nộp quá nhiều hồ sơ đăng ký dự thi, vừa tốn tiền, vừa không thể hiện được quyết tâm chọn ngành nghề của mình. Hơn nữa hệ số "chọi" (tỉ lệ giữa số người đăng ký dự thi và chỉ tiêu của ngành, trường đó) cũng không hẳn là yếu tố quyết định của "độ khó trúng tuyển" (ví dụ trường ĐH Ngoại thương, trường ĐH Bách Khoa có hệ số chọi rất thấp, nhưng điểm chuẩn trúng tuyển lại cao).

+ Em tên là Nguyễn Ngọc Chi, hiện đang là học sinh lớp 12 chuyên Lý Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Hiện nay trong trường em có bàn tán nhau về thông tin là hai khối A và B sẽ thi cùng ngày.

Điều này gây lo lắng trong toàn thể học sinh trong và ngoài trường. Em rất mong được các chuyên gia quan tâm và giải thích trên mạng thông tin đại chúng cho toàn thể các bạn học sinh trong toàn quốc được biết. Em xin chân thành cảm ơn. (Nguyễn Ngọc Chi, 18 tuổi, toiluonlatoi89vt@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Các thông tin về tuyển sinh đều được công bố và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, các em không nên dựa trên các thông tin truyền miệng không có căn cứ (dưới dạng nghe nói là ..., nghe đồn rằng..., bạn em nói rằng....).

Từ nhiều năm nay, căn cứ trên số lượng thí sinh đăng ký dự thi theo từng khối thi, khối A (và tất nhiên là khối V do dùng chung đề Toán, Lý) sẽ thi vào đợt 1 (ngày 4 & 5-7-2007), khối B, C, D và các khối khác sẽ thi vào đợt 2 (ngày 9 & 10-7-2007).

Những thông tin chính thức này được công bố nhiều lần. Các em cần thường xuyên đọc báo; nghe, xem đài để tiếp nhận các thông tin về tuyển sinh.

+ Mẹ em la người dân tộc Chăm, năm nay em dự định thi ĐH. Vậy em cần phải làm giấy chứng nhận ưu tiên như thế nào? Và em phải đem giấy chứng nhận ưu tiên đó đến cơ quan thẩm quyền nào chứng nhận giùm em? (Trang Thuy, khalana5@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Em không cần phải xin riêng giấy xác nhận là người dân tộc. Trong hồ sơ ĐKDT, học bạ, giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân... đã có thông tin này cùng với xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Chỉ cần mẹ em là người dân tộc Chăm, em đã có đủ điều kiện hưởng ưu tiên theo đối tượng 01.

Em chỉ cần lưu ý khai đầy đủ, chính xác, rõ ràng, không được tẩy xoá hồ sơ ĐKDT và có xác nhận hợp lệ của chính quyền địa phương hoặc trường THPT nơi em đang học.

+ Thưa thầy cho em hỏi, nếu muốn thi vào trường ĐH khối quân đội thì em phải đến đâu để mua hồ sơ đăng ký dự thi? (Nguyễn Văn Hải, 20 tuổi, hoanghai110988@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Em cần đến Ban chỉ huy quân sự quận huyện nơi em có hội khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn để mua hồ sơ và được hướng dẫn làm thủ tục sơ tuyển.

+ Em muốn thi vào ĐH Cảnh sát nhân dân nhưng em chưa biết nhiều về chỉ tiêu sơ tuyển của trường (chẳng hạn như chiều cao, cân nặng, học lực...) và em cũng không biết điểm chuẩn của trường trong những năm gần đây là bao nhiêu? (Trần Quốc Vũ, 18 tuổi, tienghattrongdem_2012@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Em cần phải liên hệ với bộ phận tuyển sinh của công an tỉnh thành phố nơi em cư trú để được hướng dẫn khai hồ sơ đăng ký dự thi (theo mẫu riêng của khối trường công an) và sơ tuyển. Các yêu cầu cụ thể về sơ tuyển do công an tỉnh thành hướng dẫn và thông báo vào khoảng giữa tháng 3-2007.

Điểm chuẩn của các trường khối công an những năm trước, em có thể tham khảo tại địa chỉ www.tuoitre.com.vn trong mục Giáo dục - Duc học, phần Tuyển sinh.

10 3 phat hanh cuon Nhung dieu can biet tuyen sinh DH CD 2007
PGS-TS Ngô Kim Khôi trả lời trực tuyến cho thí sinh - Ảnh: Tuấn Phùng
+ Em hiện là thí sinh tự do. Nếu như bị cận thì em có được dự thi vào các trường công an không? Điều kiện để thi công an nhân dân năm nay như thế nào? ( bathanh29@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Đối với các trường khối công an, TS cần phải qua sơ tuyển về sức khỏe, hồ sơ lý lịch... Nếu đạt yêu cầu sơ tuyển thì mới được dự thi chính thức. Để xác định em có đủ điều kiện dự thi hay không, trong đó có cả mức độ cận thi, em cần liên hệ với hội đông sơ tuyển của công an tỉnh thành phố để được hướng dẫn.

+ Tôi muốn hỏi trường hợp dự thi vào Trường ĐH Cảnh sát nhân dân TP.HCM. Bà nội tôi bị ép buộc vào quốc dân đảng tuy nhiên bà không tham gia bất kỳ hoạt động nào của tổ chức này cả. Ngược lại ông nội tôi là liệt sĩ và hai ông nội khác của tôi cũng là liệt sĩ. Cả ba ông dều được thưởng nhiều huân huy chương các loại. Bà cố của tôi là Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tôi nghe nói lý lịch dể dự thi vào trường là rất quan trọng nên tôi rất muốn PGS-TS Ngô Kim Khôi trả lời thật rõ liệu tôi có được thi vào trường này hay không? (Tuan Tran, tuancs@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Dự thi vào trường ĐH Cảnh sát nhân dân TP.HCM nói riêng và các trường thuộc khối công an nói chung đều cần phải qua vòng sơ tuyển và thẩm tra lý lịch tại công an địa phương nơi TS đăng ký hộ khẩu thường trú. Vì vậy, em định dự thi vào trường này, em cần liên hệ với bộ phận tuyển sinh của công an tỉnh thành nơi em cư trú để được hướng dẫn chi tiết, đầy đủ hơn. Cơ quan công an sẽ thẩm tra lý lịch, nếu em đủ điều kiện, em sẽ được thông báo để dự thi chính thức.

+ Năm nay em thi lại ĐH nhưng em không biết giấy báo dự thi các trường sẽ gửi về đâu để em nhận? Và em phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại đâu? (Nguyen Long, 19 tuổi, visaolanh_lung@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu sẽ nhận được giấy báo thi (và sau này là giấy báo điểm hoặc giấy báo trúng tuyển) từ đó. Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Trung tâm luyện thi nơi mình đang ôn tập hoặc tại các điểm do Sở GD-ĐT qui định (trước ngày 10-4-2007) hoặc nộp trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ mà mình muốn dự thi (trước ngày 17-4-2007).

+ Thưa TS Nguyễn Đức Nghĩa, em hiện là học sinh lớp 12. Sắp tới thi ĐH, khối A em sẽ thi ĐH Bách khoa còn khối D em thích ngành Kinh tế nên định sẽ thi Khoa Kinh tế ĐHQG nhưng em nghe nhiều ý kiến cho rằng "Khoa Kinh tế ĐHQG đào tạo sẽ không thể bằng ĐH Kinh tế được". Xin TS cho em ý kiến. Và TS có thể cho em thêm thông tin về ngành Quan hệ quốc tế thuộc ĐH KHXH&NV được không ạ? Cám ơn thầy rất nhiều. (HNHĐức, 18 tuổi, duchuynh13031989@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Chất lượng đào tạo của một trường, một ngành dựa trên nhiều yếu tố, ví dụ như cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giảng dạy, mức độ đầu tư cho đào tạo của đơn vị đó, chương trình đào tạo và bề dày truyền thống. Em có thể tìm hiểu các thông tin này liên quan đến Khoa Kinh tế để biết thêm chi tiết và có được nhận xét của riêng mình.

Hiện Đại học Quốc gia TP.HCM đang phối hợp cùng NXB Trẻ chuẩn bị "Cẩm nang giới thiệu ngành nghề tuyển sinh ĐH-CĐ để giới thiệu nhiều ngành tuyển sinh (ngành đó được đào tạo ở những trường nào, học những gì, ra trường thì cơ hội việc làm ra sao), dự kiến phát hành vào ngày 10-3-2007. Em có thể liên hệ với Ban Đào tạo ĐHQG-HCM ( bandaotao@vnuhcm.edu.vn ) để được tôi tặng một quyển.

+ Em tốt nghiệp THPT năm 2006. Năm nay em thi ĐH lại, nhưng đến giờ này em vẫn chưa có bằng tốt nghiệp THPT, vậy em phải làm sao? Đến khi nào mới có bằng tốt nghiệp chính thức? (Bình An, 19 tuổi, anthanhbinh@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Em cần liên hệ sớm với sở GD-ĐT để được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Giấy chứng nhận tạm thời chỉ được chấp nhận đối với những TS vừa tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm 2007. Những TS đã tốt nghiệp từ 2006 trở về trước bắt buộc phải xuất trình bằng chính.

+ Thưa thầy Ngô Kim Khôi cho em hỏi năm nay cho đem vào phòng thi loại máy tính FX-500ES không? (Trần Minh, 18 tuổi, ghostsilent@... )

- PGS-TS Ngô Kim Khôi: Theo qui định của qui chế tuyển sinh, TS chỉ được mang vào phòng thi máy tính điện tử không có chức năng soạn thảo được văn bản và không kèm theo thẻ nhớ. Nếu máy tính FX-500ES đạt yêu cầu này thì em được sử dụng trong phòng thi.

Trước kỳ thi mỗi năm, bộ GD-ĐT sẽ thông báo danh sách những chủng loại máy tính điện tử được phép sử dụng trong phòng thi.

+ Em xin chào TS Nguyễn Đức Nghĩa, em muốn hỏi là năm 2007 này, ĐH Quốc gia có bổ sung thêm ngành nào mới không ạ? Cả hai ban B và A luôn ạ. Em xin cám ơn thầy. (Bảo Châu, 19 tuổi, vainer291@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Trong kỳ tuyển sinh 2007, các trường thành viên ĐHQG-HCM mở thêm 5 ngành đào tạo mới: ngành Công nghệ môi trường (trường ĐHKHTN, thi khối A, B), ngành Văn hóa học và Công tác xã hội (trường ĐHKHXHNV, thi khối C và D1); ngành Khoa học máy tính (trường ĐH Quốc tế, thi khối A); ngành Luật Dân sự (Khoa Kinh tế, thi khối A, D1).

+ Thưa thầy Nguyễn Đức Nghĩa, cho em hỏi: thi trắc nghiệm đòi hỏi tốc độ làm bài phải cao, vậy trong đề thi có những câu nào quá khó đòi hỏi thí sinh phải tốn nhiều thời gian không ạ? (Trần Quang Đức, 20 tuổi, congtubot6789@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, các môn Lý, Hóa, Sinh (nếu nằm trong các môn thi qui định) có 40 câu với thời gian làm bài 60 phút, còn trong kỳ thi ĐH những môn này sẽ thi trắc nghiệm với số câu là 50 và thời gian làm bài là 90 phút. Với số lượng câu hỏi lớn và thời gian làm bài không nhiều, đòi hỏi thí sinh phải nắm thực vững các kiến thức môn học, biết vận dụng những kiến thức đã học và có kỹ năng làm bài trắc nghiệm để làm bài nhanh và chính xác, sử dụng phương pháp loại suy (elimination) và suy đoán có cơ sở (informed guess) để tìm câu trả lời đúng.

Tất nhiên Ban đề thi sẽ cân nhắc chọn lựa các câu hỏi trắc nghiệm ra thi từ ngân hàng câu hỏi đề thi sao cho đề thi mang tính phân loại, các thí sinh giỏi sẽ làm được điểm cao tối đa, các thí sinh kém hơn sẽ có kết quả thi kém hơn...

+ Em có một thắc mắc xin Ban cố vấn giải đáp cho em được không ạ! Em đang ở TP.HCM nhưng em muốn thi vào các trường ở phía Bắc mà có tuyển sinh trong cả nước có được không ạ? Em sẽ thi ở TP.HCM hay ra Bắc để thi? Em xin cảm ơn! (Lê Đức Công, 22 tuổi, lecongtdt2007@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Nếu một trường ĐH, CĐ có vùng tuyển sinh là cả nước thì sinh ở bất kỳ địa phương nào cũng đều có thể đăng ký dự thi (thí sinh có thể xem vùng tuyển sinh của một trường ĐH, CĐ trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 sẽ phát hành trong vài ngày tới). Trong trường hợp em có hộ khẩu ở TP.HCM mà muốn thi vào các trường ở phía Bắc thì phải đến trường dự thi (địa điểm thi sẽ được ghi trên giấy báo thi).

+ Giả sử em đăng ký nguyện vọng thi vào ngành Kinh tế - Kinh doanh quốc tế của Trường ĐH Ngoại thương, nhưng điểm thi của em không đủ để vào ngành đó mà chỉ đủ điểm vào một ngành khác của trường. Vậy em có được vào ngành mà em đủ điểm đó không? (Hòa, 18 tuổi, bestfriends_9_9...@... )

- TS Nguyễn Đức Nghĩa: Đối với những trường tuyển sinh theo ngành, mỗi ngành sẽ có một điểm chuẩn trúng tuyển. Thí sinh không trúng tuyển vào ngành này chỉ có thể xét tuyển qua ngành khác thông qua nguyện vọng 2 và 3.

Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, có một số trường có ưu tiên xét chuyển ngành trong cùng trường cho các thí sinh không trúng tuyển vào ngành khác của trường. Những thông tin này em có thể xem trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2007" để biết thêm chi tiết cụ thể hơn.

Gần 1.000 câu hỏi của bạn đọc gửi đến ban tư vấn, nhưng do thời gian có hạn nên chúng tôi chưa thể trả lời hết. Mời các bạn vào trang Giáo dục - Du họcTuyển sinh trên TT để xem những thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007 và làm hồ sơ để nộp vào các trường.

Các bạn cũng có thể gửi thắc mắc qua email tuyensinh@tuoitre.net.vn , những thắc mắc sẽ được trả lời qua Hộp thư tuyển sinh của TT. Chúc các bạn đạt được kết quả như mong muốn!

---------------------

>> Thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ-TCCN 2007
>> Ngành gì? Trường gì? Làm gì?
>> Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006
>> Điểm chuẩn và điểm NV2, 3 năm 2006
>> Điểm chuẩn và điểm NV2, 3 năm 2005
>> Cấu trúc đề thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 2007
>> Hộp thư tư vấn tuyển sinh

NHÓM PHÓNG VIÊN TT

Việt Báo
contentlength: 65308
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất