Xúc phạm danh dự công dân, chiếm dụng nhà trái phép suốt 28 năm: 100 lá đơn khiếu nại của ông già 71 tuổi

20:51 31/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xuc pham danh du cong dan chiem dung nha trai phep suot 28 nam 100 la don khieu nai cua ong gia 71 tuoi

Ông Lê Xuân Viễn, nguyên công nhân quốc phòng của Nhà máy Z.756, thuộc Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Công binh, hiện trú tại 245/16 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Suốt 28 năm qua, ông đã 8 lần ra Hà Nội, 20 lần về Huế, gửi trên 100 đơn khiếu nại để đòi lại căn nhà số 44 Trần Phú, TP Huế - vốn thuộc quyền sở hữu của ông.

Ngôi nhà số 44 Trần Phú do vợ chồng ông Lê Xuân Viễn mua lại từ năm 1965 (hiện còn giữ giấy khế bán nhà và công canh hoa lợi của chế độ cũ). Từ khi mua nhà, ông cho vợ chồng người cháu là Lê Xuân Nghệ ở chung. Năm 1974, ông Viễn vào tỉnh Lâm Đồng làm ăn, vợ con ông và gia đình người cháu vẫn ở lại Huế. Sau khi thành phố Đà Lạt giải phóng, ông Lê Xuân Viễn được điều động vào đội chuyên chở vũ khí và bộ đội tham gia chiến dịch giải phóng Sài Gòn. Sau ngày 30/4/1975, ông Viễn vào làm công nhân tại Nhà máy Z.756 cho đến năm 1978 thì nghỉ việc do đau yếu. Tháng 10/1975, ông Viễn về Huế đưa vợ con vào TP Hồ Chí Minh sinh sống, giao ngôi nhà cho gia đình người cháu trông coi.

Nhưng, vào ngày 7/3/1976, đột nhiên 2 cán bộ xã Thủy Phước (cũ), huyện Hương Thủy (nay là P.Phước Vĩnh, TP Huế) đến đọc lệnh buộc gia đình anh Lê Xuân Nghệ phải ra khỏi nhà để cho bà Lê Thị Châu - lúc bấy giờ là Trưởng phòng Bưu điện huyện Hương Thủy (cũ) - đến ở. 2 cán bộ xã này trưng ra một tờ giấy đánh máy - gọi là văn bản của UBND cách mạng huyện Hương Thủy - ký ngày 20/2/1976. Văn bản này (xem ảnh) ngoài con số 119 trống trơn không kèm theo một ghi chú nào khác, không thể gọi là công văn, cũng không thể gọi quyết định, có nội dung như sau: "Xét đề nghị của Bưu điện huyện Hương Thủy và UBND cách mạng xã Thủy Phước; xét hoàn cảnh gia đình đ/c Lê Thị Châu, Trưởng phòng Bưu điện huyện Hương Thủy - UBND cách mạng huyện Hương Thủy giao cho đ/c Lê Thị Châu được quyền sử dụng sở vườn, sào đất và bức tường xây cũ của tên Lê Viễn, thôn 2 xã Thủy Phước" (tức ngôi nhà số 44 Trần Phú hiện nay - PV). Dưới văn bản ký tên Nguyễn Tân Phương, không ghi chức vụ. Nội dung văn bản này ngoài vấn đề sai phạm về quy tắc văn bản hành chính nhà nước còn mang tính xúc phạm danh dự và quy chụp chính trị đối với công dân. Tại sao lại gọi ông Lê Xuân Viễn là tên Lê Viễn, trong khi ông Viễn trước năm 1975 không có ở trong bất kỳ một đảng phái chính trị nào của chế độ cũ, ông lại là người có công tham gia chiến dịch giải phóng Sài Gòn, ngày 30/4/1975 và lại là công nhân của một nhà máy của Quân đội Nhân dân Việt Nam?

Kể từ khi bị mất nhà một cách oan ức, ngoài trên 100 đơn khiếu nại gửi khắp các cơ quan chức năng địa phương và trung ương, ông Viễn đã hàng chục lần đi gõ cửa từ Văn phòng Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đến Trụ sở tiếp dân của T.Ư Đảng, Nhà nước, Văn phòng Chính phủ và cả Văn phòng Tổng bí thư. Ngày 2/8/1996, Văn phòng Tổng bí thư đã có thư gửi ông Ngô Yên Thi, lúc bấy giờ là Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, nội dung như sau: "Ông Lê Xuân Viễn là công nhân quốc phòng (thuộc Bộ Tư lệnh Công binh) có đơn khiếu nại lên đ/c Tổng bí thư về việc ngôi nhà và đất của ông ở xã Thủy Phước, huyện Hương Thủy, đã bị địa phương chiếm dụng. Đ/c Tổng bí thư đề nghị Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét giải quyết việc này một cách hợp lý, đúng chính sách". Đến ngày 26/2/2002, Trụ sở Tiếp công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước đã có công văn (số 94-HD/TDTƯ) gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế với nội dung như sau: "Xin sớm thực hiện công văn số 5333/VPCP ngày 6/11/2001 của Văn phòng Chính phủ gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về giải quyết nhà đất. Hiện nay ông (Viễn) đã già yếu, ở xa, đi lại, ăn ở khó khăn, việc khiếu nại kéo dài...".

Trong khi các cơ quan T.Ư tích cực thúc đẩy giải quyết đơn khiếu nại của ông Viễn thì các cơ quan chức năng địa phương cứ "án binh bất động". Từ năm 2000 đến tháng 4/2004, ông Viễn đã 4 lần trực tiếp đến gửi đơn và xin gặp Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhưng cả 4 lần ông đều bị từ chối. Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã làm một việc khó hiểu: hướng dẫn ông Viễn làm đơn khiếu kiện để tòa án nhân dân (TAND) tỉnh thụ lý hồ sơ xem xét, giải quyết. Ông Viễn đã làm hồ sơ theo hướng dẫn nhưng đến khi tòa án chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử thì UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có công văn đề nghị tòa án đình chỉ vụ án. Quyết định (số 24/DSST, ngày 17/1/2000) của TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế giải thích lý do như sau: "UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ra văn bản số 500/HĐ/UBND ngày 23/11/1996, hướng dẫn rằng: Việc khiếu nại của ông Viễn thì TAND tỉnh là cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm xem xét, giải quyết. Trên cơ sở đó vợ chồng ông Viễn làm đơn khởi kiện, nên tòa án mới thụ lý. Nhưng vừa qua, sau khi tòa án đã thụ lý, trong quá trình điều tra, xem xét thì UBND tỉnh có công văn số 15/KN-UB, ngày 29/7/1999 đề nghị để UBND tỉnh tiếp tục kiểm tra, xem xét lại toàn bộ hồ sơ, các chứng lý liên quan đến khu nhà đất trên". Không rõ sự tiếp tục kiểm tra, xem xét như thế nào nhưng kể từ đó đến nay, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế không có văn bản trả lời nào cho ông Viễn về việc khiếu nại, khiếu kiện của ông.

Để kết thúc vụ oan sai này, chúng tôi xin trích lại nội dung phiếu trả lời (số 351/T.TR-XD, ngày 26/10/1996) của Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế: "Căn cứ vào hồ sơ nhà đất do tỉnh Bình Trị Thiên (cũ) và tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện nay đang quản lý các diện cải tạo hoặc vắng chủ thì cơ sở nhà đất tại số 44 đường Trần Phú, phường Phước Vĩnh, TP Huế, không thuộc Nhà nước quản lý". Như vậy, việc UBND cách mạng huyện Hương Thủy (cũ) chiếm dụng nhà của ông Lê Xuân Viễn để giao cho bà Lê Thị Châu là hoàn toàn trái pháp luật, không chỉ cần phải nhanh chóng trả lại nhà cho ông Lê Xuân Viễn mà còn phải trả lại cho ông những tổn hao về tiền bạc và sức khỏe suốt 28 năm qua.

Ngọc Thảo Nguyên

Việt Báo
contentlength: 8693
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vẻ đẹp như chốn Bồng lai tiên cảnh của Mây trời nhìn từ trên máy bay
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..