Xu hướng lập pháp là đặt quy phạm xung đột trong luật chuyên ngành

08:32 15/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết trước, tôi phân biệt 2 loại tranh chấp về cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường nước ngoài, không gây ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam, và có thể được đưa ra tòa án Việt Nam xử lý. Bài viết này tôi đi vào phân tích có nên bổ sung vào dự luật quy phạm xung đột xử lý vấn đề này hay không.

From:
To:
TS
Sent: Friday, July 11, 2003 3:39 PM
Subject: Có nên bổ sung quy phạm xung đột pháp luật về cạnh tranh không lành mạnh trong Luật Cạnh tranh ?

Ở nước ta hiện nay có hai quan điểm khác nhau về việc có nên xây dựng quy phạm xung đột trong luật chuyên ngành. Quan điểm thứ nhất (như bạn Cương) là không nên, còn quan điểm thứ hai là nên (xem: Đoàn Năng, Vấn đề hoàn thiện hệ thống quy phạm xung đột hướng dẫn chọn pháp luật điều chỉnh các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài, Tạp chí Nhà nước & Pháp luật, 11/1998, tr.50).

Theo tôi quan điểm thứ hai phù hợp với xu hướng chung của pháp luật nước ta hiện nay. Phần lớn văn bản pháp luật chuyên ngành hiện nay chứa đựng quy phạm xung đột. Ví dụ: Bộ luật Hàng hải, Luật Hàng không, Luật Thương mại, Luật Hôn nhân và gia đình... Bộ luật Dân sự là đạo luật chung, và chứa đựng nhiều quy phạm xung đột nhất nhưng chủ yếu chỉ điều chỉnh những vấn đề dân sự đã được đề cập trong phần trước. Ở nước khác có thể ban hành một đạo luật chuyên biệt xử lý xung đột pháp luật, như Thụy Sĩ có luật về quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài. Song cũng có nước để quy phạm xung đột pháp luật trong luật chuyên ngành, như Pháp quy định trong các văn bản do Nghị viện ban hành, phần còn lại do tòa án thiết lập. Thế nhưng hiệu quả xử lý xung đột pháp luật giữa Pháp và Thụy Sĩ khó có thể nói ai kém ai.

TS đang tập hợp ý kiến của doanh nghiệp về dự án Luật Cạnh tranh. Bạn đọc nhấn vào đây để gửi thư, hoặc tới địa chỉ

Quay lại với Luật Cạnh tranh, tôi kiến nghị bổ sung vào dự luật quy phạm xung đột về cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường nước ngoài vì đây là cơ hội tốt để luật hóa được loại quy phạm này. Trong bài viết, bạn Cương đưa ra giải pháp thiết lập quy phạm xung đột vào một đạo luật chuyên biệt về tư pháp quốc tế. Nhưng hiện cách này rất “hoang đường” vì nước ta hiện nay chưa hề có dự án nào nghiên cứu xây dựng luật về tư pháp quốc tế, và nếu có phải đợi đến năm 10-20 năm nữa. Dường như vì lý do trên mà bạn Cương đề xuất khi sửa đổi Bộ luật Dân sự sẽ bổ sung thêm các quy định xử lý xung đột pháp luật.

Nhưng theo tôi được biết, vấn đề này không được ban soạn thảo Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Dân sự lưu tâm. Tôi đã tham khảo phần VII của dự thảo sửa đổi Bộ luật Dân sự (điều chỉnh quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài) và thấy phần này đã được bổ sung một số quy phạm xung đột, song chỉ giới hạn trong lĩnh vực dân sự mà Bộ luật điều chỉnh. Còn các vấn đề chuyên ngành như xung đột pháp luật về cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường nước ngoài thì không được đề cập. Chính bạn Cương cũng thấy vấn đề này khi viết: “Các tranh chấp có yếu tố nước ngoài thuộc các lĩnh vực như bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán... mà không phải là “dân sự” theo nghĩa của Bộ luật Dân sự hiện hành thì chúng ta vẫn chưa có quy phạm xung đột để điều chỉnh”. Với lý do trên, tôi đề nghị ban soạn thảo Luật Cạnh tranh thận trọng trước khi quyết định hướng xử lý xung đột pháp luật trong lĩnh vực mà dự luật này điều chỉnh.

Để lập luận thêm cho việc không nên đặt quy phạm xung đột trong Luật Cạnh tranh, bạn Cương viết: “Chúng ta đều biết rằng, Luật Cạnh tranh của bất kỳ quốc gia nào cũng có chức năng hàng đầu là bảo vệ quá trình cạnh tranh lành mạnh, công bằng trên thị trường của quốc gia mình. Các quy phạm được đưa vào trong Luật Cạnh tranh phải đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản này tức là phải phản ánh được chức năng đó của Luật Cạnh tranh. Như vậy, không phải cứ cái gì liên quan đến “cạnh tranh” đều nhất thiết được đưa vào Luật Cạnh tranh. Quy phạm xung đột về cạnh tranh về bản chất cũng là quy phạm xung đột tức là thuộc về lĩnh vực của tư pháp quốc tế. Tôi cho rằng tính “tư pháp quốc tế” của loại quy phạm này nổi trội hơn là tính “cạnh tranh” (liên quan đến cạnh tranh) của quy phạm. Quy phạm xung đột pháp luật về cạnh tranh hoàn toàn không phản ánh chức năng chung của đạo luật cạnh tranh này. Khi đưa quy phạm xung đột này vào Luật Cạnh tranh thì thật khó tìm ra mối liên hệ giữa quy phạm này (quy phạm xung đột) và các quy định còn lại trong đạo luật. Vì lý do này, tôi cho rằng quy phạm xung đột pháp luật về cạnh tranh nên để trong các đạo luật điều chỉnh về tư pháp quốc tế thì thích hợp hơn là đưa trực tiếp vào Luật Cạnh tranh. Có lẽ vì lý do này mà Luật Cạnh tranh của các quốc gia trên thế giới đều không thấy có quy định trực tiếp về giải quyết xung đột trong lĩnh vực cạnh tranh mà để cho luật về Tư pháp quốc tế điều chỉnh”. Bạn Cương có thể đã so sánh việc xây dựng luật ở Việt Nam với Pháp, rằng Nghị định năm 1986 của nước này về vấn đề cạnh tranh không chứa đựng quy phạm xung đột pháp luật. Nhưng hiệu như vậy là chưa chính xác, bởi riêng mảng cạnh tranh không lành mạnh không nằm trong các chế định độc lập do tòa án thiết lập, chứ không phải trong Nghị định năm 1986, và hiển nhiên xung đột pháp luật về mảng này không thể đặt trong Nghị định được.

Nói tóm lại, việc thiết lập quy phạm xung đột pháp luật vào Luật Cạnh tranh không có gì là bất hợp lý, mà còn phù hợp với xu hướng chung của pháp luật nước ta. Việc đạo luật này được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội là cơ hội tốt luật hóa một quy phạm xung đột.

Đỗ Văn Đại, do.van_dai@caramail.com

Theo dòng sự kiện:
Cần phân biệt thỏa thuận ngang - thỏa thuận dọc trong cạnh tranh (14/07/2003)
Luật Cạnh tranh cần điều chỉnh cả hiệp hội doanh nghiệp (09/07/2003)
Khó định rõ nhiệm vụ cơ quan quản lý cạnh tranh (08/07/2003)
Không nên đặt quy phạm xử lý xung đột pháp luật vào Luật Cạnh tranh (05/07/2003)
Cần trao đổi thêm về xung đột pháp luật trong cạnh tranh (03/07/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 10608
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phong tục hỏa táng người chết đáng sợ nhất trên thế giới
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Dương Khắc Linh công khai yêu Ngọc Duyên: Chúng tôi cũng giống như Trấn Thành - Hari Won khi công khai đều bị chỉ trích nặng nề

Khi thông tin Dương Khắc Linh yêu Ngọc Duyên Sara rộ lên, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện lời đồn Ngọc Duyên cặp kè nhiều người, có mối quan hệ nam nữ dễ dãi, chen ngang làm người thứ ba phá hoại hạnh phúc của kẻ khác.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..