Xin vĩnh biệt Thày

21:46 28/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xin vinh biet Thay
Giáo sư Tôn Thất Bách bên bàn làm việc cách đây tròn 1 tháng. Ảnh: Anh Tuấn

Tôi là một người làm báo, hằng ngày tiếp xúc với vô vàn tin tức, nhưng có lẽ cái tin về sự ra đi của thày Bách hôm qua là một trong những khoảnh khắc xúc động nhất của cuộc đời tôi. Tôi hiểu sự đau thương của cả gia đình, những học trò và đồng nghiệp của thày.

Người gửi: Một người kính trọng thày
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Xin vĩnh biệt thày

Nhưng Sinh - Lão - Bệnh - Tử là lẽ thường của cuộc đời. Thày đã đi hết quãng đường với những bước chân của một CON NGƯỜI theo đúng nghĩa cao đẹp nhất.
Hơn lúc nào hết, sự ra đi của thày làm tôi hiểu thấu lời Phật dạy: Khi con sinh ra, mọi người đều cười còn con thì khóc. Con hãy sống sao cho đến khi nhắm mắt xuôi tay, mọi người thì khóc còn con mỉm cười.

Xin vĩnh biệt Phó giáo sư Tôn Thất Bách! Xin kính chào thày!

Lễ viễng và cử hành tang lễ Phó giáo sư Tôn Thất Bách tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, thứ tư (31/3):

- 5h sáng, liệm

- 7h đến 13h: Khách viếng

- 13h đến 16h30 chuẩn bị đưa tiễn Phó giáo sư ra nghĩa trang Mai Dịch.

Người gửi: Lê Thị Thùy Mai
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Thầy là Đại biểu Quốc Hội đầu tiên của tôi....

Tôi không phải là một sinh viên của thày, tôi cũng chưa một lần được gặp thày với cương vị một bệnh nhân và một thày thuốc. Nhưng tôi biết thày từ rất lâu, và thật may mắn đối với tôi khi lần được gặp thày đầu tiên của tôi là với tư cách một cử tri được nói chuyện với một ứng cử viên của kì bầu cử đại biểu quốc hội XI. Lần đầu tiên được gặp thày, lần đầu tiên thấy rằng mình đã đủ tư cách một công dân, tôi hồi hộp từ hôm trước và chuẩn bị câu hỏi để nếu có cơ hội, tôi sẽ hỏi các thày, các cô các bác trong buổi gặp mặt ấy.
Thật may mắn là câu hỏi của tôi đã được thày lựa chọn để trả lời. Ngày 19.5.2002, tôi sung sướng khi được lần đầu tiên cầm lá phiếu, lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân, tôi đã tin tưởng lựa chọn thày là Đại biểu của mình. Từ đó, tôi luôn tự hào khi thấy rằng thày là người đại diện cho mình cũng như bao bạn sinh viên khác với cương vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội. Vậy mà thày lại ra đi trong khi tôi chuẩn bị lần thứ hai được đi bầu cử. Nhớ thày thật nhiều...

Thùy Mai, SV năm thứ 3, ĐHNN, ĐHQGHN.

Người gửi: Sinh vien
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Xin to long tiec nho vo han voi nguoi thay cua chung con

Thế là chúng em đã mất thày rồi thày ơi, trường Y mình mất đi một phó giáo sư hết lòng vì sinh viên, ngành y mất đi một người bác sĩ tận tụy hết lòng với người bệnh.
Lớp sinh viên chúng con lần đầu tiên đến bệnh viện thực tập, vẫn mong chờ được gặp mặt thày, được nhận sự chỉ bảo tận tình của thày, vậy mà chỉ 3 tuần nữa thôi, lẽ ra điều đó phải trở thành hiện thực... Con mong rằng ở dưới suối vàng thày được yên nghỉ với ông cha thày, một gia đình làm vẻ vang nền Y học nước nhà.
Toàn thể sinh viên chúng con kính nhớ tiễn đưa thày !

Người gửi: GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Giới trí thức Việt Nam đã mất đi một người đại biểu tiêu biểu...

Tôi chưa bao giờ gặp GS Tôn Thất Bách. Tôi chỉ biết tên tuổi của ông qua sách vở, báo chí. Tôi chỉ chú ý đến những hoạt động y học, xã hội chính trị của ông từ thập niên gần đây, giai đoạn tôi có điều kiện thường qua lại Việt Nam công tác đại học. Tôi cũng là người rất ngưỡng mộ bố ông là GS Tôn Thất Tùng, người trí thức Việt kiều đã từ bỏ tất cả những vàng son của một vị bác sĩ thành đạt sung túc bên Pháp để về Việt Nam tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp.
Tôi chú ý đến ông và khâm phục ông qua những phát biểu rất tâm huyết và thẳng thắn của ông tại Quốc hội... Lạ lùng thay chính người trí thức này lại là người binh vực những người nông dân cơ cực một cách hùng hồn và thẳng thắng nhất. Chính vị bác sĩ tài năng, chính nhà giải phẫu với đôi tay tinh tế này lại là người binh vực người nghèo nhiều nhất, luôn luôn tìm cách giúp người nghèo bảo vệ sức khỏe trong khung cảnh thị trường nghiệt ngã hôm nay!

Tôi còn nhớ nội dung bài phát biểu của GS Tôn Thất Bách. Chỉ mới đây thôi, năm ngoái khi GS Bách phát biểu tại Quốc Hội về luật đất đai về khái niệm mơ hồ của quan điểm cứng nhắc về sở hữu toàn dân, không lợi gì cho dân mà chỉ tạo điều kiện cho một số người tự cho mình là đại diện của dân để thụ hưởng lợi tức đất đai... Tôi chưa bao giờ nghe tại Việt Nam một nhận định thẳng thắng và sâu sắc như thế...

Giới trí thức Việt Nam đã mất đi một người đại biểu tiêu biểu... Giới khoa học Việt Nam đã mất đi một thành viên ưu tú... Nước Việt Nam đã mất đi một công dân xứng đáng... Xin nghiêng mình trước linh cữu của GS Tôn Thất Bách và xin thành thật chia buồn cùng gia quyến của người quá cố.

GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng
Trưởng bộ môn Cơ học Rạn nứt, Đại học Liège, Bỉ
Chủ nhiệm Trung tâm tâm Đào tạo Cao học Bỉ &Việt tại ĐH Bách khoa Hà Nội (MCMC) và TP Hồ Chí Minh (EMMC).

Người gửi: Nguyen Dao Ngoc Van
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Vô cùng thương tiếc phó giáo sư Tôn Thất Bách

Kính thưa hương hồn thày,

Em không phải là học sinh trường Y, em cũng không làm trong ngành y, nhưng em biết rất nhiều về thày, về cố phó giáo sư Tôn Thất Tùng và Cô Hồ qua những công trình nghiên cứu và thành tựu y học làm rạng rỡ Việt Nam trên toàn thế giới. Không chỉ có em mà bất kỳ người Việt Nam nào, nhất là khi ở nước ngoài, đều rất tự hào về dân tộc mình khi được nhắc đến tên của thày và cố phó giáo sư Tôn Thất Tùng.

Nhớ lại thời còn bao cấp thiếu thốn lắm, cô Hồ thường dành dụm từng gói mì chính A-ji-nô-mô-tô mỗi khi ai đó đi nước ngoài mang về quà cho cô để chia cho các học sinh nội trú của bệnh viện Việt -Đức, em lại thấy hết sức cảm động. Thày Tôn Thất Bách đã kế thừa và phát huy những tinh hoa và truyền thống tốt đẹp của gia đình. Thày là người em chưa một lần được học, nhưng một mực tôn kính và noi theo đức tính nghiêm túc, say mê trong khoa học và tình thương đối với con người.

Sự ra đi đột ngột của thày làm em không khỏi bàng hoàng và vô cùng thương tiếc! Thày ra đi làm mất đi bao niềm hy vọng của những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và bỏ lại bao nhiêu những dự định lớn lao của nền y học nước nhà!

Giá như có một sức mạnh huyền bí nào đó kéo thày trở lại! Giá như thày được một sự trợ giúp y học kịp thời trong lúc lâm nguy...???? (!) Sao thày lại nỡ ra đi quá sớm thày Bách ơi...(!)

Em xin kính viếng hương hồn thày thanh thản về an nghỉ nơi vĩnh hằng! Sự nghiệp và y đức của thày sẽ còn sống mãi.

Xin được chia buồn sâu sắc tới toàn gia quyến và đồng nghiệp của thày nỗi đau không nói thành lời này - một mất mát của tất cả mọi người, của nền y học Việt Nam!

Người gửi: BS Nguyễn Thanh Tuấn
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: GS Tôn Thất Bách và Khoa YTCC, Đại học Y Hà Nội

Có lẽ cũng như biết bao người khác, kỷ niệm của tôi về phó giáo sư Tôn Thất Bách có nhiều. Đó là những buổi họp thời sinh viên mà thày tới dự, những hoạt động văn hóa xã hội thể thao mà sự có mặt của thày làm không khí trở nên sôi động hơn bao giờ hết, rồi còn là lần được GS trao phần thưởng vì thành tích trong học tập... Còn biết bao kỷ niệm trong gần 10 năm qua khi làm việc tại trường Đại học Y.

Một trong những kỷ niệm của tôi với thày là lần hội trại của trường Đại học Y Hà Nội 6 năm về trước. Mỗi trại sẽ được dựng và trang trí theo một chủ đề nhất định. Chi đoàn Y tế Công cộng và nhóm Sinh viên chuyên khoa dựng trại theo chủ đề của khoa mình. Khi thăm trại của chúng tôi, GS rất vui vì đây là một khu trại duy nhất về Y tế công cộng. GS Bách xem từng bức tranh cổ động, tuyên truyền mà chúng tôi sưu tầm và trưng bày, những bức tranh mà chúng tôi vẽ, những câu đối về sức khỏe và y tế mà chúng tôi viết... Sau khi thăm trại, GS nhận xét: "Thày thấy phần chủ đề về Môi trường là tốt, thế còn các chủ đề khác của khoa chưa có nhiều. Y tế công cộng phải đâu chỉ là môi trường?". Chúng tôi cảm thấy vô cùng thấm thía lời thày dạy và dường như có thêm nguồn động viên để đào sâu vào chuyên môn của mình đề không ngừng phát triển khoa y tế công cộng lớn mạnh.

Thày Bách mất đi, chúng em cảm thấy mất mát quá lớn. Trước vong linh của thày, chúng em xin hứa sẽ cố gắng học hỏi làm việc, để phát triển Trường Đại học Y Hà Nội luôn là Trường đại học hàng đầu về không chỉ về Y học lâm sàng, cận lâm sàng mà cả về Y tế công cộng, như ước nguyện và nỗ lực mà thày, cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời, không ngừng gây dựng và vun đắp.

Người gửi: Nguyễn văn khánh
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Xin chia buồn cùng Hiếu Anh và gia đình

Tôi cũng đã gặp và thậm chí còn ngồi ăn tối với gia đình bác Bách. Đến tận bây giờ tôi vẫn còn cảm giác vô cùng thân thiện và xúc động khi nhớ đến bữa ăn tối đó.

Tôi học cùng Hiếu Anh, con trai của bác Bách, Hiếu Anh là người rất nghịch và hiếu động, nên tôi và Hiếu Anh đã mua giấy đề can về cắt dán đầy cánh cửa sổ phòng, khi tôi gặp Bác, tôi chỉ sợ bác mắng, nhưng tôi nhầm, bác rất vui tính, mời tôi ăn một cách rất vô tư, như người trong nhà. Tôi không thể tưởng tượng nổi tôi lại ngồi cùng bàn ăn với một vị phó giáo sư mà tôi rất ngưỡng mộ từ lâu, những câu nói đùa rất vui của bác làm tôi cảm thấy bác thật gần gũi và giản dị làm sao.

Giờ đây Bác đã đi xa, tôi chỉ mong sao Hiếu Anh có thể vượt qua được chuyện này, bởi Hiếu Anh là người rất dễ xúc động, ngày xưa một bác nhận Hiếu Anh là con nuôi bị mất mà nó khóc suốt mấy ngày, đang đi thực tập ở tận Hà Giang, cách cả nửa ngàn cây số mà nó đòi về bằng được. Tôi biết giờ này Hiếu Anh rất đau buồn, chúng tôi chỉ còn biết chúc và mong Hiếu Anh và gia đình sẽ vượt qua mất mát này, bởi vì chúng tôi luôn ngưỡng mộ và kính trọng gia đình bạn.

Người gửi: nguyễn hoàng minh
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: Một nén tâm hương kính viếng hương hồn phó giáo sư Tôn Thất Bách

Mặc dù chưa bao giờ tôi được gặp ông nhưng con người cũng như nhân cách của ông thì thật sự mọi người chúng ta đều kính trọng và ngưỡng mộ. Gặp ông trên "Người đương thời", thấy thái độ tức giận của ông về một số bác sĩ biến chất tôi thầm ước giá như các bác sĩ đều có có một chữ "tâm" như vậy. Thế mà ông đã ra. Tôi thực sự rất bàng hoàng khi đọc được dòng tin về ông trên TS, ông đã ra đi khi trên đường công tác với ước mong về một đời sống tốt đẹp cho những người dân nhất là những người dân nghèo. Thế là ông đã ra đi để lại đằng sau những nỗi trăn trở về hệ thống y tế của Việt Nam và những dự định mà chưa thực hiện. Xin dừng bài viết này như một nén "Tâm hương" kính viếng hương hồn một thày thuốc, một nhà giáo với nhân cách cao quý và tấm lòng vì nhân dân như mọi người vẫn trìu mến gọi ông: "thầy thuốc của nhân dân". Xin gửi đến thân quyến và gia đình phó giáo sư Tôn Thất Bách lời chia buồn sâu sắc.

Người gửi: Vu Sy Dung
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Vinh biet thay - Mot tam guong sang cho hoc sinh sinh vien Viet Nam

Toi khong phai la hoc tro cua bac Bach, xin cho toi duoc goi giao su Ton That Bach nhu the. Chieu nay khi vao mang toi thuc su bat ngo va bang hoang truoc tin bac da mat, toi da tung la mot sinh vien va bay gio du khong hoat dong trong linh vuc y khoa nhung tu truoc toi nay voi tat ca nhung gi toi da duoc doc, nghe va thay ve gia dinh giao su Ton That Tung va giao su Ton That Bach toi thuc su thay kinh trong va tu hao vi trong cuoc song ngay hom nay van con nhung con nguoi tai hoa, lang man va chan thanh voi tat ca moi nguoi nhu bac Bach, toi khong biet co the noi loi nao de co the bay to cam xuc cua minh khi nghe tin nay, day la mot ton that lon cua nganh y khoa nuoc nha noi rieng va toan the nhan dan Viet Nam dac biet la the he hoc sinh sinh vien - Vi cai ten GS Ton That Bach khong chi la mot cai ten ve mot nguoi bac si noi tieng va tan tuy ma con la mot nhan cach mot con nguoi ma tat ca chung ta deu phai hoc tap. Chung ta khong the quen duoc nhung cu chi va loi tam su chan tinh, rat chan tinh cua bac trong chuong trinh nguoi duong thoi, cang khong the quen GS Ton That Bach voi vai tro mot dai bieu Quoc hoi thang than va co trach nhiem. Co noi gi chang nua, co viet gi chang nua thi thay giao, giao su Ton That Bach da di xa, qua mang TS, cho toi xin duoc bay to su nguong mo chan thanh cua minh toi GS Ton That Bach va loi chia buon sau sac toi gia dinh cua GS, toi tin tuong rang the he thanh nien sinh vien Viet Nam se hoc tap va ren luyen theo guong cua thay.
Vinh biet giao su Ton That Bach.

Người gửi: Nguyễn Thành Nam
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Lời chia buồn

Nghe tin GS Tôn Thất Bách qua đời, tôi rất ngỡ ngàng. Nhà tôi ở tập thể Đại Học Y Hà Nội nên đã nhiều lần có dịp gặp mặt GS. Tôi có một người chú bị bệnh khá nặng, được chuyển vào viện Việt - Đức và đã may mắn được GS giúp đỡ nên giờ đây chú tôi đã khỏe và tiếp tục được công tác. Hồi đó chú là trụ cột của gia đình nên việc chú bình phục có thể coi là một hạnh phúc không gì sánh nổi.

Tôi biết trên cương vị là đại biểu Quốc Hội, và đặc biệt là một người thày thuốc, GS Bách đã thực hiện đúng như lời bác dặn "Lương y như từ mẫu". Nay nghe tin GS qua đời, tôi thay mặt gia đình gởi lời chia buồn đến GS và gia đình.

Người gửi: trần đình thắng
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: thày Bách ơi

Thày ơi! Sao thày đi đột ngột quá vậy? Em không thể tin nổi, vậy là em không được thày dạy rồi. Tiếc thương cho một nhân tài của ngành y tế.

Người gửi: Khuất Việt Hùng
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Lời tự sự của một người Việt Nam về phó giáo sư Tôn Thất Bách!

Như rất nhiều người Việt Nam, tôi chưa từng được ông chữa bệnh, như rất nhiều sinh viên Việt Nam, tôi chưa từng là học trò của ông. Nhưng không hiểu sao tôi không kìm nổi dòng nước mắt khi nghi tin ông qua đời. Điều này thật là khó hiểu, nhưng tôi thực sự cảm thấy đó là sự mất mát quá lớn cho tổ quốc. Trong hiểu biết của tôi, ông là một ngoại lệ, con thày giáo mà học rất giỏi, con thày thuốc nổi tiếng nhưng lại rất khỏe, là vị Hiệu trưởng Đại học duy nhất ở Việt Nam trong thế kỷ 21 còn đi xe đạp, ông là một trong số không nhiều Đại biểu Quốc hội chất vấn một cách thẳng thắn các quan chức nhà nước.

Tôi xin được kính cẩn nghiêng mình trước những cống hiến lớn lao của ông. Xin được tự nhận mình là học trò của ông để rèn luyện và tu dưỡng nhân cách, đạo đức, trí tuệ mong sao được tiếp nối hành trình đầy gian nan nhưng đáng tự hào mà ông và thế hệ của ông đã vạch ra, vì một tổ quốc Việt Nam tươi đẹp.

Darmstadt, 27.03.2004.
Khuất Việt Hùng

Người gửi: Tran Nhu Duong
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Vĩnh biệt thày: GS. Tôn Thất Bách

Vĩnh biệt thày: GS. Tôn Thất Bách

Tôi là một bác sĩ và đang là lưu học sinh ở rất xa Tổ quốc. Hôm nay tôi nghẹn ngào và vô cùng thương tiếc khi được tin người thày vô cùng kính yêu của chúng tôi đã mãi ra đi. Tin dữ đến với tôi không phải do các phương tiện thông tin đại chúng, mà là do các bạn bè, lưu học sinh cùng tôi đang học tập ở khắp nơi trên đất Nhật Bản này báo tin với tôi qua điện thoại trong sự tiếc thương vô hạn. Mọi người bạn của tôi ở đây đều biết rằng tôi là một bác sĩ trẻ và hẳn nhiên là học trò của thày Bách, điện thoại từ các nơi đến với tôi dồn dập để báo tin dữ việc GS. Tôn Thất Bách đã đột ngột từ trần. Trong giọng nói, trong cảm xúc của tất cả các bạn tôi dù mọi người đều không phải là bác sĩ, không phải là học trò của thày đều thể hiện rõ sự xúc động và tiếc thương vô hạn, điều đó chứng tỏ uy tín, ảnh hưởng và sự ghi nhận công lao, cống hiến cũng như tài năng của mọi tầng lớp xã hội đối với sự nghiệp của GS. Tôn Thất Bách.

Riêng tôi chỉ biết lặng người đau đớn và không dám tin đó là sự thật. Những dòng hồi tưởng về hình ảnh người thày tài năng, giản dị và là niềm tự hào của tất cả các thế hệ sinh viên trẻ trường đại học Y của chúng tôi cứ thế tràn về. Ngày tốt nghiệp ra trường trên tay chúng tôi là tấm bằng tốt nghiệp bác sĩ y khoa, một dấu ấn quan trọng trong cuộc đời sự nghiệp của mỗi sinh viên và vinh dự thay dưới đó là chữ ký của Hiệu trưởng GS. Tôn Thất Bách. Giờ đây thày Bách không còn nữa, nhưng tấm bằng tốt nghiệp với chữ ký cùng tên tuổi của thày sẽ mãi theo chúng tôi trong suốt hành trình sự nghiệp của một đời người, nó sẽ luôn nhắc nhở chúng tôi về việc rèn luyện y đức, về sự phấn đấu trong nghề nghiệp để phục vụ nhân dân như những gì lúc sinh thời thày thường nhắc nhở. Một tài năng của đất nước, một thày thuốc lớn của nhân dân, một người thày mẫu mực của chúng tôi đã mãi ra đi.

Em không có mặt ở quê nhà để được đưa tiễn thày về nơi an nghỉ cuối cùng, chỉ xin thầm dâng lên thày một nén hương tưởng nhớ với lòng biết ơn của một người học trò từ nơi xa xôi này. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới toàn thể gia đình thày. Mong thày được bình yên nơi vĩnh hằng.

Học trò của thày.
Trần Như Dương
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương
Lưu học sinh tại Nhật Bản.

Người gửi: BN
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Xin chia buon cung gia dinh GS.Ton That Bach

Tôi thật bàng hoang và ngỡ ngàng khi đọc được dòng title trên trang TS về sự ra đi đột ngột của GS.Tôn Thất Bách, tôi xin gửi tới gia đình GS lời chia buồn sâu sắc nhất.
Tôi là một bệnh nhân được GS.Tôn Thất Bách mổ cách đây 15 năm, GS. Bách không chỉ là một người có tài và còn là một người Bác sỹ có lương tâm và trách nhiệm, GS đã đem lại cuộc sống không biết cho bao nhiêu người và đem lại hạnh phúc không biết cho bao nhiêu gia đình. Sự ra đi của GS là một sự mất mát lớn lao cho gia đình, cho xã hội.

Tôi không biết nói gì hơn xin gửi tới gia đình GS lời chia buồn sâu sắc nhất.

Người gửi: MATTHTHAM
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Vô cùng thương tiếc Bác

Bác Bách ơi! Bác mất đi để lại cho chúng cháu một khoảng trống không gì bù đắp được. Biết là ai cũng phải có một lần đi mãi nhưng Bác ra đi đột ngột quá trong lúc Bác đang có rất nhiều dự định, nhiều hoài bão để xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành Y tế, cho Bệnh viện Việt Đức. Biết bao người đang hy vọng được góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp chung đó. Giờ đây Bác đã đi rồi... Chúng cháu xin vĩnh biệt Bác!

Người gửi: Vũ Công Nguyên
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Chia buồn Cùng gia đình phó giáo sư Tôn Thất Bách

Kính gửi Hương hồn phó giáo sư Tôn Thất Bách,

Là học sinh của phó giáo sư Tôn Thất Bách, chẳng có thể có từ ngữ nào có thể diễn tả được nỗi tiếc thương của em khi thày ra đi về cõi vĩnh hằng. Ở nơi đất khách quê người, em chẳng thể nào có thể cùng bạn bè đến để tiễn thày về nơi an nghỉ cuối cùng được. Không biết bao lần, em nhấc điện thoại lên gọi về nhà thày để chia buồn nhưng không thành công vì điện thoại bận. Cũng đúng thôi, sự tiếc thương, sự kính trọng của mọi người với thày không phải chỉ mình em, một chiếc điện thoại làm sao đủ để mọi người từ khắp nơi trên cả nước cũng như thế giới gọi điện đến chia buồn cùng gia đình thày trong giờ phút này được. Em đành phải mượn vài dòng chữ qua TS để chia buồn cùng gia đình thày.

Em cũng biết rằng một vài dòng ngắn ngủi không thể nào mô tả hết được những gì mà em và chúng ta đã mất đi nhưng có lẽ cũng để mọi người cùng biết nỗi xót xa của em khi một nhân tài của đất nước, một biểu tượng của ngành y đất nước, một người luôn sống vì mọi người, sống vì cộng đồng đã ra đi ngay trong khi đang làm việc vì cộng đồng.

Là cựu sinh viên trường Y và tất nhiên là học trò của phó giáo sư Tôn Thất Bách, tôi có lẽ may mắn hơn một số đồng nghiệp khác khi đã từng có thời gian được làm việc dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của thày tại trường Đại học Y Khoa Hà Nội, nơi thày công tác dưới tư cách là Hiệu trưởng và là trưởng Đơn vị Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng nơi tôi đã từng làm việc. Tôi làm sao có thể quên được hình ảnh người phó giáo sư tóc bạc trắng ngồi cùng đám học trò trẻ măng bàn luận về biện pháp giải quyết các vấn đề sức khỏe của cộng đồng, các dự án phát triển y tế mà thày luôn gợi ý, giúp chúng tôi tìm được lời giải. Tôi làm sao quên được hình ảnh của người phó giáo sư mổ tim, mổ gan, ghép thận nổi tiếng của Việt Nam lại cùng tôi rong ruổi trên các nẻo đường của Kim bảng - Hà Nam, Chợ Đồn - Bắc Cạn, Phú Lương - Thái Nguyên để tìm cách hỗ trợ phát triển ngành y tế nhằm nâng cao sức khỏe cho nhân dân tại các địa phương này.
Hỡi ơi, thế là chúng em đã mất đi người thày kính yêu, và cũng mất luôn cơ hội được cùng thày tiếp tục bàn và phát triển các dự án phát triển y tế nước nhà.

Thày Bách kính mến, tuy thày đã đi xa, nhưng những gì thày dạy chúng em vẫn ở trong em. Hình ảnh của thày vẫn ở trong tim của em. Những mong muốn của thày về phát triển ngành y vẫn ở trong em và em cùng bạn bè vẫn đang tiếp tục các hoài bão của thày về lĩnh vực y tế công cộng.

Vô cùng thương tiếc!

Bác sĩ Vũ Công Nguyên,
Lưu học sinh tại trường Đại học Brown,
USA

Người gửi: Benjamin Benoit
Gửi tới: Ban Sức khỏe
Tiêu đề: Décès du Pr Bach

Le décès du Doyen Bach me touche profondément. Nous avons travaillé ensemble pendant plusieurs années au développement du français pour les professionnels de santé du Vietnam. Nous perdons aujourd"hui un ami fidèle et un partenaire de grande qualité.

Cher M. Bach, je ne vous oublierai pas.

(Tôi rất xúc động khi nghe tin phó giáo sư Bách qua đời. Chúng tôi đã cùng nhau làm việc nhiều năm trong các chương trình đào tạo và phát triển của chính phủ Pháp cho các nhân viên y tế Việt Nam. Giờ đây, chúng tôi mất đi một người bạn tốt, một đồng sự tài năng.

Phó giáo sư Bách, tôi sẽ không quên ông).

Việt Báo
contentlength: 30200
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..