Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Nam Cấm (Nghệ An): Tự ý nâng mức đầu tư lên hàng trăm tỉ đồng

21:02 11/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xay dung ha tang ky thuat khu cong nghiep Nam Cam Nghe An Tu y nang muc dau tu len hang tram ti dong
Khu công nghiệp Nam Cấm đang tiến hành san lấp mặt bằng. (Ảnh: C.N)

Một thông báo chỉ định thầu, UBND tỉnh đã ký nhiều văn bản, tạo điều kiện cho một doanh nghiệp tự lập dự án mới thay thế dự án đã phê duyệt và theo đó tổng mức đầu tư từ 136 tỉ nhảy vọt lên hơn 294 tỉ đồng!

Báo Thanh Niên liên tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc phản ảnh những việc làm không bình thường của lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong việc chỉ định Tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt - Lào (công ty TNHH) đảm nhận việc xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu B thuộc khu công nghiệp (KCN) Nam Cấm, tỉnh Nghệ An. Qua bước đầu điều tra của PV Thanh Niên, những phản ảnh của bạn đọc là có cơ sở và nhiều vấn đề không bình thường dần dần hé mở.

KCN Nam Cấm thuộc huyện Nghi Lộc, cách TP Vinh chừng 20 km về phía bắc, được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập với tổng diện tích 327,84 ha (gồm 3 khu: A, B, C) và được đầu tư giai đoạn 1 (khu B) với diện tích 79,4 ha, tại văn bản số 1255/CP-CN ngày 16/9/2003 Chính phủ cũng đã đồng ý về nguyên tắc việc hỗ trợ một phần vốn ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào KCN Nam Cấm, đồng thời cho phép UBND tỉnh Nghệ An thành lập Công ty Phát triển KCN, hoạt động theo hình thức đơn vị sự nghiệp kinh tế có thu để làm chủ đầu tư dự án KCN Nam Cấm.

Ngay sau khi được thành lập, Công ty Phát triển KCN tỉnh Nghệ An đã gấp rút làm việc với Công ty Tư vấn xây dựng đô thị và công nghiệp Việt Nam lập dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu B giai đoạn 1. Ngày 30/9/2003, Công ty Phát triển KCN Nghệ An đã có tờ trình gửi UBND tỉnh xin phê duyệt dự án. Ngày 3/10/2003, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Hồng Trường đã ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 KCN Nam Cấm với tổng mức đầu tư 136.728.000.000đ.

Lẽ ra, khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về xây dựng KCN Nam Cấm cũng như đầu tư giai đoạn 1 khu B của KCN này, lãnh đạo tỉnh Nghệ An phải thực hiện đúng theo quy định của Chính phủ trong việc đấu thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng đã không làm như vậy. Ngày 9/4/2003, Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An ra công văn số 345 CV.TƯ thông báo ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về việc Tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt - Lào thầu xây dựng KCN Nam Cấm.

Được chỉ định làm nhà thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu B, ngày 26/5/2003, ông Nguyễn Thế Trâm - Tổng giám đốc Công ty Hợp tác kinh tế Việt - Lào đã ký công văn số 180 CV.CKTCT cam kết xây dựng hạ tầng KCN Nam Cấm và ngày 25/11/2003, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Hồng Trường đã ký quyết định số 4609 QĐ-UB giao cho Công ty Hợp tác kinh tế Việt - Lào thực hiện. Chưa hết, ngày 1/12/2003 Công ty Hợp tác kinh tế Việt - Lào lại làm công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An xin lập lại dự án đầu tư và hồ sơ thiết kế kỹ thuật - dự toán xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu B. Không biết việc cải cách hành chính của tỉnh Nghệ An hiệu quả đến mức độ nào mà chỉ trong vòng 1 ngày sau, Phó chủ tịch Nguyễn Hồng Trường ký văn bản cho phép lập lại dự án và ngày 19/2/2004, ký tiếp quyết định phê duyệt dự án do công ty lập mới với tổng mức đầu tư lên đến 294.687.000.000đ (đội thêm gần 158 tỉ so với dự án do Công ty Tư vấn xây dựng đô thị và công nghiệp Việt Nam lập đã được duyệt). Chưa hết, trong quyết định phê duyệt dự án có đính kèm bản phụ lục về tổng mức đầu tư và cơ cấu nguồn vốn thì ngân sách nhà nước đảm nhận lên đến 231.312.000.000đ, còn công ty chỉ tự huy động có 13.358.000.000đ. Thử hỏi có doanh nghiệp nào sướng bằng!

Những văn bản và theo đó những số liệu mà chúng tôi liệt kê trên đã nói lên rất nhiều điều về những việc làm bất bình thường của UBND tỉnh Nghệ An. Vì sao lãnh đạo tỉnh Nghệ An bất chấp quy định để "ưu ái" cho một doanh nghiệp. Và, dự án do công ty lập lại, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, tăng mức đầu tư lên hàng trăm tỉ đồng nói lên điều gì? Chúng tôi đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành chức năng thẩm định lại toàn bộ việc quy hoạch xây dựng KCN Nam Cấm, đồng thời chỉ đạo tỉnh Nghệ An thực hiện việc đấu thầu xây dựng KCN này đúng quy chế của Nhà nước.

Điều tra của Cao Ngọ

Việt Báo
contentlength: 6615
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng cảnh bọ đậu đen phủ kín nhà ở Đồng Nai
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..