Vỡ quĩ BHYT và những nguyên nhân vô hình

07:35 28/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chúng tôi có ý kiến:

(Nhân đọc bài “ Vỡ quĩ bảo hiểm y tế! ”, TT ngày 26-11)

Vo qui BHYT va nhung nguyen nhan vo hinh
Đông đảo bệnh nhân BHYT chờ đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm

Vỡ quĩ bảo hiểm y tế (BHYT) là tin buồn cho các bệnh nhân đang được hưởng chế độ BHYT. Nguyên nhân đã được phân tích nhiều, nhưng đứng trên góc độ chuyên môn, chúng tôi thấy còn có nguyên nhân vô hình góp phần làm tăng chi phí điều trị.

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Đã có rất nhiều phản ảnh từ bệnh nhân về tình trạng bệnh của họ được điều trị kéo dài ở những bệnh viện khám BHYT đầu tiên, mà không được chuyển đến những nơi có thể điều trị tốt hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến chi phí điều trị tăng cao.

Đơn cử một bệnh nhân A cần được làm các xét nghiệm X để chẩn đoán và cần điều trị theo phương pháp Z sẽ rút ngắn thời gian và chi phí. Nhưng vì bệnh viện nhận điều trị đầu tiên không có khả năng thực hiện việc này nên đành cho... thuốc! Bệnh viện này cũng biết là điều trị như vậy bệnh nhân sẽ không hết bệnh, nhưng vì qui định ngặt nghèo về vấn đề chuyển bệnh nên họ không thể chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Mặt khác, với tốc độ phát triển cực nhanh của ngành y khoa, không phải tất cả các bệnh viện đều có thể thực hiện tốt phương thức điều trị Z (trên thực tế không phải các bệnh viện tuyến cuối đều có thể thực hiện tốt hết các phương thức điều trị). Một số bệnh viện mạnh hẳn về chuyên ngành này hơn là chuyên ngành khác. Nhưng theo qui định về tuyến, bệnh viện tuyến đầu phải chuyển bệnh nhân theo đúng tuyến dẫn đến bệnh chưa chắc đã điều trị khỏi hoặc chi phí điều trị sẽ cao hơn so với phương thức điều trị Z. Đây là nguyên nhân khó thấy.

Một nguyên nhân khác nữa là một BHYT không thể trả hết trọn gói chi phí điều trị được. Tại Pháp, nếu bạn muốn được BHXH trả 100% thì ngoài BHXH do công ty hay cơ quan trả, người dân phải mua thêm một BHYT khác (vào thời điểm năm 2004 là 500 euro/năm, nguy cơ bệnh tiềm ẩn càng cao thì tiền mua càng cao). Thế nhưng, ngay cả quĩ BHXH của họ cũng lâm vào tình trạng bội chi.

Nên chăng BHYT qui định mức chi trọn gói cho một loại bệnh như nước ngoài đã làm. Bệnh nhân được quyền khám và điều trị bất kỳ bệnh viện nào họ cảm thấy tin tưởng, phần bội chi bệnh nhân sẽ cùng phải chi trả, hoặc họ có thể chọn lựa việc mua thêm một loại bảo hiểm thứ hai (do Nhà nước hay các công ty bảo hiểm chuyên nghiệp cung cấp). Và cần đẩy nhanh BHYT toàn dân bắt buộc. Các nhà hảo tâm thay vì tặng tiền, quà cho người nghèo thì có thể mua bảo hiểm cho người nghèo, giúp họ an tâm về sức khỏe của mình. Nhà nước thay vì miễn giảm viện phí thì hỗ trợ các hộ nghèo mua bảo hiểm.

Giữ hồ sơ nhập viện của tôi để làm gì?

Công ty tôi mua thêm bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên và gia đình nên hiếm khi chúng tôi sử dụng BHYT của Nhà nước. Một lần duy nhất, tôi bị viêm tuyến nước bọt (do Bệnh viện FV chẩn đoán), tôi đến phòng khám BHYT của một bệnh viện ở TP.HCM để xin phiếu nghỉ bệnh. Bác sĩ ở bệnh viện này xem hồ sơ bệnh án của tôi ở FV rồi chỉ định siêu âm lại, sau đó chỉ định nhập viện để theo dõi.

Vì đang điều trị ở FV nên tôi đã từ chối nhập viện, và điều kỳ lạ là mặc dù tôi không nhập viện nhưng bệnh viện nói trên vẫn không trả hồ sơ nhập viện cho tôi. Có thể hồ sơ nhập viện của một bệnh nhân BHYT như tôi sẽ “giúp được” cho bệnh viện điều gì chăng?

Tôi kể lại câu chuyện này với hi vọng cơ quan quản lý nhà nước về BHYT tiến hành kiểm tra, thanh tra việc khám và điều trị cho bệnh nhân BHYT ở các bệnh viện.

Nguyễn Minh Tuấn (khotangluutru@...)

Có một lần tôi phải nhập viện điều trị theo diện BHYT tại một bệnh viện lớn ở TP.HCM. Thời gian điều trị tại bệnh viện, hằng ngày tôi được điều trị bằng thuốc rất bình thường. Đến ngày ra viện, tôi được cấp một toa thuốc để tiếp tục sử dụng khi về nhà. Với toa thuốc này, tôi phải đóng một khoản tiền đồng chi trả với bảo hiểm và nhờ việc đóng tiền này nên tôi biết mình được bác sĩ cho một toa thuốc rất đắt tiền!

Sau khi đóng tiền xong, tôi hí hửng mang toa thuốc đến nhận thuốc BHYT, nhưng người phát thuốc thông báo không có thuốc! Sau đó, tôi đã lấy lại số tiền đã đóng nói trên, nhưng không thấy bệnh viện hủy hồ sơ của tôi. Tôi thấy việc này rất mờ ám…

Nguyễn Dũng (hngdngnguyen@...)

BS TĂNG HÀ THANH NAM (Đại học Y dược TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 8743
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng cảnh bọ đậu đen phủ kín nhà ở Đồng Nai
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..