Việt hoá Windows gây ảnh hưởng xấu đến tính năng khác

08:13 24/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo tôi, chúng ta nên suy nghĩ tạo một số giao diện tiếng Việt cơ bản để phục vụ những người có nhu cầu đọc tiếng Việt có thể lựa chọn, tốt nhất là vẫn để song ngữ. Nhưng đừng nói là Việt hoá hệ điều hành, nghe to quá.

Người gửi: hung
Gửi tới: Ban Vi tính
Tiêu đề: Rỗi Việc

Có lẽ tôi cũng phải tham gia ý kiến một chút.

1. Tôi không hiểu dự án này định Việt hoá đến mức nào? Nếu chỉ hiển thị một số ký tự tiếng Việt để người Việt hoặc người thích tiếng Việt dễ dàng sử dụng thì cũng tốt nhưng không thể gọi là Việt hoá hệ điều hành (HĐH).

2. Nếu Việt hoá HĐH tới mức sâu hơn thì không cần thiết vì mức này thường chỉ dùng cho những người có chuyên ngành máy tính tin học và làm nghề nào thì phải có chuyên môn nghề đó, không thể không biết tiếng Anh chuyên ngành máy tính. Mỗi chúng ta, thường ai cũng bị mắc một bệnh nào đó nhưng cũng không cần phải tốn công đi học để thành bác sĩ vì đã có nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi phục vụ chúng ta rồi.

3. Việt hoá HĐH có thể gây ảnh hưởng xấu đến các tính năng khác của máy tính và tiêu tốn tài nguyên máy tính (RAM, ROM...). Hơn nữa về thực chất chúng ta chưa hề làm chủ được phần cứng máy tính một cách đầy đủ.

4. Việc chuẩn hoá bộ gõ và font tiếng Việt ở Việt Nam cũng đang lủng củng chưa nhất quán. Nam, Bắc, Đông, Tây mỗi nơi một kiểu.

5. Có rất nhiều từ tiếng Anh chúng ta chưa thể dịch sang tiếng Việt ngắn gọn, đủ nghĩa được. Nếu dịch ra tiếng Việt mà người đọc không có chuyên ngành thì cũng như đọc vào bức vách. Ví dụ, nếu chưa từng uống rượu, bạn cũng chả biết "Dâm dương hoắc hay Minh Mạng Thang" là cái quái gì.

6. Nếu Việt hóa hệ điều hành có thể sẽ dẫn đến tình trạng "khôn nhà nhưng dại chợ". Trái với hiện tượng bùng nổ Internet toàn cầu đang được đánh giá rất cao như hiện nay.

7. Chúng ta nên suy nghĩ tạo một số giao diện tiếng Việt cơ bản để phục vụ những người có nhu cầu đọc tiếng Việt có thể lựa chọn, tốt nhất là vẫn để song ngữ. Nhưng đừng nói là Việt hoá HĐH, nghe to quá.

8. Theo tôi có rất nhiều dự án về tiếng Việt xung quanh chiếc máy tính bổ ích hơn là làm tiếng Việt cho HĐH. Ví dụ hãy đầu tư nghiên cứu làm các phần mềm dịch sang các ngôn ngữ khác cho "ra khoai ra ngô".

9. Nếu không nhầm thì dự án này thể hiện sự bí việc? Làm việc này cũng giống như chúng ta đi chuyển các biển báo giao thông trên đường thành các bảng chữ nhằng nhịt.

Theo dòng sự kiện:
Nên đầu tư dạy ngoại ngữ chứ đừng Việt hoá Windows (23/09/2005)
Sai lầm nếu cho rằng Việt hoá Windows là vẽ vời (23/09/2005)
Hệ điều hành tiếng Việt vừa cần... vừa không (22/09/2005)
Việt hoá Windows là con dao hai lưỡi (22/09/2005)
Tôi ủng hộ Việt hoá hệ điều hành (22/09/2005)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 5434
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi vợ Lý Tiểu Long đi mua Xúc Xích :)
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..