Vì sao chủ nhà bị... khóa cổng không cho vào?

20:03 04/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vi sao chu nha bi khoa cong khong cho vao
Toàn cảnh khuôn viên và ngôi nhà của GS - TS Dương Thiệu Tống đã bị 2 gia đình ông Đào Dưng và ông Hậu chiếm dụng. Ảnh Ngọc Thảo Nguyên
Sau buổi nói chuyện với giáo viên, sinh viên Đại học Huế về đề tài "giáo dục truyền thống và hiện đại", GS-TS Dương Thiệu Tống tâm sự với PV Thanh Niên: "Ông vừa về thăm ngôi nhà của mình ở phường Phú Hiệp - TP Huế để thắp nén nhang cho gia tộc nhưng không ngờ những người ở nhờ căn nhà của ông lại... khóa kín cổng, không cho ông vào! Vì sao lại có chuyện oái ăm như thế?

Dù GS-TS Dương Thiệu Tống không muốn gây chuyện ồn ào thế nhưng qua chuyện ông kể, chúng tôi thấy cần thiết phải phải làm sáng tỏ vấn đề ngôi nhà của ông ở số 14 (số mới 46) Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp - TP Huế.
Đây vốn là ngôi từ đường của gia tộc GS-TS Dương Thiệu Tống, chủ sở hữu ngôi nhà là ông Hoàng Tự Đề và bà Hoàng Thị Huyên, thân sinh và thân mẫu của GS - TS Dương Thiệu Tống. Văn tự mua bán nhà, trước bạ ngôi nhà được lập ngày 6/7/1942, hiện còn lưu giữ đầy đủ. Sau khi thân sinh, thân mẫu mất, GS - TS Dương Thiệu Tống, con trai trưởng, được giao quyền thừa kế.
Năm 1973, lúc GS - TS Dương Thiệu Tống đang dạy học ở Sài Gòn, bà Dương Thị Ái Lan, em ruột của ông, có cho vợ chồng ông Hậu, một người quen đến tạm trú trong căn nhà bếp để tránh lũ lụt. Việc cho ở nầy hoàn toàn do tình cảm, không có giao ước nào, thế nhưng, vợ chồng ông Hậu đã ở đấy từ đó cho đến nay, và không biết bằng cách nào họ đã chiếm dụng cả khu đất của căn nhà bếp, xây dựng nên một căn nhà 3 tầng vào năm 1995. Riêng ngôi nhà chính (Từ đường), sau năm 1975, chính quyền tỉnh Bình Trị Thiên cũ đã tạm cấp cho ông Hoàng Huân, cán bộ Hội Văn học Nghệ thuật Bình Trị Thiên, đến tạm trú. Đến khi ông Huân trả lại, ngày 4/9/1979, UBND tỉnh lại ký quyết định tạm cấp ngôi nhà cho ông Đào Dưng, lúc bấy giờ là Giám đốc Xí nghiệp đóng tàu Thuận An. Quyết định nầy ghi cụ thể như sau: "1. Nay tạm cấp ngôi nhà 14 Hồ Xuân Hương cho Đ/c Đào Dưng để ổn định chỗ ở cho gia đình, trong lúc xí nghiệp mới thành lập chưa có nhà ở; 2. Đ/c Đào Dưng có trách nhiệm thanh toán các khoản tiền sửa chữa nhà cho Đ/c Hoàng Huân... để sau nầy chủ cũ ngôi nhà về có cơ sở giải quyết"
Được biết, việc thanh toán các khoản sửa chữa nhà giữa Đào Dưng và ông Hoàng Huân đã được giải quyết ổn thỏa. Sau đó, trong thời gian tạm trú trong ngôi nhà, vào đầu những năm 80, ông Đào Dưng đã có liên hệ với GS - TS Dương Thiệu Tống để xin mua lại ngôi nhà của ông. Việc thương lượng mua bán nầy kéo dài nhưng đã không thành do không thỏa thuận được giá cả. Sau đó, ông Đào Dưng đột ngột qua đời, để lại ngôi nhà cho vợ và các con và từ đó họ không có liên lạc nào với GS - TS Dương Thiệu Tống và rồi xảy ra câu chuyện oái ăm như đã nói trên.
GS - TS Dương Thiệu Tống kể rằng, khi ông đến cả cổng ngôi Từ đường (hiện vợ con ông Đào Dưng đang ở) lẫn cửa nhà của ông Hậu (người do em ông cho ở nhờ và không hiểu làm sao có thể xây lên một ngôi lầu to đến thế) đều khóa kín, không bên nào cho ông vào. Ông nói, "không thể tin đó là sự thật, một nỗi đau thật chua chát!"

Ngày 20/11/2003, chúng tôi đến làm việc với UBND phường Phú Hiệp về vấn đề ngôi nhà của GS - TS Dương Thiệu Tống. Bà Hoàng Thị Hoa, Chủ tịch UBND phường cho biết như sau: "Việc ngôi nhà chính của GS - TS Dương Thiệu Tống phường đã nắm rõ, cả việc mua bán bất thành giữa đôi bên, bởi thế khi vợ con ông Đào Dưng đến làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, UBND phường đã trả lại hồ sơ. Riêng trường hợp ông Hậu, bà Hoa khẳng định, bà biết chắc rằng vào năm 1995, ông Hậu đã được cấp sổ đỏ về khu đất của căn bếp cũ, sau đó mới được phép xây dựng ngôi lầu 3 tầng. Nhưng vì sao có sổ đỏ (chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở) thì bà không biết, trách nhiệm nầy thuộc về vị chủ tịch trước (nay đã chuyển sang làm phường khác)!
Để thay cho kết luận, chúng tôi xin chuyển nội dung phát biểu của Chủ tịch UBND phường Phú Hiệp cho UBND TP Huế và các ngành chức năng địa phương xem xét, giải quyết, trả lại toàn bộ đất và ngôi nhà cho chủ nhân hợp pháp của nó: GS - TS Dương Thiệu Tống.

Ngọc Thảo Nguyên

Việt Báo
contentlength: 6517
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tiểu phẩm hài Bảo Chung Tấn Hoàng - Khổ đời tôi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..