Văn học phải có giá trị giải trí

20:11 10/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mọi người đều có thể dễ dàng đọc văn, bình luận, yêu thích hoặc chán ghét một tác phẩm; nhưng kết quả thì giống nhau ở một điểm là tác phẩm đó có đem lại cảm xúc gì hay không. Một tác phẩm văn học đem tới cho người đọc ấn tượng thì tức đó là một tác phẩm có giá trị rồi. (Nguyễn An)

Người gửi: Nguyễn An
Gửi tới: Ban Văn hoá
Tiêu đề: Vài ý kiến về "Cánh đồng bất tận"

Sau khi đọc truyện " Cánh đồng bất tận " và các ý kiến của nhiều bạn đọc đăng trên này, tôi xin góp vài ý kiến giao lưu của mình.

Trước hết tôi thấy đa số các bạn đọc đều đánh giá rất cao về vai trò của văn học trong xã hội, ví dụ các ý kiến cho rằng văn học có ý nghĩa định hướng xã hội tới Chân - Thiện - Mỹ, hoặc có ý nghĩa phản ánh hiện thực xã hội... Tuy nhiên, không thấy mọi người đề cập tới khía cạnh giải trí, một vai trò xã hội tôi thấy quan trọng không kém gì những giá trị kia.

Mọi người đều có thể dễ dàng đọc văn, bình luận, yêu thích hoặc chán ghét một tác phẩm; nhưng kết quả thì giống nhau ở một điểm là tác phẩm đó có đem lại cảm xúc gì hay không. Một tác phẩm văn học đem tới cho người đọc ấn tượng thì tức đó là một tác phẩm có giá trị rồi - Nó khơi thông các cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố của chúng ta.
Mặt khác có rất nhiều người chỉ có thể đọc sách văn học vào những quãng thời gian nghỉ ngơi hoặc tranh thủ. Cho nên giá trị giải trí của văn học là hết sức quan trọng.

Truyện "Cánh đồng bất tận" về nội dung là một bi kịch xã hội. Mà nếu nhìn vào hiện thực xã hội thì bi kịch này dù sao cũng chỉ là văn học, là hư cấu; cũng không thể bi đát hơn những bi kịch mà chúng ta vẫn đọc hàng ngày trên trang báo này về lối sống suy đồi và thiếu lý tưởng của thanh niên thời nay.

Cuối cùng là tôi thấy các bạn bức xúc về chuyện tác giả bị kiểm điểm . Điều này rất không công bằng đối với Ban tuyên giáo tỉnh ủy và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Cà Mau.

Tôi thấy không công bằng vì lẽ các bạn đều được tự do đưa ra bình luận thì việc các cơ quan, tổ chức kia kiểm điểm người của họ là chuyện rất bình thường; đó cũng là một cách phê bình văn học thôi. Nếu nhà văn là một thành viên của một tổ chức thì đương nhiên phải chấp nhận những điều kiện của tổ chức.

Tôi xin cảm ơn bạn Nguyễn Ngọc Tư đã đem đến cho mọi người văn hay và xin cảm ơn ý kiến của các bạn khác.

Theo dòng sự kiện:
Hãy đọc tác phẩm rồi hẵng phê bình (10/05/2006)
Đến với văn chương phải bằng cảm nhận (10/05/2006)
Tâm hồn xám ngoét sau khi đọc "Cánh đồng bất tận" (10/05/2006)
Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn có tài (09/05/2006)
Truyện của Nguyễn Ngọc Tư rất thật (09/05/2006)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 5536
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..