Vẫn còn nhiều cách tốt hơn để quản lý dịch vụ Internet

07:02 28/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sự kiện và dư luận

Van con nhieu cach tot hon de quan ly dich vu Internet
Sử dụng Internet tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm

Bộ Công an vừa ban hành quyết định 71 về đảm bảo an toàn, an ninh trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet tại VN.

Quyết định này buộc mọi khách hàng khi truy cập Internet phải trình giấy CMND và bị lưu lại trong vòng 30 ngày.

Theo tôi, quyết định này quá bất tiện cũng như rất phiền phức đối với những khách hàng sử dụng dịch vụ này. Không lẽ khi đi gửi một bức thư, đọc một tờ báo hay nghe nhạc, chat... thì chúng tôi phải lưu lại CMND của mình để kiểm tra? Cách làm như vậy có hợp lý không?

Biết rằng cũng có những kẻ xấu chuyên lợi dụng Internet như một công cụ để truyền bá, kích động tư tưởng phản động hay truy cập những trang web cấm..., nhưng đó chỉ là con số rất ít ỏi so với những người sử dụng vì mục đích chính đáng như học tập, giao lưu, giải trí... Chứ quyết định trên vừa gây phiền phức cho chủ dịch vụ lẫn khách hàng vì những vấn đề hết sức nhạy cảm và tế nhị.

Là một người thường xuyên truy cập Internet khác nhau trên địa bàn TP Biên Hòa, tôi thấy gần như tuyệt đối tất cả các điểm dịch vụ đều khóa các trang web có nội dung xấu. Để tránh tình trạng khách hàng truy cập những trang web có nội dung không lành mạnh, theo tôi, nên bắt buộc các chủ dịch vụ phải ký cam kết khóa tất cả các trang web có nội dung xấu lại và vị trí lắp đặt các máy phải thông thoáng để có thể ngồi một chỗ quan sát được hết các máy còn lại.

Nếu chủ dịch vụ nào không thực hiện đúng sẽ phạt vài triệu đồng trở lên hoặc tước giấy phép kinh doanh... Trong lúc Chính phủ đang chủ trương phổ cập Internet cho người dân và liên tục cải cách hành chính để không gây phiền hà cho dân nữa, thiết nghĩ để quản lý các hoạt động Internet thì các cơ quan chức năng nên có những giải pháp hợp lý nhất để tránh hành dân.

TRẦN HOÀNG HUÂN (Biên Hòa, Đồng Nai)

Một quy định làm chậm sự phát triển

Tôi không biết đến bao giờ quyết định của các cơ quan nhà nước sẽ luôn là những quyết định có tính khoa học và là kết quả của cuộc nghiên cứu thấu đáo. Tôi thiết tha mong mỏi các cơ quan chính quyền khi muốn đưa ra một quyết định gì thì cần nghiên cứu cái được cái mất và khả năng thi hành của nó, cũng như nên tuyển một ban nghiên cứu có các chuyên gia những bộ phận liên quan.

Là một người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tôi tin là không phải dễ ngăn cấm người ta truy cập Internet. Có cả ngàn cách để luồn lách cho dù hết luật này tới qui định kia đưa ra cũng không thể cấm người ta. Trên thế giới, cái gì hay đều được chính phủ các nước khuyến khích tạo mọi điều kiện để tiếp cận và phát triển. Tại sao VN ta cứ thấy hơi phức tạp một chút thì tìm cách ngăn cản?

thanhuy@...

Việt Báo
contentlength: 4529
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..