Ùn tắc giao thông - không thể đổ lỗi cho xe máy

17:19 20/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cái chính là công tác tổ chức giao thông kém. Nhà quản lý và hoạch định về phát triển giao thông không bắt kịp sự phát triển của xã hội. Còn "ý thức của người dân", nó phải được hình thành qua tổ chức, giáo dục và xử phạt.

From: LeVinh
To:

Sent: Wednesday, February 19, 2003 9:44 AM
Subject: Toi nghiep Xe may!

Tôi có một vài suy nghĩ và cảm xúc về việc dừng đăng ký xe máy muốn chia xẻ với các độc giả khác. Rất cám ơn đã tạo điều kiện.

Tai nạn giao thông, ùn tắc trong giao thông ở nước ta hiện là một căn bệnh rất trầm trọng cần phải được điều trị. Tuy nhiên nếu không chẩn đoán đúng bệnh thì rõ ràng không đem lại kết quả mong đợi.

Cũng như ý kiến của nhiều bạn, tôi phản đối việc ngừng đăng ký xe máy ở Hà Nội. Ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, hầu hết những người cần xe máy họ đã có xe máy. Một bộ phận người dân nghèo thì gia nhập vào dòng xe máy tràn lan xe rẻ tiền của Trung Quốc. Những người mua xe ở các thành phố lớn thường là thay xe (tốt và an toàn hơn), lượng xe cũ thường chảy về nông thôn nơi người dân có thu nhập thấp. Với đối tượng này, việc không cho sắm xe mới không có nhiều ảnh hưởng mà chỉ buộc họ phải dùng xe cũ kém an toàn. Còn những người nghèo sau nhiều năm chắt bóp để có thể mua một chiếc cho việc đi lại và có thể là kế sinh nhai thì vô tình chúng ta tước đi của họ niềm hy vọng.

Nhiều bạn đọc đã đưa ra ý kiến chí lý là lời giải đúng phải là phát triển hạ tầng và đa dạng hóa phương tiện giao thông. Tuy nhiên điều đó theo tôi chỉ có thể đạt được trong một tương lai xa. Trước mắt chúng ta cần phải làm một điều gì đó không để căn bệnh thêm trầm trọng.

Xe máy không có tội gì cả. Lỗi chính là ở con người chúng ta. Nhưng tôi thấy rất bức xúc khi nhiều người từ cán bộ cao cấp cho đến một cảnh sát viên hay chỉ trích "ý thức chấp hành của người dân kém". Tôi không tin là dân mình lại "kém" dân Thái Lan hay dân Philippines hay một dân tộc nào khác. Giao thông công cộng là vấn đề mang tính xã hội và do đó nó hoàn toàn phụ thuộc và việc tổ chức như thế nào. Do vậy câu nói đúng phải là Công tác tổ chức giao thông kém!
Vậy cụ thể là bộ phận nào kém? Trước hết phải là những nhà quản lý và hoạch định về phát triển giao thông. Họ đã không thể bắt kịp sự phát triển của xã hội dù là một xã hội phát triển chưa nhanh. Ở trung tâm Hà Nội hay TP HCM đường sá vẫn chỉ ở kích cỡ của thời thuộc địa. Việc không phát triển một hệ thống giao thông công cộng đã tạo điều kiện cho việc bùng nổ xe máy. Hai là cảnh sát giao thông. Họ đã không hoàn thành công việc là hướng dẫn và tổ chức cho nhân dân tham gia giao thông một cách trật tự. Có những ý kiến cho rằng lực lượng cảnh sát giao thông quá mỏng. Tôi không đồng ý như vậy. Thỉnh thoảng họ tổ chức ra quân đông đảo và lại biến đâu mất còn "phong trào" thì vẫn cứ "đầu voi đuôi chuột".

Còn "ý thức của người dân", nó phải được hình thành qua tổ chức, giáo dục và xử phạt. Không có nơi đâu trên thế giới này có được một trật tự tốt trong giao thông mà không kinh qua một giai đoạn quản lý nghiêm ngặt và để duy trì họ vẫn phải tiếp tục việc đó dù tình hình đã tốt hơn. "Ý thức người dân kém" chỉ là hậu quả của việc tổ chức kém.

Việt Báo
contentlength: 4748
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..