Tuổi Trẻ nên đứng ra điều tra dư luận xã hội

06:45 03/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bạn đọc góp ý xây dựng TS

Nếu một tổ chức độc lập, có năng lực và uy tín, có thể đại diện cho đông đảo người dân đứng ra điều tra dư luận một cách khách quan và khoa học từ đó đưa ra con số về mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ hành chính công, thì có lẽ sẽ không có chuyện con số "đẹp như mơ" (chỉ số "hài lòng" từ 90-100% đối với các dịch vụ công chủ yếu của TP.HCM) làm buồn lòng người.

Tổ chức này cũng có thể đưa ra nhiều con số khác để lượng hóa ý kiến của người dân về các vấn đề kinh tế, xã hội đang là mối quan tâm chung, như chính sách đất đai, đền bù giải tỏa, chất lượng y tế, giáo dục, vấn đề chống tham nhũng, thậm chí cả mức độ tín nhiệm của người dân đối với cán bộ lãnh đạo... Đó sẽ là những thông tin tham khảo rất có ích cho cả các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Một trong những tổ chức có khả năng và điều kiện để đứng ra điều tra dư luận là báo chí, nhất là các tờ báo lớn có uy tín. Vì báo chí vốn là nơi phản ánh ý chí và nguyện vọng của đông đảo người dân. Qua điều tra dư luận, báo chí có thể đưa ra những đánh giá, phân tích, xếp hạng có ích cho xã hội.

Tại nhiều nước, hầu hết các báo và tạp chí đều tiến hành điều tra dư luận về tất cả các vấn đề dư luận quan tâm (nhất là từ khi có thêm công cụ mới là Internet). Chúng ta hay nói đến "Fortune 500" (bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất trên thế giới do tạp chí Fortune công bố hằng năm), được lọt vào danh sách này là mơ ước và niềm tự hào không chỉ đối với công ty mà cả quốc gia có công ty đó; hay "Các sách bán chạy nhất" theo xếp hạng của tờ báo New York Times (như cuốn Harry Potter và nhiều cuốn khác đã được dịch sang tiếng Việt)... Đây là những thông tin từ điều tra dư luận do báo chí tiến hành, mặc dù chỉ có giá trị tham khảo nhưng ít ai phủ nhận tầm ảnh hưởng lớn của nó.

Ở nước ta, hình như việc báo chí phản ánh ý kiến dư luận "có định lượng" còn rất hạn chế, chưa thấy tờ báo nào chính thức đứng ra điều tra dư luận về các vấn đề xã hội quan tâm, từ đó đưa ra những đánh giá, xếp hạng riêng của bản báo.

Gần đây thấy bắt đầu xuất hiện một vài cuộc điều tra sơ bộ, trong phạm vi nhỏ, có tính vụ việc, như "Cửa hàng thức ăn nhanh phổ biến nhất năm 2005" theo bầu chọn của độc giả báo Thời báo Kinh Tế Việt Nam (giấy chứng nhận đã được doanh nghiệp sử dụng để tiếp thị), hay "40 doanh nghiệp FDI hàng đầu" theo xếp loại của tuần báo Kinh Tế Sài gòn.

Thiết tưởng TS, là một tờ báo có uy tín với lượng phát hành vào hàng đầu ở nước ta hiện nay, cũng nên tiến hành các cuộc điều tra dư luận để phản ánh ý kiến người dân có trọng lượng hơn.

Trước hết, những lĩnh vực và vấn đề mà báo TS nên quan tâm điều tra dư luận là:

- Vấn đề chống tham nhũng: theo ý kiến của người dân, tham nhũng tăng hay giảm, ở đâu và ngành nào có nhiều/ít tham nhũng nhất, bao nhiêu phần trăm người dân thừa nhận có hối lộ cho quan chức dưới bất cứ hình thức nào (khi xin việc làm, xin cho con đi học/chuyển trường, xin các loại giấy tờ nhà, đất, xây dựng, đi khám bệnh...), bao nhiêu phần trăm người dân cho rằng biện pháp chống tham nhũng hiện nay mạnh hay chưa mạnh, có kết quả hay không có kết quả...

- Những vấn đề kinh tế - xã hội bức xúc mà ý kiến người dân chưa được "lượng hóa", như bao nhiêu phần trăm người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công (của từng ngành) hiện nay, bao nhiêu phần trăm người dân đồng ý với chính sách đất đai và đền bù của chính quyền, với các qui hoạch đô thị đã công bố, hay quyết định xây nhà 54 tầng tại công viên 23-9, hoặc "công trình hóa" các công viên hiện có tại thành phố...

- Những vấn đề về y tế, giáo dục, như bao nhiêu phần trăm người dân hài lòng với chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục hiện nay, ý kiến người dân xếp hạng các bệnh viện/trường học tốt/kém nhất thành phố, bao nhiêu phần trăm người dân đồng ý bãi bỏ ngay việc độc quyền in sách giáo khoa, việc bắt học sinh học thêm, hệ thống thi tuyển tập trung, bao nhiêu phần trăm đồng ý việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học...

- Các vấn đề văn hóa xã hội khác: các cuốn sách được bạn đọc ưa thích nhất (phân theo các loại sách truyện, sách nghiên cứu về kinh tế, xã hội...), những tấm gương học tập, công tác và rèn luyện trong các lĩnh vực, các vận động viên, nghệ sĩ được giới trẻ hâm mộ nhất...

VŨ TIẾN PHÚC

>> Lập tổ hợp truyền thông Tuổi Trẻ, tại sao không?
>> Làm chuyên đề "Chấn hưng đạo đức"
>> Tuổi Trẻ nam tính quá!
>> Cần thêm nhiều diễn đàn về các vấn đề của giới trẻ
Tuổi Trẻ phải có “lửa” và nhanh nhạy hơn
>> Nên hạn chế cải chính
>> Còn thiếu những bài bình luận của bản báo
>> Báo của người nghèo là trọng trách của Tuổi Trẻ
>> Thông tin phải mang tính đột phá và dự báo
>>
Một chuyện nhỏ ý nghĩa lớn!
>> Nên cố định vị trí của chuyên mục
>> Mở rộng lực lượng cộng tác viên

Việt Báo
contentlength: 8303
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vẻ đẹp như chốn Bồng lai tiên cảnh của Mây trời nhìn từ trên máy bay
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..