Tước quân tịch công an "múa kiếm": Thế là xong?

09:38 28/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Minh Thanh, Biên Hoà, Đồng Nai

Gần 2 tuần qua, tôi quan tâm theo dõi vụ Thiếu úy cảnh sát Đỗ Hoài Phương Minh gây rối ở sân bay Đà Nẵng. Cuối cùng, tôi cũng thở phào nhẹ nhõm bởi anh ta và những người có ý bao che giảm tội cho anh ta đã không thể “một tay che cả bầu trời”. Sự lên tiếng mạnh mẽ của dư luận cả nước đã khiến Thiếu úy công an Đỗ Hoài Phương Minh không chỉ bị phạt hành chính 5 triệu đồng như cách xử lý của công an quận Hải Châu, Đà Nẵng mà còn bị “tước quân tịch”, đuổi ra khỏi ngành. Dư luận đồng tình và cho rằng đó là việc làm cần thiết để góp phần làm trong sạch đội ngũ công an nhân dân, những người có sứ mệnh bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Có một điều mà tôi và có lẽ nhiều người dân còn băn khoăn: Tại sao một vụ việc xảy ra giữa “thanh thiên bạch nhật”, chứng cứ và nội dung rành rành như vậy mà ông Võ Tương và các vị lãnh đạo công an quận Hải Châu lại có thể “đổi trắng thay đen”: Kiếm không phải là kiếm”, “gây rối mà không phải gây rối”, “chống đối người thi hành công vụ mà không phải chống đối”… như vậy? Làm sao người dân TP Đà Nẵng và cả nước lại có thể tin tưởng ở những cán bộ như ông Tương và những cán bộ công an quận Hải Châu khi mà người dân cần đến những sự phân xử, bảo vệ của họ?

Theo tôi, cùng với việc xử lý nghiêm khắc đối hành vi càn quấy của Đỗ Hoài Phương Minh, cần phải xem xét xử lý trách nhiệm những cán bộ có liên quan ở công an quận Hải Châu và công khai trước công luận để khôi phục niềm tin trong nhân dân.

Trần Diệu Hương, Hà Nội

Trước hết, tôi hoan nghênh BGĐ Công an tỉnh Bình Dương đã đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với Đỗ Hoài Phương Minh. Đây là quyết định hợp lòng dân, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, tôi cho rằng, BGĐ Công an tỉnh Bình Dương và Bộ Công an cần xem xét những biểu hiện bao che hoặc yếu kém nghiệp vụ của Võ Tương – Phó trưởng Công an quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Quả thực, tôi rất thất vọng về một vị Thượng tá - Phó Công an quận có những hành động và quyết định gây bức xúc trong xã hội về những phát biểu của ông đối với hai biên bản được lập cũng như quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với Đỗ Hoài Phương Minh. Điều này có thể được hiểu dưới hai khía cạnh: hoặc là có sự bao che hoặc trình độ nghiệp vụ quá yếu kém. Nếu trình độ của một vị Thượng tá là Phó Công an quận mà như vậy thì có biết bao người dân chịu oan ức? Do đó, tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền cần xem xét hành vi hoặc trình độ nghiệp vụ của vị Thượng tá này để tránh có những quyết định gây mất lòng dân đối với ngành. Kính gửi các cấp có thẩm quyền nghiên cứu xem xét để mọi người dân đều được bình đẳng trước pháp luật.

Lê Song Xuân, Buôn Ma Thuột

Trong lòng tôi (và có lẽ cũng nhiều người), người công an nhân dân vẫn là hình ảnh rất đẹp vì sự bình yên của Tổ quốc, của nhân dân. Kỷ luật nghiêm minh chính là sự đảm bảo cho niềm tin ấy được giữ gìn và phát triển. Việc tước quân tịch công an nhân dân đối với Thiếu uý Đỗ Hoài Phương Minh là đúng. Không thể vì một vài cá nhân mà làm suy giảm uy tín của công an nói riêng và lực lượng vũ trang nói chung.

Qua vụ việc này, tôi rất mong ngành công an làm kiên quyết hơn nữa đối với những cá nhân khác đã sai phạm trong ngành, loại bỏ những người không còn xứng đáng ra khỏi đội ngũ.

Cả xã hội đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi mong ngành công an sẽ làm tốt nội dung này để xứng đáng với sắc phục mà Bác Hồ đã chọn, đó là màu của nắng, của ánh sáng, cuộc sống và niềm tin.

Phạm Sơn, Thanh Xuân, Hà Nội

Theo ý kiến của cá nhân tôi thì việc tuớc quân tịch, loại ra khỏi lực lượng đối với Đỗ Hoài Phương Minh mới chỉ là hình thức kỷ luật của lực lượng công an. Còn về phía pháp luật Nhà nước thì sao?

Pháp luật vốn rất nghiêm minh, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, và hơn nữa là càng phải nghiêm minh hơn với những người vốn được coi là lực lượng bảo vệ và thi hành luật pháp của đất nước.

Đỗ Hoài Phương Minh vẫn phải bị khởi tố về tội: Cố ý chống người thi hành công vụ, lăng mạ danh dự người khác và hơn nữa lại là người thi hành công vụ tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ mà pháp luật cấm.

Bên cạnh đó cũng cần điều tra xem có hay không việc bảo vệ lẫn nhau, bao che cho nhau của công an quận Hải Châu. Và phải trả lời vì sao VKSND Hải Châu tỏ ra lúng ta lúng túng về việc giải quyết vụ này?

Đặng Huy Thức, Cầu Giấy, Hà Nội

Tôi hoan nghênh quyết định đúng đắn của Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương. Nhưng tôi nghĩ, với tư cách một công dân, anh Minh cũng cần bị xử lý nghiêm theo pháp luật. Tôi cũng đề nghị hồi tố về vụ bắn súng ở quán karaoke trước đây. Nếu không xử lý đến nơi đến chốn vụ này và có biện pháp giáo dục hữu hiệu của gia đình và xã hội thì với bản chất hung hăng, ngang ngược như vậy, liệu sau khi trở lại là một công dân bình thường, Đỗ Hoài Phương Minh sẽ không còn nguy cơ tái phạm?

Ngọc Hoàng, Bắc Giang

Công an tỉnh Bình Dương đã đưa ra hình thức xử lý thích đáng đối với Minh, nhưng đó chỉ là về đơn vị công tác của Minh. Tôi cũng như bao người dân khác muốn biết pháp luật sẽ xử Minh theo tội nào. Nếu vẫn theo báo cáo của công an Đà Nẵng đưa ra thì tôi nghĩ không chỉ người công an nhân dân mất đi lòng tin mà pháp luật của Nhà nước cũng mất đi lòng tin trong nhân dân. Tôi hy vọng Viện KSND Đà Nẵng có những quyết định hợp lý để đưa Đỗ Hoài Phương Minh ra xử lý theo đúng pháp luật.

Phạm Văn Mão, Đà Nẵng

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định tước quân tịch, loại Đỗ Hoài Phương Minh ra khỏi ngành công an. Đây là một quyết định đúng đắn, hợp với sự mong đợi của nhân dân. Quyết định trên là bài học quan trọng cho những kẻ “coi trời bằng vung”, là vết bẩn làm lu mờ hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân. Thế nhưng đó mới là việc đầu tiên . Đề nghị ngành công an và Thành phố Đà Nẵng phải xem xét những người liên quan đang làm cho dư luận hết sức bức xúc, quan tâm.

Việt Báo
contentlength: 9476
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..