Tự truyện Lê Vân có thể gây ảnh hưởng xấu

18:22 01/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những đứa con sẽ nghĩ có quyền phê phán thoải mái cha mẹ nếu chúng cảm thấy đối xử không theo ý của chúng. Tuy nhiên, cách phán xét của chúng đâu có phải lúc nào cũng đúng mà nhiều khi là sai vì chúng chưa có kinh nghiệm. (Hoang Anh)

Người gửi: Hoang Anh
Gửi tới: Ban Văn hoá
Tiêu đề: Không nên đọc nếu bạn chưa đọc

Tôi rất đồng ý với bạn Đức Quýnh là khuyên những ai chưa đọc thì không nên đọc mặc dù cuốn tự truyện có thể hấp dẫn nhưng những bài học rút ra sau khi đọc có thể không tốt.

Có thể ý kiến của tôi mang tính phong kiến và nhận được sự không đồng tình của nhiều người, song tôi nghĩ đến những ảnh hưởng tới người con của bạn sau khi đọc cuốn tự truyện này. Họ sẽ nghĩ gì sau khi đọc xong? Theo tôi thì sẽ có các khả năng sau:

1. Những đứa con sẽ nghĩ có quyền phê phán thoải mái cha mẹ nếu chúng cảm thấy đối xử với chúng không theo ý của chúng. Tuy nhiên, cách phán xét của chúng đâu có phải lúc nào cũng đúng mà nhiều khi là sai vì chúng chưa có kinh nghiệm. Dân gian có câu "Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ".

2. Việc so sánh cuộc sống của Lê Vân với một số trường hợp khác để chứng tỏ có những lúc Lê Vân rất khổ (vì không có được những điều rất đỗi bình thường như trông thấy người khác có bánh ăn mà mình không có) mặc dù trong thời buổi khó khăn lúc đó thì so với nhiều triệu gia đình khác thì cuộc sống của gia đình Lê Vân đã hơn nhiều lắm rồi mà Lê Vân còn cảm thấy khổ thì làm sao giáo dục được con cái là phải có cách nhìn rộng hơn ra xung quanh chứ đừng chỉ nhìn lên mà không nhìn xuống.

3. Việc ra đời cuốn tự truyện (nhất là liên quan đến những người ruột thịt trong gia đình) mà không tham khảo ý kiến trước khi xuất bản thì là một việc làm thiếu suy nghĩ, nhất là trong cuốn tự truyện có phê phán người cha - một nghệ sĩ được nhiều người yêu mến theo quan điểm hơi khắt khe và cũng có phần chưa hiểu hết về người cha của mình trong cuộc sống khốn khó lúc bấy giờ. Việc này chỉ xảy ra khi người viết thuộc diện "trẻ người non dạ" chứ một người nổi tiếng và đã có tuổi như Lê Vân mà viết thì thật đáng trách.

4. Từ cuốn tự truyện này liệu có thể xảy ra trào lưu là những người hơi nổi tiếng lại muốn nổi tiếng hơn bằng cách viết tự truyện và thêm các tình tiết ly kỳ, cảm động cho hấp dẫn người đọc mà không biết các tình tiết đó làm đau lòng những người khác (có khi lại là người thân trong gia đình) thì sao?

5. Con cái nhiều khi không hiểu những khó khăn vất vả của cha mẹ (vì nhiều cha mẹ đâu có kể). Tôi chắc rằng khi nuôi Lê Vân, người cha cũng đã phải thức bao đêm trông nom con cái mỗi khi ốm đau hoặc lo lắng đến bạc cả đầu vì phải chăm lo cho cuộc sống gia đình. Những điều này chắc Lê Vân không nhớ được mà chỉ thấy trách nhiệm và lỗi của cha mẹ đối với mình. "Nhân vô thập toàn" và bài học về lòng bao dung, thông cảm với cha mẹ của con cái có được rút ra từ cuốn tự truyện này không hay là chỉ các bài học cho cha mẹ đối với con cái? Nếu đặt Lê Vân vào địa vị của cha mẹ trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn lúc đấy thì chắc gì Lê Vân đã đối xử với con cái được như họ hay là chỉ đổ tội cho xã hội khó khăn? Có gặp khó khăn thử thách mới biết khả năng của mình như thế nào thôi!

Theo dòng sự kiện:
Tiếc những tình cảm đã dành cho Lê Vân (31/10/2006)
Cảm ơn Lê Vân (31/10/2006)
Hãy nhìn đời bằng con mắt vị tha (31/10/2006)
Giá Lê Vân hỏi ý kiến gia đình trước khi viết sách (30/10/2006)
Chia sẻ với Lê Vân (30/10/2006)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 6526
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..