Từ Lễ hội Phố hoa, nghĩ về ý thức người dân

07:37 05/01/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ý thức của người dân trong Lễ hội Phố hoa chào năm mới là vấn đề nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc trong tuần qua. Các vấn đề về phim truyền hình
; kích cầu ; giá cả các mặt hàng ... cũng thu hút nhiều góp ý, trao đổi của bạn đọc.

Tu Le hoi Pho hoa, nghi ve y thuc nguoi dan

Trèo qua hàng rào vào phía trong các tác phẩm hoa đang trưng bày để chụp ảnh - liệu thiếu nữ này có nhận thức được đó là một hành vi thiếu văn hoá? Ảnh: Phạm Hải

Rất nhiều thư bạn đọc đã gửi về toà soạn bày tỏ sự bức xúc trước sự việc nhiều người dân vô ý thức đã phá tan đi vẻ đẹp của Lễ hội Phố hoa .

Thật quá sức tưởng tượng

Bạn Trần Hoàng Thiện, TP.HCM, thiencivi05@... bày tỏ: "Tôi chỉ muốn dùng 2 chữ bất ngờ. Người Hà Nội hân hoan chào đón Lễ hội Phố hoa để rồi sau đó... "buồn hết chỗ nói" vì những hành động thiếu văn hoá, dù rằng truớc khi tổ chức hội hoa vài ngày có bài báo "đã lo âu" vì sợ sẽ xảy ra - tái hiện lại cảnh bẻ hoa của những nam thanh nữ tú. Đường Hoa Nguyễn Huệ ở Sài Gòn, mỗi khi tết Âm Lịch về, người đông như kiến nhưng họ nâng niu, thưởng ngoạn cái đẹp, chụp hình, ngay đến trẻ con cũng không hái 1 bông... Mong sao vào mùa Lễ hội hoa Hà Nội năm sau, báo chí và các phương tiện thông tin tuyên truyền khác nên... "ra sức" tuyên truyền những ứng xử văn hoá thật đẹp nơi công cộng để có lễ hội hoa ý nghĩa, trọn vẹn".


"Tôi chưa từng đến Thủ đô Hà Nội và vẫn luôn mong có dịp nào đó tôi sẽ cùng gia đình ra thăm Thủ đô. Tuy nhiên, qua những gì tôi xem, nghe và đọc về lễ hội hoa đang diễn ra ở đó, có lẽ tôi nên suy nghĩ lại. Những hành vi thiếu văn hóa như thế sao lại có thể xảy ra ở một nơi được cho là ngàn năm văn hiến! Dẫu biết đó chỉ là hành vi của một số ít người nhưng rất tiếc là nó cũng đã từng xảy ra như vậy đối với Lễ hội hoa Anh Đào. Có lẽ những nghệ nhân cảm thấy thất vọng và liệu năm sau có còn lễ hội hoa như vậy ở Hà Nội không?", bạn Nguyễn Tấn Dương, Cà Mau, duongtannguyen@... bày tỏ sự thất vọng.

Thấy buồn cho ý thức của một số người là tâm trạng của bạn Tu Hong, Phan Rang, Ninh Thuận, tu_nt07@...: "Lễ hội hoa là một trong những lễ hội có tính văn hoá rất cao. Thật đáng buồn khi qua thông tin trên TS, chúng tôi thấy phố hoa của Thủ đô bị người thưởng ngoạn dẫm đạp tơi bời và biến thành một bãi rác lớn... Là những người ở xa Thủ đô mà tôi còn thấy buồn cho hành vi của một số người không có văn hoá thì thử hỏi những người dân ở Thủ đô còn buồn và giận đến mức nào?

Điều xót xa hơn cả mà chúng tôi nhận thấy là hiện nay là con người không còn để ý đến các giá trị văn hoá nữa, họ xem xong thoả mãn cho mình rồi là có thể ra tay hái hoa bẻ cành, thậm chí còn dẫm đạp lên nữa. Hai lần tổ chức lễ hội hoa thì hai lần cả nước đều biết ở Thủ đô người ta đã ứng xử với hoa như thế nào... Dưới con mắt của bạn bè quốc tế, họ sẽ nhìn chúng ta ra sao?".

Cảnh tượng Phố hoa làm xấu Hà Nội

Bạn Nguyễn Văn Dương, Phú Hội, Đức Trọng, Lâm Đồng, tuduysangtao_nd@... viết: "Chúng tôi là những người đang làm việc tại thành phố Hoa - Đà Lạt. Nói đến Đà Lạt, từ trong nhà ra phố đâu đâu bạn cũng có thể ngắm hoa và thưởng thức hương thơm của hoa; con người thành phố thông reo này rất quí hoa và giữ gìn hoa. Rất mong các bạn ở Thủ đô hãy trân trọng và giữ gìn lấy hoa, cây xanh thanh phố. Tô điểm nét đẹp của đô thị cũng chính là nâng cao giá trị về thẩm mỹ, văn hoá của mỗi chúng ta. Các bạn, hãy tự trọng và giữ gìn lấy những nét đẹp trong cuộc sống".

Tu Le hoi Pho hoa, nghi ve y thuc nguoi dan

Có gần 300 gánh hàng rong "họp" chung với Lễ hội phố hoa. Ảnh: Phạm Hải

"Tôi là người Bắc nhưng ở TP. Hồ Chí Minh đã lâu. Tôi đã rất nhiều lần đi chợ hoa TP. Hồ Chí Minh. Mỗi lần chợ hoa là mỗi lần tôi thấy tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên và nếp văn hóa của người dân TP.Hồ Chí Minh. Từ ngày khai trương cho đến ngày kết thúc đều trọn vẹn, không một bông hoa, ngọn cỏ bị ngắt, bỏ và rất vệ sinh, trật tự. Tôi rất khâm phục ý thức của người dân TP. Hồ Chí Minh. Ngược lại nhìn phố hoa Hà Nội năm nay thật xấu hổ và buồn cho người xem hoa ở Thủ đô ngàn năm văn hiến", ý kiến của bạn Liệu Lê, Bình An, Q.2, TP.HCM, ledanglieu2005@...

Bạn Nguyễn Minh Phương, Hoàng Sa, Đa Kao, Q.1, TP.HCM, vnsouth@... nhận xét: "Từ miền Nam ra, tôi thoạt tiên rất ngạc nhiên và rất thích cách ăn mặc rất lịch sự của người Hà Nội, biết rằng một phần là do bây giờ là mùa đông. Ai đi hội hoa cũng rất xinh đẹp, quần áo trang phục cũng rất đẹp nhưng qua việc này mới thấy không phải cứ đẹp người, trang phục đẹp là đẹp nết. Văn hóa là yếu tố ở bên trong, không thể nhìn vẻ thanh lịch bên ngoài mà suy đoán được".

Cần phải có cách giáo dục ý thức của người dân

Bạn Nguyen Tu, Hà Nội, boy_lookingfor27@... bức xúc viết: "Một lễ hội hoa mang tầm vóc của Thủ đô mà xem ra còn quá nghèo nàn. Nghèo nàn cả về các loại hoa, cách trang trí và cả cách tổ chức và nhất là ý thức của những người đi xem. Tôi thấy vào tầm khoảng 22h, chỉ những chỗ nào có bảo vệ thì còn nguyên vẹn, những chỗ còn lại hầu như bị phá hết, mỗi người bẻ một cành, ngắt một bông mang về. Thiết nghĩ, nếu Nhà nước không có một quy chế xử phạt hay thay đổi cách giáo dục về ý thức của mọi người thì ngành du lịch của ta rồi sẽ có một ngày thụt lùi. Tôi thấy rất xấu hổ khi các bạn nước ngoài đến Việt Nam nhìn thấy những cảnh đó. Họ sẽ đánh giá về đất nước, con người Việt Nam ra sao?".

Không phải chỉ qua hội hoa này mà mọi người mới biết về sự vô ý thức này mà qua cuộc sống đời thường cũng dễ dàng bắt gặp, đánh giá của bạn Vũ Anh Tuấn, An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội, kexala911@...: "Dù hội hoa đã kết thúc nhưng qua đây tôi nghĩ cũng là bài học với những người vô ý thức, họ bị xã hội phê phán, dè bỉu. Giả sử tại hội hoa mà có các khẩu hiệu nâng cao ý thức công dân, có lẽ sự việc không tồi tệ đến mức như bây giờ.

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, chứng kiến sự thay đổi từng ngày, sự phai mờ bản sắc và đặc biệt là sự thoái hóa về ý thức. Tôi rất mong các vị lãnh đạo quan tâm hơn đến ý thức công dân của con người Hà Thành. Tôi buồn khi mà ý thức của người dân chưa cao nhưng lại không hề có 1 dự án hay chiến dịch tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng ta cứ phê phán, lên án, rồi ngán ngẩm lắc đầu mà không biết bao giờ mới hành động để ngăn ngừa".


"Nếu nhìn nhận sự việc trên trong một chuỗi sự kiện văn hoá gần đây, ta sẽ thấy như thế này: 1. Một bộ phận dân chúng có ý thức kém đối với cộng đồng và chỉ lo gói ghém cho gia đình mình, cho bản thân mình. Đối với nhiều người, tài sản cộng đồng như một mỏ lộ thiên và họ sẵn sàng biến chúng thành tài sản riêng ngay khi có thể. Đó là phản ứng tự nhiên của tính cách những con người này trước sức ép cơm áo gạo tiền. Tính cách đó, về một mặt tối thiểu nào đó có thể là tốt, lại không thích hợp cho một sự kiện văn hoá. Đó là mặt trái của sự phát triển nhanh về kinh tế mà hệ thống pháp luật chưa theo kịp.

Ý thức của con người sẽ không thể hình thành nếu không có những quy tắc ứng xử được đề ra, áp dụng và tôn trọng. Pháp luật của chúng ta thì đã có nhưng có vẻ như chưa thích hợp và chưa có tác dụng nhiều đến việc định hướng ý thức người dân. Ai cũng nói chống tham ô, chống tham nhũng, mấy ai ý thức rằng cướp chậu hoa, bẻ cành lau... ở hội hoa cũng là một kiểu tham ô cần phải bị trừng phạt.

2. Số lượng người tham gia cộng với tốc độ tàn phá hội hoa cho thấy nhu cầu rất lớn các lễ hội văn hoá mà với tần suất/số lượng lễ hội như hiện tại là chưa đáp ứng kịp. Hai giải pháp cơ bản là tăng tần suất/ số lượng và thu phí, nên tổ chức trong không gian đóng hơn. Một kẻ phá hoại có thể chỉ đi ngang qua phố Đinh Tiên Hoàng, thấy bông lau có thể hái được để mang về sẽ nhảy xuống hái bông lau và mang về mà không quan tâm đến hội hoa. Có điều rất lạ ở Việt Nam là, những gì miễn phí thì dù có tốt mấy cũng không có được sự tôn trọng cần thiết. Trong khi chưa thể tăng tần suất/số lượng các lễ hội, thu phí sẽ làm giảm bớt những nhu cầu phi văn hoá và nâng cao chất lượng dịch vụ của Ban Tổ chức.

3. Cá nhân tôi thấy việc tổ chức hội hoa ở một không gian mở ngay trong lần đầu tiên là khó đảm bảo thành công. Hoa và đồ trang trí bằng hoa nói chung là những đồ rất dễ bị xâm phạm trong điều kiện dân trí, ý thức của người dân chúng ta hiện nay. Một khi pháp luật chưa đủ để nâng cao ý thức người dân, những người tổ chức phải lường trước được sự việc để ngăn chặn.

Có thể thu nhập bình quân đầu người của chúng ta gần đạt được 1.000USD/năm, đừng ảo tưởng rằng ý thức con người thay đổi nhanh được đến như vậy. Khi ngày càng nhiều sự kiện văn hoá diễn ra phục vụ cộng đồng, chúng ta càng có nhiều dịp chứng kiến những ứng xử thiếu văn hoá của một bộ phận người dân chúng ta. Chẳng có gì ngạc nhiên cả! Vì vậy, theo tôi, cần phải có cách giáo dục ý thức của người dân", góp ý của bạn Phạm Minh Hải, Hà Nội, stransmhp@...

Tu Le hoi Pho hoa, nghi ve y thuc nguoi dan

Phim truyền hình cổ trang Trung Quốc được nhiều thế hệ người xem Việt Nam mê mệt. Cảnh trong phim "Thần điêu đại hiệp".

Trao đổi về cơn lốc phim Hàn - Trung , nhiều bạn đọc đã bày tỏ ý kiến và quan điểm của mình.


Cần xem lại cách thức phát sóng phim truyền hình

"Theo tôi, chúng ta nên suy nghĩ xem tại sao phim Trung Quốc và Hàn Quốc lại được giới trẻ hâm mộ đến vậy? Tôi cũng đưa ra đây một vài lý do: Thứ nhất, các bộ phim của 2 nước này được phát sóng quá nhiều trên các đài truyền hình kể cả của VTV, VTC, hay các đài truyền hình địa phương, trong khi có quá ít những bộ phim Việt Nam được phát sóng. Thứ hai, các bộ phim hay của chúng ta thì phần lớn chỉ chiếu ở rạp chiếu phim, như vậy phần lớn những người có thu nhập thấp không thể xem được.

Thứ 3, các bộ phim về lịch sử nước nhà là rất hiếm hoi trong khi các bộ phim về lịch sử của Trung Quốc là rất nhiều và được phát lại rất nhiều lần. Thứ 4, đó là chúng ta cũng nên xem lại chất lượng và giá trị mà những bộ phim phát trên đài đem lại cho người xem. Hiện nay, chúng ta chiếu quá nhiều phim về đánh nhau chết chóc mà điều này sẽ làm cho những em bé tiếp thu rất nhanh, từ đây sẽ hình thành nên tính cách của giới trẻ sau này.

Theo tôi nghĩ, chúng ta đã đặt mục tiêu lợi nhuận ở đây là quá lớn mà đã quên đi mục tiêu lợi ích. Vì sao tôi lại nói như vậy, đó là vì một số bộ phim Trung Quốc hay Hàn Quốc được phát đi phát lại rất nhiều kênh khi thì kênh VTV3, khi thì kênhVTV1... Qua đây, tôi cũng mong rằng các đài truyền hình của nước ta nên xem xét lại cách thức phát sóng những phim truyền hình", ý kiến của bạn Nguyễn Ngọc Hưởng, ĐH Thương mại, nguyenngochuong2006@...

Bạn Tran Duc, Phú Quốc, tranquoc952@... có ý kiến: "Thực trạng phim ảnh Hàn Quốc và Trung Quốc thực là đáng báo động. Những loại phim ảnh tình cảm rẻ tiền, thiếu thực tế, giả tạo về xã hội đẹp đẽ, vật chất như trong truyện cổ tích, các tính cách của nhân vật trong phim rất giả tạo, hoang tưởng sẽ làm cho lớp trẻ Việt Nam ở độ tuổi teen bị ảnh hưởng nhiều. Hiện nay, các đài truyền hình chiếu phim Hàn Quốc rất nhiều. Vậy, các vị nhà đài nên xem lại vấn đề phim ảnh truyền hình, không thể phát phim ảnh giải trí mà không có mục tiêu, có ý thức khơi dậy định hướng cho lớp trẻ".


Cần quan tâm đến những bộ phim có ý nghĩa nhân văn


Bạn Trang, Vĩnh Hưng, Hà Nội, huonggiang1985@... viết: "Khán giả Việt Nam bây giờ đang bị bội thực bởi các phim truyền hình nhạt nhẽo, chẳng mang một ý nghĩa hay thông điệp gì. Mặc dù cũng chả thích gì việc phải xem đi xem lại các phim truyền hình TQ hay HQ nhưng nói thật lòng, thà xem phim mấy nước đó còn hơn xem mấy phim VN gần đây. Hy vọng trong năm 2009, khán giả VN sẽ được xem nhiều hơn nữa các bộ phim truyền hình của các nước Châu Âu, của Mỹ. Thật sự vẫn có rất nhiều khán giả trẻ thích xem các bộ phim TH của Mỹ hay Châu Âu, tiêu biểu như hồi chiếu Lost hay Bí Danh, đến lớp tôi vẫn thấy mọi người bàn tán về bộ phim và rất chú ý theo dõi. Hồi xưa khi chiếu phim Cám Dỗ của Ý cả nhà tôi đều rất thích xem".

Câu chuyện văn hóa của chúng ta ngày nay đã bắt đầu từ những năm 1990, khi hệ thống XHCN sụp đổ, nhận xét của bạn đọc ở địa chỉ listener08@...:"Tôi còn nhớ trước những năm đó, nhà nào ở thành phố cũng có giá sách và trên giá sách là những tác phẩm nổi tiếng, kinh điển. Dành cho trẻ con thì có "Dế mèn phiêu lưu ký", "Tuổi thơ dữ dội"... Dành cho người lớn thì có "Những người khốn khổ", "Tuyển tập Lép Tônxtôi"...

Khi hệ thống XHCN sụp đổ, không thể phủ nhận là tất cả những người lớn chúng ta đã chao đảo, chúng ta đã hoài nghi và không còn muốn tin vào những cái cũ nữa. Và cái góc văn hóa của gia đình, cái giá sách ấy, cũng đã thay đổi. Trẻ con thì chỉ đọc truyện tranh, người lớn chỉ đọc tạp chí, cái gốc văn hóa đã vơi đi nhiều. Gần 20 năm đã trôi qua, chúng ta nhìn thấy được những cái hay và dở từ trong cái cũ và cái mới. Tôi nghĩ, chúng ta hãy cải tạo lại bắt đầu từ giá sách gia đình".

"Em có một thắc mắc không hiểu là tại sao các bộ phim Nhật Bản mang giá trị nhân văn sâu sắc lại khá hiếm ở Việt Nam. Ngày xưa, em nhớ có những phim như Ôsin, Nữ tiếp viên hàng không, Người phụ nữ can đảm, Asưka... đi sâu vào bao thế hệ người Việt mình. Bẵng đi một thời gian rất dài, mới đây nhân kỉ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nhật, phim "Bước vào đời tôi" chiếu trên VTV3 tháng 10 vừa rồi gây xúc cảm chúng em khá nhiều, trong khi mô-tip phim Hàn và Trung đã quá cũ, và giá trị chuyển tải lại nghèo nàn", thắc mắc của bạn Phạm Ngọc Hoàng Huy, ĐH Công nghiệp TP.HCM, kinichi_takaio@...

Tu Le hoi Pho hoa, nghi ve y thuc nguoi dan

Các hãng taxi chính hãng ở sân bay cần quảng bá mạnh mẽ, chuyên nghiệp hơn để khách du lịch nước ngoài biết (ảnh lenduong).

Việc taxi "dù" lừa khách quốc tế tại sân bay Nội Bài gây nhiều bức xúc cho bạn đọc. Hầu hết các ý kiến cho rằng sự việc đã khiến hình ảnh đất nước bị ảnh hưởng trong mắt bạn bè quốc tế.

Con sâu làm rầu nồi canh


Bạn đọc ở Thái Lan, thach_thao43@... viết: "Đọc bài báo này khiến em nhớ lại vài câu chuyện trên đất Thái. Gặp bao nhiêu người Thái, những người nào đã từng đi du lịch đến Việt Nam, đều bị kể lại những câu chuyện về taxi "dù", vừa buồn, vừa xấu hổ và mất mặt. Người thì đi từ Nội Bài về Hà Nội cũng tương tự như những câu chuyện trong bài báo, người thì gặp taxi ở TP. HCM, đi lòng vòng rồi mới tới nơi, để câu thêm tiền.

Những con sâu nho nhỏ đã làm "rầu nồi canh" quá lớn! Mong cơ quan chức trách năng tìm mọi cách để xóa bỏ tình trạng này. Suy cho cùng, mọi thứ cũng đều từ bản chất con người mà ra. Sống ở Thái, em mới thấu được nhiều điều. Những ngày đầu ở đây, em không biết tiếng, đi vào quán ăn, họ biết mình là người nước ngoài, nhưng không "chém", giá cả phải chăng, có khi còn được ưu ái hơn so với người Thái nữa chứ. Đôi lúc tự ngẫm, nếu ở VN và mình là người nước ngoài thì thế nào? Buồn...".

"Hiện nay, Việt Nam đang quảng bá hình ảnh để phát triển ngành công nghiệp không khói, với hiện tượng xe "dù" xảy ra ở Sân bay Nội Bài trong thời gian qua sẽ dần dần ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm vào cuộc chấn chỉnh hiện tượng này", trao đổi của bạn Hoang Lam, Tô Vĩnh Diện, Pleiku, hieuph09@...

Các dịch vụ vận tải tại sân bay Nội Bài không chỉ lừa khách quốc tế mà còn còn ép giá với khách trong nước, bức xúc của bạn Hoang Anh, Thanh Xuân, Hà Nội, hoang_ngoc_hoang@...: "Tôi nhiều lần xuống Sân bay Nội Bài vào 12h đêm. Nếu đi taxi thì thế nào cũng bị ép giá gấp đôi. Từ chối thì lập tức nhận được những câu chửi thề. Còn đi mini bus thì cũng sẽ bị làm giá từ 2 đến 4 lần giá quy định. Thực ra, những lúc như thế, tiền mình mất ít nhưng thấy danh dự và niềm tin của mình mất đi nhiều quá".


Có thể áp dụng phương pháp taxi trả tiền trước (prepaid taxi)


"Việc giải quyết lừa đảo taxi tại các sân bay không khó. Chúng ta hãy học tập cách làm của một số sân bay quốc tế. Tại cửa ra của sân bay có ngay bảng thông báo dịch vụ taxi trả tiền trước với giá vé cho các quận nội thành, ngoại thành... Người muốn đi xe vào quầy mua vé. Trên vé cần ghi rõ: bạn chỉ đưa vé này cho lái xe khi đã đến đúng nơi và không phải trả thêm một khoản tiền nào khác. Các taxi phải xếp hàng đón khách, không phân biệt hãng nào.

Việc đưa khách lên xe có sự điều hành của nhân viên sân bay, theo thứ tự vé và theo xếp hàng của taxi. Tài xế taxi sau khi chở khách đến nơi sẽ nhận được vé để thanh toán với sân bay. Anh ta có thể thanh toán ngay hoặc sau vài chuyến chở khách. Với cách làm như vậy, khách không phải mặc cả, cò mồi không còn đất làm ăn và sân bay có thêm thu nhập. Hy vọng rằng trong thời gian tới, các sân bay của Việt Nam só sự thay đổi trong tổ chức dịch vụ", góp ý của bạn Hoàng Chí Thành, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, thanhhc@...

Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được một số phản ánh của bạn đọc về các vấn đề xã hội khác:

Nên quan tâm tới những công nhân mất việc và không có tiền thưởng cuối năm

Tôi rất xúc động khi đọc loạt bài về nhiều công nhân mất việc làm và tiền thưởng cuối năm. Tôi nghĩ, lúc này, các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội có liên quan nên đến các khu công nghiệp và làm việc với các doanh nghiệp để tìm cách tháo gỡ. Khi có thiên tai, trong các đợt lễ, tết, chiến dịch vì người nghèo, ta thường làm những việc từ thiện, nay, tình hình cũng đòi hỏi những hành động tương tự như vậy (Vu Hong Dieu, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, bagialan@...).

Cần làm gì để cuộc sống ngày càng diệu kỳ


Đọc bài HLV Calisto dẫn các cầu thủ đến thăm các bệnh nhi tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, nhìn các cháu hồn nhiên trước căn bệnh hiểm nghèo, bản thân chúng ta càng thấy giá trị của cuộc sống càng tuyệt vời hơn. Mỗi người may mắn trong chúng ta cần phải chung sức, đồng lòng đóng góp nhiều hơn những gì mình đang có, cả vật chất lẫn tinh thần, đến với những những nguời đang gặp khó khăn trong cuộc sống, nhất là những em nhỏ bị bệnh hiểm nghèo, để trong khoảng thời gian còn lại các em lúc nào cũng được vui vẻ đón nhận như những ngày lễ. Xin cảm ơn Đội tuyển Bóng đá Việt Nam đã thực hiện được công việc rất có ý nghĩa, để mỗi người đọc tự nghĩ lại mình đã làm được gì, cần làm gì để góp sức với cộng đồng (Nguyễn Minh Tuấn, CN Điện Hưng Nguyên, Điện lực Nghệ An, giadinh2t2h@...).

Cần có biện pháp quản lý tình trạng lộn xộn trong kinh doanh vận tải hành khách những dịp Tết

Cánh đây vài năm, việc đi lại vào những dịp tết còn "dễ chịu" hơn bây giờ nhiều. Trước đây, việc phát hành vé xe được thu về một đầu mối là tại các bến xe, bán công khai và rất tiện lợi cho nhân dân (Bến xe TP. Ban Mê Thuột làm rất tốt) và chẳng ảnh hưởng gì đến hoạt động của các doanh nghiệp. Tôi không thể hiểu nổi tại sao các nhà "quản lý" lại đưa ra quy định là cho phép các "chủ xe" khoác áo "doanh nghiệp" được in, bán vé mà không qua một đầu mối quản lý nào cả. Được thể các "ông " này thi nhau bắt chẹt, trấn lột và hành các "thượng đế".

Bằng chiêu bốc số và hẹn ngày về quê đến lấy vé luôn, bọn họ sẽ "bóp cổ" người dân chúng tôi không thương tiếc. Ngày về quê, nếu không đồng ý với phán quyết tăng giá vé trên trời của họ thì chỉ còn nước... nghỉ về nhà thôi. Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý cần phải có biện pháp mạnh, hiệu quả để ngăn chặn tình trạng "trấn lột, cướp giật" công khai mỗi dịp Tết đến này, đừng hứa suông hoặc chỉ có vài ba cái văn bản cho hết trách nhiệm, rồi để người dân, phần lớn là người nghèo phải khốn khổ nữa (Hoàng Cát, Văn phòng HĐND & UBND huyện CưM’gar, hoangcat@...).

Báo TS xin chân thành cảm ơn sự quan tâm tin tưởng của bạn đọc và mong tiếp tục nhận được sự cộng tác!

Việt Báo
contentlength: 34466
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..