Trung phải kiếm việc làm thêm và đi vay từ bạn bè

21:13 10/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bạn rất cần sự giúp đỡ vật chất cụ thể cho bước ban đầu trả nợ và lấy lại tinh thần để mà giải quyết tiếp. Tiền học phí, hãy hỏi sự giúp đỡ của bạn bè, mỗi bạn một ít thôi, sinh viên mà, và cả thầy cô nữa. Bắt phải tìm cho được việc làm để có tiền trả nợ mỗi tháng. Có thể bạn phải hoãn lại việc học ở một trường.

From:
To:
Sent: Friday, March 10, 2006 4:38 PM
Subject: Ban Trung con con duong khac nua

Bạn Trung thân mến,

Đọc tâm sự của bạn, tôi rất hiểu và thông cảm vì tôi cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh gần tương tự của bạn. Thật là kinh khủng khi rơi vào trường hợp đó, suốt mấy năm trời, tôi đã không được yên ổn tinh thần hay đúng hơn là suy sụp ghê gớm. Bây giờ thì việc nợ nần của tôi đã gần hết. Tôi muốn chia sẻ với bạn vài kinh nghiệm và hướng giải quyết.

1. Sự giúp đỡ bạn bè bằng tiền bạc: Không nên rút hết ruột gan, vốn liếng mình có cho bạn bè mượn vì khi rủi ro xảy ra, bạn mất cả tiền lẫn người bạn đó. Hơn thế nữa, chính bạn sẽ rơi vào một tình huống rất khó khăn khi số tiền hay vật chất cần thiết cho cuộc sống của bạn không còn. Chỉ nên cho bạn bè mượn khi có lý do thật chính đáng, và quan trọng là số tiền ấy chỉ là một phần số tiền dư ra của bạn. Nên nếu có bị mất cũng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn. Nếu số tiền bạn cho mượn không đủ để giúp thì người bạn đó phải kêu gọi sự giúp đỡ của nhiều bạn bè khác chứ không phải chỉ một mình bạn. Bạn cũng không nên trách người bạn đó, mà phải trách chính mình.

2. Không kiếm tiền bằng cách cờ bạc: Bạn đã sai lầm khi chọn con đường kiếm tiền bằng cách chơi lô chơi đề. Tôi muốn nhắc một câu mà mọi người vẫn thường nói "Cờ bạc là bác thằng bần". Tôi hiểu sự điên cuồng lao vào cờ bạc nó thế nào, nó đã đưa bạn đi quá xa rồi, phải dừng ngay và quay lại thôi.

3. Có nên cho gia đình biết không? Theo tôi thì không, với hoàn cảnh gia đình của bạn hiện nay thì không nên nói, bởi nó chỉ làm gia đình bạn thêm đau buồn, và hãy nghĩ đến sức khỏe của cha mẹ bạn trước cũng như niềm tin mà mẹ bạn đã đặt vào bạn rất nhiều. Vả lại, tài chính gia đình bạn cũng hạn chế, nói ra thì cũng không giúp đỡ cho bạn được vậy thì nói làm gì, phải tìm cách khác thôi.

4. Có nên chọn con đường phi pháp không? Không, ngàn lần không. Bạn sẽ khó lòng quay lại nếu bạn chọn con đường này. Lương tâm bạn sẽ không yên ổn suốt đời. Tại sao bạn có thể đánh đổi tất cả để chọn nó? Bạn có tương lai rộng mở khi bạn bước chân vào được đại học, phải ráng thôi. Bạn tìm cách thoát khỏi cái hố này nhưng bạn lại chọn cách nhảy vào cái hố khác sâu hơn ư? Có thể vĩnh viễn bạn sẽ không thoát ra được nó. Bạn là người có trình độ mà, bạn hãy chọn đi. Lúc đầu, tôi đã chọn con đường này trong lúc cùng đường giống như bạn. Nhưng tôi cay đắng nhận ra rằng nó đã biến tôi thành con người xấu, và nợ nần cũng không giải quyết được như tôi đã suy tính.

5. Tìm cách giải quyết: Tại sao lại chỉ có 3 cách đó để chọn? Bạn tự trói mình rồi. Trước hết bạn phải quyết tâm đoạn tuyệt với cách chọn con đường phi pháp, không được nghĩ đến nó dù chỉ mảy may.
Cách nói thật với gia đình cũng không phải là cách tốt nhất hiện nay. Nếu là tôi, tôi cũng không chọn cách này. Vậy theo bạn nói thì chỉ còn cách kiếm tiền chân chính thôi sao? Ba mươi lăm triệu là một số tiền rất lớn đối với bạn. Đúng là nếu chỉ dùng một cách này thôi thì không khả thi, phải tìm thêm cách thứ 4 hay có thể là cách thứ 5 thứ 6 nữa bạn ạ. Bạn chưa nói rõ là số tiền bạn vay của ai? Có thế chấp gì không? Có lãi hay không? Nếu có thì lãi bao nhiêu? Thời hạn và cách thức trả như thế nào. Nên rất khó nghĩ tiếp. Nếu có lãi, thì hãy xin họ tiền lãi, chỉ trả vốn thôi.

Có thể họ sẽ mắng nhiếc, phải chịu thôi, miễn là họ đồng ý cho trả vốn dần dần. Hiện nay, bạn rất cần sự giúp đỡ vật chất cụ thể cho bước ban đầu trả nợ và lấy lại tinh thần để mà giải quyết tiếp và nhất là học tập nữa chứ không phải chỉ là những lời khuyên hay động viên không thôi. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ ban đầu từ nhiều nguồn khác nhau và không được mất hy vọng. Xin lưu ý bạn là tôi thoát khỏi cảnh nợ nần là nhờ vào sự động viên và giúp đỡ từ nhiều người.
Tiền học phí, hãy hỏi sự giúp đỡ của bạn bè, mỗi bạn một ít thôi, sinh viên mà, và cả thầy cô nữa.

Có thể bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những bạn đọc trên TS này và hãy liên hệ trực tiếp với tôi. Bạn hãy chủ động tìm nhiều nguồn khác nữa, có thể là từ bạn trên mạng (trong nước hay nước ngoài). Bắt buộc bạn phải tìm việc làm thêm, tìm cho được việc làm để có tiền trả nợ mỗi tháng. Có thể bạn phải hoãn lại việc học ở một trường hệ tại chức. Sự giúp đỡ có chăng chỉ là bước ban đầu mà thôi. Người khác chỉ có thể giúp bạn đứng lên chứ không thể cõng bạn đi mãi được. Rồi hãy lên phương án trả nợ, ví dụ mỗi tháng bạn sẽ trả được bao nhiêu từ tiền bạn đi làm thêm và sự giúp đỡ bên ngoài đó. Bạn tin đi, cơn ác mộng này rồi sẽ qua, có thể là sau vài năm, miễn là bạn đừng làm gì trái lương tâm.

Xin tòa soạn cung cấp e-mail của tôi cho bạn Trung để bạn ấy có thể liên lạc trực tiếp với tôi.

Việt Báo
contentlength: 7516
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phong tục hỏa táng người chết đáng sợ nhất trên thế giới
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..