Trẻ em còn bị đánh đến bao giờ?

16:24 24/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tre em con bi danh den bao gio
Nhà trẻ Hoa Sen, nơi vụ bạo hành trẻ em mới nhất được phát hiện

Thời gian gần đây, liên tục những vụ việc bạo hành trẻ em được phát hiện, mới đây nhất là vụ cô giáo Lê Thái Hồng Nga ở trường mầm non Hoa Sen (Hà Nội) đánh vào đầu một cháu gái vì “tội” tô chưa đúng cách. Báo chí đã nhiều lần đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong việc để xảy ra những vụ việc này. Dưới đây là kiến nghị của một độc giả về biện pháp phòng tránh không để những vụ việc tương tự xảy ra.

Trong các vụ việc, chúng ta thường hay đặt câu hỏi "Tại sao chính quyền không vào cuộc, mặc dù sự việc tái diễn trong thời gian rất dài?" - Đây là câu hỏi lớn của hệ thống quản lý Nhà nước của chúng ta. Không chỉ trong sự việc này, chúng ta đều biết rất nhiều các vụ việc khác như vụ việc em Bình bị hành hạ trong 10 năm, những vụ phá hàng trăm héc-ta rừng trong vài năm ,... Tất cả những vụ việc đó ai cũng nhìn thấy, nhưng hình như chính quyền thì thờ ơ, người dân thì lãnh cảm, hoặc sợ không dám nói ra, hoặc tư tưởng "củ khoai tây" - việc nhà ai người đó lo, v.v... Có quá nhiều lý do và vấn đề cần được bàn tới.

Qua những vụ việc bạo hành trẻ em bị phát hiện gần đây , tôi xin đưa ra vài kiến nghị để phòng tránh những sự việc tương tự xảy ra trong thời gian tới, đó là:

1 - Cần phải xem xét lại việc quy trách nhiệm và xử lý nghiêm minh những cơ quan chức năng, các cấp chính quyền địa phương nơi để xảy ra những sự việc này. Làm thật nghiêm túc, quy rõ trách nhiệm, xử phạt không khoan nhượng những người được đại diện cho dân, cho Nhà nước, được hưởng quyền lợi do dân và xã hội đóng góp, ... đã không hoàn thành nhiệm vụ được giao là đảm bảo an ninh, an toàn, và sự phát triển của xã hội. Tránh tình trạng xử lý, kiểm điểm "nửa vời". Ở đây phải làm rõ trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân và các tổ chức chính quyền sở tại, Phòng giáo dục, Công an, Uỷ ban Dân số, Gia đình, và Trẻ em.

2 - Ngành giáo dục cần phải đưa cấp học mầm non trở thành một cấp học theo đúng nghĩa trong hệ thống giáo dục của nước nhà. Bởi vì các cụ đã dạy "dạy con từ thủa còn thơ", nếu các cháu không được quan tâm săn sóc và nuôi dưỡng từ bé, thì làm sao chúng ta có được những thế hệ chủ nhân tương lai có đầy đủ tố chất về sức khoẻ, trí tuệ, và kỹ năng sống, làm việc. Đây là một vấn đề rất nhiều nhà tài trợ nước ngoài cho Việt Nam đưa ra trong nhiều năm qua, nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo dường như vẫn "thờ ơ"?. Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao cấp tiểu học được quan tâm, đầu tư và miễn học phí, còn cấp mầm non thì không?


3 - Phải thường xuyên kiểm tra các trường mầm non, xem có đủ điều kiện không. Kiên quyết đóng cửa những trường mà cơ sở vật chất không đảm bảo, cô giáo không đạt chuẩn theo quy định. Cho ngừng việc những cô giáo hay có biểu hiện đánh hoặc hăm doạ trẻ.


4 - Tăng khung hình phạt với những kẻ hành hạ trẻ em, nhất là những vụ việc thầy cô đánh học sinh cần xử "làm gương" và tuyên truyền rộng rãi để tăng cường tính giáo dục. Trong vụ việc hành hạ các cháu bé, không chỉ riêng bà Quảng Thị Kim Hoa hay cô giáo Lê Thái Hồng Nga có tội, mà cảnh sát khu vực, tổ trưởng dân phố (vụ việc ở Đồng Nai), Hiệu trưởng (vụ ở trường Hoa Sen) cũng phải chịu trách nhiệm liên đới. Ngày xưa thời Pháp thuộc, không thu được thuế thì Lý trưởng phải mất chức, nếu không thì phải lấy tiền nhà ra đóng thế vào. Chúng ta cũng phải áp dụng biện pháp như thế mới khiến họ có trách nhiệm.

Trên đây là một vài suy nghĩ của tôi nhằm xử lý tốt vụ việc và phòng tránh những hiện tượng tương tự trong tương lai.

Nguyễn Hưng

VnMedia

Việt Báo
contentlength: 7132
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng cảnh bọ đậu đen phủ kín nhà ở Đồng Nai
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..