Tre Việt: Chính quyền Iraq - để người Iraq giải quyết

17:37 19/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một cuộc chiến lúc này có thể đem lại lợi ích cho Mỹ nhưng nó cũng thổi bùng lên làn sóng phản đối, hận thù tại Iraq nói riêng và vùng Vịnh nói chung, nơi mà ngoài những mâu thuẫn về kinh tế còn có mâu thuẫn tôn giáo luôn tồn tại. Như vậy thì theo tôi, mục tiêu chống khủng bố mà Mỹ đưa ra sẽ phá sản.

Người gửi: Tre Viet
Gửi tới: Ban Thế giới
Tiêu đề: Chiến tranh không phải là giải pháp tốt.

Chào tất cả các bạn! Tôi đã theo dõi cuộc tranh luận của mọi người về cuộc chiến mà Mỹ, Anh và một số nước đồng minh của họ dự định tiến hành tại Iraq trên VnExpress. Tôi rất hoan nghênh việc các bạn chia sẻ những ý kiến cá nhân. Tuy vậy tôi mong các bạn hãy khách quan hơn trong việc nhìn nhận đúng sai của từng bên trong cuộc chiến này. Quan điểm của mỗi người có thể là khác nhau, chủ yếu dựa vào thông tin mà mỗi bạn có được.

Tôi đồng tình với những ý kiến của bạn Vu Hong Ha và Phong Nguyen khi hai bạn phân tích và viện dẫn khá khách quan, điều đó chứng tỏ ngoài khả năng phân tích các bạn còn được thông tin khá đầy đủ. Do hiểu biết còn rất hạn chế, tôi khó có thể đưa ra được những ý kiến xác đáng hơn.

Tuy vậy, tôi mong các bạn hãy tham khảo bài phân tích “ Cuộc chiến của bố già ” trên VnExpress. Những ý kiến của một chuyên gia kinh tế ngay tại vùng Vịnh sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về lợi ích và thiệt hại của các bên trong cuộc chiến này.

Tôi cũng xin khẳng định lại rằng, những người chịu thiệt hại nặng nề hơn cả là nhân dân Iraq và thân nhân những binh sĩ của tất cả các phía tham gia vào chiến tranh. Quốc tế vẫn mong muốn giải giáp Iraq nếu như chính quyền nước này có sở hữu những kho vũ khí hoá học hay sinh học. Nhưng cách mà Mỹ, Anh và một số nước định làm thì không phải là một giải pháp tốt.

Nếu bỏ qua những mục đích kinh tế, thì dự định của Mỹ và Anh trong việc tấn công Iraq không chỉ là giải giáp nước này, mà còn là lật đổ chính quyền hiện nay tại Iraq và lập ra một chính quyền khác thân thiện hơn với Mỹ và Anh. Điều này do chính các đại diện của chính quyền Mỹ nói ra, và rõ ràng là trái với tinh thần của Hiến chương Liên Hợp Quốc vì đã can thiệp vào công việc nội bộ của người Iraq.

Nếu như chính quyền hiện nay của Iraq là độc tài, việc đó phải do những người Iraq giải quyết. Sự can thiệp từ bên ngoài sẽ chỉ làm cho người Iraq đoàn kết hơn xung quanh chính quyền hiện tại. Nhất là khi sự can thiệp đó lại xuất phát từ những quyền lợi không phải là của người Iraq.

Một cuộc chiến lúc này có thể đem lại lợi ích cho Mỹ nhưng nó cũng thổi bùng lên làn sóng phản đối, hận thù tại Iraq nói riêng và vùng Vịnh nói chung, nơi mà ngoài những mâu thuẫn về kinh tế còn có mâu thuẫn tôn giáo luôn tồn tại. Như vậy thì theo tôi, mục tiêu chống khủng bố mà Mỹ vẫn đưa ra sẽ phá sản.

Nhân đây, tôi xin nhắc lại một lần nữa là hậu quả của chiến tranh là vô cùng khốc liệt. Mấy hôm trước, chương trình thời sự của VTV đã phát những hình ảnh về lễ kỷ niệm tại một căn hầm trú ẩn ở Iraq, nơi mà trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, hàng trăm phụ nữ và trẻ em Iraq đã chết khi hai quả tên lửa của liên quân bắn vào. Trên trần căn hầm còn in rõ những vết bàn tay trẻ em, khi nhiệt độ căn hầm lên tới vài trăm độ. Tôi thật sự xúc động khi được xem những hình ảnh đó. Vì vậy, tôi mong rằng tất cả mọi người, trước khi nói về quyền lợi, thiệt hại của các bên tham chiến, hãy nghĩ đến quyền lợi của những người dân thường tại Iraq trước đã.

Và nếu ai đó có thể làm một điều gì, thì hãy ngăn cản cuộc chiến tranh mà chắc chắn là sẽ rất tàn khốc này.

Xin cảm ơn.

Theo dòng sự kiện:
Ivanovich: Phải đánh giá khách quan cuộc chiến chống Iraq (19/02/2003)
Nguyễn Văn Tín: Chính phủ Mỹ bị ghét vì sự ngạo mạn (19/02/2003)
Ngô Minh Trí: Iraq - bài toán không của riêng Mỹ (18/02/2003)
Hải Triều: Hãy hành động vì hòa bình (18/02/2003)
Michael: Không phải Mỹ đang làm điều tốt cho thế giới (17/02/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 7103
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..