Trả lại vẻ đẹp truyền thống cho tà áo dài

15:01 18/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có một nghịch lý là hầu hết các thí sinh tham dự các cuộc thi sắc đẹp trong nước và trên thế giới, các nhà thiết kế, các nhà tổ chức đưa người đi thi, các nhà tài trợ... thay vì tuyên truyền hình ảnh của một tà áo dài truyền thống lại trưng ra những "trang phục" áo dài cách tân. (Bình Minh)

Người gửi: Bình Minh
Gửi tới: Ban Văn hoá
Tiêu đề: Trả lại vẻ đẹp truyền thống cho tà áo dài

Áo dài Việt Nam là biểu tượng cho vẻ đẹp văn hoá của phụ nữ Việt mà sức ảnh hưởng của nó trên các đấu trường sắc đẹp trong nước và trên thế giới ngày càng được quan tâm. Cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam gần đây một lần nữa nhằm khẳng định vẻ đẹp của tà áo dài.

Nhưng có một nghịch lý là hầu hết các thí sinh tham dự các cuộc thi sắc đẹp trong nước và trên thế giới, các nhà thiết kế, các nhà tổ chức đưa người đi thi, các nhà tài trợ... thay vì tuyên truyền hình ảnh của một tà áo dài truyền thống lại trưng ra những "trang phục" áo dài cách tân. Chắc hẳn bạn đọc còn nhớ Bùi Thuý Hạnh trong cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2004 xuất hiện với "trang phục" áo dài cách tân màu đen đỏ hai tay áo xẻ rộng và dài lê thê, phần cổ bị cắt đi trông như một chiếc váy. Phạm Thị Thanh Hoài trong cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2005 lại xuất hiện với một tà áo dài hở cổ tương tự.

Áo dài của Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền diêm dúa không kém nhờ vào việc đính hàng ngàn hạt cườm bên ngoài cả hai vạt trước sau. Đến Phạm Thu Hằng trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ cũng xuất hiện trong một bộ áo dài hoa hoét xanh đỏ vàng do một công ty Thái Lan thiết kế, hai tay áo xẻ rộng thùng thình gợi nhớ đến diễn viên kiếm hiệp của Hong Kong.

Gần đây cuộc thi Hoa hậu Áo dài Việt Nam một lần nữa cho thấy sự cách tân quá đáng. Chất liệu nhăn nhó làm mất đi những đường cong cơ thể. Màu của quần thì sặc sỡ nên trông từ xa chỉ thấy những chếc quần di động trên sân khấu. Do các thí sinh cao thấp khác nhau nên một số thí sinh có chiều cao khiêm tốn bước đi mất tự nhiên vì quần dài hơn chân. Cá nhà tổ chức nên lưu ý rằng đây là cuộc thi dựa trên vẻ đẹp của tà áo dài thông qua cá tính lựa chọn của thí sinh qua màu sắc, hình thức, chất liệu và phong cách thể hiện... nên lẽ ra phải để cho thí sinh tự do lựa chọn chứ không nên gượng ép đồng loạt.

Thêm nữa, không nên dùng hai từ "trang phục" ghép với áo dài cũng như không nên có thứ gọi là "thời trang" áo dài. Trang phục, quốc phục, đồng phục, quân phục nào thì cũng có những nguyên tắc cơ bản bất di bất dịch của nó, mong các nhà thiết kế đừng lạm dụng, cắt cổ, cắt tay, xén vạt trước sau, nới rộng phần này nới hẹp phần kia rồi gọi đó là cách tân. Hãy trả lại vẻ đẹp truyền thống cho áo dài.

Việt Báo
contentlength: 4384
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

cách thắt dây giày chỉ trong vòng 1 giây
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..