Tôi còn nhớ bộ mặt nghiêm trọng của ông Bush trên TV

11:41 25/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi không hiểu sao các bạn Thái Nhật Huy và Vi Hien lại có ác cảm với thủ tướng đắc cử Tây Ban Nha Zapatero. Xin hỏi bạn Huy rằng bạn có phải là một chính trị gia lão luyện chăng khi cho rằng ông Zapatero "vừa thắng cử đã lớn tiếng tuyên bố rút quân là một sai lầm chính trị hết sức ấu trĩ "(?).

Người gửi: Nguyễn Tín
Gửi tới: Ban Thế giới
Tiêu đề: Trao đổi tiếp về chuyện TBN

Như tôi đã nói trong bài trước, vấn đề rút quân khỏi Iraq đã luôn là chủ trương của ông ta trong suốt kỳ vận động tranh cử mà! Tôi không có trình độ để phê phán các chính khách nhưng chuyện hai ông Bush và Blair "kiếm cớ" gây chiến bất hợp pháp thì tôi xin nói chuyện phiếm một chút như sau.

Tôi còn nhớ bộ mặt "nghiêm trọng" của ông Bush trên TV khi ông ta ra tối hậu thư cho Saddam Hussein, làm như nếu Mỹ không khai mào cuộc chiến sau 48 giờ thì Iraq sẽ bắn những quả tên lửa mang đầu đạn sinh hoá vào thủ đô Washington và các thành phố lớn của Mỹ! Thế rồi khi quân Mỹ vào được Baghdad dễ dàng mà không hề hấn gì thì ông ta lại bào chữa vụng về rằng "Iraq đã phá hủy vũ khí bị cấm để phi tang khi liên quân đang tiến vào Baghdad "(!). Chúng ta thừa hiểu rằng nếu Saddam mà có WMD thật thì ông ta đã đem ra bắn tan xác vài ngàn quân Mỹ ở cửa ngõ Baghdad rồi!

Bạn Vi Hien cho rằng "quân đồng minh chỉ nhằm vào mục tiêu quân sự của bọn khủng bố ". Vậy sao? Tôi không tin điều đó! Trong chiến cuộc Kosovo, bom NATO nhắm vào các nhà máy hoá chất ở Pancevo, trạm biến điện ở Belgrade, những cây cầu ở Novisad, đài truyền hình quốc gia Nam Tư... Đó là do "tên bay đạn lạc"? Còn nữa, bom Mỹ biến một đám cưới ở Afghanistan thành đám ma với hơn một trăm người thiệt mạng. Bạn Vi Hien cho rằng Mỹ và đồng minh kéo quân đến Iraq với cái cớ "chống khủng bố" là hợp pháp? Trước chiến tranh , Iraq là một quốc gia độc lập chứ đâu phải là một "ổ khủng bố" như bây giờ. Tại sao Mỹ đánh Iraq? Tiêu diệt những phần tử khủng bố chăng? bin Laden và những tên không tặc trong vụ 11/9 là người Ảrập Xêut mà. Iraq giúp đỡ khủng bố chăng? Saddam đâu có gửi vài ngàn quân sang Afghanistan giúp quân Taliban và Al-Qaeda chống Mỹ? Iraq tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố chăng? Đài truyền hình Al - Jazeera chuyên phát các hình ảnh bin Laden có trụ sở ở Qatar chứ đâu phải ở Iraq. Rõ ràng là Mỹ gán cho Iraq hai chữ "khủng bố" rồi tiến đánh. Tất nhiên, bộ máy chiến tranh của ông Bush phải nói vòng vo là "giải giáp WMD" để có cớ hợp pháp mà đi xâm lược.

Chính ứng cử viên đảng Dân chủ John Kerry cũng chỉ trích ông Bush là "tạo ra những kẻ khủng bố ở những nơi chúng chưa hề có". Nói như vậy nhưng tôi không "vơ đũa cả nắm", tôi đã từng ủng hộ liên quân do Mỹ cầm đầu trong cuộc chiến Vùng Vịnh 1991 vì lúc đó Saddam Hussein rõ ràng là kẻ đi xâm lược!

Về chuyện bạn Vi Hien cho rằng "VN bình chân như vại là điều không thể chấp nhận ". Chẳng lẽ, bạn không thấy rằng một cường quốc như nước Nga mà còn chỉ dám đứng nhìn khi thấy đồng minh Serbia bị NATO đánh bom tơi tả suốt hơn hai tháng rưỡi trong chiến cuộc Kosovo 1999 đó sao? VN ta chỉ nên đứng vào hàng ngũ các quốc gia yêu hòa bình phản đối các cuộc tranh phi nghĩa bằng con đường ngoại giao mà thôi.

Tôi không biết gì nhiều về Hồi giáo, chỉ biết rằng cái khẩu hiệu "tự do, dân chủ" mà Mỹ hay rao giảng ở Trung Đông chẳng lừa bịp được người dân ở đây khi Mỹ vẫn dung túng cho Israel đàn áp người dân Palestine. Bằng chứng là hàng loạt tờ báo suốt từ Ai Cập đến Syria vui mừng hớn hở trước việc một máy bay trực thăng Chinook của Mỹ bị quân du kích Iraq bắn hạ tháng 11 năm ngoái Chiến tranh Iraq, bạo lực ở Trung Đông chỉ càng làm cho các nhóm Hồi giáo cực đoan thêm mạnh mẽ và chúng ngày càng trở nên nguy hiểm đối với an ninh toàn cầu.

Tôi đồng ý với một số bạn cho rằng "chống khủng bố phải chống từ gốc". Tôi thích các bài viết của bạn Thu Hà nhưng vì không có dấu tiếng Việt nên đọc hơi khó, mong bạn tiếp tục tham gia diễn đàn.

Theo dòng sự kiện:
Người Tây Ban Nha sau vụ khủng bố (18/03/2004)
Nên nhìn nhận theo lăng kính của người trong cuộc (26/03/2004)
Hồi âm bài viết của bạn Nguyễn Tín và Pat Nguyen (26/03/2004)
Xâm lược nước khác cũng là khủng bố (25/03/2004)
Khủng bố và tôn giáo (24/03/2004)
Giết người vô tội để trả thù chính phủ là hèn hạ (24/03/2004)
Việt Báo
contentlength: 7244
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..