Tin học lớp 8 - nội dung không phù hợp?

17:07 25/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cháu nhà tôi học đến năm thứ 3 (từ lớp 6) cái chương trình đó mà chẳng thể hiểu nổi mục đích của việc học. Thầy có vẻ không có hứng thú dậy những thứ quá cao siêu, trò thì không thể để lọt vào óc những thứ khó hiểu ấy.

Tin hoc lop 8 - noi dung khong phu hop?
Miễn là cứ hý hóay gì đó là được ?

Đã có nhiều ý kiến trên các báo và phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề nội dung chương trình "Tin học" cho học sinh THCS. Nhiều đề xuất cụ thể và rất thực tế cho nội dung chương trình

Tôi đã tưởng những ý kiến đó đã được bộ GD-ĐT tiếp thu. Vậy mà, sang tuần thứ 3 của năm học mới rồi, các cháu lớp 6, 7, 8 ở trường THCS Sài Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội vẫn phải học chương trình cũ. Bắt đầu bằng các khái niệm rất hàn lâm như các hệ đếm, hệ điều hành DOS, soạn thảo văn bản BKED (có ai biết ở đâu đang dùng cái này không?), lập trình PASCAL. Chương trình này vẫn dùng chung cho các bậc học trung học chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học không chuyên tin học thì phải!!!

Cháu nhà tôi học đến năm thứ 3 (từ lớp 6) cái chương trình đó mà chẳng thể hiểu nổi mục đích của việc học. Thầy có vẻ không có hứng thú dậy những thứ quá cao siêu, trò thì không thể để lọt vào óc những thứ khó hiểu ấy. Vào giờ học, thầy bảo "các em làm bài đi" mà chẳng bảo phải làm gì. Miễn là cứ hí hoáy gì đó trên máy là được. Không hiểu rồi cuối cấp con tôi làm thế nào mà có điểm để "cộng" để xét (bây giờ vẫn chưa rõ sẽ xét gì)

Tôi có ý kiến trong buổi họp phụ huynh hôm chủ nhật vừa rồi. Cô giáo chủ nhiệm (cũng có con học lớp 8) cũng không biết giải thích làm sao. Qua những dòng này tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan hữu quan quan tâm xem xét để các cháu học sinh (và cả nhà trường) khỏi phải đánh vật với cái chương trình vừa quá lạc hậu lại quá tầm với các cháu.

Nếu chưa có được chương trình phù hợp hãy tạm bỏ luôn môn "Tin học" để tiết kiệm thời gian, sức lực và kinh phí cho các môn học khác. (Hiện tại các cháu của trường Sài Đồng đang phải luân phiên đi học theo ca vì phòng vi tính có hạn.)

Nguyen Phuong Lan
Dia chi: Long Bien, Ha noi

Là nhà chuyên môn về tin học,là nhà giáo, là phụ huynh học sinh bạn có ý kiến gì về vấn đề này?

Ý kiến về vấn đề học tin học

Noi dung: Xin chào Quý vị. Là một kĩ sư tin học, đọc bài của chị Phương Lan tôi thấy rất đồng tình với chị. Ở góc độ chuyên môn, tôi nghĩ nếu dạy những chương trình như MS-Dos, BKED ... bây giờ thì phải gọi là môn "Lịch sử Tin học" vì những thứ đó không tồn tại nữa rồi. Hiện nay, các phiên bản mới của hệ điều hành Windows đều không còn hỗ trợ MS-DOS. BKED là chương trình soạn thảo văn bản do Quách Tuấn Ngọc và nhóm tác giả viết ra. Bây giờ BKED cũng không còn sử dụng nữa rồi.

Tin học vẫn luôn còn bị coi là môn phụ, nếu có dạy cho các cháu học sinh theo tôi nên dạy các kĩ năng sử dụng cụ thể : Kĩ năng vận hành máy tính: Bật, tắt, quản lý thông tin trong máy tính (copy, xoá ....) - Kĩ năng sử dụng các phần mềm có sẵn trong hệ điều hành như Paint, Image.... - Chức năng của các phím trên bàn phím, kĩ năng đánh máy mười ngón. Phần lý thuyết: nên dậy cho các cháu các khai niệm cơ bản nhất về cấu trúc của máy tính như thiết bị vào, thiết bị ra, bộ xử lý, các khái niệm về hệ điều hành,phần mềm, phần cứng, các thiết bị trong máy tính, HDD, RAM, đơn vị đo thông tin của máy tính (bit, byte...) Việc dạy theo kiểu này có đặc điểm là không cần nhiều máy tính, các cháu có thể thực hành ngoài trường học và nó là kĩ năng cần thiết cho bất kỳ ai sử dụng máy tính.

Còn nếu dạy lập trình Pascal tôi thấy không hợp lý. Học sinh nào cũng học lập trình vậy cả nước mình là lập trình viên mất !!!. Các cháu cũng chưa đủ tư duy để lập trình vì giải thuật lập trình phụ thuộc rất nhiều vào chương trình toán học. Để lập trình một chương trình giải phương trình bậc hai chẳng hạn thì các cháu phải biết thuật giải đã, mà lớp 9 các cháu mới học giải phương trình bậc hai. Như vậy nếu học lập trình mà không gắn với bài toán thực tế thì chẳng để làm gì. Tôi đồng ý, nếu chưa đủ khả năng thiết kế một chương trình học Tin học phù hợp thì nên bỏ nó đi để các cháu có thêm thời gian vui chơi và nghỉ ngơi. Vì nếu đúng như chị Phương Lan nói thì chúng ta đang dạy các cháu môn tôi tạm gọi là "Lịch sử Tin học" !!
Ho ten: Tuanat
Dia chi: Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội
Email: tuanat1@fpt.vn

Vấn đề học tin học của các HS lớp 8
Nội dung: Tôi tán thành ý kiến phải thay đổi nội dung họctin học của các cháu HS lớp 8. Đã từ lâu, tôi rất ngạc nhiên về chương trình học này của các cháu, thực sự không biết phải hiểu việc này như thế nào, vì các kiến thức cũng như chương trình học quá lôi thôi, không còn ý nghĩa thực tế, nếu như không muốn nói là quá lôi thôi.
Tôi kiến nghị là không nên phung phí sức lực, thời gian,tiền của của học sinh vào vấn đề này nếu quả thựckhông thể thay đổi nó cho phù hợp với thực tế cuộc sống hiện nay.
: Trinh Minh Tuan
Địa chỉ: Giảng Võ - Hà Nội

Email: blackpoint@fpt.vn :

Tôi rất đồng tình với các ý kiến của các phụ huynh ở trên.

Theo tôi, chương trình tin học ở bậc THCS chậm đổi mới như vậy có thể do hai vấn đề: một là chưa được sự quân tâm đúng đắn của cấp quản lý và thứ hai là hệ thống máy móc phục vụ công tác đào tạo môn tin học tại các trường THCS là các hệ máy đời cũ, cấu hình thấp, tốc độ chậm không đủ khả năng chạy những chương trình hay hệ điều hành đời mới. Do đó chúng chỉ được cài đặt những chương trình mà bây giờ chỉ có thể tìm thấy trong viện bảo tàng IT. Tuy nhiên một điều thật trớ trêu là trong khi học sinh các trường ở đồng bằng không có đủ máy tính để học tập thì ở nhiều trường ở các tỉnh khác máy vi tính lại bỏ kho với lý do không có phòng để đặt máy làm lãng phí hàng tỉ đồng ngân sách Nhà nước. Nên chăng, ngành chức năng nên xem xét lại cách phân bổ các thiết bị tin học cho các trường theo đúng nhu cầu và điều kiện để tránh tình trạng lãng phí như trên và để học sinh như các em ở trường Sài Đồng được học tin học theo đúng nghĩa của nó./.
Ho ten: DLPA
Dia chi: 93 Lý Nam Đế, HN
Email: doanthanhtung@gmail.com

Dạy tin học ở trường phổ thông: Chỉ thiệt cho học sinh
Theo tôi Tin học phải được đưa vào trường phổ thông như một môn học bắt buộc và thống nhất về chương trình, sách giáo khoa. Tất nhiên phải có bước chuẩn bị, nhưng hình như tôi thấy Bộ giáo dục chưa có sự chỉ đạo cụ thể nào cả. Chương trình nghề phổ thông môn Tin học ban hành cách nay nhiều năm đã lạc hậu cũng không thấy có sự điều chỉnh gì cả. Đến nay nhiều Trung tâm hướng nghiệp địa phương tự mình soạn lấy chương trình theo khung cũ ấy để mà dạy. Mỗi nơi mỗi kiểu. Chỉ có học sinh là chịu thiệt thôi.

Ho ten: Phan Thế An
Dia chi: Kiên Lương Kiên Giang

Tiếng nói của một học sinh lớp 8

Học tin hoc mà như không học

Cháu là hs lớp 8,cháu viết bài này xin giấu tên vì sợ bị bố mẹ mắng nhưng dù sao cháu vẫn phải nói , có gì không phải các bác đừng giận! Cháu tuy không hiểu lắm về CNTT nhưng cháu rất thích máy tính.

Ở nhà việc giải trí duy nhất của cháu là máy tính.Theo cháu biết hiện nay các CT mới hầu hết đc lập trình bằn java. vậy mà ở trường bọn cháu vẫn phải học pascal. Nếu như học hết pascal xong bọn cháu mới học CT được làm ra sau pascal thì bao giờ mới được học đến java?(mà ngay đến các anh chị lớp 9 cũng phải học pascal nũa)(pascal là CT lập trình đầu tiên trên thế giới).Cháu biết ở độ tuổi này học java không hợp nhưng sao nhà trường không dạy cái gì đó hợp với thời đại một chút??học những thứ ko ai dùng nữa thì hoạ có ích lợi gì? (Trong bài cháu có sử dụng một số chỗ viết tắt mong mọi người thông cảm.)

Những tiếng nói còn hay hơn "bài văn lạ"

Thế mới biết Việt Nam mình luôn đổi mới theo ..cách riêng!
Noi dung: Là một học sinh lớp 10.Em đã có thâm niên cùng Máy vi tính 7 năm,có thể dùng thành thạo thiết kế Web,kĩ năng Photoshop.Vào trường học,em cứ nghĩ rằng mình sẽ có chút gì đó gọi là ...hơn các bạn trang lứa một chút.Thế mà,cái tư tưởng chủ quan của em nhanh chóng bị đập tan bởi giáo trình của thầy dạy Tin Học.Nguyên là thế này , chúng em học không có sách Giáo khoa,hỏi xin thầy mua ở đâu thì thầy ấp a ấp úng nói là bạn nào có nhu cầu mua liên lạc tại thầy với giá là 7000 đồng/1 cuốn (có thể nói là đắt nhất trong tất cả các loại sách giáo khoa chương trình cũ) và cuốn sách mà bọn em nhận được là một cuốn sách được photocopy nhìn không rõ chữ.Giờ học,đúng điệu "Người đọc Gà nghe" mà chỉ cần thanh tra bộ giáo dục về là chắc chắn thầy em bị khiển trách vì dạy sai quy cách đổi mới.Thầy đọc trò chép,khi mà môn Tin học là một trong những môn học cần thực hành nhất,cần "sờ" vào máy tính nhất thì chỉ là lý thuyết xuông.Còn về nội dung lý thuyết, than ôi là 7 năm làm quen với máy tính của em chưa từng nghe tới việc :"học Tin học là phải..." làm quen với : Lịch sử hình thành máy tính, ngôn ngữ máy tính ( thầy giáo lấy ví dụ là các bóng đèn tượng trưng cho 0,1 mà chẳng đứa nào hiều:"Quang ơi,thầy nói cái gì vậy,mấy thứ thầy vẽ là cái gì ?")làm em thất vọng vô cùng cho tương lai của giáo dục CNTT Việt Nam.Chưa dừng lại ở đấy,về nội dung của giáo trình dạy,em xin mạn phép có một vài ý kiến thế này. Học MS Dos chẳng ai phủ nhận là một hệ điều hành vô cùng căn bản của Microsoft,nhưng mà ứng dụng của nó bây giờ chỉ thích hợp cho mỗi....hacker thôi,còn v 899;i người dùng không chuyên và bán chuyên nghiệp,tất cả đều "lên đời" với MS Windows XP,2000 rồi.Bây giờ còn ứng dụng nào chạy trên MS Dos nữa đâu.Còn việc học về MS DOS và ứng dụng của nó,kể cả trình soạn thảo "hồn việt" BKED,than ôi.Học là một chuyện,thực hành là một chuyện và ...ứng dụng trong công việc và cuộc sống lại là một việc khác.Dạy thế hóa ra...bỏ công à.Học sinh mình bây giờ khác trước nhiều lắm.Có phải là thời máy tính quý như ... ô tô nữa đâu mà học những thứ ấy.Học sinh bây giờ biết dùng mạng Internet để làm công cụ học tập rồi.Nói thật ra,tiền học học phí học Tin học ( hơn 100.000) ra ngoài hiệu sách,mua một cuốn Máy tính _ Thật dễ dàng thì hiệu quả hơn nhiều.Bài viết của em mong được nhiều người chia sẻ và góp ý!

Ho ten: Phạm Đinh Tiến Quang
Dia chi: 100 Trần Phú
Email: Kenshinshawa@gmail.com

Hãy xem các nước người ta dạy tin học như thế nào thì cứ thế mà làm!

Noi dung: Việc học "tin học " như thế này thì chỉ gọi là vô tích sự mà thôi .Đây chính là lãng phí !! là tụt hậu !! chứ còn phải đi tìm ở đâu nữa, cho nên phải nhanh chóng thay đổi lại ngay, kẻo làm hại đến tư duy, lãng phí thời gian, tiền bạc vào một hình thức vô bổ như vậy, hay xem các nước tiên tiến, người ta dạy tin học cho học sinh như thế nào thì cứ làm như vậy, không cần cải tiến gì thêm nữa !!!

Ho ten: Bình Minh

Muốn học tin học phải học cách dùng máy vi tính và các phần mềm thông dụng
: Những cái cơ bản về hệ điều hành Window không phải ai cũng biết. Cách sử dụng các phần mềm thông dụng như soạn thảo văn bản, bảng tính, hay trình chiếu cũng vậy. Hiện nay nếu có điều kiện nên dạy thêm cách khai thác mạng như tìm kiếm thông tin trên mạng, các kiến thức cơ bản về mạng, giáo dục giới tính và một cách gì đó (hiện tôi cũng chưa nghĩ ra) để phòng chống web bẩn

.Ho ten: Lê Đức Thọ
Dia chi: Hà Nội
Email: leductho@gmail.com


Việt Báo
contentlength: 18767
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..