Tiêu chuẩn của giản dị?

16:22 27/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TTCN - Trong bài “Sự phát triển kinh tế văn hóa thời Trần” của sách giáo khoa lịch sử 7 do Nghiêm Đình Vì (chủ biên), NXB Giáo Dục, năm 2003, trang 71 có đoạn: “Tập quán sống (của người Việt thời Trần - NV) giản dị như đi chân đất, áo quần đơn giản rất phổ biến... ”.

Và sau đây là cách hiểu về “tập quán sống giản dị” trong cuốn “Thiết kế bài giảng lịch sử 7” của Nguyễn Thị Phượng (chủ biên), NXB Hà Nội, 2003, trang 120:
- Nêu vấn đề: “Nêu những dẫn chứng về tập quán sống giản dị của nhân dân”.- Gợi ý giải quyết vấn đề:  “Đi chân đất, quần áo đơn giản, áo đen hoặc áo tứ thân, cạo trọc đầu”.

Tiêu chí “giản dị” của mỗi thời đại thường có sự khác biệt trong những biểu hiện cụ thể. Nhưng nếu hiểu những đặc điểm văn hóa của người Việt thời Trần là một “tập quán sống giản dị” như trên thì thử hỏi thế nào là “không giản dị”? Chẳng lẽ mang giày, dép, mặc quần tây, áo sơmi, áo dài, váy... màu này màu nọ là không giản dị ư? Ngày xưa làm gì có những thứ ấy để mà so sánh được!

Theo cách hiểu của chúng tôi đi chân đất, mặc áo tứ thân hoặc áo đen và cạo trọc đầu là những tập quán của người Việt xưa. Đó là sự thích ứng với môi trường tự nhiên trong quá trình sống: người Việt vốn làm nông, suốt ngày tiếp xúc với ruộng đồng, bùn đất, đường sá lầy lội... Do đó, chỉ có đi chân đất, mặc áo màu đen... là thích hợp nhất với cuộc sống và công việc hằng ngày của họ. Những tập tục đó không hề thể hiện tính giản dị hay không giản dị của dân tộc gì cả.
Không biết các giáo viên dạy môn lịch sử lớp 7 chương trình cải cách đã giảng cho học sinh như thế nào về vấn đề này?

PHẠM PHÚC VĨNH

Việt Báo
contentlength: 2551
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..