Thủ tục hành dân: Từ chuyện ngôi nhà bị "bứng" oan

23:15 10/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Căn nhà hơn 90m2 tọa lạc tại số 79/5B Tôn Thất Thuyết, P.1, Q.4, TP.HCM trước đây do bà Nguyễn Thị Kim Phượng làm chủ sở hữu. Năm 2000, bàâ nhận được thông báo căn nhà sẽ bị giải tỏa trắng để xây dựng đường P.1, Q.4. Dù rất buồn lo nhưng với ý thức tuân thủ pháp luật, hơn nữa vốn là Tổ trưởng tổ dân phố nên bà được Ban Đền bù giải tỏa vận động làm gương cho bà con, vì vậy bà Phượng tự nguyện di dời đầu tiên vào cuối năm 2000 và nhận số tiền đền bù là 177.717.000đ (chỉ gần 1,9 triệu đồng/m2).

Đến năm 2004, đường P.1, Q.4 xây dựng xong thì bà Phượng phát hiện nhà cũ của bà không nằm trong diện tích xây dựng đường vì bề rộng đường chỉ 20m. Những hộ dân, nguyên là hàng xóm của bà, không chịu di dời, thì nay có nhà còn nguyên vẹn, có nhà bị giải tỏa một phần và đã xây dựng lại khang trang, giá trị nhà đất trở nên rất cao so với số tiền mà gia đình bà Phượng đã nhận khi bị giải tỏa. Quá bức xúc, bà Phượng khiếu nại đến UBND Q.4. 

Qua xem xét, UBND Q.4 xác nhận căn nhà của bà Phượng không nằm trong diện giải tỏa theo dự án đường P.1, Q.4. Và vì nhà bà Phượng đã giải tỏa nên UBND Q.4 đã giao diện tích đất này cho dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh dọc hai bên đường P.1, Q.4. Sau khi xem xét, UBND Q.4 ban hành quyết định 177 bồi thường bổ sung cho bà Phượng số tiền 45.410.000đ. Bà Phượng không đồng ý vì nhà bà không ở trong diện giải tỏa lại bị giải tỏa, nếu có bị giải tỏa vì dự án làm công viên vào năm 2004 thì tiền đền bù sẽ cao hơn rất nhiều so với số tiền mà bà đã nhận cộng với số tiền bổ sung. Bà Phượng tiếp tục khiếu nại. UBND Q.4 ban hành quyết định 540 bác đơn. Sau khi khiếu nại lên cấp trên, UBND TP.HCM  đã công nhận khiếu nại của bà Phượng là có cơ sở và ban hành quyết định 958 thu hồi, hủy bỏ 2 quyết định 177 và 540 của UBND Q.4.

Những tưởng đã thu hồi, hủy bỏ quyết định cũ thì sẽ được giải quyết theo chiều hướng có lợi hơn, nào ngờ, ngày 29.8.2006, bà Phượng nhận được quyết định 905 của UBND Q.4 với nội dung cũng tương tự như các quyết định đã bị thu hồi, hủy bỏ trước đó, vẫn hỗ trợ bổ sung cho bà số tiền 45.410.000đ và thêm 1 phương án mua nhà chung cư Phú Mỹ, Q.7. Bà Phượng lại gửi đơn khiếu nại đến UBND Q.4  và UBND TP.HCM nhưng đều bị bác đơn.

Vẫn kiên trì, bà Phượng gửi đơn đến Trụ sở Tiếp công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước, nơi đây hướng dẫn bà khởi kiện ra Tòa Hành chính Tòa án Nhân dân TP.HCM. Nhưng khi bà Phượng gửi đơn khởi kiện thì bị TAND TP.HCM trả đơn vì không thuộc thẩm quyền của tòa. Không lùi bước, bà Phượng gửi đơn đến Thanh tra TP.HCM thì được hướng dẫn gửi đơn đến tòa án TP.HCM, bà tiếp tục gửi đơn đến Vụ Tiếp dân và xử lý đơn thư thuộc Thanh tra Chính phủ thì ở đây cũng hướng dẫn bà gửi đơn đến tòa án, mà gửi đơn đến tòa án thì tòa lại trả đơn vì... không thuộc thẩm quyền. "Hình đổ bóng, bóng đổ hình", bà Phượng không còn biết phải gõ cửa cơ quan nào.

Trước bức xúc của bà Nguyễn Thị Kim Phượng - một công dân đã gương mẫu chấp hành chủ trương của Nhà nước thì lại chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi, phải bỏ công sức khiếu nại nhiều nơi hơn mấy năm qua, giờ không còn biết phải gõ cửa nơi đâu, chúng tôi kiến nghị UBND TP.HCM, UBND Q.4 sớm xem xét quyền lợi chính đáng của bà Phượng để xử lý thấu tình đạt lý.

Thanh Đông

Việt Báo
contentlength: 4927
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng cảnh bọ đậu đen phủ kín nhà ở Đồng Nai
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..