Thư bạn đọc trong tuần (từ 30/4-6/5)

19:38 06/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hòa trong niềm hân hoan của dân tộc, qua TS, rất nhiều bạn đọc từ khắp nơi đã gửi thư về, cùng nhau chia sẻ cảm xúc nhân ngày 30/4, ngày non sông Việt Nam hoàn toàn Thống nhất. Nhiều ý kiến trong số đó là của thế hệ 8x, 9x, các bạn đã bày tỏ sự lạc quan, niềm tin tưởng vào tương lai của đất nước trong thời đại mới. Ngoài ra, trong tuần, loạt bài viết của TS. Vũ Minh Khương, bàn tròn" Chủ thuyết để VN phát triển đột phá trong thế kỷ XXI" nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

k

Tiến sỹ Vũ Minh Khương Giảng viên trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore.

Qua loạt bài viết của TS. Vũ Minh Khương "Người đọc thấy được tâm huyết của một con người yêu quê hương và có trách nhiệm với sự phát triển của đất nước. Bài viết rất khoa học, dễ hiểu và mang tính khách quan nên những lập luận của tác giả có tính thuyết phục cao. Liệu bài viết này có được nhiều người tìm đọc hay không, quan điểm của mọi người như thế nào và dư luận cũng như những phân tích tiếp theo của công chúng là gì? Quả thực, chúng ta rất cần biết những điều đó để có thể biến những vấn đề được rút ra trong bàn luận thành những hành động cụ thể. Tôi rất thích cách đặt vấn đề của TS. Vũ Minh Khương và hoàn toàn tán thành với nhận định của tác giả rằng, chúng ta đang cần một sự đột phá mang tính khẩn thiết về dân chủ hóa và sự công khai, minh bạch trong hoạt động của bộ máy nhà nước. Mạng Internet cho chúng ta thấy một ví dụ sinh động về tác dụng của dân chủ và minh bạch. Mỗi người sử dụng Internet với một mục đích khác nhau và cũng không ít kẻ xấu lợi dụng Internet để làm những điều bất chính. Dù rằng trên Internet hiện nay còn biết bao “rác rưởi” nhưng chúng ta vẫn thấy được những giá trị to lớn mà Internet đã và đang mang lại cho cuộc sống con người hôm nay. Cuộc sống là như vậy, nếu chúng ta dám dũng cảm đối mặt với những cái xấu thì chúng ta sẽ nhanh chóng trưởng thành hơn và gặt hái được cho mình nhiều điều tốt đẹp hơn", ý kiến của bạn Trần Hữu Hải,

Hồng Bàng, Hải Phòng, email: haitranhuu@gmail.com .

Bạn Huỳnh Phú Thịnh, Long Xuyên, email: hpthinh@gmail.com cho rằng đây là bài viết tâm huyết, thẳng thắn và sắc bén: "Viết về triết lý chiến lược của VN thì đã có nhiều người viết, nhưng viết bằng cả cái tâm, cả trái tim yêu nước và ngòi bút sắc bén, thẳng thắn thế này thì quả là hiếm gặp. Là một người VN trẻ yêu nước, khát khao được cống hiến, nên tôi vẫn thường trăn trở về những cản ngại trên đường phát triển của đất nước. Bài viết đã cho tôi một cái nhìn rất mới và rất đáng học tập. Hy vọng rằng, các quan điểm của TS. Khương sẽ được các nhà lãnh đạo lưu ý và một ngày không xa, chúng ta sẽ có những bước phát triển đột phá như kỳ vọng của anh. Chúc TS. Khương sức khỏe và mong anh sẽ tiếp tục đóng góp sức lực cũng như trí tuệ để giúp VN cất cánh!".

Bài viết của tác giả Dương Trung Quốc khiến nhiều bạn đọc ấn tượng. Bạn Văn Thanh, Cầu Giấy, Hà Nội, email: v_thanh72@yahoo.com có cảm nghĩ: "Qua bài viết của nhà sử học Dương Trung Quốc, tôi càng thấy rõ tầm vóc của một con người trọn đời vì dân, vì nước - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người luôn đề cao trách nhiệm công dân và luôn gần gũi với nhân dân". Theo bạn Hà Nguyên, email: hanguen@lawyer.com , ý thức công dân của mỗi người dân là tài sản vô giá của một quốc gia: "nó không tự nhiên mà có, bởi nó được hun đúc và hình thành lâu dài từ truyền thống dựng nước và giữ nước, là cả một quá trình giáo dục hình thành nhân cách của mỗi công dân trong một môi trường xã hội tôn trọng quyền công dân và thượng tôn pháp luật. Chỉ có những công dân có ý thức trách nhiệm với xã hội mới có thể xây dựng một quốc gia phát triển bền vững và vượt qua mọi biến cố lịch sử".

Việc Bộ Giáo dục đề xuất cho nhiều cá nhân làm SGK thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận . Vấn đề mà rất nhiều bạn đọc quan tâm đó là làm thế nào để SGK có thể sử dụng được cho nhiều thế hệ học sinh. Bạn Trịnh Thanh Phương, Hà Nội, email: Phuong75qlda@yahoo.com có ý kiến: "đất nước còn nghèo, chúng ta cần phải tiết kiệm, chưa kể đến yếu tố môi trường để sản xuất ra được một bộ sách cần qua biết bao nhiêu khâu, từ nguyên liệu cho đến thành phẩm xuất ra thị trường. Tôi thấy thật lãng phí, trước kia, thời chúng tôi học vẫn sử dụng sách cũ mà vẫn đào tạo ra được những thế hệ có ích cho xã hội. Vậy sao bây giờ lại cứ thay đổi như vậy, nếu có sáng tạo mới về phương pháp, nội dung thì cứ xin tham khảo, nếu được sự tổng duyệt của Bộ Giáo dục thì cho phép bổ sung vào quá trình biên soạn, sao lại cứ phải thay đổi nhưng thực chất là "vỏ mới ruột cũ" mà có khi còn làm cho học sinh khó hiểu hơn, tôi xin được đóng góp ý kiến cũng chỉ vì tương lai con em chúng ta".

Bạn Nguyễn Hữu Nghĩa, Chí Linh, Hải Dương viết: "Tôi nghĩ, mỗi lần thay sách giáo khoa, không đơn thuần là rất tốn kém về kinh phí mà giáo viên và học sinh lại phải làm quen với một chưong trình mới. Sách vở là sự đúc rút rất nhiều từ kinh nghiệm đến kiến thức, tại sao có thời điểm rất ngắn lại có những hai lần thay sách. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xem lại để tạo tính ổn định của sách học cho con em chúng ta".

"Thời chúng tôi đi học, một quyển sách giáo khoa được dùng cho nhiều thế hệ kế tiếp, dùng tới mức sách rách cũ mà vẫn tạo được nhiều người tài. Hiện nay, sách thay đổi quá nhiều gây khó khăn cho người học và phụ huynh. Dân chúng tôi chưa giàu, sách in ra theo kiểu dùng một lần, học sinh chỉ việc đánh dấu ngay vào sách, vừa tạo cho học sinh thói lười viết và để rồi bỏ làm giấy lộn, quá lãng phí. Đề nghị sách giáo khoa phải được một tập thể có lương tâm viết thận trọng để dùng trong một thời gian dài và phải do Bộ Giáo dục phát hành", ý kiến của bạn Nguyễn Thị Vinh, Nam Hà.

e

Đề thi có nghi vấn. Đáp án đúng,có dấu chấm (.) nhỏ ở phía trước.

Sự việc 14.000 đề thi có kèm đáp án ở Đà Nẵng khiến nhiều người không khỏi lo lắng cho chất lượng thi cử. Bạn Nguyễn Văn Chuyến, Hà Nội, email: nguyenvanchuyen1984@yahoo.com cho rằng cần phải xử lý nghiêm: "Tôi nghĩ đây đúng là sự thật nếu như so đáp án với những câu có dấu chấm là trùng khớp. Vấn đề này cần xử lý nghiêm và không nên đổ lỗi cho bất kỳ điều gì cả. Đây là một kỳ thi chứ không phải là một trò đùa mà để xảy ra chuyện này. Điều này liên quan đến sự nghiệp giáo dục của không chỉ riêng Đà Nẵng mà còn của cả nước, tốn biết bao tiền của. Dù vô ý hay cố ý thì những người có liên quan cần phải bị xử lý nghiêm khắc và người chịu trách nhiệm cao nhất chính là người đứng đầu. Môn thi này nên bị huỷ bỏ và thi lại".

Vụ việc tại công ty Bảo hiểm Bảo Tín gây nhiều bất bình cho người dân. "Tôi cũng thấy rất bất bình về việc ngài Chủ tịch HĐQT đã ra quyết định và thi hành nhanh như vậy, nghĩa là quy phạm hợp đồng lao động và xem thường người lao động. Tôi thấy hiện nay, khá nhiều cơ quan cũng cậy quyền sử dụng người lao động làm như vậy. Hôm trước gọi lên và hôm sau cắt hợp đồng mà cũng không cần quyết định gì hết. Họ không biết như vậy người lao động liệu có thể xoay sở kịp công việc mới để nuôi sống gia đình không. Tôi đề nghị quý cấp có thẩm quyền nên có biện pháp thích đáng để bảo vệ quyền lợi của người lao động", ý kiến của một bạn đọc ở Bình Định.

Bạn Mạc Thị Kim Thoa, Bắc Giang, email: thoathuynhe@yahoo.com có ý kiến: "Theo tôi, việc ông Quang làm là vi phạm pháp luật Việt Nam về Luật Lao động. Việc cho công nhân ngừng lao động một cách đột ngột rồi lại đưa ra thông báo lao động đi làm bình thường mà không nói rõ lý do và thông báo trước là vi phạm luật lao động. Các cơ quan chức năng và giới truyền thông cần vào cuộc để làm rõ sự việc này".

Khả năng xăng tăng giá lên 12.000đ/lít, có ý kiến cho rằng: "tăng giá xăng là điều tất yếu. Nhưng các doanh nghiệp nên tăng từ từ để cho người dân còn có thể chấp nhận được chứ tăng nhanh và nhiều thì họ có thể đi xe buýt thay vì đi xe máy với lý do đi làm lương không đủ tiền mua xăng", ý kiến của bạn Vũ Thùy Linh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, email: hanho_hn85@yahoo.com.vn . Bạn Trần Thị Thanh Mai, Biên Hoà thì cho rằng, không nên tăng giá xăng vào thời điểm này: "Theo tôi, việc tăng giá xăng là hợp lý vì giá xăng thế giới đang ở ngưỡng cao. Song, vào thời điểm này thì chưa nên tăng vì nếu xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá cả thị trường tăng theo, bởi vậy, rất khó bình ổn trong giá cả thị trường. Vì vậy, cần xem xét thật kỹ thời điểm tăng giá xăng hoặc có thể nên tăng từ từ, không nên một lúc tăng 1.000đ".

Rất cám ơn TS đã giúp những người đọcbiết đến những tấm gương người tốt việc tốt

á

Không có thanh barie bằng cây tre già này, nhiều người đã thiệt mạng vì TNGT.

Đọc xong bài viết về 4 nông dân dựng barie gác chắn tàu ngừa tại nạn , nhiều bạn đọc đã không khỏi xúc động, bạn Đỗ Thái Hưng, Germany, email: hung.do@lti.uni-karlsruhe.de bày tỏ: "Tôi rất xúc động và biết ơn những tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm của 4 bác tình nguyện viên. Có thể nói, ở xã hội nào cũng luôn có những người tốt, hết lòng tận tâm vì người khác, nhưng với sự phát triển và nhịp sống hiện nay thì số người như các bác quả thật không thật nhiều. Trước kia, hồi còn bé, khi đất nước trong thời kì bao cấp, tôi vẫn thường được nghe các mục tuyên dương người tốt, việc tốt trên báo đài hàng tuần. Nhưng đã từ lâu lắm, những mục như thế này không còn thường xuyên xuất hiện nữa, do ai cũng mải mê với đồng tiền bát gạo của riêng mình. Rất cám ơn TS đã giúp những người đọc như tôi biết đến những tấm gương thế này. Với các bác, phần thưởng về tinh thần có lẽ là quan trọng nhất, nhưng tôi thấy chúng ta cũng cần quan tâm đến điều kiện vật chất cho những người như thế này, để họ có thể yên tâm và có điều kiện tốt hơn đóng góp cho xã hội. Đọc bài, tôi cũng thấy xót xa trước tình trạng ỳ ạch và phức tạp giữa bộ máy địa phương và ban ngành. Xin ý kiến làm cái barie mà cũng phải chờ đến 1,2 năm thì quả thật không thể hiểu nổi".

Tiếp tục với chủ đề gương người tốt, việc tốt, phóng sự về bác sĩ Đoàn Văn Phụng cũng nhận được sự đồng cảm từ phía người đọc. Bạn Hương Phạm, email: tungnghia_co@yahoo.com tâm sự: "Tôi là người mẹ của hai đứa trẻ khoẻ mạnh, thông minh và có một gia đình tạm coi là ổn định. Về kinh tế, không có gì phải quá lo lắng. Có thể nếu tôi nói rằng, nhiều lúc từ đáy lòng, tôi cảm thấy mình sống quá đầy đủ, quá thừa thãi và vô nghĩa thì nhiều người sẽ cười nhạo và cho rằng tôi hâm, nhưng sự thật là như vậy. Vì vậy, tôi mong muốn được giúp đỡ mọi người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi xin bác sĩ cho tôi được cùng góp một phần nhỏ bé nào đó vào công việc mà bác sĩ đang làm. Xin cho tôi được biết về tổ chức của các bác sĩ, về công việc cũng như là những đứa trẻ mà các bác sĩ đang giúp đỡ".

Bạn Nguyễn Thị Thuý Hiền, Vĩnh Hồ, Hà Nội, email: thuyhiennguyenk@yahoo.com.vn khâm phục: "em rất khâm phục những việc anh làm cho người nghèo. Em là dược sĩ, từ lâu, em đã rất muốn tham gia công tác từ thiện, vậy mà vẫn không vượt qua được những cản trở nho nhỏ để thực hiện. Nhất định một ngày không xa, em sẽ thực hiện được ước mơ của mình". "Tôi cũng là con nhà nghèo, cũng vì không có tiền nên em tôi đã qua đời năm 7 tuổi, tôi hiểu được những gì mà người nghèo đang gánh chịu, tôi mong anh hay cố gắng hơn nữa để tô đẹp thêm bức tranh lòng nhân ái Việt Nam", tâm sự của bạn Đào Văn Quý, Q.7, TP.HCM.

Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được một số phản ánh của bạn đọc về các vấn đề sau:

Cần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên: Lê Xuân Chiến, Tam Kỳ, Quảng Nam, email: lexuanchien2006@yahoo.com : "Nước ta có rừng vàng biển bạc nhưng tại sao nghèo mãi thế, trong khi đó Nhật Bản, Hàn Quốc..., tài nguyên không phong phú hơn lại giàu lên nhanh chóng? Phải chăng chúng ta còn lãng phí quá nhiều tài nguyên thiên nhiên? Trong khi hô hào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chúng ta lại ít quan tâm đến vấn đề bảo vệ và sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên quốc gia. Không chỉ gì vàng tại núi Cấm ở Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam mà còn nhiều khoáng, lâm, thủy, thổ sản khác bị sử dụng một cách phí phạm. Khai thác bừa bãi rồi xuất ra nước ngoài những sản phẩm "sơ chế", tức xuất "thô", trong khi đó lại đi nhập "tinh", nhập sản phẩm đã được tinh luyện.

Điều đó cho thấy, chúng ta vừa thua thiệt về kinh tế đồng thời quá phí phạm tài nguyên thiên nhiên. Và đây là sự đại lãng phí! Nhưng không thể quy trách nhiệm cụ thể cho ai cả! Người dân địa phương ở núi Cấm, Quảng Nam khai thác vàng từ lâu nhưng có khá lên đâu. Vàng họ đãi chỉ là vàng "cám", mỗi người, một ngày chỉ được 2, 3 chục ngàn nhờ đánh đổi mồ hôi, công sức và cả... tính mạng! Chỉ những ông chủ thầu, thương nhân buôn bán vàng được lợi mà thôi! Hàng chục mạng người bỏ mạng vì "ăn cám trả vàng". Người dân nghèo vì miếng cơm manh áo mà khai thác tài nguyên trái phép, thậm chí coi thường cả tính mạng của mình và người thân. Làm sao tài nguyên của đất nước thực sự đem lại lợi ích cho nhân dân? Câu hỏi xin dành cho chính quyền địa phương, các vị lãnh đạo tỉnh nhà?".

Diễu hành Vespa, nên đội nón bảo hiểm: Một bạn đọc ở Canada, email: vodongpha@qlink.ca : "Thưa tòa soạn, tôi có đọc bài về Lễ hội trình diễn xe Vespa cổ, rất mừng vì chúng ta ngày càng có nhiều cách, phương tiện giải trí lành mạnh phù hợp với sở thích cá nhân. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, Ban tổ chức hoặc CSGT nên can thiệp, có trách nhiệm nhắc nhở các thành viên chạy xe diễu hành trên đường phố phải đội nón bảo hiểm để làm gương, tăng ý thức chung của cộng đồng về thương vong do không đội nón bảo hiểm gây ra. Chúng ta thường bị "kinh hoàng", có "thương tâm",... chạy những dòng tít thật lớn trên các báo khi tai nạn xảy ra nhưng lúc bình thường, tôi thấy chẳng ai muốn đếm xỉa gì đến luật lệ, lời khuyên, các biện pháp phòng tránh trước khi việc xấu xảy ra".

Chất lượng dịch vụ MegaVNN: Thắng Toàn, Long Biên, Hà Nội, email: boygl007@yahoo.com : "Tôi rất bức xúc về chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ. Trong dịp công ty VDC khuyến mại vừa rồi, tôi có sử dụng dịch vụ MegaVNN, gói Family nhằm cải thiện tốc độ nhưng mà tốc độ vẫn quá chậm và còn hay bị lỗi hệ thống mạng. Những lúc không kết nối được, tôi có gọi điện thoại nhờ giúp đỡ nhưng cũng không thể gọi được (một là máy báo bận, hai là nhạc chờ rất lâu).

Là một nhà cung cấp dịch vụ lớn như VDC, tôi nghĩ, đã đưa ra các gói cước với tốc độ và giá cả khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn thì phải đáp ứng cho đúng. Chúng tôi bỏ tiền ra mua chứ chúng tôi không đi xin. Trong hợp đồng ký với khách hàng phải có mục cam kết tốc độ của nhà cung cấp dịch vụ, chứ đừng đem con bỏ chợ như hiện nay. Dịch vụ chăm sóc khách hàng cần cải tiến hơn nữa. Trên đây là ý kiến của tôi về tốc độ và chất lượng dịch vụ MegaVNN. Tôi mong rằng, ý kiến của tôi và của tất cả mọi người đang sử dụng dịch vụ này đến được với cơ quan quản lý. Mong nhà cung cấp dịch vụ hãy làm tốt hơn nữa".

Điện thoại cố định bị rớt mạng: Lê Giang Thanh, Phạm Ngũ Lão, Hải Dương, email: thanhlg_hd@yahoo.com : "Nhờ quí báo phản ảnh giúp tôi hiện tượng điện thoại cố định của công ty chúng tôi (Công ty tin học Á Châu Hải Dương, số ĐT: 0320.859673). Chúng tôi bị hiện tượng rớt mạng điện thoại cố định đã khoảng 1 tháng nay. Rất nhiều lần gọi điện tới Vietel Hải Dương (250119) để phản ánh, nặng có nhẹ có, thậm chí đã dọa là đưa lên báo nhưng tình trạng vẫn không có gì thay đổi".

Báo điện tử TS xin chân thành cảm ơn sự quan tâm tin tưởng của bạn đọc và mong tiếp tục nhận được sự cộng tác!


Việt Báo
contentlength: 27738
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

cách thắt dây giày chỉ trong vòng 1 giây
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..