Thư bạn đọc trong tuần (13/11 - 19/11)

07:33 19/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong tuần qua, sự kiện đặc biệt quan trọng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc trong và ngoài nước là Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương APEC lần thứ 14 diễn ra tại Hà Nội.

“WTO, APEC được nhắc đến nhiều nhất và cũng là câu nói cửa miệng của hấu hết người dân Việt Nam trong mấy ngày qua. . Sự hiện diện của các đoàn đại biểu cấp cao của các nền kinh tế mạnh nhất thế giới cũng đã cho thấy Việt Nam là một điểm đến đầy hứa hẹn."

Thu ban doc trong tuan (13/11 - 19/11)

Phiên họp đầu tiên của 21 nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Bạn Trần Hồng Hải, mrhai_businessman@yahoo.com vui mừng viết: “WTO, APEC được nhắc đến nhiều nhất và cũng là câu nói cửa miệng của hấu hết người dân Việt Nam trong mấy ngày qua. Dù hiểu ít hay hiểu nhiều nhưng chừng đó cho thấy người dân chúng ta đang mong chờ sự thay đổi mạnh mẽ của đất nước như thế nào. Sự hiện diện của các đoàn đại biểu cấp cao của các nền kinh tế mạnh nhất thế giới cũng đã cho thấy Việt Nam là một điểm đến đầy hứa hẹn. Với sự chuẩn bị chu đáo của Chính phủ, sự hiếu khách của người dân cùng với sự nhạy bén của các doanh nghiệp Việt Nam, tôi tin Hội nghị APEC 14 sẽ thành công rực rỡ. Là một người dân, tôi đang cảm thấy rất hưng phấn và xúc động. Tôi như đang sống trong niềm vui chiến tháng! Chúc APEC thành công! Chúc các đoàn đại biểu sống những ngày tháng tươi đẹp, yên bình và hạnh phúc!”

Bạn Nguyễn Văn Hiếu, 2 Trường Chinh, Tp.Hồ Chí Minh, nvhieu207@yahoo.com.vn viết: Những ngày qua, tôi luôn theo dõi tin tức về Hội nghị APEC và các cuộc nói chuyện của các nguyên thủ quốc gia khi đến Việt Nam, tôi nhận thấy Việt Nam đang từng bước chứng tỏ bản lĩnh chính trị và khả năng lãnh đạo tuyệt vời của Đảng và Nhà nước ta trước thềm hội nhập kinh tế quốc tế. Tôi tin tưởng rằng với sự lãnh đạo của Đảng cùng đường lối chính sách kinh tế đúng đ ắn, chúng ta sẽ bước tới đài vinh quang của thế giới. Chúc hội nghị APEC thành công tốt đẹp để lại ấn tượng một Việt Nam năng động, hiếu khách trong lòng bạn bè quốc tế.”

Công tác chuẩn bị tổ chức cho Hội nghị APEC cũng nhận được sự đánh giá cao của nhiều người dân. Bạn Hoàng Cửu Long, hoangcuulong@yahoo.com có thư: “Ra Hà Nội vào những ngày này, "Những ngày APEC" tại Việt Nam, bạn mới thấy một Hà Nội, một Việt Nam tươi đẹp và hoành tráng làm sao! Phải nói rằng Hà Nội vốn dĩ đã đẹp, nay lại còn muôn phần đẹp hơn trong những ngày này. Người Hà Nội dường như rất ý thức và tự giác trang hoàng nhà cửa chu tất để chuẩn bị đón chào một sự kiện lớn của đất nước. Ngoài đường phố, không khí tưng bừng những ngày lễ, Tết. Đâu đâu cũng thấy biểu ngữ, cờ Tổ quốc, pa-nô đón chào nồng nhiệt những vị đại biểu dự hội nghị APEC Việt Nam. Những khu vực chính, khu vực trung tâm như Hồ Gươm, quảng trường Ba Đình, Phủ Chủ tịch hay tại các khách sạn lớn... đều có màu sắc tươi vui và rộn ràng của hoa và cây xanh. Tôi chợt vui vui trong lòng khi hình dung Hà Nội có khi còn sạch và đẹp hơn cả Singapore nếu những ngày APEC này kéo dài! Tôi thầm cảm ơn và trân trọng công sức vun đắp, làm đẹp Hà Nội của những người vì lý tưởng cao đẹp, vì tình yêu quê hương đất nước cao cả. Tôi ước ao mọi người sẽ chung tay góp sức để không chỉ Hà Nội ở thời điểm này thôi mà khắp nơi ở Việt Nam và về lâu dài, đâu đâu cũng tươi vui và phồn thịnh để một ngày gần đây, những người bạn quốc tế sẽ đến thăm Việt Nam và họ sẽ lưu giữ mãi một cảm xúc tốt đẹp về Việt Nam.”

Tuy nhiên, việc đưa tin, tuyên truyền cho Hội nghị APEC 14 sẽ thành công hơn nếu các cơ quan báo chí chú trọng đến các thuật ngữ APEC. Bạn Nguyễn Ngọc Huy, ĐH Kyoto, Nhật Bản góp ý: “Những ngày vừa qua, tôi vẫn thường xuyên theo dõi tình hình trong nước và thật sự mừng trước một vận hội mới của đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi các thông tin, đặc biệt là các hoạt động của diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Hà Nội, tôi đã gặp không ít khó khăn trong việc hiểu các thuật ngữ có liên quan đến APEC vì đa số chúng đều được viết tắt. Để hiểu được các thuật ngữ này, tôi đã phải vào các trang web quốc tế mới có được thông tin. Tôi thiết nghĩ, các cơ quan truyền thông khi đăng tin cần giải thích rõ nội dung các thông tin cho người đọc. Việt Nam đang đứng trước một thời cơ và một vận hội lớn chưa từng có để hoà nhập vào một sân chơi công bằng trên thế giới thì vấn đề nắm bắt và hiểu rõ thông tin là vô cùng quan trọng. Để làm được việc này, các báo chí và phương tiện truyền thông khác sẽ phải góp một phần hết sức quan trọng. Hãy cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác không chỉ cho một phần thiểu số những nhà trí thức hay kinh doanh mà cho cả đại đa số người dân nước Việt, nhiều người còn đang rất bỡ ngỡ với vấn đề hoà nhập kinh tế quốc tế”.

Hưởng ứng Tuần lễ APEC, trong tuần, TS đã tổ chức bàn tròn trực tuyến với Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Thomas J. Donohue. Nhiều câu hỏi quan tâm của bạn đọc đã được chuyển tới ông Thomas J. Donohue trong buổi bàn tròn. Đa số bạn đọc đều mong muốn trên cương vị của mình, ông Thomas J. Donohue thúc đẩy quan hệ thương mại Việt - Mỹ và thuyết phục Quốc hội Mỹ sớm thông qua PNTR cho Việt Nam.

Cùng với những hoạt động của Hội nghị APEC, trong những ngày cuối tuần, không khí kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 cũng tưng bừng không kém. Hàng trăm bạn đọc đã qua TS gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến những thầy cô giáo đáng kính của mình.

Thu ban doc trong tuan (13/11 - 19/11)
Lê Vân.
Tự truyện của Lê Vân vừa ra mắt đã thu hút của bạn đọc với nhiều ý kiến trái chiều . Thư gửi Lê Vân của tác giả Kim Dung đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả.

Bạn Nguyễn Thu Nga, tuanhcm96@yahoo.com.vn viết: Tôi là người phụ nữ có gia đình, và 2 con nhỏ. Mặc dù tuổi của tôi nhỏ hơn chị Lê Vân nhiều, nhưng cũng như nhiều người khác, chúng tôi biết chị Lê Vân qua những bộ phim truyện. Vì vậy, tôi cũng rất quan tâm đến cuộc đời của chị. Khi cuốn tự truyện ra đời, tôi đã đọc và theo dõi phản ứng của độc giả hàng ngày trên mạng. Hôm nay, sau khi đọc xong bài viết của Kim Dung, tôi thấy chị như nói dùm những suy nghĩ của tôi. Tôi không lên án Lê Vân, không ghét bỏ chị. Nhưng tôi nghĩ mọi bi kịch cuộc đời chị là do tính cách của chị mà ra. Tôi không biết hiện giờ, sau khi biết mọi phản ứng của bạn đọc, chị sẽ cảm thấy hối hận và có rút ra bài học cuộc sống cho mình hay không. Tôi cảm ơn vì chị đã nói ra nỗi lòng mình, mặc dù thật sự tôi không tin chị đã trung thực hoàn toàn khi viết về cuộc đời mình. Nhưng tôi nghĩ, chị sẽ phải suy nghĩ nhiều về nhân cách và sự hy sinh. Có lẽ do chị chưa từng có người chia sẻ trong cuộc đời. Chỉ cần chị sống cho mọi người, nghĩ cho mọi người, kể cả người thân của mình, chỉ cần chị thử đặt mình vào địa vị của người khác trước khi lên án họ, chỉ cần chị thật sự thấu hiểu lòng cha mẹ… Tôi tin khi đó chị sẽ không cảm thấy đau khổ nữa. Khi con người ta thật sự cho đi bằng tấm lòng, sẽ không bao giờ đòi hỏi nhận lại từ người khác. Nếu chị rút ra được bài học từ những độc giả thì phần sau cuộc đời chị sẽ không còn cô đơn nữa. Chúc chị tỉnh táo để biết mình là ai, những người xung quanh mình là ai.”

Bạn đọc Trần Lâm, Tp. Hồ Chí Minh, lại có nhận xét: “Từ nhiều ngày nay, tôi thấy rất nhiều người lên tiếng phê phán Lê Vân nhưng rất ít người thực sự hiểu và thông cảm cho cô ấy. Có những người cha, người mẹ chỉ vì đồng tiền mà bỏ cả con ruột mình để đi theo người khác. Trường hợp Lê Vân từ nhỏ sống quá khổ cực và thấy cha đối xử không tốt với mẹ nên ký ức đó đã in sâu trong tâm hồn cô từ khi còn trẻ đến lúc lớn thì cũng dễ hiểu. Chúng ta có trách chăng là vì cô ấy đã quá thẳng và không để ý người khác nghĩ thế nào nhưng đó cũng là bùng phát sự căm giận và muốn mọi người biết và hiểu để cùng chia sẻ. Tôi viết ý kiến này không phải để bênh vực Lê Vân mà chỉ muốn mọi người hiểu rằng trong cuộc sống còn nhiều sự thật phũ phàng chúng ta phải đối diện.”

Ngoài ra, trong tuần, TS nhận được thư phản ánh về những việc sau:

Phòng công chứng gây khó khăn cho người dân. “Tôi là một Việt Kiều đã có tuổi. Trong một lần về nước thăm gia đình, vì đi máy bay số lượng hành lý được mang theo có hạn, nên tôi có gửi một gói hàng qua bưu điện. Ở Bưu điện Berlin, người ta nói chỉ 10 đến 15 ngày, gói hàng cuả tôi sẽ về tới Hà Nội, tôi đã gửi trước khi bay 20 ngày (để trừ hao việc làm chậm trễ của Bưu điện Việt Nam. Tôi về tới Hà Nội, ra Bưu điện hỏi thì được trả lời là chưa thấy gói hàng của tôi về. Khi sắp phải trở về Đức, tôi làm giấy uỷ quyền cho con gái tôi ra nhận khi tôi không còn ở VN nữa. Tôi ra phòng công chứng cùng con gái. Cả hai mẹ con đều mang theo hộ chiếu và CMTND, đề nghị công chứng viên tại phòng công chứng Gia Lâm chứng nhận giấy uỷ quyền với chữ ký của 2 mẹ con tôi. Ông ta đòi tôi phải có giấy báo nhận hàng của Bưu điện, tôi trình bày là nếu có giấy báo nhận hàng thì tôi đã không phải xin công chứng vào giấy ủy quyền. Ông ta nhất quyết không chứng nhận. Nếu ở Đức thì tôi chỉ cần 10 phút là có đầy đủ dấu công chứng mà tôi cần. Cách làm việc của các công sở ở nước ta thật phức tạp, nhân viên nhà nước luôn gây khó khăn cho người dân, ăn nói với dân thì thiếu văn hóa. Có lẽ đây là cách làm ăn thiếu văn minh nhất thế giới”. (Vu Van Son, CHLB Đức, mail@vuvanson.de )

Thu ban doc trong tuan (13/11 - 19/11)

Đăng ký kinh doanh (Ảnh minh hoạ).

Từ chối hồ sơ kinh doanh… hợp lệ.

“Tôi đã nộp nhiều hồ sơ hợp lệ và có đủ kiến thức về hồ sơ đăng ký kinh doanh. Tôi làm việc ở Quảng Ninh, tôi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh, nhưng tôi bị từ chối nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh công ty TNHH có 2 thành viên trở lên vì những lý do hết sức vô lý:

Tôi đã nộp nhiều hồ sơ trước đây (các công ty này đang hoạt động đúng luật, chưa vi phạm pháp luật).

Người nộp hồ sơ phải là người có tên trong danh sách thành viên góp vốn, hay đại diện theo pháp luật của công ty, hay giám đốc trực tiếp đến nộp.

Yêu cầu tôi xuất trình thêm hợp đồng điện thoại có tên người, địa chỉ trùng địa chỉ đăng ký công ty dự định thành lập.

Yêu cầu xuất trình bản photo có công chứng CMTND của các thành viên góp vốn, sáng lập.

Yêu cầu xuất trình hợp đồng thuê nhà, có xác nhận công an phường xã nếu là nhà đi thuê làm văn phòng.

Giấy giới thiệu nếu là bản đánh máy trên giấy A4 có đầy đủ có chỉ tiêu theo mẫu: tên, chức danh,... không được chấp nhận, mà phải là giấy giới thiệu bán ở các hiệu sách.

Khi làm thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thành viên công ty, thay đổi địa chỉ thì các phần khai báo nếu có thêm một cái gạch đầu dòng cũng bị từ chối. Ví dụ, Ông : Vũ Minh (chấp nhận); - Ông: Vũ Minh (Không chấp nhận); Địa chỉ: Móng Cái (chấp nhận); - Địa chỉ: Móng Cái (Không chấp nhận)

Hiện nay, tôi vẫn còn một bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh bị từ chối và một bộ hồ sơ đăng ký thay đổi bị yêu cầu chỉnh sửa. (Le Duc Vinh, Quảng Ninh, mongcai2618@yahoo.com )

Quá bức xúc chất lượng ADSL của FPT. “Hiện nay, tôi đang sử dụng gói dịch vụ ADSL MegaStyle của FPT được 1 tháng. Tôi cảm thấy những gì quảng cáo không đúng thực tế. Ngày đầu tiên đến đăng ký dịch vụ của FPT, tôi đọc tờ bướm và thấy rằng gói MegaStyle có tốc độ download là 1,536 Kbps và upload là 512 Kbps, như vậy phù hợp với nhu cầu sử dụng của tôi nên tôi đóng tiền lắp đặt cho gói đó. Sau khi lắp đặt xong, tôi sử dụng và thấy rất chậm, tốc độ download ban ngày của tôi là 8-9kbs nếu download bình thường, nếu dùng phần mềm để tăng tốc download thì tốc độ có thể download có thể được 20kbps. Tôi gọi điện thoại cho bộ phận kỹ thuật của FPT than phiền tốc độ quá chậm thì được anh nhân viên yêu cầu ngay tại thời điểm đó tôi truy cập vào các trang như ngoisao.net, vnexpress.net... thử xem sao và tôi truy cập thì thấy tốc độ rất nhanh và tôi cũng biết những trang này hosting đặt trong nước thì tất nhiên truy cập bình thường. Tôi nói với anh kỹ thuật là mấy trang hosting nước ngoài thì sao như micorosoft.com không bao giờ vô được. Anh nhân viên mới nói với tôi là vô được mấy trang ngoisao.net,vnexpress.net bình thường thì ADSL của tôi bình thường??? (Một câu trả lời hết sức vô trách nhiệm). Do nhu cầu công việc, tôi thường phải cập nhật liên tục thông tin từ trang microsoft.com, vậy mà từ đó đến nay tôi không hề truy cập được trang microsoft.com. Một điều quan trọng hơn nữa là FPT không đáp ứng được nhu cầu băng thông mà là họ khóa băng thông của tôi lại. Tôi hỏi anh nhân viên thì anh ta nói là không có. Tôi tự kiểm chứng bằng cách download 1 file có dung lượng lớn vào khỏang 23h45' th́ tốc độ là 20kbs và cứ đúng 00h là tốc độ download tự động tăng lên là 200kbps (tốc độ này mới đúng là tốc độ mà FPT quảng cáo) và đúng 8h45' sáng là băng thông trở lại là 20kbps??? Và tôi kiểm tra như vậy gần cả tháng trời, ngày nào cũng chính xác như vậy. Như vậy FPT đã tùy tiện khóa băng thông của khách hàng một cách vô lý như vậy.Và cho tới thời điểm hiện tại tôi vẫn không thể nào truy cập vào trang microsoft.com được. Mong các cơ quan chức năng sớm xem xét để kịp thời giải quyết cho khách hàng. (Lê Thị Thanh Trúc, 752/7 Lạc Long Quân, P.9, Q. Tân Bình)

TS xin trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự cộng tác của các bạn:

Việt Báo
contentlength: 22592
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..