Thông tin đại chúng và quản lý xã hội

13:41 02/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TTCN - Thông tin kịp thời, chính xác các vấn đề hay sự kiện xã hội của báo chí ngoài việc giúp công chúng biết và hiểu đúng sự kiện còn giúp họ giám sát chất lượng thực hiện chức năng quản lý xã hội của các cơ quan nhà nước.

Thời gian dài vừa qua báo chí có nỗ lực trong phản ánh sự kiện, song phần liên hệ trách nhiệm quản lý xã hội của các cơ quan nhà nước thường chung chung, không rõ địa chỉ.

1. Thông tin về tình trạng chiếm dụng- xâm hại các công trình công cộng, nhất là ở các đô thị; rồi kiến nghị các cơ quan chức năng (chung chung) sớm giải quyết là cách thông tin phổ biến hiện nay. Theo suy nghĩ thông thường thì chức năng xử lý vấn đề này thuộc cảnh sát 113 hoặc cảnh sát, công an sở tại và nếu lực lượng này từ chối thì có nghĩa là bộ máy quản lý đang có vấn đề, bởi các hành vi chiếm dụng không phải cây kim sợi chỉ và thường diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật.

2. Có thời kỳ thông tin về vi phạm luật giao thông của học sinh sinh viên mà người đọc cảm giác như lỗi thuộc về nhà trường và nhà giáo không kiên quyết xử lý. Thông tin như vậy là không ổn; cần phải rạch ròi: nhà trường và nhà giáo có trách nhiệm giáo dục, nhắc nhở ý thức tham gia giao thông cho sinh viên học sinh; còn xử lý hành vi vi phạm ngoài nhà trường thuộc về cảnh sát giao thông.

3. Đưa tin các hội nghị về trật tự trị an xã hội, đa số báo chí dẫn lời kết luận của các vị chủ trì rằng “phòng chống các loại tội phạm xã hội là trách nhiệm của toàn xã hội”, trong đó lực lượng công an nhân dân làm nòng cốt”. Không thể nói kết luận như thế là không đúng, song cũng cần rõ ràng và chính danh như sau: đề phòng cảnh giác với các loại tội phạm là việc của các cộng đồng dân cư, các hội đoàn, mỗi gia đình và từng công dân; còn tấn công (chống) các loại tội phạm phải là chức năng chính yếu của công an. Nếu có người dân nào đó ra tay nghĩa hiệp bắt cướp thì hãy biểu dương tôn vinh nhưng không thể nói rằng họ có chức năng bắt cướp.

4. Gần đây các loại thảm họa xã hội xảy ra ngày càng nhiều với thiệt hại vô cùng khốc liệt (cháy nổ, đổ sập, tai nạn giao thông thủy - bộ - đường sắt - hàng không). Công luận lấy làm lạ là các tai nạn đe dọa cướp đi hàng chục nhân mạng mà việc xử lý chỉ do các lực lượng tại chỗ với phương tiện rất sơ sài và người dân tốt bụng ứng cứu rất thủ công. Xung quanh vụ tai nạn của đoàn xe lửa E1 vừa qua, rất nhiều ý kiến thắc mắc: sao không điều động máy bay trực thăng của các đơn vị quân đội gần hiện trường tham gia cứu hộ cứu nạn để hạn chế hậu quả. Đã đến lúc Nhà nước cần tổ chức ngay một lực lượng có chức năng cứu hộ - cứu nạn có thể bao quát một vùng miền, sẵn sàng tăng cường cho các vùng- miền khác khi cần.

QUANG SƠN

Việt Báo
contentlength: 3918
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..